Samsung, MediaTek - những niềm hy vọng "ảo ảnh" của Huawei

Khi đưa ra thông tin rằng Samsung hay MediaTek có thể là kẽ hở để Huawei khắc phục được lệnh cấm mới đây từ nước Mỹ, người ta đã quên mất lý do đầu tiên giúp cho "thung lũng Silicon" trở thành biểu tượng cho nền công nghiệp hi-tech trên toàn cầu.


Khi chính quyền Mỹ ban bố điều luật mới ngăn chặn hợp tác giữa Huawei và hãng gia công chip hàng đầu thế giới TSMC, có ít nhất 2 tên tuổi đã được nhắc đến với vai trò nhà sản xuất chip tiềm năng cho những chiếc P và Mate của tương lai. Đầu tiên, thương hiệu giá rẻ Honor của Huawei đưa ra tuyên bố sẽ "tiếp tục sử dụng chip 5g của MediaTek" trong tương lai, dẫn đến những phỏng đoán rằng công ty mẹ sẽ dùng MediaTek để "lách" qua lệnh cấm của nước Mỹ. Theo phỏng đoán của hãng tin Nikkei, MediaTek sẽ "thay mặt" Huawei mua chip từ TSMC sau đó bán lại cho Huawei để tránh các quy định từ nước Mỹ.


Tiếp đến, trong những tuần gần đây Samsung lại được nhắc đến với vai trò là nhà cung ứng mới cho Huawei. Theo tạp chí EE Times, Samsung đã thiết lập được một dây chuyền nhỏ chỉ sử dụng các thiết bị của Nhật và châu Âu, trong đó có máy khắc chip EUV của ASML (Hà Lan) và máy kiểm tra chip Lasertech (Nhật Bản). Nhờ không sử dụng dây chuyền có công nghệ của Mỹ, Samsung vẫn được quyền cung ứng chip cho Huawei.


Tính đến ngày hôm nay, cả 2 thông tin này đều đã bị phủ nhận. Và thực tế là Huawei không còn bất cứ niềm hy vọng nào cả.


Samsung, MediaTek - những niềm hy vọng ảo ảnh của Huawei - Ảnh 1.

Sau lệnh cấm mới từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Huawei bị tước quyền tiếp cận chuỗi cung ứng bán dẫn trên toàn cầu.


Bởi khi ra tay phá bỏ mối quan hệ làm ăn giữa Huawei và TSMC, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã khép lại mọi cánh cửa đưa Huawei vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuyên bố của cơ quan này vào ngày 15/5 không đề cập cụ thể đến TSMC hay bất kỳ đối tác nào mà chỉ nhắc đến tất cả "các thiết kế bán dẫn", các "chipset" có sử dụng tới các công nghệ và phần mềm trong danh sách kiểm soát của chính phủ Mỹ. Nếu một công ty nào đó muốn cung cấp cho Huawei các loại hàng hóa có sử dụng công nghệ Mỹ trong quá trình sản xuất, công ty này sẽ phải xin phép nước Mỹ. Và, trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn đang căng thẳng, gần như chắc chắn các đơn xin cấp phép này sẽ bị từ chối.


Nói cách khác, Huawei chỉ có thể mua chip (hoặc thuê sản xuất) từ các công ty KHÔNG sử dụng một chút công nghệ Mỹ nào trên toàn bộ dây chuyền. Điều này là gần như bất khả thi. Là quốc gia đi đầu về công nghệ mạch tích hợp và bán dẫn, nước Mỹ nắm trong tay các bằng sáng chế cốt lõi nhất, cơ bản nhất của công nghệ silicon. Thực tế, cái tên "Thung lũng Silicon" được nhiều quốc gia học hỏi không bắt nguồn từ những cuộc cách mạng sau này như PC (Apple, IBM, Microsoft) hay Internet (Google, Facebook) mà bắt nguồn từ những sáng tạo tiền khởi trên lĩnh vực bán dẫn như Fairchild và Intel.


Với vai trò tiền khởi này, nước Mỹ hiển nhiên cũng đang sở hữu một kho bằng sáng chế đồ sộ. Tiếp bước Fairchild và Intel, các tên tuổi ngành chip xuất hiện sau này như Qualcomm, NVIDIA, AMD, Broadcom và Texas Instrument càng củng cố thêm quyền kiểm soát của nước Mỹ lên nền công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Ví dụ, tính đến 2017 Intel có 90,000 bằng sáng chế được IPO ghi nhận, Texas Instrument có 46.000 và Qualcomm có 130,000. Tuy không nắm quyền kiểm soát lên toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn hiện tại, vị thế tiên phong vào thập niên 70 cũng như vị thế dẫn đầu của các công ty Mỹ hiện tại vẫn cho phép nước Mỹ có thừa đủ quyền lực để trừng phạt bất cứ công ty nào "dám" lách luật để bắt tay với Huawei.


Samsung, MediaTek - những niềm hy vọng ảo ảnh của Huawei - Ảnh 2.

Vị thế của nước Mỹ trong ngành công nghiệp hi-tech trước hết bắt nguồn từ lĩnh vực bán dẫn.


Samsung, MediaTek - những niềm hy vọng ảo ảnh của Huawei - Ảnh 3.

"Nắm dao đằng chuôi": Tuy không còn trực tiếp sản xuất chip, nước Mỹ lại nắm vị thế áp đảo trên lĩnh vực thiết bị sản xuất chip.


Chưa dừng lại ở đây, 3 trong số 5 công ty bán thiết bị sản xuất chip bán dẫn cũng là các công ty Mỹ. Một số công ty tuy không có trụ sở tại Mỹ nhưng vẫn có liên hệ chặt chẽ tới nước Mỹ và do đó buộc phải chấp nhận lệnh cấm mới được ông Trump ban bố. Đáng chú ý nhất trong số này là ARM: tuy có trụ sở tại Anh, ARM lại cung cấp chip sử dụng kiến trúc tập lệnh RISC, vốn được tiên phong bởi Đại học California, Berkeley và IBM.


Không có cách nào để Huawei (hay một công ty Trung Quốc nào đó) có thể sản xuất chip mà không động chạm đến công nghệ hay thiết bị của nước Mỹ cả. Sự im lặng từ chính các công ty gia công chip khác có thể coi là minh chứng cho thấy Huawei đã thực sự bị đẩy vào thế đường cùng. Cần phải chỉ ra rằng, với vị trí số 2 thế giới về thị phần smartphone, Huawei đã luôn là khách hàng "sộp" của các công ty cung ứng - thậm chí còn là khách hàng lớn thứ 2 của TSMC, chỉ đứng sau Apple. Bất kỳ một công ty cung ứng nào vì thế cũng đều muốn làm ăn với Huawei, và việc họ phải im lặng thay vì tranh giành chỗ trống của TSMC để lại đã cho thấy một sự thật duy nhất: không có cách nào để lách qua lệnh cấm mới được ông Trump ban hành.


Giới "thạo tin" có lẽ sẽ không dừng lại ở đây. Sau MediaTek và Samsung, họ có lẽ sẽ kể thêm một vài công ty châu Âu hoặc Nhật Bản khác và coi đó là con đường sống của Huawei. Nhưng sự thật vẫn chỉ có một: sau hơn một năm, chính quyền Trump đã tìm thấy đòn kết liễu dành cho Huawei. Bị cắt đứt khỏi chuỗi cung ứng silicon toàn cầu, nơi nước Mỹ nắm quyền kiểm soát tuyệt đối, Huawei hiện tại không còn lối ra nữa. Hãy cùng chờ xem gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Trung Quốc giải quyết bài toán cực khó này như thế nào.


Lấy linkSamsung, MediaTek - nhung niem hy vong "ao anh" cua Huawei


Khi dua ra thong tin rang Samsung hay MediaTek co the la ke ho de Huawei khac phuc duoc lenh cam moi day tu nuoc My, nguoi ta da quen mat ly do dau tien giup cho "thung lung Silicon" tro thanh bieu tuong cho nen cong nghiep hi-tech tren toan cau.


Khi chinh quyen My ban bo dieu luat moi ngan chan hop tac giua Huawei va hang gia cong chip hang dau the gioi TSMC, co it nhat 2 ten tuoi da duoc nhac den voi vai tro nha san xuat chip tiem nang cho nhung chiec P va Mate cua tuong lai. Dau tien, thuong hieu gia re Honor cua Huawei dua ra tuyen bo se "tiep tuc su dung chip 5g cua MediaTek" trong tuong lai, dan den nhung phong doan rang cong ty me se dung MediaTek de "lach" qua lenh cam cua nuoc My. Theo phong doan cua hang tin Nikkei, MediaTek se "thay mat" Huawei mua chip tu TSMC sau do ban lai cho Huawei de tranh cac quy dinh tu nuoc My.


Tiep den, trong nhung tuan gan day Samsung lai duoc nhac den voi vai tro la nha cung ung moi cho Huawei. Theo tap chi EE Times, Samsung da thiet lap duoc mot day chuyen nho chi su dung cac thiet bi cua Nhat va chau Au, trong do co may khac chip EUV cua ASML (Ha Lan) va may kiem tra chip Lasertech (Nhat Ban). Nho khong su dung day chuyen co cong nghe cua My, Samsung van duoc quyen cung ung chip cho Huawei.


Tinh den ngay hom nay, ca 2 thong tin nay deu da bi phu nhan. Va thuc te la Huawei khong con bat cu niem hy vong nao ca.


Samsung, MediaTek - nhung niem hy vong ao anh cua Huawei - Anh 1.

Sau lenh cam moi tu Bo Thuong mai Hoa Ky, Huawei bi tuoc quyen tiep can chuoi cung ung ban dan tren toan cau.


Boi khi ra tay pha bo moi quan he lam an giua Huawei va TSMC, Bo Thuong mai Hoa Ky cung da khep lai moi canh cua dua Huawei vao chuoi cung ung toan cau. Tuyen bo cua co quan nay vao ngay 15/5 khong de cap cu the den TSMC hay bat ky doi tac nao ma chi nhac den tat ca "cac thiet ke ban dan", cac "chipset" co su dung toi cac cong nghe va phan mem trong danh sach kiem soat cua chinh phu My. Neu mot cong ty nao do muon cung cap cho Huawei cac loai hang hoa co su dung cong nghe My trong qua trinh san xuat, cong ty nay se phai xin phep nuoc My. Va, trong boi canh chien tranh thuong mai van dang cang thang, gan nhu chac chan cac don xin cap phep nay se bi tu choi.


Noi cach khac, Huawei chi co the mua chip (hoac thue san xuat) tu cac cong ty KHONG su dung mot chut cong nghe My nao tren toan bo day chuyen. Dieu nay la gan nhu bat kha thi. La quoc gia di dau ve cong nghe mach tich hop va ban dan, nuoc My nam trong tay cac bang sang che cot loi nhat, co ban nhat cua cong nghe silicon. Thuc te, cai ten "Thung lung Silicon" duoc nhieu quoc gia hoc hoi khong bat nguon tu nhung cuoc cach mang sau nay nhu PC (Apple, IBM, Microsoft) hay Internet (Google, Facebook) ma bat nguon tu nhung sang tao tien khoi tren linh vuc ban dan nhu Fairchild va Intel.


Voi vai tro tien khoi nay, nuoc My hien nhien cung dang so huu mot kho bang sang che do so. Tiep buoc Fairchild va Intel, cac ten tuoi nganh chip xuat hien sau nay nhu Qualcomm, NVIDIA, AMD, Broadcom va Texas Instrument cang cung co them quyen kiem soat cua nuoc My len nen cong nghiep ban dan toan cau. Vi du, tinh den 2017 Intel co 90,000 bang sang che duoc IPO ghi nhan, Texas Instrument co 46.000 va Qualcomm co 130,000. Tuy khong nam quyen kiem soat len toan bo nganh cong nghiep ban dan hien tai, vi the tien phong vao thap nien 70 cung nhu vi the dan dau cua cac cong ty My hien tai van cho phep nuoc My co thua du quyen luc de trung phat bat cu cong ty nao "dam" lach luat de bat tay voi Huawei.


Samsung, MediaTek - nhung niem hy vong ao anh cua Huawei - Anh 2.

Vi the cua nuoc My trong nganh cong nghiep hi-tech truoc het bat nguon tu linh vuc ban dan.


Samsung, MediaTek - nhung niem hy vong ao anh cua Huawei - Anh 3.

"Nam dao dang chuoi": Tuy khong con truc tiep san xuat chip, nuoc My lai nam vi the ap dao tren linh vuc thiet bi san xuat chip.


Chua dung lai o day, 3 trong so 5 cong ty ban thiet bi san xuat chip ban dan cung la cac cong ty My. Mot so cong ty tuy khong co tru so tai My nhung van co lien he chat che toi nuoc My va do do buoc phai chap nhan lenh cam moi duoc ong Trump ban bo. Dang chu y nhat trong so nay la ARM: tuy co tru so tai Anh, ARM lai cung cap chip su dung kien truc tap lenh RISC, von duoc tien phong boi Dai hoc California, Berkeley va IBM.


Khong co cach nao de Huawei (hay mot cong ty Trung Quoc nao do) co the san xuat chip ma khong dong cham den cong nghe hay thiet bi cua nuoc My ca. Su im lang tu chinh cac cong ty gia cong chip khac co the coi la minh chung cho thay Huawei da thuc su bi day vao the duong cung. Can phai chi ra rang, voi vi tri so 2 the gioi ve thi phan smartphone, Huawei da luon la khach hang "sop" cua cac cong ty cung ung - tham chi con la khach hang lon thu 2 cua TSMC, chi dung sau Apple. Bat ky mot cong ty cung ung nao vi the cung deu muon lam an voi Huawei, va viec ho phai im lang thay vi tranh gianh cho trong cua TSMC de lai da cho thay mot su that duy nhat: khong co cach nao de lach qua lenh cam moi duoc ong Trump ban hanh.


Gioi "thao tin" co le se khong dung lai o day. Sau MediaTek va Samsung, ho co le se ke them mot vai cong ty chau Au hoac Nhat Ban khac va coi do la con duong song cua Huawei. Nhung su that van chi co mot: sau hon mot nam, chinh quyen Trump da tim thay don ket lieu danh cho Huawei. Bi cat dut khoi chuoi cung ung silicon toan cau, noi nuoc My nam quyen kiem soat tuyet doi, Huawei hien tai khong con loi ra nua. Hay cung cho xem ga khong lo cong nghe lon nhat Trung Quoc giai quyet bai toan cuc kho nay nhu the nao.


Lay link

Samsung, MediaTek - những niềm hy vọng "ảo ảnh" của Huawei

Khi đưa ra thông tin rằng Samsung hay MediaTek có thể là kẽ hở để Huawei khắc phục được lệnh cấm mới đây từ nước Mỹ, người ta đã quên mất lý do đầu tiên giúp cho "thung lũng Silicon" trở thành biểu tượng cho nền công nghiệp hi-tech trên toàn cầu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: