Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa

Với thiết kế CPU mới, ARM đang cho phép các đối tác tùy chỉnh nhiều hơn bộ xử lý của mình nhằm gia tăng đến mức tối đa sức mạnh của nó, hứa hẹn một cuộc chạy đua mới sắp diễn ra trong tương lai.


Hiện tại, hiệu năng smartphone đã đủ tốt cho hầu hết mọi ứng dụng hàng ngày và thậm chí cả nhiều trò chơi mới nhất hiện nay. Điều này đúng với hầu hết các loại bộ xử lý trên những thiết bị của bạn, cho dù đến từ Apple, Huawei, Qualcomm, MediaTek hay Samsung. Trong khi các tín đồ benchmark vẫn đang kiếm tìm các bộ xử lý mạnh nhất, những nhà thiết kế chip kể trên đã hướng trọng tâm và nỗ lực tiếp thị của mình sang các yếu tố khác như camera, AI và hiệu năng kết nối mạng.


Cho dù một phần nguyên nhân của việc này là hiệu năng sử dụng thực tế, nó còn vì hầu hết các bộ xử lý SoC hiện nay đều sử dụng các nhân CPU ARM, cùng với các chỉnh sửa nhỏ. Apple là một ngoại lệ của quy tắc này, khi họ có thể can thiệp vào sâu hơn trong các nhân đó để tối ưu sức mạnh xử lý cho phần mềm của mình.


Điều này có thể thay đổi trong tương lai khi ARM ra mắt nhân CPU tùy chỉnh Cortex-X1. Nhân CPU này là một phần trong lộ trình của ARM nhằm tạo ra mức hiệu năng tối đa. Dựa trên việc hợp tác với một số đối tác được lựa chọn trong chương trình ARM CXC, nhân Cortex-X1 hướng tới việc thu hẹp khoảng cách về hiệu năng với Apple.


Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bản chất của chương trình này cho thấy không phải mọi nhà thiết kế chip đều cần phải dùng đến nhân CPU đầy sức mạnh này. Chương trình này chỉ có ý nghĩa rằng, các đối tác trong chương trình ARM CXC này sẽ có ưu điểm về hiệu năng hơn những người bên ngoài mà thôi.


Nhưng nó cũng cho thấy, một cuộc chiếc CPU mới đang nóng lên từng ngày.


Chương trình ARM CXC tác động đến cả ngành công nghiệp chip


ARM CXC sẽ thay thế cho sáng kiến trước đó có tên Build on ARM Cortex, vốn cho phép các đối tác thực hiện các tinh chỉnh nhỏ đối với nhân CPU Cortex-A của hãng. Ví dụ như nhân CPU Kryo của Qualcomm.


Tuy nhiên, cách tiếp cận của ARM CXC đi theo một hướng khác. Hàng năm, các đối tác của ARM sẽ soạn thảo một thông số kỹ thuật nào đó ngoài lộ trình, và bản thân ARM sẽ tự thiết kế một CPU đáp ứng các yêu cầu đó. Bằng cách làm này, ARM vẫn duy trì được trách nhiệm đối với phần mềm và tiếp thị CPU.


Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa - Ảnh 2.

Các bộ xử lý ARM sẽ có thêm một nhân Cortex-X1 cho phép các đối tác chỉnh sửa sâu hơn về hiệu năng.


Nhưng cũng có một điều kiện hạn chế gắn liền với chương trình ARM CXC. Chỉ các đối tác đã đầu tư từ đầu vào chương trình của năm đó mới được hưởng lợi từ sản phẩm cuối cùng. Hàng loạt các đối tác đã tham gia vào chương trình này cùng lúc và vì vậy có thể cùng chia sẻ công nghệ đó. Tuy nhiên, nếu một công ty không đóng góp cho thiết kế của năm đó từ đầu, họ sẽ không thể mua được nhân Cortex-X1 khi nó hoàn thành.


Mặt lợi ích của chương trình này khá rõ ràng. Nó cho phép các đối tác của ARM yêu cầu những nhân CPU vượt ra ngoài lộ trình tiêu chuẩn Cortex-A của ARM, nhưng cũng không gây ra rủi ro về chi phí trong việc tự thiết kế một nhân CPU tùy chỉnh mới.


Có trùng hợp không khi Samsung vừa mới loại bỏ bộ phận phát triển nhân Mongoose của riêng công ty chỉ một thời gian ngắn trước khi chương trình CXC và nhân Cortex-X1 được công bố chính thức?


Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa - Ảnh 3.

Rõ ràng là trừ khi các nhà thiết kế chip có những yêu cầu rất đặc biệt hoặc không đồng ý với mục tiêu hàng năm của CXC, nếu không họ chẳng có nhiều lý do để duy trì một bộ phận tự tùy chỉnh nhân CPU ARM, vốn đầy tốn kém và rủi ro.


Cho đến nay, vẫn chưa rõ những ai sẽ tham gia vào chương trình này. Qualcomm và Samsung khả năng cao đều sẽ tham gia khi họ đều là khách hàng thường xuyên trong các chương trình trước của ARM. Nhưng còn Huawei và MediaTek? Mặc dù chưa rõ về tên các đối tác, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng các flagship Android của năm sau sẽ mạnh hơn 20% so với các người chơi khác vào năm sau.


Vượt quá giới hạn smartphone


Cho dù Cortex-X1 được tạo ra dành cho cuộc đua hiệu năng giới hạn trên mặt trận smartphone, nhưng đây không phải lĩnh vực duy nhất mà ARM và các đối tác muốn đẩy giới hạn hiệu năng lên cao hơn nữa. Các bộ xử lý ARM đã bắt đầu đặt chân lên thị trường PC thông qua nền tảng Windows on ARM, còn Apple đang chuẩn bị ra mắt MacBook đầu tiên dùng CPU ARM vào năm 2021. Nhân CPU Cortex-X1 đầy sức mạnh hoàn toàn phù hợp với thị trường này.


Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa - Ảnh 4.

Samsung Galaxy Book S với bàn phím.


Các chipset dành cho laptop, như Snapdragon 8cx, mới xuất hiện trên một số thiết bị như Surface Pro X và Samsung Galaxy Book S, nhưng nó khó có thể so sánh về hiệu năng với các đối thủ đến từ Intel và AMD. Tuy vậy, Cortex-X1 có thể đưa mức hiệu năng của các bộ xử lý ARM lên một tầm cao mới, đủ sức đua tranh với Intel và AMD. Con chip này có thể là chìa khóa quan trọng để đưa ARM tiến sâu hơn vào sân chơi PC.


Quả thật, khó có thể kỳ vọng các chip ARM sẽ thay thế được Intel hay AMD trong tương lai gần, nhưng việc cải thiện đáng kể hiệu năng so với hiện nay có thể biến các chip ARM trở thành một lựa chọn khả thi trước các CPU của Intel hay AMD. Nếu thành công, đây sẽ là một vấn đề đau đầu khác cho Intel.


Gia tăng cuộc đua benchmark


Có thể đa số người dùng smartphone không cần gia tăng quá nhiều sức mạnh xử lý, nhưng năm 2021, các cuộc đua con số benchmark có lẽ sẽ bùng nổ ngày càng dày đặc hơn. Đặc biệt là khi có những khác biệt lớn về sức mạnh CPU giữa các chipset hàng đầu, ví dụ giữa Qualcomm với Samsung hoặc Kirin của Huawei.


Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa - Ảnh 5.

Điểm số benchmark của chiếc Alcatel 3.


Nhưng điều được nhiều người mong chờ nhất, chắc hẳn sẽ là bằng chứng cho thấy khoảng cách về hiệu năng giữa iPhone và Android sẽ được thu hẹp lại đáng kể nhờ chương trình của ARM.


Trong khi đó, khoảng thời gian từ nửa sau năm 2020 cho đến 2021, các cuộc tranh luận về hiệu năng sẽ không chỉ giới hạn trong các bộ xử lý cao cấp nữa, mà còn cả đối với các chip tầm thấp hơn. Các bộ xử lý cận cao cấp như Snapdragon 765G sẽ được trang bị cho LG Velvet và có thể cả Google Pixel 5 nữa. Nhưng những thiết bị này có thể sẽ cạnh tranh như thế nào đối với các flagship đắt tiền hơn sẽ là điều rất đáng mong chờ.


Cho dù cuộc đua hiệu năng xử lý của smartphone sẽ trở nên thú vị hơn vào năm 2021, các nhà sản xuất cần lưu ý đến nhu cầu cân bằng giữa hiệu năng và giá thành mà người dùng bỏ ra. Rõ ràng không phải ai cũng là những tín đồ của các thông số hiệu năng.


Tham khảo Android Authority


Lấy linkVoi nhan ARM moi, cuoc chay dua suc manh CPU dang nong len mot lan nua


Voi thiet ke CPU moi, ARM dang cho phep cac doi tac tuy chinh nhieu hon bo xu ly cua minh nham gia tang den muc toi da suc manh cua no, hua hen mot cuoc chay dua moi sap dien ra trong tuong lai.


Hien tai, hieu nang smartphone da du tot cho hau het moi ung dung hang ngay va tham chi ca nhieu tro choi moi nhat hien nay. Dieu nay dung voi hau het cac loai bo xu ly tren nhung thiet bi cua ban, cho du den tu Apple, Huawei, Qualcomm, MediaTek hay Samsung. Trong khi cac tin do benchmark van dang kiem tim cac bo xu ly manh nhat, nhung nha thiet ke chip ke tren da huong trong tam va no luc tiep thi cua minh sang cac yeu to khac nhu camera, AI va hieu nang ket noi mang.


Cho du mot phan nguyen nhan cua viec nay la hieu nang su dung thuc te, no con vi hau het cac bo xu ly SoC hien nay deu su dung cac nhan CPU ARM, cung voi cac chinh sua nho. Apple la mot ngoai le cua quy tac nay, khi ho co the can thiep vao sau hon trong cac nhan do de toi uu suc manh xu ly cho phan mem cua minh.


Dieu nay co the thay doi trong tuong lai khi ARM ra mat nhan CPU tuy chinh Cortex-X1. Nhan CPU nay la mot phan trong lo trinh cua ARM nham tao ra muc hieu nang toi da. Dua tren viec hop tac voi mot so doi tac duoc lua chon trong chuong trinh ARM CXC, nhan Cortex-X1 huong toi viec thu hep khoang cach ve hieu nang voi Apple.


Voi nhan ARM moi, cuoc chay dua suc manh CPU dang nong len mot lan nua - Anh 1.

Tuy nhien, ban chat cua chuong trinh nay cho thay khong phai moi nha thiet ke chip deu can phai dung den nhan CPU day suc manh nay. Chuong trinh nay chi co y nghia rang, cac doi tac trong chuong trinh ARM CXC nay se co uu diem ve hieu nang hon nhung nguoi ben ngoai ma thoi.


Nhung no cung cho thay, mot cuoc chiec CPU moi dang nong len tung ngay.


Chuong trinh ARM CXC tac dong den ca nganh cong nghiep chip


ARM CXC se thay the cho sang kien truoc do co ten Build on ARM Cortex, von cho phep cac doi tac thuc hien cac tinh chinh nho doi voi nhan CPU Cortex-A cua hang. Vi du nhu nhan CPU Kryo cua Qualcomm.


Tuy nhien, cach tiep can cua ARM CXC di theo mot huong khac. Hang nam, cac doi tac cua ARM se soan thao mot thong so ky thuat nao do ngoai lo trinh, va ban than ARM se tu thiet ke mot CPU dap ung cac yeu cau do. Bang cach lam nay, ARM van duy tri duoc trach nhiem doi voi phan mem va tiep thi CPU.


Voi nhan ARM moi, cuoc chay dua suc manh CPU dang nong len mot lan nua - Anh 2.

Cac bo xu ly ARM se co them mot nhan Cortex-X1 cho phep cac doi tac chinh sua sau hon ve hieu nang.


Nhung cung co mot dieu kien han che gan lien voi chuong trinh ARM CXC. Chi cac doi tac da dau tu tu dau vao chuong trinh cua nam do moi duoc huong loi tu san pham cuoi cung. Hang loat cac doi tac da tham gia vao chuong trinh nay cung luc va vi vay co the cung chia se cong nghe do. Tuy nhien, neu mot cong ty khong dong gop cho thiet ke cua nam do tu dau, ho se khong the mua duoc nhan Cortex-X1 khi no hoan thanh.


Mat loi ich cua chuong trinh nay kha ro rang. No cho phep cac doi tac cua ARM yeu cau nhung nhan CPU vuot ra ngoai lo trinh tieu chuan Cortex-A cua ARM, nhung cung khong gay ra rui ro ve chi phi trong viec tu thiet ke mot nhan CPU tuy chinh moi.


Co trung hop khong khi Samsung vua moi loai bo bo phan phat trien nhan Mongoose cua rieng cong ty chi mot thoi gian ngan truoc khi chuong trinh CXC va nhan Cortex-X1 duoc cong bo chinh thuc?


Voi nhan ARM moi, cuoc chay dua suc manh CPU dang nong len mot lan nua - Anh 3.

Ro rang la tru khi cac nha thiet ke chip co nhung yeu cau rat dac biet hoac khong dong y voi muc tieu hang nam cua CXC, neu khong ho chang co nhieu ly do de duy tri mot bo phan tu tuy chinh nhan CPU ARM, von day ton kem va rui ro.


Cho den nay, van chua ro nhung ai se tham gia vao chuong trinh nay. Qualcomm va Samsung kha nang cao deu se tham gia khi ho deu la khach hang thuong xuyen trong cac chuong trinh truoc cua ARM. Nhung con Huawei va MediaTek? Mac du chua ro ve ten cac doi tac, nhung chung ta co the ky vong cac flagship Android cua nam sau se manh hon 20% so voi cac nguoi choi khac vao nam sau.


Vuot qua gioi han smartphone


Cho du Cortex-X1 duoc tao ra danh cho cuoc dua hieu nang gioi han tren mat tran smartphone, nhung day khong phai linh vuc duy nhat ma ARM va cac doi tac muon day gioi han hieu nang len cao hon nua. Cac bo xu ly ARM da bat dau dat chan len thi truong PC thong qua nen tang Windows on ARM, con Apple dang chuan bi ra mat MacBook dau tien dung CPU ARM vao nam 2021. Nhan CPU Cortex-X1 day suc manh hoan toan phu hop voi thi truong nay.


Voi nhan ARM moi, cuoc chay dua suc manh CPU dang nong len mot lan nua - Anh 4.

Samsung Galaxy Book S voi ban phim.


Cac chipset danh cho laptop, nhu Snapdragon 8cx, moi xuat hien tren mot so thiet bi nhu Surface Pro X va Samsung Galaxy Book S, nhung no kho co the so sanh ve hieu nang voi cac doi thu den tu Intel va AMD. Tuy vay, Cortex-X1 co the dua muc hieu nang cua cac bo xu ly ARM len mot tam cao moi, du suc dua tranh voi Intel va AMD. Con chip nay co the la chia khoa quan trong de dua ARM tien sau hon vao san choi PC.


Qua that, kho co the ky vong cac chip ARM se thay the duoc Intel hay AMD trong tuong lai gan, nhung viec cai thien dang ke hieu nang so voi hien nay co the bien cac chip ARM tro thanh mot lua chon kha thi truoc cac CPU cua Intel hay AMD. Neu thanh cong, day se la mot van de dau dau khac cho Intel.


Gia tang cuoc dua benchmark


Co the da so nguoi dung smartphone khong can gia tang qua nhieu suc manh xu ly, nhung nam 2021, cac cuoc dua con so benchmark co le se bung no ngay cang day dac hon. Dac biet la khi co nhung khac biet lon ve suc manh CPU giua cac chipset hang dau, vi du giua Qualcomm voi Samsung hoac Kirin cua Huawei.


Voi nhan ARM moi, cuoc chay dua suc manh CPU dang nong len mot lan nua - Anh 5.

Diem so benchmark cua chiec Alcatel 3.


Nhung dieu duoc nhieu nguoi mong cho nhat, chac han se la bang chung cho thay khoang cach ve hieu nang giua iPhone va Android se duoc thu hep lai dang ke nho chuong trinh cua ARM.


Trong khi do, khoang thoi gian tu nua sau nam 2020 cho den 2021, cac cuoc tranh luan ve hieu nang se khong chi gioi han trong cac bo xu ly cao cap nua, ma con ca doi voi cac chip tam thap hon. Cac bo xu ly can cao cap nhu Snapdragon 765G se duoc trang bi cho LG Velvet va co the ca Google Pixel 5 nua. Nhung nhung thiet bi nay co the se canh tranh nhu the nao doi voi cac flagship dat tien hon se la dieu rat dang mong cho.


Cho du cuoc dua hieu nang xu ly cua smartphone se tro nen thu vi hon vao nam 2021, cac nha san xuat can luu y den nhu cau can bang giua hieu nang va gia thanh ma nguoi dung bo ra. Ro rang khong phai ai cung la nhung tin do cua cac thong so hieu nang.


Tham khao Android Authority


Lay link

Với nhân ARM mới, cuộc chạy đua sức mạnh CPU đang nóng lên một lần nữa

Với thiết kế CPU mới, ARM đang cho phép các đối tác tùy chỉnh nhiều hơn bộ xử lý của mình nhằm gia tăng đến mức tối đa sức mạnh của nó, hứa hẹn một cuộc chạy đua mới sắp diễn ra trong tương lai.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: