Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh

“Tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro bằng cách nào?” là câu hỏi tìm kiếm phổ biến ở nhiều người dùng. Sau một thời gian sử dụng, MacBook sẽ hoạt động chậm hơn, sự chuyển đổi giữa các tác vụ trở nên kém linh hoạt. Đây là hiện tượng bình thường và người dùng không cần thay phần cứng vẫn có thể khắc phục được tình trạng này bằng các mẹo hay dưới đây.1. Giải phóng không gian lưu trữ

SSD (ổ cứng của MacBook) càng chứa đầy dữ liệu thì hoạt động càng chậm. Vì vậy, đôi khi chỉ cần dọn dẹp dữ liệu người dùng đã có thể tăng tốc MacBook Air (hoặc MacBook Pro) một cách nhanh chóng.


Người dùng có thể kiểm tra dung lượng còn trống trên ổ cứng MacBook bằng cách nhấp vào logo Apple ở trên cùng bên trái, chọn “About This Mac”, sau đó nhấp vào tab “Storage” để xem thông tin.


Tại đây, nếu người dùng muốn giải phóng bộ nhớ của máy, hãy nhấp vào nút “Manage ” để xóa bớt những dữ liệu không cần thiết. Khi thực hiện thao tác này, bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại hiển thị 4 tùy chọn giải phóng không gian lưu trữ để lấy lại dung lượng ổ đĩa.


Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh

Giải phóng không gian lưu trữ để tăng tốc MacBook Air hoặc MacBook Pro


Hướng dẫn thực hiện giải phóng bộ nhớ MacBook theo từng tùy chọn như sau:


a. Chuyển tệp lưu trữ trong máy vào iCloud

Tại mục “Store in iCloud”, người dùng có thể di chuyển tất cả các tệp (ảnh, tin nhắn, file văn bản…) được lưu trữ trên SSD sang iCloud. Hãy yên tâm rằng tất cả ảnh trong iCloud đều có độ phân giải đầy đủ như trên SSD. Apple gọi iCloud là công cụ “tối ưu hóa” máy Mac, giúp lưu trữ tất cả các tệp trên máy và giải phóng không gian cho bộ nhớ máy.


iCloud – công cụ giúp “tối ưu hóa” bộ nhớ máy Mac


Hiện tại iCloud cung cấp 5GB dung lượng miễn phí, nếu sử dụng vượt quá mức này người dùng phải trả thêm phí phát sinh dung lượng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể nâng cấp dung lượng iCloud lên gói 50GB (0,99 USD/tháng), 200GB (2,99 USD/tháng) hoặc 2TB (9,99 USD/tháng).


Nhìn chung, nâng cấp dung lượng iCloud vẫn rẻ hơn nhiều so với việc mua một chiếc MacBook Air (MacBook Pro) mới vì đầy bộ nhớ.


b. Tối ưu hóa không gian lưu trữ trên máy với Optimize Storage

Optimize Storage là tính năng cực kỳ hữu ích trong việc giải phóng và tối ưu hóa bộ nhớ của MacBook. Tính năng này có nhiệm vụ dọn dẹp lại bộ nhớ máy Mac, xóa đi những file không cần thiết và đưa những file ít khi sử dụng lên iCloud,…


Đặc biệt, tại mục này, người dùng có thể tối ưu hóa ứng dụng TV bằng cách xóa đi các phim hoặc video đã xem sau khi tải về.


c. Tự động dọn sạch thùng rác bằng tùy chọn Empty Trash Automatically

Mục tùy chọn thứ ba Empty Trash Automatically có chức năng tự động dọn sạch các file ở trong Thùng rác hơn 30 ngày. Khi kích hoạt mục này, người dùng có thể tiết kiệm kha khá thời gian tối ưu hóa dung lượng ổ cứng của máy Mac.


d. Xóa file/ứng dụng không cần thiết trong mục Reduce Clutter

Tùy chọn cuối cùng, Reduce Clutter, cho phép người dùng xem lại các file có dung lượng lớn, các file tải xuống và các ứng dụng không được hỗ trợ. Tại đây người dùng có thể cân nhắc và xóa đi các file (ứng dụng) không cần thiết.


2. Sửa chữa cấu trúc dữ liệu ổ cứng bằng First Air

Khi người dùng cài đặt một ứng dụng nào đó trên MacBook, chúng sẽ yêu cầu họ cấp một số quyền hoạt động. Theo thời gian, các ứng dụng này được nâng cấp và các quyền có thể thay đổi, dẫn đến máy Mac bị “lag” hoặc “đóng băng”.


Do đó, cách thứ 2 giúp người dùng tăng tốc MacBook Air hoặc MacBook Pro chính là tiến hành sửa chữa cấu trúc dữ liệu ổ cứng. Để thực hiện việc này, bạn hãy chạy tính năng First Air trên Disk Utility. Cách làm như sau:


 • Khởi động máy ở chế độ Recovery
 • Khởi chạy Disk Utility
 • Kích hoạt tính năng First Aid để xác minh và sửa chữa ổ cứng.

Cách kích hoạt tính năng First Air trên Disk Utility


Trong quá trình thao tác, người dùng có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn của Bộ phận hỗ trợ Apple (Apple Support’s instructions).


3. Tắt các ứng dụng tiêu tốn tài nguyên

Khi người dùng mở một lúc nhiều ứng dụng, máy Mac có thể bị chậm do một số ứng dụng làm tiêu tốn nhiều tài nguyên. Hãy truy tìm những “thủ phạm” này và tắt chúng đi.


Trên MacBook có một tính năng giúp người dùng thực hiện điều này, đó là Activity Monitor – một tiện ích tương tự như Task Manager trên Windows có nhiệm vụ theo dõi các tiến trình ứng dụng đang chạy trên máy. Để khởi động Activity Monitor, làm như sau:


 • Mở ứng dụng Spotlight bằng cách nhấn  tổ hợp phím Command + Space
 • Gõ Activity Monitor trong khung tìm kiếm, rồi nhấn Enter

Cách mở ứng dụng Activity Monitor


Lúc này bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình các con số dao động liên tục, đó là thông số cho biết lượng CPU và tài nguyên bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy xem những “kẻ” nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tắt chúng bằng cách bấm vào nút X góc trên bên trái ứng dụng.


4. Tắt bớt các chương trình không cần thiết khi khởi động máy

Có quá nhiều ứng dụng tự động khởi chạy khi mở máy là một trong những nguyên nhân khiến MacBook của bạn trở nên chậm hơn. Để khắc phục điều này, người dùng cần tắt chế độ tự động chạy chương trình khi khởi động máy bằng cách:


 • Nhấp vào biểu tượng Apple, chọn System Preferences
 • Click vào mục User & Group, chọn tiếp Login Item

Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng tự chạy khi khởi động máy, bạn nhấp vào ứng dụng và click dấu “-” ở bên dưới để tắt tính năng mặc định khởi chạy của chúng.


Hướng dẫn tắt bớt các chương trình tự chạy khi khởi động máy


5. Nâng cấp macOS để tăng tốc MacBook Air

Các phiên bản mới của macOS thường cải tiến hiệu suất cùng cải tiến bảo mật để giúp máy Mac chạy trơn tru và vận hành an toàn. Apple thường phát hành các phiên bản macOS mới dưới dạng nâng cấp miễn phí, vì vậy không có lý do gì mà chúng ta không cập nhật chúng để tăng tốc MacBook Air/Pro.


Nâng cấp macOS


Để tự động cài đặt các bản cập nhật, hãy đi đến System Preferences, nhấp vào Software Update và chọn Automatically keep my Mac up to date. Ngoài ra ở đây còn có một tùy chọn tự động cập nhật các ứng dụng từ App Store.


Trên đây TinCongNghe đã chia sẻ đến bạn đọc 5 mẹo đơn giản nhất để tăng tốc MacBook Air cũng như MacBook Pro. Hi vọng rằng các mẹo trên sẽ có ích với bạn khi gặp phải tình huống máy Mac chạy chậm trong quá trình sử dụng. Hãy tham khảo và áp dụng vào thực tiễn nhé!


Nguồn: Cnet

Huong dan cach tang toc MacBook Air va MacBook Pro sieu nhanh


“Tang toc MacBook Air va MacBook Pro bang cach nao?” la cau hoi tim kiem pho bien o nhieu nguoi dung. Sau mot thoi gian su dung, MacBook se hoat dong cham hon, su chuyen doi giua cac tac vu tro nen kem linh hoat. Day la hien tuong binh thuong va nguoi dung khong can thay phan cung van co the khac phuc duoc tinh trang nay bang cac meo hay duoi day.1. Giai phong khong gian luu tru

SSD (o cung cua MacBook) cang chua day du lieu thi hoat dong cang cham. Vi vay, doi khi chi can don dep du lieu nguoi dung da co the tang toc MacBook Air (hoac MacBook Pro) mot cach nhanh chong.


Nguoi dung co the kiem tra dung luong con trong tren o cung MacBook bang cach nhap vao logo Apple o tren cung ben trai, chon “About This Mac”, sau do nhap vao tab “Storage” de xem thong tin.


Tai day, neu nguoi dung muon giai phong bo nho cua may, hay nhap vao nut “Manage ” de xoa bot nhung du lieu khong can thiet. Khi thuc hien thao tac nay, ban se thay xuat hien mot hop thoai hien thi 4 tuy chon giai phong khong gian luu tru de lay lai dung luong o dia.


Huong dan cach tang toc MacBook Air va MacBook Pro sieu nhanh

Giai phong khong gian luu tru de tang toc MacBook Air hoac MacBook Pro


Huong dan thuc hien giai phong bo nho MacBook theo tung tuy chon nhu sau:


a. Chuyen tep luu tru trong may vao iCloud

Tai muc “Store in iCloud”, nguoi dung co the di chuyen tat ca cac tep (anh, tin nhan, file van ban…) duoc luu tru tren SSD sang iCloud. Hay yen tam rang tat ca anh trong iCloud deu co do phan giai day du nhu tren SSD. Apple goi iCloud la cong cu “toi uu hoa” may Mac, giup luu tru tat ca cac tep tren may va giai phong khong gian cho bo nho may.


iCloud – cong cu giup “toi uu hoa” bo nho may Mac


Hien tai iCloud cung cap 5GB dung luong mien phi, neu su dung vuot qua muc nay nguoi dung phai tra them phi phat sinh dung luong. Ngoai ra, nguoi dung cung co the nang cap dung luong iCloud len goi 50GB (0,99 USD/thang), 200GB (2,99 USD/thang) hoac 2TB (9,99 USD/thang).


Nhin chung, nang cap dung luong iCloud van re hon nhieu so voi viec mua mot chiec MacBook Air (MacBook Pro) moi vi day bo nho.


b. Toi uu hoa khong gian luu tru tren may voi Optimize Storage

Optimize Storage la tinh nang cuc ky huu ich trong viec giai phong va toi uu hoa bo nho cua MacBook. Tinh nang nay co nhiem vu don dep lai bo nho may Mac, xoa di nhung file khong can thiet va dua nhung file it khi su dung len iCloud,…


Dac biet, tai muc nay, nguoi dung co the toi uu hoa ung dung TV bang cach xoa di cac phim hoac video da xem sau khi tai ve.


c. Tu dong don sach thung rac bang tuy chon Empty Trash Automatically

Muc tuy chon thu ba Empty Trash Automatically co chuc nang tu dong don sach cac file o trong Thung rac hon 30 ngay. Khi kich hoat muc nay, nguoi dung co the tiet kiem kha kha thoi gian toi uu hoa dung luong o cung cua may Mac.


d. Xoa file/ung dung khong can thiet trong muc Reduce Clutter

Tuy chon cuoi cung, Reduce Clutter, cho phep nguoi dung xem lai cac file co dung luong lon, cac file tai xuong va cac ung dung khong duoc ho tro. Tai day nguoi dung co the can nhac va xoa di cac file (ung dung) khong can thiet.


2. Sua chua cau truc du lieu o cung bang First Air

Khi nguoi dung cai dat mot ung dung nao do tren MacBook, chung se yeu cau ho cap mot so quyen hoat dong. Theo thoi gian, cac ung dung nay duoc nang cap va cac quyen co the thay doi, dan den may Mac bi “lag” hoac “dong bang”.


Do do, cach thu 2 giup nguoi dung tang toc MacBook Air hoac MacBook Pro chinh la tien hanh sua chua cau truc du lieu o cung. De thuc hien viec nay, ban hay chay tinh nang First Air tren Disk Utility. Cach lam nhu sau:


 • Khoi dong may o che do Recovery
 • Khoi chay Disk Utility
 • Kich hoat tinh nang First Aid de xac minh va sua chua o cung.

Cach kich hoat tinh nang First Air tren Disk Utility


Trong qua trinh thao tac, nguoi dung co the tham khao va lam theo huong dan cua Bo phan ho tro Apple (Apple Support’s instructions).


3. Tat cac ung dung tieu ton tai nguyen

Khi nguoi dung mo mot luc nhieu ung dung, may Mac co the bi cham do mot so ung dung lam tieu ton nhieu tai nguyen. Hay truy tim nhung “thu pham” nay va tat chung di.


Tren MacBook co mot tinh nang giup nguoi dung thuc hien dieu nay, do la Activity Monitor – mot tien ich tuong tu nhu Task Manager tren Windows co nhiem vu theo doi cac tien trinh ung dung dang chay tren may. De khoi dong Activity Monitor, lam nhu sau:


 • Mo ung dung Spotlight bang cach nhan  to hop phim Command + Space
 • Go Activity Monitor trong khung tim kiem, roi nhan Enter

Cach mo ung dung Activity Monitor


Luc nay ban se nhin thay tren man hinh cac con so dao dong lien tuc, do la thong so cho biet luong CPU va tai nguyen bo nho ma moi ung dung dang dung. Hay xem nhung “ke” nao dang chiem nhieu tai nguyen nhat va tat chung bang cach bam vao nut X goc tren ben trai ung dung.


4. Tat bot cac chuong trinh khong can thiet khi khoi dong may

Co qua nhieu ung dung tu dong khoi chay khi mo may la mot trong nhung nguyen nhan khien MacBook cua ban tro nen cham hon. De khac phuc dieu nay, nguoi dung can tat che do tu dong chay chuong trinh khi khoi dong may bang cach:


 • Nhap vao bieu tuong Apple, chon System Preferences
 • Click vao muc User & Group, chon tiep Login Item

Tai day se xuat hien danh sach cac ung dung tu chay khi khoi dong may, ban nhap vao ung dung va click dau “-” o ben duoi de tat tinh nang mac dinh khoi chay cua chung.


Huong dan tat bot cac chuong trinh tu chay khi khoi dong may


5. Nang cap macOS de tang toc MacBook Air

Cac phien ban moi cua macOS thuong cai tien hieu suat cung cai tien bao mat de giup may Mac chay tron tru va van hanh an toan. Apple thuong phat hanh cac phien ban macOS moi duoi dang nang cap mien phi, vi vay khong co ly do gi ma chung ta khong cap nhat chung de tang toc MacBook Air/Pro.


Nang cap macOS


De tu dong cai dat cac ban cap nhat, hay di den System Preferences, nhap vao Software Update va chon Automatically keep my Mac up to date. Ngoai ra o day con co mot tuy chon tu dong cap nhat cac ung dung tu App Store.


Tren day TinCongNghe da chia se den ban doc 5 meo don gian nhat de tang toc MacBook Air cung nhu MacBook Pro. Hi vong rang cac meo tren se co ich voi ban khi gap phai tinh huong may Mac chay cham trong qua trinh su dung. Hay tham khao va ap dung vao thuc tien nhe!


Nguon: Cnet


Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh

“Tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro bằng cách nào?” là câu hỏi tìm kiếm phổ biến ở nhiều người dùng. Sau một thời gian sử dụng, MacBook sẽ hoạt động chậm hơn, sự chuyển đổi giữa các tác vụ trở nên kém linh hoạt. Đây là hiện tượng bình thường và người dùng không cần thay phần cứng vẫn có thể khắc phục được tình trạng này bằng các mẹo hay dưới đây.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: