Những điều cần biết trước khi bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh

Giữa vô vàn kiến thức về nhiếp ảnh, đâu sẽ là điều bạn nên quan tâm nhất khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này?


Trước khi cầm vào một chiếc máy ảnh hay smartphone và giơ lên chụp thì bạn cần xác định cho mình một tâm lý: Không phải cứ máy ảnh và ống kính đắt tiền mới cho ra được những tấm ảnh để đời đâu.


Chiếc máy ảnh sẽ chỉ là dụng cụ giúp chúng ta ghi lại những khoảnh khắc, tất cả những việc còn lại như ánh sáng, bố cục, thiết lập máy...đều hoàn toàn do người chụp quyết định.


Vậy giữa vô vàn những điều mới mẻ, đâu sẽ là điều bạn cần quan tâm nhất khi quyết định trở thành một tay bấm máy cừ khôi?


Xác định nhu cầu


Việc đầu tiên trước khi đưa ra một quyết định mà chúng ta không xác định rõ nhu cầu của mình ở mức độ nào thì thật là khó mà chọn được một chiếc máy ảnh phù hợp.


Hãy xác định được cho mình thể loại bạn muốn hướng tới, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới loại ống kính cũng như máy ảnh mà bạn sắp bỏ tiền ra mua.


Ví dụ như với thể loại ảnh phong cảnh (landscape), điều trước tiên bạn sẽ cần một chiếc ống kính với tiêu cự rộng (cụ thể là từ 12 - 24mm), một chiếc tripod... Hoặc với nhu cầu chụp ảnh chân dung cơ bản, một chiếc thân máy và lens "quốc dân" 50mm f1.8 là đã có thể thoải mái bắt đầu.


Ngoài xác định thể loại ra, bạn cũng cần cân nhắc tới yếu tố kinh tế của bản thân. Các hãng máy ảnh hiện nay đều có các loại thân máy trải dài từ phân khúc người mới bắt đầu cho đến dân chuyên nghiệp.


Nếu hầu bao của bạn eo hẹp, đừng ngần ngại lựa chọn cho mình một chiếc thân máy đã qua sử dụng, cùng một chiếc lens phù hợp nhu cầu là đã có thể bắt đầu. Nên nhớ rằng bạn là người mới, điều quan trọng lúc này vẫn là kiến thức cơ bản và kinh nghiệm chứ không phải cố sắm cho mình một chiếc máy ảnh và ống kính thuộc vào hàng vài nghìn đô.


Ba thông số cơ bản


Nhiếp ảnh cũng như các bộ môn khác đều có những thuật ngữ cho riêng nó, nếu không tìm hiểu kĩ rất có thể bạn sẽ gặp trường hợp không biết tính năng này để làm gì, hay muốn chỉnh thông số này thì nó nằm ở đâu...


Những điều cần biết trước khi bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh - Ảnh 1.

Tam giác phơi sáng


Trong một bức ảnh, một bức ảnh đẹp phải được đánh giá là đẹp trước tiên phải là một bức ảnh "đúng sáng". Tức là không có phần nào quá sáng chuyển sang màu trắng, hoặc phần nào quá tối chuyển sang màu đen hoàn toàn.


Ba thông số quyết định trực tiếp tới ánh sáng của một bức ảnh đó là: tốc độ màn trập (shutter speed), khẩu độ ống kính (aputure) và chỉ số nhạy sáng (ISO).


Hãy tưởng tượng tốc độ màn trập như một cái nháy mắt của bạn. Nếu bạn mở mắt và khép lại thật nhanh, hình ảnh ghi lại trong mắt bạn sẽ tối và khó tưởng tượng ra. Hoặc với khẩu độ ống kính, nếu mở mắt thật to bạn sẽ nhìn thấy mọi vật sáng hơn, còn nếu khép lại "ti hí" bạn sẽ nhìn thấy mọi thứ tối hơn...


Khi chụp ảnh, điều bạn cần làm là điều chỉnh ba thông số này sao cho phù hợp nhất với ý đồ của mình. Ba thông số này đều là những "con dao hai lưỡi" vì nếu bạn tăng hay giảm quá mức sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bức ảnh.


Ví dụ nếu tăng ISO lên quá cao, ảnh sẽ sáng nhưng bù lại sẽ có nhiều hạt sạn (grain) gây ra hiện tượng nhiễu hình. Khi đó tấm hình trông sẽ rất kém chất lượng. Hoặc nếu mở khẩu độ ống kính quá lớn, ảnh sẽ sáng nhưng bù lại sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh…


Làm chủ 3 thông số trên, bạn đã nắm được 50% yếu tố để tạo nên một bức ảnh với đúng ý đồ, vậy với 50% còn lại thì sao?


Sự chăm chỉ


Quả thật với tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, bạn đều cần phải có sự luyện tập. Mọi tính năng thượng thừa trên máy ảnh sẽ đều là vô nghĩa nếu như bạn không tự trang bị được cho mình những kiến thức khi ứng biến với các tình huống.


Điều cần làm bây giờ là hãy "xách máy lên và đi". Hãy ra đường và chụp lại tất cả những gì bạn thích, dần dần, bạn sẽ tự rút ra được cho mình những kinh nghiệm cần thiết để có thể tiến sâu hơn nữa vào bộ này.


Và đừng ngần ngại nếu những bức ảnh đầu tiên chưa được "tròn trịa", bố cục xấu hay cháy sáng… Nên nhớ rằng ai cũng có những lần đầu tiên và sau những bài học đó cần phải rút ra được cho bản thân những điều gì.


Nhưng nên nhớ hãy nắm thật chắc những điều cơ bản và hơn hết là không được quên pin, thẻ nhớ ở nhà khi đi chụp nhé!


Những điều cần biết trước khi bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh - Ảnh 2.

Bạn có thực sự muốn làm chủ một "mớ" đồ lỉnh kỉnh nhưng đắt tiền này?


Lấy linkNhung dieu can biet truoc khi buoc chan vao bo mon nhiep anh


Giua vo van kien thuc ve nhiep anh, dau se la dieu ban nen quan tam nhat khi bat dau buoc chan vao linh vuc nay?


Truoc khi cam vao mot chiec may anh hay smartphone va gio len chup thi ban can xac dinh cho minh mot tam ly: Khong phai cu may anh va ong kinh dat tien moi cho ra duoc nhung tam anh de doi dau.


Chiec may anh se chi la dung cu giup chung ta ghi lai nhung khoanh khac, tat ca nhung viec con lai nhu anh sang, bo cuc, thiet lap may...deu hoan toan do nguoi chup quyet dinh.


Vay giua vo van nhung dieu moi me, dau se la dieu ban can quan tam nhat khi quyet dinh tro thanh mot tay bam may cu khoi?


Xac dinh nhu cau


Viec dau tien truoc khi dua ra mot quyet dinh ma chung ta khong xac dinh ro nhu cau cua minh o muc do nao thi that la kho ma chon duoc mot chiec may anh phu hop.


Hay xac dinh duoc cho minh the loai ban muon huong toi, vi dieu nay se anh huong truc tiep toi loai ong kinh cung nhu may anh ma ban sap bo tien ra mua.


Vi du nhu voi the loai anh phong canh (landscape), dieu truoc tien ban se can mot chiec ong kinh voi tieu cu rong (cu the la tu 12 - 24mm), mot chiec tripod... Hoac voi nhu cau chup anh chan dung co ban, mot chiec than may va lens "quoc dan" 50mm f1.8 la da co the thoai mai bat dau.


Ngoai xac dinh the loai ra, ban cung can can nhac toi yeu to kinh te cua ban than. Cac hang may anh hien nay deu co cac loai than may trai dai tu phan khuc nguoi moi bat dau cho den dan chuyen nghiep.


Neu hau bao cua ban eo hep, dung ngan ngai lua chon cho minh mot chiec than may da qua su dung, cung mot chiec lens phu hop nhu cau la da co the bat dau. Nen nho rang ban la nguoi moi, dieu quan trong luc nay van la kien thuc co ban va kinh nghiem chu khong phai co sam cho minh mot chiec may anh va ong kinh thuoc vao hang vai nghin do.


Ba thong so co ban


Nhiep anh cung nhu cac bo mon khac deu co nhung thuat ngu cho rieng no, neu khong tim hieu ki rat co the ban se gap truong hop khong biet tinh nang nay de lam gi, hay muon chinh thong so nay thi no nam o dau...


Nhung dieu can biet truoc khi buoc chan vao bo mon nhiep anh - Anh 1.

Tam giac phoi sang


Trong mot buc anh, mot buc anh dep phai duoc danh gia la dep truoc tien phai la mot buc anh "dung sang". Tuc la khong co phan nao qua sang chuyen sang mau trang, hoac phan nao qua toi chuyen sang mau den hoan toan.


Ba thong so quyet dinh truc tiep toi anh sang cua mot buc anh do la: toc do man trap (shutter speed), khau do ong kinh (aputure) va chi so nhay sang (ISO).


Hay tuong tuong toc do man trap nhu mot cai nhay mat cua ban. Neu ban mo mat va khep lai that nhanh, hinh anh ghi lai trong mat ban se toi va kho tuong tuong ra. Hoac voi khau do ong kinh, neu mo mat that to ban se nhin thay moi vat sang hon, con neu khep lai "ti hi" ban se nhin thay moi thu toi hon...


Khi chup anh, dieu ban can lam la dieu chinh ba thong so nay sao cho phu hop nhat voi y do cua minh. Ba thong so nay deu la nhung "con dao hai luoi" vi neu ban tang hay giam qua muc se anh huong truc tiep toi buc anh.


Vi du neu tang ISO len qua cao, anh se sang nhung bu lai se co nhieu hat san (grain) gay ra hien tuong nhieu hinh. Khi do tam hinh trong se rat kem chat luong. Hoac neu mo khau do ong kinh qua lon, anh se sang nhung bu lai se lam giam do sau truong anh…


Lam chu 3 thong so tren, ban da nam duoc 50% yeu to de tao nen mot buc anh voi dung y do, vay voi 50% con lai thi sao?


Su cham chi


Qua that voi tat ca cac linh vuc trong cuoc song, ban deu can phai co su luyen tap. Moi tinh nang thuong thua tren may anh se deu la vo nghia neu nhu ban khong tu trang bi duoc cho minh nhung kien thuc khi ung bien voi cac tinh huong.


Dieu can lam bay gio la hay "xach may len va di". Hay ra duong va chup lai tat ca nhung gi ban thich, dan dan, ban se tu rut ra duoc cho minh nhung kinh nghiem can thiet de co the tien sau hon nua vao bo nay.


Va dung ngan ngai neu nhung buc anh dau tien chua duoc "tron tria", bo cuc xau hay chay sang… Nen nho rang ai cung co nhung lan dau tien va sau nhung bai hoc do can phai rut ra duoc cho ban than nhung dieu gi.


Nhung nen nho hay nam that chac nhung dieu co ban va hon het la khong duoc quen pin, the nho o nha khi di chup nhe!


Nhung dieu can biet truoc khi buoc chan vao bo mon nhiep anh - Anh 2.

Ban co thuc su muon lam chu mot "mo" do linh kinh nhung dat tien nay?


Lay link

Những điều cần biết trước khi bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh

Giữa vô vàn kiến thức về nhiếp ảnh, đâu sẽ là điều bạn nên quan tâm nhất khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: