Google bị kiện đòi bồi thường 5 tỷ USD vì cáo buộc theo dõi người dùng ngay cả khi duyệt web ẩn danh

Nếu thua trong vụ kiện này, Google sẽ phải bồi thường cho mỗi người dùng bị ảnh hưởng số tiền lên đến 5.000 USD.


Thứ Ba vừa qua, Google đã phải đối mặt với một vụ kiện tập thể vì cáo buộc theo dõi người dùng ngay cả trong chế độ duyệt web riêng tư. Theo đơn kiện được nộp lên tòa án Quận tại Quận Bắc California, người khổng lồ tìm kiếm bị cáo buộc thu thập lịch sử và thói quen duyệt web của người dùng thông qua các plugin của website.


Đơn kiện này đòi số tiền bồi thường lên đến 5 tỷ USD. Theo đơn khiếu nại, Google thu thập dữ liệu người dùng thông qua các công cụ Google Analytics, Google Ad Manager cùng các ứng dụng và plugin website khác, bao gồm cả ứng dụng smartphone, cho dù người dùng click vào phần quảng cáo do Google hỗ trợ hay không.


Google bị kiện đòi bồi thường 5 tỷ USD vì cáo buộc theo dõi người dùng ngay cả khi duyệt web ẩn danh - Ảnh 1.

Các công cụ này giúp Google biết về bạn bè, sở thích, đồ ăn yêu thích, thói quen mua sắm của người dùng. Thậm chí cả "những điều riêng tư và đáng xấu hổ nhất" của người dùng khi tìm kiếm trực tuyến cũng bị Google theo dõi và nắm được.


Đơn kiện cho biết, Google "không thể tiếp tục thực hiện việc thu thập dữ liệu một cách vụng trộm và bất hợp lệ từ mỗi người Mỹ với máy tính và điện thoại" như hiện tại.


Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google cho biết, người khổng lồ tìm kiếm này sẽ biện hộ đến cùng chống lại các tuyên bố này. "Như chúng tôi từng tuyên bố rõ ràng mỗi lần bạn mở một tab ẩn danh, các website có thể thu thập thông tin về hoạt động lướt web của bạn."


Trong khi người dùng nghĩ rằng việc lướt web ở chế độ ẩn danh sẽ tuyệt đối an toàn trước các con mắt soi mói của người khác, các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã khuyến cáo rằng Google và các đối thủ có thể biết thêm về dữ liệu người dùng bằng cách theo dấu danh tính người dùng trong các chế độ duyệt web khác nhau, kết hợp dữ liệu trong khi duyệt web riêng tư và thông thường.


Đơn kiện cho rằng vụ kiện này tác động đến hàng triệu người dùng Google duyệt web ở chế độ riêng tư từ ngày 1 tháng Sáu năm 2016 đến nay. Đơn kiện yêu cầu số tiền bồi thường ít nhất đến 5.000 USD cho mỗi người dùng bị vi phạm các quy định về quyền riêng tư và chống nghe trộm của bang California.


Tham khảo Reuters


Lấy linkGoogle bi kien doi boi thuong 5 ty USD vi cao buoc theo doi nguoi dung ngay ca khi duyet web an danh


Neu thua trong vu kien nay, Google se phai boi thuong cho moi nguoi dung bi anh huong so tien len den 5.000 USD.


Thu Ba vua qua, Google da phai doi mat voi mot vu kien tap the vi cao buoc theo doi nguoi dung ngay ca trong che do duyet web rieng tu. Theo don kien duoc nop len toa an Quan tai Quan Bac California, nguoi khong lo tim kiem bi cao buoc thu thap lich su va thoi quen duyet web cua nguoi dung thong qua cac plugin cua website.


Don kien nay doi so tien boi thuong len den 5 ty USD. Theo don khieu nai, Google thu thap du lieu nguoi dung thong qua cac cong cu Google Analytics, Google Ad Manager cung cac ung dung va plugin website khac, bao gom ca ung dung smartphone, cho du nguoi dung click vao phan quang cao do Google ho tro hay khong.


Google bi kien doi boi thuong 5 ty USD vi cao buoc theo doi nguoi dung ngay ca khi duyet web an danh - Anh 1.

Cac cong cu nay giup Google biet ve ban be, so thich, do an yeu thich, thoi quen mua sam cua nguoi dung. Tham chi ca "nhung dieu rieng tu va dang xau ho nhat" cua nguoi dung khi tim kiem truc tuyen cung bi Google theo doi va nam duoc.


Don kien cho biet, Google "khong the tiep tuc thuc hien viec thu thap du lieu mot cach vung trom va bat hop le tu moi nguoi My voi may tinh va dien thoai" nhu hien tai.


Jose Castaneda, phat ngon vien cua Google cho biet, nguoi khong lo tim kiem nay se bien ho den cung chong lai cac tuyen bo nay. "Nhu chung toi tung tuyen bo ro rang moi lan ban mo mot tab an danh, cac website co the thu thap thong tin ve hoat dong luot web cua ban."


Trong khi nguoi dung nghi rang viec luot web o che do an danh se tuyet doi an toan truoc cac con mat soi moi cua nguoi khac, cac nha nghien cuu bao mat may tinh tu lau da khuyen cao rang Google va cac doi thu co the biet them ve du lieu nguoi dung bang cach theo dau danh tinh nguoi dung trong cac che do duyet web khac nhau, ket hop du lieu trong khi duyet web rieng tu va thong thuong.


Don kien cho rang vu kien nay tac dong den hang trieu nguoi dung Google duyet web o che do rieng tu tu ngay 1 thang Sau nam 2016 den nay. Don kien yeu cau so tien boi thuong it nhat den 5.000 USD cho moi nguoi dung bi vi pham cac quy dinh ve quyen rieng tu va chong nghe trom cua bang California.


Tham khao Reuters


Lay link

Google bị kiện đòi bồi thường 5 tỷ USD vì cáo buộc theo dõi người dùng ngay cả khi duyệt web ẩn danh

Nếu thua trong vụ kiện này, Google sẽ phải bồi thường cho mỗi người dùng bị ảnh hưởng số tiền lên đến 5.000 USD.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: