Huawei đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt

Huawei làm thế nào để có thể tránh được tất cả các công nghệ Mỹ? Câu trả lời là không thể, và hãng smartphone đứng số 2 thế giới này đang thực sự bị đẩy vào thế đường cùng,.


Gần một năm sau ngày bị tổng thống Trump đưa vào danh sách đen thương mại, Huawei có vẻ vẫn đứng vững. Kết thúc năm 2019, thị phần Huawei vẫn thừa đủ để bỏ xa Apple. Đầu năm 2020, dù cho Covid-19 gây ra thiệt hại nặng nề, mức giảm của Huawei vẫn thấp hơn đáng kể khi so với đối thủ lớn nhất còn ở phía trên - Samsung.


Nhưng niềm vui của ông lớn Trung Quốc không thể kéo dài. Gần đúng ngày "kỷ niệm" 1 năm đưa Huawei vào danh sách đen thương mại (khiến cho tập đoàn này mất quyền hợp tác với Google, Intel và Qualcomm), tổng thống Trump đã đưa ra đòn đánh tiếp theo: một bộ luật kiểm soát xuất khẩu, trong đó các công ty trên toàn cầu đều phải xin phép chính quyền Mỹ trước khi bán các sản phẩm sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ cho Huawei.


Huawei đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt - Ảnh 1.

Huawei giờ đã không còn quyền hợp tác với TSMC, thế lực gia công chip số 1 thế giới.


Gần như ngay lập tức, Huawei đã bị dồn vào thế đường cùng. Mục tiêu nhắm đến bộ luật này không gì khác ngoài TSMC, công ty gia công bán dẫn số 1 thế giới có trụ sở tại Đài Loan. Sau khi điều luật mới được ban hành, TSMC sẽ buộc phải xin sự cho phép của nước Mỹ nếu muốn bán hàng cho Huawei. Do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung càng ngày càng gay gắt, cơ chế "xin cấp phép" này chẳng khác gì bắt buộc TSMC phải "cạch mặt" Huawei.


Về mặt lý thuyết, Huawei vẫn còn con đường sống khi đã mất quyền hợp tác với TSMC. Cách đây nhiều năm, hãng này đã ngưng sử dụng thiết kế từ Snapdragon hay thiết kế ARM tiêu chuẩn và mua lại một công ty thiết kế chip có tên HiSilicon. TSMC chỉ có vai trò sản xuất thiết kế do HiSilicon đưa ra - nếu tìm được kẻ thay thế, Huawei không cần đến TSMC.


Nhưng trong thực tế thì tìm được người thay thế cho TSMC là điều không hề dễ dàng. Công ty Đài Loan này hiện đang là thế lực gia công chip đứng đầu thế giới, góp phần quan trọng cho thành công của nhiều công ty khách hàng - bao gồm cả Apple, AMD, Qualcomm và dĩ nhiên là Huawei. Cứ cho rằng các công ty gia công khác được quyền thay thế TSMC để trở thành nhà sản xuất cho Huawei, yêu cầu sản lượng của thương hiệu smartphone Trung Quốc trong 2 năm qua đã vượt quá mức 100 triệu máy/năm. Khả năng một công ty nào đó có thể bắt kịp năng lực sản xuất của TSMC là gần như 0%.


Huawei đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt - Ảnh 2.

Thực tế, giờ đây Huawei đã bị cắt đứt khỏi toàn bộ chuỗi cung ứng chip ngoài Trung Quốc Đại Lục.


Chưa dừng lại ở đây, gần như toàn bộ các đối thủ đáng kể tên của TSMC đều không được phép bắt tay với Huawei. Tháng trước, sau khi các tin đồn rằng Huawei sẽ "lách qua" lệnh cấm bằng cách mua chip MediaTek, thương hiệu SoC gắn liền với phân khúc tầm trung/giá rẻ này cũng nhanh chóng lên tiếng phủ nhận. Những người phao tin về mối quan hệ giữa Huawei và MediaTek (hay Samsung, Intel v..v...) đã không nhận ra rằng lệnh cấm mới của ông Trump nhắm vào các công nghệ "có nguồn gốc từ Mỹ". Các tên tuổi Đài Loan (TSMC, MediaTek), Hàn Quốc (Samsung, LG…) hay Anh (ARM) đều nằm trong phạm vi ảnh hưởng của lệnh cấm này.


Nói cách khác, bất kỳ công ty nào muốn thay thế cho TSMC để trở thành nhà cung ứng chip cho Huawei sẽ phải đến từ Trung Quốc Đại Lục. Một lần nữa, đó là nhiệm vụ bất khả thi. Báo cáo của IC Insights cho thấy, đến hết năm 2019, 5 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đều là các công ty Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản. Tiếp đến, trong 5 công ty gia công thuần túy (không bán sản phẩm riêng như Samsung hay Intel), chỉ duy nhất 1 công ty đến từ Trung Quốc Đại Lục: SMIC.


Tiếc thay cho Huawei, SMIC giờ vẫn đang loay hoay với công nghệ 14nm trong khi TSMC giờ đã chuyển sang nghiên cứu 5nm. Thậm chí, từ 2018 TSMC đã chỉ sử dụng công nghệ 12nm cho chip… tầm trung. Khả năng để các công ty gia công chip từ Trung Quốc bắt kịp TSMC là gần như 0%, bởi lệnh cấm từ tổng thống Trump bao gồm cả các loại máy móc sử dụng trong khâu thiết kế/sản xuất chip.


Huawei đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt - Ảnh 3.

Trong lúc Huawei khốn khổ, các nhà sản xuất Trung Quốc khác vẫn đang được thoải mái sử dụng những con chip mới nhất đến từ nước Mỹ.


Thậm chí, cứ cho rằng Trung Quốc có thể bằng cách nào đó vươn lên bắt kịp Mỹ và các đồng minh về năng lực sản xuất chip, trong vòng 1 - 2 năm sắp tới những con chip sản xuất trên chu trình lạc hậu tại Đại Lục sẽ khiến Huawei thua kém trước tất cả các đối thủ của mình, bao gồm cả các "đồng hương" như Xiaomi, OPPO và Vivo. Chỉ vài ngày trước khi ông Trump công bố lệnh cấm mới, Xiaomi như "trêu ngươi" Huawei khi vén màn chiếc Redmi K30 5G Racing Edition sử dụng chip Snapdragon 768G - một con chip được thiết kế bởi một công ty Mỹ (Qualcomm) và gần như chắc chắn được sản xuất tại nhà máy của TSMC.


Chưa hết, Huawei cũng không chỉ mất quyền mua chip SoC mà còn mất luôn nguồn cung màn hình OLED, chip nhớ ROM, chip RAM hay cảm biến CMOS trên camera. Đáng sợ nhất, công ty công nghệ số 1 của Trung Quốc sẽ mất quyền mua/thuê gia công chip sử dụng cho lĩnh vực viễn thông. Ngay cả các nhà sản xuất chip viễn thông Trung Quốc cũng đang phải sử dụng linh kiện, máy móc hoặc phần mềm từ các công ty từ Mỹ. Chỉ với một đòn đánh, nước Mỹ đã khép lại những hy vọng le lói còn lại của Huawei trên một mảng kinh doanh trọng yếu (smartphone), đồng thời chém một nhát chí tử vào mảng kinh doanh còn lại (thiết bị 5G).


Công ty Trung Quốc cũng chỉ còn đủ dự trữ để sản xuất đến cuối năm. Và đến lúc đó, Huawei sẽ bị hủy diệt. Chẳng thể sử dụng Android quốc tế, chẳng thể mua chip cho smartphone hay thiết bị mạng, chẳng thể tìm đối tác mở đường sống, thế lực đang đứng thứ 2 thế giới về smartphone và số 1 về viễn thông sẽ phải đối mặt với cái chết ngay trong năm nay.


Lấy link







Huawei dang dung truoc nguy co bi huy diet


Huawei lam the nao de co the tranh duoc tat ca cac cong nghe My? Cau tra loi la khong the, va hang smartphone dung so 2 the gioi nay dang thuc su bi day vao the duong cung,.


Gan mot nam sau ngay bi tong thong Trump dua vao danh sach den thuong mai, Huawei co ve van dung vung. Ket thuc nam 2019, thi phan Huawei van thua du de bo xa Apple. Dau nam 2020, du cho Covid-19 gay ra thiet hai nang ne, muc giam cua Huawei van thap hon dang ke khi so voi doi thu lon nhat con o phia tren - Samsung.


Nhung niem vui cua ong lon Trung Quoc khong the keo dai. Gan dung ngay "ky niem" 1 nam dua Huawei vao danh sach den thuong mai (khien cho tap doan nay mat quyen hop tac voi Google, Intel va Qualcomm), tong thong Trump da dua ra don danh tiep theo: mot bo luat kiem soat xuat khau, trong do cac cong ty tren toan cau deu phai xin phep chinh quyen My truoc khi ban cac san pham su dung cong nghe co nguon goc tu My cho Huawei.


Huawei dang dung truoc nguy co bi huy diet - Anh 1.

Huawei gio da khong con quyen hop tac voi TSMC, the luc gia cong chip so 1 the gioi.


Gan nhu ngay lap tuc, Huawei da bi don vao the duong cung. Muc tieu nham den bo luat nay khong gi khac ngoai TSMC, cong ty gia cong ban dan so 1 the gioi co tru so tai Dai Loan. Sau khi dieu luat moi duoc ban hanh, TSMC se buoc phai xin su cho phep cua nuoc My neu muon ban hang cho Huawei. Do chien tranh thuong mai My - Trung cang ngay cang gay gat, co che "xin cap phep" nay chang khac gi bat buoc TSMC phai "cach mat" Huawei.


Ve mat ly thuyet, Huawei van con con duong song khi da mat quyen hop tac voi TSMC. Cach day nhieu nam, hang nay da ngung su dung thiet ke tu Snapdragon hay thiet ke ARM tieu chuan va mua lai mot cong ty thiet ke chip co ten HiSilicon. TSMC chi co vai tro san xuat thiet ke do HiSilicon dua ra - neu tim duoc ke thay the, Huawei khong can den TSMC.


Nhung trong thuc te thi tim duoc nguoi thay the cho TSMC la dieu khong he de dang. Cong ty Dai Loan nay hien dang la the luc gia cong chip dung dau the gioi, gop phan quan trong cho thanh cong cua nhieu cong ty khach hang - bao gom ca Apple, AMD, Qualcomm va di nhien la Huawei. Cu cho rang cac cong ty gia cong khac duoc quyen thay the TSMC de tro thanh nha san xuat cho Huawei, yeu cau san luong cua thuong hieu smartphone Trung Quoc trong 2 nam qua da vuot qua muc 100 trieu may/nam. Kha nang mot cong ty nao do co the bat kip nang luc san xuat cua TSMC la gan nhu 0%.


Huawei dang dung truoc nguy co bi huy diet - Anh 2.

Thuc te, gio day Huawei da bi cat dut khoi toan bo chuoi cung ung chip ngoai Trung Quoc Dai Luc.


Chua dung lai o day, gan nhu toan bo cac doi thu dang ke ten cua TSMC deu khong duoc phep bat tay voi Huawei. Thang truoc, sau khi cac tin don rang Huawei se "lach qua" lenh cam bang cach mua chip MediaTek, thuong hieu SoC gan lien voi phan khuc tam trung/gia re nay cung nhanh chong len tieng phu nhan. Nhung nguoi phao tin ve moi quan he giua Huawei va MediaTek (hay Samsung, Intel v..v...) da khong nhan ra rang lenh cam moi cua ong Trump nham vao cac cong nghe "co nguon goc tu My". Cac ten tuoi Dai Loan (TSMC, MediaTek), Han Quoc (Samsung, LG…) hay Anh (ARM) deu nam trong pham vi anh huong cua lenh cam nay.


Noi cach khac, bat ky cong ty nao muon thay the cho TSMC de tro thanh nha cung ung chip cho Huawei se phai den tu Trung Quoc Dai Luc. Mot lan nua, do la nhiem vu bat kha thi. Bao cao cua IC Insights cho thay, den het nam 2019, 5 nha san xuat chip hang dau the gioi deu la cac cong ty Han Quoc, Dai Loan, My va Nhat Ban. Tiep den, trong 5 cong ty gia cong thuan tuy (khong ban san pham rieng nhu Samsung hay Intel), chi duy nhat 1 cong ty den tu Trung Quoc Dai Luc: SMIC.


Tiec thay cho Huawei, SMIC gio van dang loay hoay voi cong nghe 14nm trong khi TSMC gio da chuyen sang nghien cuu 5nm. Tham chi, tu 2018 TSMC da chi su dung cong nghe 12nm cho chip… tam trung. Kha nang de cac cong ty gia cong chip tu Trung Quoc bat kip TSMC la gan nhu 0%, boi lenh cam tu tong thong Trump bao gom ca cac loai may moc su dung trong khau thiet ke/san xuat chip.


Huawei dang dung truoc nguy co bi huy diet - Anh 3.

Trong luc Huawei khon kho, cac nha san xuat Trung Quoc khac van dang duoc thoai mai su dung nhung con chip moi nhat den tu nuoc My.


Tham chi, cu cho rang Trung Quoc co the bang cach nao do vuon len bat kip My va cac dong minh ve nang luc san xuat chip, trong vong 1 - 2 nam sap toi nhung con chip san xuat tren chu trinh lac hau tai Dai Luc se khien Huawei thua kem truoc tat ca cac doi thu cua minh, bao gom ca cac "dong huong" nhu Xiaomi, OPPO va Vivo. Chi vai ngay truoc khi ong Trump cong bo lenh cam moi, Xiaomi nhu "treu nguoi" Huawei khi ven man chiec Redmi K30 5G Racing Edition su dung chip Snapdragon 768G - mot con chip duoc thiet ke boi mot cong ty My (Qualcomm) va gan nhu chac chan duoc san xuat tai nha may cua TSMC.


Chua het, Huawei cung khong chi mat quyen mua chip SoC ma con mat luon nguon cung man hinh OLED, chip nho ROM, chip RAM hay cam bien CMOS tren camera. Dang so nhat, cong ty cong nghe so 1 cua Trung Quoc se mat quyen mua/thue gia cong chip su dung cho linh vuc vien thong. Ngay ca cac nha san xuat chip vien thong Trung Quoc cung dang phai su dung linh kien, may moc hoac phan mem tu cac cong ty tu My. Chi voi mot don danh, nuoc My da khep lai nhung hy vong le loi con lai cua Huawei tren mot mang kinh doanh trong yeu (smartphone), dong thoi chem mot nhat chi tu vao mang kinh doanh con lai (thiet bi 5G).


Cong ty Trung Quoc cung chi con du du tru de san xuat den cuoi nam. Va den luc do, Huawei se bi huy diet. Chang the su dung Android quoc te, chang the mua chip cho smartphone hay thiet bi mang, chang the tim doi tac mo duong song, the luc dang dung thu 2 the gioi ve smartphone va so 1 ve vien thong se phai doi mat voi cai chet ngay trong nam nay.


Lay link

Huawei đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt

Huawei làm thế nào để có thể tránh được tất cả các công nghệ Mỹ? Câu trả lời là không thể, và hãng smartphone đứng số 2 thế giới này đang thực sự bị đẩy vào thế đường cùng,.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: