Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới

Trên thị trường laptop, có 2 thiết kế đứng đầu trong thập kỷ vừa qua. Thứ nhất phải kể đến MacBook Air xuất hiện và tung hoành suốt nửa đầu thập kỷ và là hình mẫu cho hàng loạt các thiết kế tương tự. Tuy nhiên, 5 năm còn lại chính là thời kì của Dell XPS 13. Với thiết kế ban đầu là một laptop nhỏ gọn với viền màn hình cực mỏng, sản phẩm bắt đầu trở thành xu hướng và trở nên ngày càng phổ biến như bây giờ.Sau 4 năm lặp lại thiết kế cũ, Dell vừa cho ra mắt Dell XPS 13 2020 với những cải tiến mới, đồng thời cũng duy trì những đặc điểm mà tôi luôn cho là điểm mạnh khó có thể thay thế của dòng này.


Thiết kế và màn hình

Có thể tóm gọn là tốt hơn cả mong đợi của tôi. XPS vẫn giữ cơ bản các thiết kế ban đầu, nhưng những điểm mạnh được tối ưu hơn hẳn. Đầu tiên là màn hình 13.4 inch với tỉ lệ 16:10 thay vì 16:9 như trước, gần giống với hình vuông hơn. Dù chỉ cao hơn 0.1 inch nhưng trông thỏa mãn hơn nhiều. Tỉ lệ 16:10 đồng nghĩa với việc bạn có thể nhìn được nhiều dòng hơn trên Word, nhiều hàng hơn trên sheet Excel và ít phải cuộn lăn lên xuống hơn trên các trang web.


Thay đổi này có chút ảnh hưởng khi bạn phát video, có thể sẽ có các thanh trống màu đen, vì hầu hết video được thiết kế cho màn hình 16:9. Tuy nhiên, đối với người chủ yếu dùng laptop để làm việc thì vấn đề này không là gì cả, chỉ là một sự đánh đổi bé tẹo.


Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới


Màn hình 16:10 này giống với phiên bản XPS 13 2-in-1 đã từng đứng đầu thị trường. Độ sáng màn hình lên tới 500 nit (thông số với máy tính thông thường là 200-300 nit), là một trong những màn hình tốt nhất. Màu sắc hiển thị với độ chính xác cực cao.


Dell XPS cũng cực kỳ sắc nét. Độ phân giải 1.920 x 1200, có nghĩa là tốt hơn cả màn hình tiêu chuẩn 1080p. Bạn sẽ không lo hình ảnh bị vỡ, nên trừ khi bạn là người chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp thì không cần độ phân giải cao hơn nữa làm gì. Lợi ích của màn hình 4K+ là có nhiều đơn vị pixel hơn, vì vậy mà dải màu cũng rộng hơn.


Không chỉ hình dáng màn hình mà viền màn hình (viền bezel) cũng giúp cho phần nhìn của laptop hoàn hảo hơn. Viền phía trên và hai bên vẫn cực mỏng như thế, nhưng ngay cả viền dưới cũng được thay đổi bất ngờ. Dell sử dụng một loại “bản lề” độc nhất giống như ống xi phông và chỉ nằm vừa vặn dưới bề mặt bàn phím. Một phần của viền dưới vốn đã nhỏ lại ẩn khuất đi. Một thủ thuật nhỏ này đã giúp viền màn hình trông mỏng đi nhiều hơn nữa. Đối với phiên bản màu trắng, tôi thích cách Dell đổi màu viền sang màu đen thay vì màu trắng để làm bật lên vẻ thanh mảnh của nó.


Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới


Dù viền màn hình mỏng như vậy, Dell vẫn cố gắng để mô-đun camera 720p ở góc trên laptop, và Nose-cam không còn nữa. Đây không phải là một webcam hoàn hảo nhưng về cơ bản vẫn đủ dùng. Để tận dụng khoảng trống, một camera IR đã được thêm vào để tiện cho việc đăng nhập Windows Hello bằng nhận diện khuôn mặt.


Bàn phím và bàn di chuột

Thiết kế bàn phím vẫn là phong cách “tốt hơn cả mong đợi” của tôi. Không một milimet khoảng trống nào trên bàn phím là dư thừa cả. Cảm hứng bàn phím được lấy từ XPS 13 2-in-1 về diện mạo, dù không mang lại cảm giác giống nhau. Kích thước phím tăng lên và khoảng cách giữa các phim nhỏ lại. Các phím cũng trải dài đến hai viền bàn phím.


Nút nguồn (và cả cảm biến vân tay tích hợp) được đặt ở phía trên cùng bên phải khá giống với MacBook. Một thay đổi nhỏ nữa trong bố cục mà tôi đánh giá cao là nút mũi tê trái phải được để nguyên vẹn kích thước, trong khi trước đây chúng chỉ được nửa cỡ và nút Page Up, Page Down chèn vào giữa. Tôi đã từng gặp tình trạng vô tình bị trôi mất trang vì thiết kế như vậy.


Bàn phím này đã ngay lập tức được đưa vào danh sách những bàn phím tôi yêu thích nhất.


Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới


Một phần nữa ở bàn phím mà tôi rất thích là Dell đã không thay đổi cảm giác bấm phím trước đây. Thay vì theo thiết kế bàn phím butterfly như ở XPS 13 2-in-1, họ vẫn giữ 1mm travel and snappy. Cũng như Apple - cha đẻ của bàn phím butterfly, Dell cũng quyết định bỏ loại phím này.


Bàn di chuột cũng to hơn phiên bản cũ. Thao tác trên bàn di khá nhạy nhưng tôi vẫn hy vọng nó nhạy hơn chút nữa. Dù sao thì nó cũng luôn tốt như từ trước tới giờ.


Các cổng cắm và chất lượng lắp ráp

Bên cạnh đó, nếu bạn đã quen với phiên bản XPS 13 cũ, bạn sẽ thấy có những sự thay đổi rất lớn. Bởi vì thiết kế viền bàn phím siêu mỏng, không có nhiều khoảng trống cho các cổng nữa. Chúng ta sẽ thấy có rất ít cổng, và chúng được đẩy ra phía sau nếu có thể. Bên phải là cổng chuẩn kết nối cao cấp Thunderbolt 3 và jack cắm headphone, bên trái là một cổng Thunderbolt 3 khác và một thẻ Micro SD.


So với phiên bản cũ, phiên bản mới có ít hơn một cổng USB-C. Dell bây giờ không thua kém Apple về các cổng USB. Tôi thích thiết kế mỗi bên một Thunderbolt 3 hơn là cùng một phía. Nó giúp việc sạc dễ dàng hơn dù bạn đang dùng cổng bên nào đi nữa.


Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới


Phần viền được phủ lớp nhôm diamond-cut giúp tăng thêm cảm giác “sịn sò” và chắc chắn hơn cho phần lắp ráp. Một lớp mỏng sợi polycarbonate phủ lên phần trống để bàn tay với các họa tiết đan xen vào nhau độc đáo. Bên cạnh thiết kế liền khối unibody của Macbook Pro thì Dell XPS 13 2020 cũng rất đáng được tuyên dương.


Khối lượng lớp nhôm không đáng kể. Laptop nặng khoảng 1,2 kg, tương đương với khối lượng của MacBook và HP Spectre x230 13. Dù nó mang lại cảm giác chắc chắn nhưng bạn sẽ dễ dàng mở laptop, thậm chí với một ngón tay.


Hoạt động của Dell XPS

Chỉ cần nhìn vào bộ xử lý bạn sẽ dễ dàng biết được laptop đó hoạt động tốt hay không. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ quan tâm tới các thông số kỹ thuật. Dù các thành phần cấu tạo giống với các laptop khác, Dell có những cải tiến giúp laptop hoạt động hiệu quả hơn.  Ví dụ, tấm Gore được dùng để tăng hiệu quả tản nhiệt của máy; bộ vi xử lý được nâng cấp với các con chip Intel thế hệ thứ 10 “Ice Lake”.


Dell XPS 13 2020 là một trong những laptop có CPU 4 nhân mạnh nhất mà bạn có thể mua, thậm chí có thể dùng để xuất video trên HandBrake. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên mua laptop này để render video 3D hoặc chỉnh sửa video chuyên nghiệp, nhưng với hầu hết các tác vụ khác, bạn sẽ không thể tìm được laptop nào chạy nhanh hơn với kích thước tương tự.


Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới


Đồ họa rời của Intel đã được cải thiện với Ice Lake, nên bạn hoàn toàn có thể chơi một số game trên XPS 13 này. Dù sao thì đây không phải là một gaming laptop. Với các game nặng, bạn nên giảm chất lượng xuống 720p khi chơi.


Tuổi thọ pin

Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới


Tôi kỳ vọng rất nhiều vào thời lượng pin của các laptop đắt tiền. Thế nhưng XPS 13 còn vượt cả mong đợi với hơn 11,5 giờ nếu bạn lướt các trang web nhẹ nhàng. Thời gian này còn lâu hơn Macbook Air hay Dell XPS 13 2-in-1 và Surface Pro 7. Nó chỉ thua HP Spectre x360 và ZenBook 13 UX333 thôi. Tuy nhiên, tuổi thọ pin còn phụ thuộc vào cách bạn dùng nó như thế nào nữa.


Xem thêm:


  • Review nhanh: Nhiều cải tiến hấp dẫn nhưng có nên mua Macbook Air 2020?
  • Đánh giá HP Pavilion X360: Vừa là laptop văn phòng, vừa là một chiếc tablet nhỏ gọn để giải trí
  • Đánh giá Microsoft Surface Pro 7: Nâng cấp khá nhiều về CPU với Intel thế hệ thứ 10 Ice LakeDanh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Tren thi truong laptop, co 2 thiet ke dung dau trong thap ky vua qua. Thu nhat phai ke den MacBook Air xuat hien va tung hoanh suot nua dau thap ky va la hinh mau cho hang loat cac thiet ke tuong tu. Tuy nhien, 5 nam con lai chinh la thoi ki cua Dell XPS 13. Voi thiet ke ban dau la mot laptop nho gon voi vien man hinh cuc mong, san pham bat dau tro thanh xu huong va tro nen ngay cang pho bien nhu bay gio.Sau 4 nam lap lai thiet ke cu, Dell vua cho ra mat Dell XPS 13 2020 voi nhung cai tien moi, dong thoi cung duy tri nhung dac diem ma toi luon cho la diem manh kho co the thay the cua dong nay.


Thiet ke va man hinh

Co the tom gon la tot hon ca mong doi cua toi. XPS van giu co ban cac thiet ke ban dau, nhung nhung diem manh duoc toi uu hon han. Dau tien la man hinh 13.4 inch voi ti le 16:10 thay vi 16:9 nhu truoc, gan giong voi hinh vuong hon. Du chi cao hon 0.1 inch nhung trong thoa man hon nhieu. Ti le 16:10 dong nghia voi viec ban co the nhin duoc nhieu dong hon tren Word, nhieu hang hon tren sheet Excel va it phai cuon lan len xuong hon tren cac trang web.


Thay doi nay co chut anh huong khi ban phat video, co the se co cac thanh trong mau den, vi hau het video duoc thiet ke cho man hinh 16:9. Tuy nhien, doi voi nguoi chu yeu dung laptop de lam viec thi van de nay khong la gi ca, chi la mot su danh doi be teo.


Danh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Man hinh 16:10 nay giong voi phien ban XPS 13 2-in-1 da tung dung dau thi truong. Do sang man hinh len toi 500 nit (thong so voi may tinh thong thuong la 200-300 nit), la mot trong nhung man hinh tot nhat. Mau sac hien thi voi do chinh xac cuc cao.


Dell XPS cung cuc ky sac net. Do phan giai 1.920 x 1200, co nghia la tot hon ca man hinh tieu chuan 1080p. Ban se khong lo hinh anh bi vo, nen tru khi ban la nguoi chinh sua hinh anh chuyen nghiep thi khong can do phan giai cao hon nua lam gi. Loi ich cua man hinh 4K+ la co nhieu don vi pixel hon, vi vay ma dai mau cung rong hon.


Khong chi hinh dang man hinh ma vien man hinh (vien bezel) cung giup cho phan nhin cua laptop hoan hao hon. Vien phia tren va hai ben van cuc mong nhu the, nhung ngay ca vien duoi cung duoc thay doi bat ngo. Dell su dung mot loai “ban le” doc nhat giong nhu ong xi phong va chi nam vua van duoi be mat ban phim. Mot phan cua vien duoi von da nho lai an khuat di. Mot thu thuat nho nay da giup vien man hinh trong mong di nhieu hon nua. Doi voi phien ban mau trang, toi thich cach Dell doi mau vien sang mau den thay vi mau trang de lam bat len ve thanh manh cua no.


Danh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Du vien man hinh mong nhu vay, Dell van co gang de mo-dun camera 720p o goc tren laptop, va Nose-cam khong con nua. Day khong phai la mot webcam hoan hao nhung ve co ban van du dung. De tan dung khoang trong, mot camera IR da duoc them vao de tien cho viec dang nhap Windows Hello bang nhan dien khuon mat.


Ban phim va ban di chuot

Thiet ke ban phim van la phong cach “tot hon ca mong doi” cua toi. Khong mot milimet khoang trong nao tren ban phim la du thua ca. Cam hung ban phim duoc lay tu XPS 13 2-in-1 ve dien mao, du khong mang lai cam giac giong nhau. Kich thuoc phim tang len va khoang cach giua cac phim nho lai. Cac phim cung trai dai den hai vien ban phim.


Nut nguon (va ca cam bien van tay tich hop) duoc dat o phia tren cung ben phai kha giong voi MacBook. Mot thay doi nho nua trong bo cuc ma toi danh gia cao la nut mui te trai phai duoc de nguyen ven kich thuoc, trong khi truoc day chung chi duoc nua co va nut Page Up, Page Down chen vao giua. Toi da tung gap tinh trang vo tinh bi troi mat trang vi thiet ke nhu vay.


Ban phim nay da ngay lap tuc duoc dua vao danh sach nhung ban phim toi yeu thich nhat.


Danh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Mot phan nua o ban phim ma toi rat thich la Dell da khong thay doi cam giac bam phim truoc day. Thay vi theo thiet ke ban phim butterfly nhu o XPS 13 2-in-1, ho van giu 1mm travel and snappy. Cung nhu Apple - cha de cua ban phim butterfly, Dell cung quyet dinh bo loai phim nay.


Ban di chuot cung to hon phien ban cu. Thao tac tren ban di kha nhay nhung toi van hy vong no nhay hon chut nua. Du sao thi no cung luon tot nhu tu truoc toi gio.


Cac cong cam va chat luong lap rap

Ben canh do, neu ban da quen voi phien ban XPS 13 cu, ban se thay co nhung su thay doi rat lon. Boi vi thiet ke vien ban phim sieu mong, khong co nhieu khoang trong cho cac cong nua. Chung ta se thay co rat it cong, va chung duoc day ra phia sau neu co the. Ben phai la cong chuan ket noi cao cap Thunderbolt 3 va jack cam headphone, ben trai la mot cong Thunderbolt 3 khac va mot the Micro SD.


So voi phien ban cu, phien ban moi co it hon mot cong USB-C. Dell bay gio khong thua kem Apple ve cac cong USB. Toi thich thiet ke moi ben mot Thunderbolt 3 hon la cung mot phia. No giup viec sac de dang hon du ban dang dung cong ben nao di nua.


Danh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Phan vien duoc phu lop nhom diamond-cut giup tang them cam giac “sin so” va chac chan hon cho phan lap rap. Mot lop mong soi polycarbonate phu len phan trong de ban tay voi cac hoa tiet dan xen vao nhau doc dao. Ben canh thiet ke lien khoi unibody cua Macbook Pro thi Dell XPS 13 2020 cung rat dang duoc tuyen duong.


Khoi luong lop nhom khong dang ke. Laptop nang khoang 1,2 kg, tuong duong voi khoi luong cua MacBook va HP Spectre x230 13. Du no mang lai cam giac chac chan nhung ban se de dang mo laptop, tham chi voi mot ngon tay.


Hoat dong cua Dell XPS

Chi can nhin vao bo xu ly ban se de dang biet duoc laptop do hoat dong tot hay khong. Tuy nhien, chung ta khong chi quan tam toi cac thong so ky thuat. Du cac thanh phan cau tao giong voi cac laptop khac, Dell co nhung cai tien giup laptop hoat dong hieu qua hon.  Vi du, tam Gore duoc dung de tang hieu qua tan nhiet cua may; bo vi xu ly duoc nang cap voi cac con chip Intel the he thu 10 “Ice Lake”.


Dell XPS 13 2020 la mot trong nhung laptop co CPU 4 nhan manh nhat ma ban co the mua, tham chi co the dung de xuat video tren HandBrake. Tuy nhien, khong co nghia la ban nen mua laptop nay de render video 3D hoac chinh sua video chuyen nghiep, nhung voi hau het cac tac vu khac, ban se khong the tim duoc laptop nao chay nhanh hon voi kich thuoc tuong tu.


Danh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Do hoa roi cua Intel da duoc cai thien voi Ice Lake, nen ban hoan toan co the choi mot so game tren XPS 13 nay. Du sao thi day khong phai la mot gaming laptop. Voi cac game nang, ban nen giam chat luong xuong 720p khi choi.


Tuoi tho pin

Danh gia chi tiet Dell XPS 13 (2020) - Lua chon cua thap ki moi


Toi ky vong rat nhieu vao thoi luong pin cua cac laptop dat tien. The nhung XPS 13 con vuot ca mong doi voi hon 11,5 gio neu ban luot cac trang web nhe nhang. Thoi gian nay con lau hon Macbook Air hay Dell XPS 13 2-in-1 va Surface Pro 7. No chi thua HP Spectre x360 va ZenBook 13 UX333 thoi. Tuy nhien, tuoi tho pin con phu thuoc vao cach ban dung no nhu the nao nua.


Xem them:


  • Review nhanh: Nhieu cai tien hap dan nhung co nen mua Macbook Air 2020?
  • Danh gia HP Pavilion X360: Vua la laptop van phong, vua la mot chiec tablet nho gon de giai tri
  • Danh gia Microsoft Surface Pro 7: Nang cap kha nhieu ve CPU voi Intel the he thu 10 Ice Lake

Đánh giá chi tiết Dell XPS 13 (2020) - Lựa chọn của thập kỉ mới

Trên thị trường laptop, có 2 thiết kế đứng đầu trong thập kỷ vừa qua. Thứ nhất phải kể đến MacBook Air xuất hiện và tung hoành suốt nửa đầu thập kỷ và là hình mẫu cho hàng loạt các thiết kế tương tự. Tuy nhiên, 5 năm còn lại chính là thời kì của Dell XPS 13. Với thiết kế ban đầu là một laptop nhỏ gọn với viền màn hình cực mỏng, sản phẩm bắt đầu trở thành xu hướng và trở nên ngày càng phổ biến như bây giờ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: