Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá

Phạm vi phủ sóng chưa đầy đủ của mạng 5G là lý do làm người dùng vẫn còn e ngại mua các smartphone hỗ trợ công nghệ mạng thế hệ mới này.


Những lời cường điệu về công nghệ di động thế hệ mới đã lên đến mức đỉnh điểm khi Qualcomm công bố "5G đã ở đây, và giờ là lúc để ăn mừng" vào tháng Hai năm ngoái. Tuy nhiên, thực tế này lại đang cần nhiều sự kiên nhẫn hơn từ người tiêu dùng bởi thời gian cần thiết cho việc triển khai mạng lưới mới và sự khan hiếm ứng dụng có thể khai thác tối đa tốc độ của công nghệ kết nối mới.


Điều này càng thấy rõ hơn khi tạp chí Bloomberg tiến hành thử nghiệm tốc độ tải xuống và phạm vi phủ sóng của những mạng 5G đầu tiên được thương mại hóa rộng rãi trên toàn cầu. Đi đầu trong việc thương mại hóa mạng 5G chính là Hàn Quốc với các nhà mạng như SK Telecom và KT khi họ đã triển khai hệ thống của mình được một năm nay. Đi sau một vài tháng nhưng cho đến nay, mạng 5G của nhà mạng China Mobile tại Trung Quốc vẫn đang là mạng 5G có vùng phủ sóng lớn nhất thế giới.


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 1.

Để kiểm tra tốc độ tải xuống và phạm vi phủ sóng 5G, các phóng viên Bloomberg được gửi đến 4 thành phố đang đi đầu thế giới về tốc độ triển khai mạng 5G, bao gồm Seoul, Bắc Kinh, Hong Kong và Tokyo, để thử nghiệm bằng các smartphone 5G cũng như các ứng dụng đo tốc độ. Dưới đây là những gì họ thu được:


Seoul


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 2.

KT, nhà mạng lớn thứ hai Hàn Quốc, đã cải thiện dịch vụ mạng 5G kể từ khi bắt đầu thương mại hóa vào tháng Tư năm 2019, cho dù nó vẫn thiếu các sóng tần số cao cần thiết để đưa tốc độ tải xuống đạt tới mức tối đa trong phạm vi 20Gbps. Nhà mạng này cho biết, tốc độ data của họ trong khoảng từ 800Mbps cho đến 1Gbps: "Rất khó để so sánh tốc độ dữ liệu tại Hàn Quốc, vốn phủ sóng trên cả nước, trong khi nhiều quốc gia khác mới chỉ có dịch vụ trong khu vực thử nghiệm hoặc tại một vài thành phố."


Trong khi đó nhà mạng SK Telecom, nhà mạng viễn thông lớn nhất quốc gia này, đạt được tốc độ tải xuống 1,5Gbps trong trụ sở chính của họ, nhưng nó nhanh chóng tụt xuống chỉ còn 1Gbps trong hành lang của tòa nhà.


Bắc Kinh


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 3.

Tại thành phố của Trung Quốc, việc thử nghiệm sử dụng chiếc Huawei P40 Pro cho thấy tốc độ 5G ở đây khá đồng nhất và đủ để xem video độ phân giải cao 1080p trong khi đang đi ô tô. Không có tín hiệu 5G trong khu vực tàu điện ngầm và trung tâm thương mại ở Guomao, nơi các thương hiệu sang trọng từ Tiffany cho đến Vacheron Constantin được bày bán. Theo bản đồ phủ sóng của China Mobile, phần lớn quận Zhongnanhai, khu vực của các cơ quan chính phủ trung ương, cũng không có sóng 5G.


Một đại diện của China Mobile đã công bố một đoạn video cho thấy tốc độ tải xuống đạt tới hơn 1,1Gbps trong khu vực Sân bay Quốc tế Beijing Daxing.


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 4.

Hong Kong


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 5.

Các bài thử nghiệm bằng Huawei P40 Pro cho thấy việc stream một đoạn video 4K rất mượt mà, ngay cả khi bạn đang di chuyển trong một chiếc ô tô. Tốc độ tải xuống nhanh nhất được ghi nhận tại một cửa hàng flagship của China Mobile Hong Kong được đặt ở quận trung tâm của thành phố này. Tuy vậy tốc độ lại tụt xuống 4G khi đi vào trong các khu vực dân cư đông hoặc trong nhà kín.


Theo Alex Cheng, kỹ sư trưởng của China Mobile Hong Kong, nhà mạng này kỳ vọng mạng di động 5G sẽ thâm nhập sâu vào trong Hong Kong.


Tokyo


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 6.

Việc kiểm tra tốc độ được thực hiện bằng chiếc Samsung Galaxy S20 và ứng dụng đo tốc độ mạng của Netflix tại hai cửa hàng khác nhau của NTT Docomo trong thành phố. Trong khi tín hiệu 5G trong cửa hàng của NTT Docomo thì rất mạnh, nhưng nó lại trở nên không ổn định khi rời khỏi đó một khoảng cách ngắn. Cả hai sân bay chính của Tokyo, hai nhà thi đấu Olympics và tòa tháp Tokyo Sky Tree đều là các điểm nằm trong vùng phủ sóng.


Nhà mạng này cho biết, họ đã lên kế hoạch cho 2 đợt mở rộng vùng phủ sóng 5G nữa vào cuối tháng Bảy và cuối tháng Mười tới đây. "Đợt triển khai ban đầu đã diễn ra đúng như kế hoạch." Docomo cho biết trong email.


Cơn lũ smartphone 5G đến sớm


Trong khi tốc độ và vùng phủ sóng 5G tại những thành phố đi đầu trong việc triển khai 5G vẫn chưa đạt đến phạm vi cần thiết của nó, các hãng sản xuất smartphone đang tận dụng cơ hội này để tạo ra một cơn lũ các smartphone 5G trong năm qua, với sự tham gia của Samsung, Huawei và Xiaomi. Tất cả đều nỗ lực đưa công nghệ này tiến về phía trước dù điều đó phải đánh đổi bằng thiết kế và giá bán cao hơn.


Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá - Ảnh 7.

Trong khi đó, các nhà mạng lại không vội vàng như vậy. Họ đang đầu tư hàng tỷ USD để thiết lập và mở rộng hạ tầng 5G, nhưng thiết kế công nghệ của tiêu chuẩn mới này đòi hỏi mật độ phủ sóng dày đặc hơn để mang lại tốc độ thần tốc như quảng cáo. Khi họ đã có đủ trạm phát sóng 5G cần thiết, họ sẽ hướng tới việc thu hồi lại chi phí đầu tư ban đầu bằng các dịch vụ ngốn nhiều băng thông, ví dụ như dịch vụ stream game GeForce Now của Nvidia.


Các kết quả không đồng nhất về tốc độ và vùng phủ sóng 5G trên phần nào cho thấy việc triển khai chậm rãi của các nhà mạng. Điều đó càng chứng minh cho sự e ngại của người dùng đối với việc chấp nhận công nghệ mới này. Cho dù đã có hàng triệu thiết bị 5G được bán ra, nhưng vẫn còn hàng tỷ người dùng khác chờ đợi công nghệ thế hệ mới này trở nên chín muồi hơn trước khi chấp nhận nó.


Trong khi các nhà mạng châu Á đang sốt sắng đi đầu trong công nghệ kết nối mới này, các nhà mạng tại châu Âu, Bắc Mỹ và ở Úc cũng đang bắt đầu thiết lập hệ thống mạng 5G. Nhưng cho đến nay các kết quả của họ đều rất khiêm tốn.


Các bài kiểm tra do RootMetrics thực hiện tại Mỹ vào tháng Ba cho thấy, trong khi hãng Verizon Wireless đạt được tốc độ tối đa 846 Mbps với độ phủ sóng chỉ 3,1% ở thành phố Chicago, nhà mạng T-Mobile lại chỉ có tốc độ thấp hơn nhiều 148 Mbps, nhưng có độ phủ sóng đến 57% tại Washington.


Tham khảo Bloomberg
Lấy linkKiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va


Pham vi phu song chua day du cua mang 5G la ly do lam nguoi dung van con e ngai mua cac smartphone ho tro cong nghe mang the he moi nay.


Nhung loi cuong dieu ve cong nghe di dong the he moi da len den muc dinh diem khi Qualcomm cong bo "5G da o day, va gio la luc de an mung" vao thang Hai nam ngoai. Tuy nhien, thuc te nay lai dang can nhieu su kien nhan hon tu nguoi tieu dung boi thoi gian can thiet cho viec trien khai mang luoi moi va su khan hiem ung dung co the khai thac toi da toc do cua cong nghe ket noi moi.


Dieu nay cang thay ro hon khi tap chi Bloomberg tien hanh thu nghiem toc do tai xuong va pham vi phu song cua nhung mang 5G dau tien duoc thuong mai hoa rong rai tren toan cau. Di dau trong viec thuong mai hoa mang 5G chinh la Han Quoc voi cac nha mang nhu SK Telecom va KT khi ho da trien khai he thong cua minh duoc mot nam nay. Di sau mot vai thang nhung cho den nay, mang 5G cua nha mang China Mobile tai Trung Quoc van dang la mang 5G co vung phu song lon nhat the gioi.


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 1.

De kiem tra toc do tai xuong va pham vi phu song 5G, cac phong vien Bloomberg duoc gui den 4 thanh pho dang di dau the gioi ve toc do trien khai mang 5G, bao gom Seoul, Bac Kinh, Hong Kong va Tokyo, de thu nghiem bang cac smartphone 5G cung nhu cac ung dung do toc do. Duoi day la nhung gi ho thu duoc:


Seoul


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 2.

KT, nha mang lon thu hai Han Quoc, da cai thien dich vu mang 5G ke tu khi bat dau thuong mai hoa vao thang Tu nam 2019, cho du no van thieu cac song tan so cao can thiet de dua toc do tai xuong dat toi muc toi da trong pham vi 20Gbps. Nha mang nay cho biet, toc do data cua ho trong khoang tu 800Mbps cho den 1Gbps: "Rat kho de so sanh toc do du lieu tai Han Quoc, von phu song tren ca nuoc, trong khi nhieu quoc gia khac moi chi co dich vu trong khu vuc thu nghiem hoac tai mot vai thanh pho."


Trong khi do nha mang SK Telecom, nha mang vien thong lon nhat quoc gia nay, dat duoc toc do tai xuong 1,5Gbps trong tru so chinh cua ho, nhung no nhanh chong tut xuong chi con 1Gbps trong hanh lang cua toa nha.


Bac Kinh


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 3.

Tai thanh pho cua Trung Quoc, viec thu nghiem su dung chiec Huawei P40 Pro cho thay toc do 5G o day kha dong nhat va du de xem video do phan giai cao 1080p trong khi dang di o to. Khong co tin hieu 5G trong khu vuc tau dien ngam va trung tam thuong mai o Guomao, noi cac thuong hieu sang trong tu Tiffany cho den Vacheron Constantin duoc bay ban. Theo ban do phu song cua China Mobile, phan lon quan Zhongnanhai, khu vuc cua cac co quan chinh phu trung uong, cung khong co song 5G.


Mot dai dien cua China Mobile da cong bo mot doan video cho thay toc do tai xuong dat toi hon 1,1Gbps trong khu vuc San bay Quoc te Beijing Daxing.


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 4.

Hong Kong


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 5.

Cac bai thu nghiem bang Huawei P40 Pro cho thay viec stream mot doan video 4K rat muot ma, ngay ca khi ban dang di chuyen trong mot chiec o to. Toc do tai xuong nhanh nhat duoc ghi nhan tai mot cua hang flagship cua China Mobile Hong Kong duoc dat o quan trung tam cua thanh pho nay. Tuy vay toc do lai tut xuong 4G khi di vao trong cac khu vuc dan cu dong hoac trong nha kin.


Theo Alex Cheng, ky su truong cua China Mobile Hong Kong, nha mang nay ky vong mang di dong 5G se tham nhap sau vao trong Hong Kong.


Tokyo


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 6.

Viec kiem tra toc do duoc thuc hien bang chiec Samsung Galaxy S20 va ung dung do toc do mang cua Netflix tai hai cua hang khac nhau cua NTT Docomo trong thanh pho. Trong khi tin hieu 5G trong cua hang cua NTT Docomo thi rat manh, nhung no lai tro nen khong on dinh khi roi khoi do mot khoang cach ngan. Ca hai san bay chinh cua Tokyo, hai nha thi dau Olympics va toa thap Tokyo Sky Tree deu la cac diem nam trong vung phu song.


Nha mang nay cho biet, ho da len ke hoach cho 2 dot mo rong vung phu song 5G nua vao cuoi thang Bay va cuoi thang Muoi toi day. "Dot trien khai ban dau da dien ra dung nhu ke hoach." Docomo cho biet trong email.


Con lu smartphone 5G den som


Trong khi toc do va vung phu song 5G tai nhung thanh pho di dau trong viec trien khai 5G van chua dat den pham vi can thiet cua no, cac hang san xuat smartphone dang tan dung co hoi nay de tao ra mot con lu cac smartphone 5G trong nam qua, voi su tham gia cua Samsung, Huawei va Xiaomi. Tat ca deu no luc dua cong nghe nay tien ve phia truoc du dieu do phai danh doi bang thiet ke va gia ban cao hon.


Kiem tra toc do va vung phu song cua cac nha mang 5G dau tien tren the gioi: van con qua chap va - Anh 7.

Trong khi do, cac nha mang lai khong voi vang nhu vay. Ho dang dau tu hang ty USD de thiet lap va mo rong ha tang 5G, nhung thiet ke cong nghe cua tieu chuan moi nay doi hoi mat do phu song day dac hon de mang lai toc do than toc nhu quang cao. Khi ho da co du tram phat song 5G can thiet, ho se huong toi viec thu hoi lai chi phi dau tu ban dau bang cac dich vu ngon nhieu bang thong, vi du nhu dich vu stream game GeForce Now cua Nvidia.


Cac ket qua khong dong nhat ve toc do va vung phu song 5G tren phan nao cho thay viec trien khai cham rai cua cac nha mang. Dieu do cang chung minh cho su e ngai cua nguoi dung doi voi viec chap nhan cong nghe moi nay. Cho du da co hang trieu thiet bi 5G duoc ban ra, nhung van con hang ty nguoi dung khac cho doi cong nghe the he moi nay tro nen chin muoi hon truoc khi chap nhan no.


Trong khi cac nha mang chau A dang sot sang di dau trong cong nghe ket noi moi nay, cac nha mang tai chau Au, Bac My va o Uc cung dang bat dau thiet lap he thong mang 5G. Nhung cho den nay cac ket qua cua ho deu rat khiem ton.


Cac bai kiem tra do RootMetrics thuc hien tai My vao thang Ba cho thay, trong khi hang Verizon Wireless dat duoc toc do toi da 846 Mbps voi do phu song chi 3,1% o thanh pho Chicago, nha mang T-Mobile lai chi co toc do thap hon nhieu 148 Mbps, nhung co do phu song den 57% tai Washington.


Tham khao Bloomberg
Lay link

Kiểm tra tốc độ và vùng phủ sóng của các nhà mạng 5G đầu tiên trên thế giới: vẫn còn quá chắp vá

Phạm vi phủ sóng chưa đầy đủ của mạng 5G là lý do làm người dùng vẫn còn e ngại mua các smartphone hỗ trợ công nghệ mạng thế hệ mới này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: