Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

Mặc dù thiết kế smartphone hầu như không thay đổi trong vài năm qua, nhưng có một “yếu tố bí ẩn” vẫn không ngừng tăng lên. Đó là trọng lượng của điện thoại thông minh.


Mặc dù thiết kế smartphone hầu như không thay đổi trong vài năm qua, nhưng có một "yếu tố bí ẩn" vẫn không ngừng tăng lên. Đó là trọng lượng của điện thoại thông minh. Bản thân kích thước các thiết bị cũng tăng đáng kể, vì vậy đó cũng là yếu tố góp phần vào xu hướng "quá cân" của smartphone. 


Để có thể dễ dàng hình dung, bài viết trên trang Phonearena đã tập trung phân tích các flagship của Apple và Samsung: từ các mẫu iPhone đầu tiên cho đến Galaxy S20. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn có thể nhận ra xu hướng tăng cân thú vị của smartphone.


Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

Một vài mẫu iPhone đầu tiên gần như giữ nguyên trọng lượng, trong khoảng từ 133 đến 140 gram. Thực sự thú vị khi xem xét iPhone 4, với thiết kế táo bạo và độc đáo, kết hợp kim loại và kính song trọng lượng không tăng nhiều. Trong khi đó, những mẫu máy Galaxy S đầu tiên của Samsung khá nhẹ nhàng khi ra mắt vào năm 2010. Nếu so sánh iPhone 3GS với Samsung Galaxy S (chúng rất giống nhau, vì thế đã có nhiều vụ kiện tụng), sẽ thấy rằng Galaxy S nhẹ hơn gần 30 gram, dù có màn hình lớn hơn và nói chung là một thiết bị lớn hơn.


Thủ phạm chính đằng sau sự khác biệt này là màn hình. Trong khi iPhone 3GS có màn hình LCD, Galaxy S sử dụng công nghệ AMOLED. Màn hình AMOLED của Galaxy S mỏng hơn và nhẹ hơn đáng kể, vì chúng không cần đèn nền để hoạt động (các pixel riêng lẻ tự phát sáng). Ngoài ra, iPhone 3GS còn có viền kim loại xung quanh mặt trước, điều đó cũng khiến trọng lượng tăng thêm một chút, trái ngược với thiết kế hoàn toàn bằng nhựa của Galaxy S.


Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

2012 là một năm bản lề của hai công ty. Apple giành khá nhiều lợi thế với thiết kế nhôm của iPhone 5 trong khi vẫn giữ trọng lượng tối thiểu ở mức 112 gram. Samsung Galaxy S3 cùng năm nặng hơn rất nhiều với 133 gram, chủ yếu vì kích thước máy lớn hơn và pin lớn hơn. Đây chính là một trong những yếu tố chính khiến trọng lượng điện thoại tăng dần. Apple vẫn giữ kích thước màn hình ở mức bốn inch và pin cũng có dung lượng nhỏ hơn đáng kể, do đó iPhone nhẹ hơn.


Chuyển biến tiếp theo xuất hiện vào khoảng 2014-2015 sau khi thiết kế của Galaxy S5 bị chỉ trích vì sử dụng nhựa ở mặt sau. Samsung quyết định thay đổi mọi thứ với Galaxy S6, giới thiệu vật liệu thủy tinh / kim loại trong danh mục sản phẩm của mình. Điều thú vị là trọng lượng đã giảm từ 145 xuống 138 gram, nhưng pin phải hy sing (S5 có pin dung lượng 2.800 mAh còn S6 có pin 2.550). Samsung đã nỗ lực giảm cân cho smartphone flagship của hãng từ một trong những chiếc máy nặng nề nhất, và kết quả là thời lượng pin của Galaxy S6 lại là một điểm yếu.


Trong khi đó, tại Apple mọi thứ tăng lên. Nhu cầu smartphone màn hình lớn hơn nên iPhone có kích thước tăng từ 4 inch trên iPhone 5S đến 4,7 inch trên iPhone 6. Dung lượng pin cũng được tăng lên để đáp ứng mức tiêu thụ năng lượng khi màn hình lớn hơn. Xu hướng tăng cân cho điện thoại thông minh bắt đầu hình thành.


2017 là một năm cách mạng với thiết kế smartphone và Apple một lần nữa đứng đầu. Công ty đã áp dụng phiên bản thủy tinh, tiết lộ iPhone X và giới thiệu "tai thỏ" ra thế giới. Điện thoại thông minh có thiết kế bằng kính và kim loại, cứ tiếp tục lớn hơn và nặng hơn. Không chỉ có Apple và Samsung - mà là tất cả các hãng!


Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

Tại sao điện thoại thông minh ngày càng nặng?


Bởi vì, kích thước màn hình tiếp tục tăng lên qua các đời máy, thiết bị ngày càng lớn hơn. Smartphone chủ yếu sử dụng thủy tinh và kim loại. Pin cũng tăng dung lượng và kích thước, từ đó làm tăng thêm trọng lượng.


Nếu bạn thích những smarpthone nhẹ và nhỏ, tương lai có vẻ sẽ hơi ảm đạm. Các công ty không chỉ ra mắt những thiết bị ngày càng lớn hơn, cao cấp hơn (như Galaxy S20 Ultra, iPhone XS Max) mà còn giới thiệu những "nhà vô địch hạng nặng" mới - smartphone có thể gập lại. Samsung Galaxy Fold có trọng lượng 276 g - tương đương với hai điện thoại thông minh nhỏ. Huawei Mate X thậm chí còn nặng hơn, tới 295 gram.


Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

Trong quá khứ, các công ty đã cố gắng làm cho điện thoại nhỏ hơn và nhẹ hơn. Và bây giờ chúng ta có xu hướng ngược lại. Liệu có lúc nào đó trong tương lai, chúng ta lại tiếp tục đi ngược lại, nghĩa là smartphone sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn? Có lẽ là không!


(Theo VnReview)

Vi sao smartphone ngay cang nang hon?


Mac du thiet ke smartphone hau nhu khong thay doi trong vai nam qua, nhung co mot “yeu to bi an” van khong ngung tang len. Do la trong luong cua dien thoai thong minh.


Mac du thiet ke smartphone hau nhu khong thay doi trong vai nam qua, nhung co mot "yeu to bi an" van khong ngung tang len. Do la trong luong cua dien thoai thong minh. Ban than kich thuoc cac thiet bi cung tang dang ke, vi vay do cung la yeu to gop phan vao xu huong "qua can" cua smartphone. 


De co the de dang hinh dung, bai viet tren trang Phonearena da tap trung phan tich cac flagship cua Apple va Samsung: tu cac mau iPhone dau tien cho den Galaxy S20. Nhin vao bieu do duoi day, ban co the nhan ra xu huong tang can thu vi cua smartphone.


Vi sao smartphone ngay cang nang hon?

Mot vai mau iPhone dau tien gan nhu giu nguyen trong luong, trong khoang tu 133 den 140 gram. Thuc su thu vi khi xem xet iPhone 4, voi thiet ke tao bao va doc dao, ket hop kim loai va kinh song trong luong khong tang nhieu. Trong khi do, nhung mau may Galaxy S dau tien cua Samsung kha nhe nhang khi ra mat vao nam 2010. Neu so sanh iPhone 3GS voi Samsung Galaxy S (chung rat giong nhau, vi the da co nhieu vu kien tung), se thay rang Galaxy S nhe hon gan 30 gram, du co man hinh lon hon va noi chung la mot thiet bi lon hon.


Thu pham chinh dang sau su khac biet nay la man hinh. Trong khi iPhone 3GS co man hinh LCD, Galaxy S su dung cong nghe AMOLED. Man hinh AMOLED cua Galaxy S mong hon va nhe hon dang ke, vi chung khong can den nen de hoat dong (cac pixel rieng le tu phat sang). Ngoai ra, iPhone 3GS con co vien kim loai xung quanh mat truoc, dieu do cung khien trong luong tang them mot chut, trai nguoc voi thiet ke hoan toan bang nhua cua Galaxy S.


Vi sao smartphone ngay cang nang hon?

2012 la mot nam ban le cua hai cong ty. Apple gianh kha nhieu loi the voi thiet ke nhom cua iPhone 5 trong khi van giu trong luong toi thieu o muc 112 gram. Samsung Galaxy S3 cung nam nang hon rat nhieu voi 133 gram, chu yeu vi kich thuoc may lon hon va pin lon hon. Day chinh la mot trong nhung yeu to chinh khien trong luong dien thoai tang dan. Apple van giu kich thuoc man hinh o muc bon inch va pin cung co dung luong nho hon dang ke, do do iPhone nhe hon.


Chuyen bien tiep theo xuat hien vao khoang 2014-2015 sau khi thiet ke cua Galaxy S5 bi chi trich vi su dung nhua o mat sau. Samsung quyet dinh thay doi moi thu voi Galaxy S6, gioi thieu vat lieu thuy tinh / kim loai trong danh muc san pham cua minh. Dieu thu vi la trong luong da giam tu 145 xuong 138 gram, nhung pin phai hy sing (S5 co pin dung luong 2.800 mAh con S6 co pin 2.550). Samsung da no luc giam can cho smartphone flagship cua hang tu mot trong nhung chiec may nang ne nhat, va ket qua la thoi luong pin cua Galaxy S6 lai la mot diem yeu.


Trong khi do, tai Apple moi thu tang len. Nhu cau smartphone man hinh lon hon nen iPhone co kich thuoc tang tu 4 inch tren iPhone 5S den 4,7 inch tren iPhone 6. Dung luong pin cung duoc tang len de dap ung muc tieu thu nang luong khi man hinh lon hon. Xu huong tang can cho dien thoai thong minh bat dau hinh thanh.


2017 la mot nam cach mang voi thiet ke smartphone va Apple mot lan nua dung dau. Cong ty da ap dung phien ban thuy tinh, tiet lo iPhone X va gioi thieu "tai tho" ra the gioi. Dien thoai thong minh co thiet ke bang kinh va kim loai, cu tiep tuc lon hon va nang hon. Khong chi co Apple va Samsung - ma la tat ca cac hang!


Vi sao smartphone ngay cang nang hon?

Tai sao dien thoai thong minh ngay cang nang?


Boi vi, kich thuoc man hinh tiep tuc tang len qua cac doi may, thiet bi ngay cang lon hon. Smartphone chu yeu su dung thuy tinh va kim loai. Pin cung tang dung luong va kich thuoc, tu do lam tang them trong luong.


Neu ban thich nhung smarpthone nhe va nho, tuong lai co ve se hoi am dam. Cac cong ty khong chi ra mat nhung thiet bi ngay cang lon hon, cao cap hon (nhu Galaxy S20 Ultra, iPhone XS Max) ma con gioi thieu nhung "nha vo dich hang nang" moi - smartphone co the gap lai. Samsung Galaxy Fold co trong luong 276 g - tuong duong voi hai dien thoai thong minh nho. Huawei Mate X tham chi con nang hon, toi 295 gram.


Vi sao smartphone ngay cang nang hon?

Trong qua khu, cac cong ty da co gang lam cho dien thoai nho hon va nhe hon. Va bay gio chung ta co xu huong nguoc lai. Lieu co luc nao do trong tuong lai, chung ta lai tiep tuc di nguoc lai, nghia la smartphone se nho hon, nhe hon? Co le la khong!


(Theo VnReview)


Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

Mặc dù thiết kế smartphone hầu như không thay đổi trong vài năm qua, nhưng có một “yếu tố bí ẩn” vẫn không ngừng tăng lên. Đó là trọng lượng của điện thoại thông minh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: