Samsung bị Huawei đánh bại, lâm vào bước đường cùng? Đây là lý do vì sao mọi chuyện không đơn giản như những gì bạn đang thấy

Định vị của Samsung ngày càng gần với Apple hơn là các đối thủ (và khách hàng) Trung Quốc...


Nếu chỉ nhìn vào những con số bề nổi, bạn có lẽ sẽ nghĩ rằng Samsung đang gặp khó. Dựa theo số liệu Strategy Analytics, trong quý đầu tiên của năm 2020 smartphone Galaxy bán ra trên toàn cầu đã giảm 13 triệu máy so với cùng kỳ 2019. Điều đặc biệt đáng lo ngại là trong khi Samsung không phải tên tuổi duy nhất bị suy giảm doanh số, hãng này là tên tuổi duy nhất trong top 5 bị suy giảm thị phần. Mức độ suy giảm doanh số của Samsung cao hơn mức trung bình chung, trong khi cả Apple thậm chí lại… tăng thị phần do mức giảm thấp hơn đáng kể. Thậm chí, ngay cả Huawei cũng vẫn giữ vững được thị phần dù thị trường trọng yếu của hãng này cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch trong quý 1.


Thế rồi, đến tháng 4 vừa qua, Samsung lại phải nhận thêm một tin sốc nữa: hãng này đã để mất vị trí số 1 vào tay Huawei. Tuy rằng gã khổng lồ Hàn Quốc chắc chắn sẽ lấy lại được vị thế, màn thua chớp nhoáng này vẫn có thể coi là một hồi chuông đáng báo động dành cho Samsung: sau nhiều năm tại vị, ông vua smartphone toàn cầu đang thể hiện những lỗ hổng đầu tiên trong bộ giáp vốn được coi là bất khả xâm phạm.


Quý 1 tồi tệ của Samsung


Samsung bị Huawei đánh bại, lâm vào bước đường cùng? Đây là lý do vì sao mọi chuyện không đơn giản như những gì bạn đang thấy - Ảnh 1.

Samsung đã để mất vị trí số 1 thế giới vào tay Huawei trong tháng 4 vừa qua.


Nhưng chính Samsung lại là kẻ tạo ra những lỗ hổng trên bộ giáp của mình. Với người hâm mộ smartphone, sự suy giảm này có thể coi là không quá bất ngờ. Khi vén màn bộ 3 đầu bảng Galaxy S20 vào tháng 2, Samsung đã thẳng thừng loại bỏ phiên bản giá rẻ (kế nhiệm S10e) và thậm chí còn đẩy giá bản cao nhất (Ultra) lên tới 1400 USD. Ngay đến Apple cũng không có dòng iPhone nào khởi điểm ở mức giá cao ngất ngưởng như vậy cả.


Chiến lược cấp thấp và tầm trung năm nay gần như không có thay đổi nào đáng kể so với năm ngoái - vẫn tập trung vào trải nghiệm thay vì chạy đua cấu hình với các đối thủ. Đặc biệt, dòng Galaxy M vốn từng được coi là kẻ kế thừa dòng Galaxy J rất thành công ở phân khúc cấp thấp đang tỏ ra ngày càng mờ nhạt.


Xét tới cấu hình, Samsung cũng ở vào một vị thế khá bất lợi so với các đối thủ khác: gần như Samsung có gì thì các đối thủ (giá rẻ hơn) cũng có. Lỗi không ai khác ngoài… Samsung khi hãng này là một trong những nhà cung ứng bán dẫn, màn hình và cảm biến camera hàng đầu thế giới.


Samsung bị Huawei đánh bại, lâm vào bước đường cùng? Đây là lý do vì sao mọi chuyện không đơn giản như những gì bạn đang thấy - Ảnh 2.

Điểm yếu cố hữu của smartphone Galaxy: Phải "chia sẻ" cấu hình với smartphone Trung Quốc.


Ví dụ điển hình là cảm biến 108MP. Ngay từ năm ngoái, Samsung đã bán ISOCELL 108MP để Xiaomi dùng cho Mi CC9 Pro và sau đó là Mi 10 Pro. Năm nay, chỉ duy nhất Galaxy S20 Ultra là được trang bị cảm biến 108MP. Dù phiên bản dùng cho S20 Ultra có cải tiến đôi chút so với phiên bản bán cho Xiaomi, những con số quan trọng nhất (để "hút" người dùng) vẫn là hoàn toàn tương đồng giữa chiếc Samsung 1400 USD và chiếc Xiaomi 800 USD.


Khoan đã, nhìn kỹ hơn


Ấy thế nhưng, nhìn kỹ hơn, Samsung vừa đi qua một giai đoạn bước ngoặt. Theo số liệu mới nhất của Strategy Analytics, trong quý 1 vừa qua, những chiếc smartphone Samsung đến tay người dùng ở mức giá 292 USD. Con số này cao hơn đáng kể so với mức 240 - 250 USD mà hãng này đạt được trong năm trước đó.


Đồng thời, dù thị phần suy giảm nhưng tỷ lệ dòng tiền "chảy" về Samsung lại gia tăng! Quý 1 vừa qua, Samsung chiếm tới 22,1% tổng doanh thu của toàn bộ thị trường smartphone. Con số này cao hơn đáng kể so với quý 4/19, khi Samsung chỉ chiếm khoảng 14%.


Samsung bị Huawei đánh bại, lâm vào bước đường cùng? Đây là lý do vì sao mọi chuyện không đơn giản như những gì bạn đang thấy - Ảnh 3.

Nghịch lý Samsung: Thị phần doanh số giảm nhưng phần trăm doanh thu nắm giữ (trên cả thị trường) lại gia tăng!


Những con số tưởng rời rạc này có liên hệ như thế nào với nhau? Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy Samsung đang dần dịch chuyển sang phân khúc giá cao hơn. Hiện tại, doanh thu smartphone của Samsung chỉ còn đứng sau Apple. Tuy bán được ít điện thoại hơn, gã khổng lồ Hàn Quốc đang thuyết phục người dùng mua những chiếc điện thoại đắt đỏ hơn. Ví dụ, ngay cả chiếc Galaxy Z Flip khởi điểm ở khung giá 2000 USD cũng được cho là đã đạt doanh số 400.000 chiếc trong vòng hơn 1 tháng lên kệ.


Kịch bản đẹp nhất của Samsung


Samsung khó có thể đòi hỏi một kịch bản đẹp hơn vào lúc này. Trong nhiều năm, công ty Hàn Quốc nói riêng và toàn bộ các hãng Android nói chung đều tỏ ra lép vế rõ rệt trước Apple trong phân khúc cao cấp. Chính điều này cho phép Apple dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ doanh số nhưng lại thu về tới 37,5% doanh thu của toàn bộ thị trường (số liệu quý 1). Khi thay đổi dần chiến lược sang hướng kinh doanh điện thoại đắt tiền, quả nhiên doanh thu Samsung cũng tăng theo.


Quan trọng hơn, việc giảm dần sự tập trung vào các phân khúc dưới cũng giúp Samsung bắn một mũi tên trúng hai đích. Một mặt, gã khổng lồ Hàn Quốc giảm được sự phụ thuộc vào một phân khúc vốn "có tiếng mà chẳng có miếng", doanh số bán ra thì cao nhưng tỷ suất lợi nhuận thì quá thấp. Mặt khác, Samsung có thể tăng cường mảng kinh doanh linh kiện bán dẫn, vốn trong nhiều năm là nguồn sinh lời chủ chốt của công ty. Những con chip gia công cho Qualcomm, tấm màn bán cho OPPO hay cảm biến smartphone bán cho Xiaomi hoàn toàn trùng khớp với chiến lược này.


Samsung bị Huawei đánh bại, lâm vào bước đường cùng? Đây là lý do vì sao mọi chuyện không đơn giản như những gì bạn đang thấy - Ảnh 4.

"Hy sinh" doanh số, con đường đến với lợi nhuận "khủng" đang mở ra trước mắt gã khổng lồ Hàn Quốc!


Nói cách khác, gã khổng lồ Hàn Quốc đang dần tạo ra một chiến lược kinh doanh 2 mũi nhọn mới, cả 2 hướng đều tập trung vào doanh thu/lợi nhuận hơn là doanh số. Khi theo đuổi chiến lược này, có lẽ lượng smartphone Samsung bán ra trên toàn cầu sẽ còn suy giảm, vị trí số 1 của Samsung có lẽ sẽ còn bị đe dọa nhiều lần. Nhưng, gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn chỉ cần nhìn vào tấm gương của đại địch thủ Apple mà thôi: không phải kẻ nào bán ra nhiều sản phẩm nhất cũng là kẻ thu về nhiều tiền nhất.


Lấy linkSamsung bi Huawei danh bai, lam vao buoc duong cung? Day la ly do vi sao moi chuyen khong don gian nhu nhung gi ban dang thay


Dinh vi cua Samsung ngay cang gan voi Apple hon la cac doi thu (va khach hang) Trung Quoc...


Neu chi nhin vao nhung con so be noi, ban co le se nghi rang Samsung dang gap kho. Dua theo so lieu Strategy Analytics, trong quy dau tien cua nam 2020 smartphone Galaxy ban ra tren toan cau da giam 13 trieu may so voi cung ky 2019. Dieu dac biet dang lo ngai la trong khi Samsung khong phai ten tuoi duy nhat bi suy giam doanh so, hang nay la ten tuoi duy nhat trong top 5 bi suy giam thi phan. Muc do suy giam doanh so cua Samsung cao hon muc trung binh chung, trong khi ca Apple tham chi lai… tang thi phan do muc giam thap hon dang ke. Tham chi, ngay ca Huawei cung van giu vung duoc thi phan du thi truong trong yeu cua hang nay cung la quoc gia bi anh huong nang ne nhat boi dai dich trong quy 1.


The roi, den thang 4 vua qua, Samsung lai phai nhan them mot tin soc nua: hang nay da de mat vi tri so 1 vao tay Huawei. Tuy rang ga khong lo Han Quoc chac chan se lay lai duoc vi the, man thua chop nhoang nay van co the coi la mot hoi chuong dang bao dong danh cho Samsung: sau nhieu nam tai vi, ong vua smartphone toan cau dang the hien nhung lo hong dau tien trong bo giap von duoc coi la bat kha xam pham.


Quy 1 toi te cua Samsung


Samsung bi Huawei danh bai, lam vao buoc duong cung? Day la ly do vi sao moi chuyen khong don gian nhu nhung gi ban dang thay - Anh 1.

Samsung da de mat vi tri so 1 the gioi vao tay Huawei trong thang 4 vua qua.


Nhung chinh Samsung lai la ke tao ra nhung lo hong tren bo giap cua minh. Voi nguoi ham mo smartphone, su suy giam nay co the coi la khong qua bat ngo. Khi ven man bo 3 dau bang Galaxy S20 vao thang 2, Samsung da thang thung loai bo phien ban gia re (ke nhiem S10e) va tham chi con day gia ban cao nhat (Ultra) len toi 1400 USD. Ngay den Apple cung khong co dong iPhone nao khoi diem o muc gia cao ngat nguong nhu vay ca.


Chien luoc cap thap va tam trung nam nay gan nhu khong co thay doi nao dang ke so voi nam ngoai - van tap trung vao trai nghiem thay vi chay dua cau hinh voi cac doi thu. Dac biet, dong Galaxy M von tung duoc coi la ke ke thua dong Galaxy J rat thanh cong o phan khuc cap thap dang to ra ngay cang mo nhat.


Xet toi cau hinh, Samsung cung o vao mot vi the kha bat loi so voi cac doi thu khac: gan nhu Samsung co gi thi cac doi thu (gia re hon) cung co. Loi khong ai khac ngoai… Samsung khi hang nay la mot trong nhung nha cung ung ban dan, man hinh va cam bien camera hang dau the gioi.


Samsung bi Huawei danh bai, lam vao buoc duong cung? Day la ly do vi sao moi chuyen khong don gian nhu nhung gi ban dang thay - Anh 2.

Diem yeu co huu cua smartphone Galaxy: Phai "chia se" cau hinh voi smartphone Trung Quoc.


Vi du dien hinh la cam bien 108MP. Ngay tu nam ngoai, Samsung da ban ISOCELL 108MP de Xiaomi dung cho Mi CC9 Pro va sau do la Mi 10 Pro. Nam nay, chi duy nhat Galaxy S20 Ultra la duoc trang bi cam bien 108MP. Du phien ban dung cho S20 Ultra co cai tien doi chut so voi phien ban ban cho Xiaomi, nhung con so quan trong nhat (de "hut" nguoi dung) van la hoan toan tuong dong giua chiec Samsung 1400 USD va chiec Xiaomi 800 USD.


Khoan da, nhin ky hon


Ay the nhung, nhin ky hon, Samsung vua di qua mot giai doan buoc ngoat. Theo so lieu moi nhat cua Strategy Analytics, trong quy 1 vua qua, nhung chiec smartphone Samsung den tay nguoi dung o muc gia 292 USD. Con so nay cao hon dang ke so voi muc 240 - 250 USD ma hang nay dat duoc trong nam truoc do.


Dong thoi, du thi phan suy giam nhung ty le dong tien "chay" ve Samsung lai gia tang! Quy 1 vua qua, Samsung chiem toi 22,1% tong doanh thu cua toan bo thi truong smartphone. Con so nay cao hon dang ke so voi quy 4/19, khi Samsung chi chiem khoang 14%.


Samsung bi Huawei danh bai, lam vao buoc duong cung? Day la ly do vi sao moi chuyen khong don gian nhu nhung gi ban dang thay - Anh 3.

Nghich ly Samsung: Thi phan doanh so giam nhung phan tram doanh thu nam giu (tren ca thi truong) lai gia tang!


Nhung con so tuong roi rac nay co lien he nhu the nao voi nhau? Neu de y ky, ban se thay Samsung dang dan dich chuyen sang phan khuc gia cao hon. Hien tai, doanh thu smartphone cua Samsung chi con dung sau Apple. Tuy ban duoc it dien thoai hon, ga khong lo Han Quoc dang thuyet phuc nguoi dung mua nhung chiec dien thoai dat do hon. Vi du, ngay ca chiec Galaxy Z Flip khoi diem o khung gia 2000 USD cung duoc cho la da dat doanh so 400.000 chiec trong vong hon 1 thang len ke.


Kich ban dep nhat cua Samsung


Samsung kho co the doi hoi mot kich ban dep hon vao luc nay. Trong nhieu nam, cong ty Han Quoc noi rieng va toan bo cac hang Android noi chung deu to ra lep ve ro ret truoc Apple trong phan khuc cao cap. Chinh dieu nay cho phep Apple du chi chiem mot phan rat nho doanh so nhung lai thu ve toi 37,5% doanh thu cua toan bo thi truong (so lieu quy 1). Khi thay doi dan chien luoc sang huong kinh doanh dien thoai dat tien, qua nhien doanh thu Samsung cung tang theo.


Quan trong hon, viec giam dan su tap trung vao cac phan khuc duoi cung giup Samsung ban mot mui ten trung hai dich. Mot mat, ga khong lo Han Quoc giam duoc su phu thuoc vao mot phan khuc von "co tieng ma chang co mieng", doanh so ban ra thi cao nhung ty suat loi nhuan thi qua thap. Mat khac, Samsung co the tang cuong mang kinh doanh linh kien ban dan, von trong nhieu nam la nguon sinh loi chu chot cua cong ty. Nhung con chip gia cong cho Qualcomm, tam man ban cho OPPO hay cam bien smartphone ban cho Xiaomi hoan toan trung khop voi chien luoc nay.


Samsung bi Huawei danh bai, lam vao buoc duong cung? Day la ly do vi sao moi chuyen khong don gian nhu nhung gi ban dang thay - Anh 4.

"Hy sinh" doanh so, con duong den voi loi nhuan "khung" dang mo ra truoc mat ga khong lo Han Quoc!


Noi cach khac, ga khong lo Han Quoc dang dan tao ra mot chien luoc kinh doanh 2 mui nhon moi, ca 2 huong deu tap trung vao doanh thu/loi nhuan hon la doanh so. Khi theo duoi chien luoc nay, co le luong smartphone Samsung ban ra tren toan cau se con suy giam, vi tri so 1 cua Samsung co le se con bi de doa nhieu lan. Nhung, ga khong lo Han Quoc van chi can nhin vao tam guong cua dai dich thu Apple ma thoi: khong phai ke nao ban ra nhieu san pham nhat cung la ke thu ve nhieu tien nhat.


Lay link

Samsung bị Huawei đánh bại, lâm vào bước đường cùng? Đây là lý do vì sao mọi chuyện không đơn giản như những gì bạn đang thấy

Định vị của Samsung ngày càng gần với Apple hơn là các đối thủ (và khách hàng) Trung Quốc...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: