Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới

Để ai cũng có thế làm việc hay Online bằng Wi-Fi một cách trơn tru nhất.


Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, làm việc tại nhà được coi là giải pháp tối ưu cho nhiều người. Tuy nhiên, việc nghẽn mạng sẽ khiến cho người dùng khó gửi tin nhắn, email hoặc làm mất kết nối với các ứng dụng giao tiếp trực tuyến.


Đặc biệt là khi ở nhà có nhiều người hơn bình thường, việc chập chờn với mạng internet cũng xảy ra thường xuyên hơn.


Để giải quyết vấn đề nghẽn mạng và tối ưu Wi-Fi trong mùa dịch để đáp ứng cả nhà dùng cùng lúc, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý như sau.


1. Sử dụng nhiều bộ router phát Wi-Fi trên cùng một mạng


Đầu tiên, bạn nên nghĩ đến việc sử dụng thêm nhiều router Wi-Fi/Accesspoint nhằm mở rộng vùng phát Wi-Fi, qua đó dễ dàng giúp tăng số lượng người sử dụng ở không gian rộng. Từ đó có thể khắc phục được các vấn đề về "nghẽn mạng" hay lỗi không vào mạng được do 1 bộ phát Wi-Fi không đủ tải quá nhiều thiết bị cùng lúc.


Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới - Ảnh 1.

Việc lắp đặt từ 02 thiết bị router trở lên thường được các gia đình sử dụng trong các thiết kế nhà có các tầng (đối với nhà ống), các cửa hàng ăn uống.


Lấy ví dụ nếu nhà bạn có 04 tầng thì bạn nên có 4 thiết bị mạng, bao gồm một Modem Wi-Fi (ở tầng 1) và 3 Router Wi-Fi (ở 3 tầng). Cách thiết lập cũng khá đơn giản như sau:


- Bước 1: Sử dụng cáp để kết nối cổng LAN của Modem với cổng WAN của Router "Tầng 2", sau đó thiết lập IP của Router "Tầng 2" là "192.168.2.1" và chế độ DHCP của Router "Tầng 2" này phải được bật.


- Bước 2: Sử dụng cáp để kết nối cổng LAN của Router "Tầng 2" với cổng WAN của Router "Tầng 3", sau đó thiết lập IP của Router "Tầng 3" là "192.168.3.1" và chế độ DHCP của Router "Tầng 3" này cũng phải được bật.


- Bước 3: Cuối cùng, bạn sử dụng cáp để kết nối cổng LAN của Router "Tầng 3" với cổng WAN của Router "Tầng 4", sau đó thiết lập IP của Router "Tầng 4" là "192.168.4.1" và chế độ DHCP của Router "Tầng 4" này tất nhiên cũng phải được bật.


Tương tự, nếu nhà bạn có nhiều tầng hơn nữa thì cách thiết lập cũng tương tự như trên.


Việc set cố định dải IP của từng Router khá quan trọng bởi rất nhiều router sử dụng 1 gateway default giống nhau, chỉ cần 1 trong 3 router trùng IP với Modem thì mạng sẽ dễ dàng bị treo toàn bộ, do đó việc set tay IP là cần thiết.


2. Điều chỉnh lại băng thông mạng (QoS)


Về cơ bản, QoS (Quality of Service) sẽ không làm cho kết nối Internet của bạn nhanh hơn và cũng không mở rộng tổng băng thông mà chỉ làm cho bạn cảm thấy một số dịch vụ và ứng dụng nhất định nhanh hơn khi mạng bị tắc nghẽn. Đây là một trong những tính năng trên Router Wi-Fi mà bạn nên biết nhằm tăng chất lượng trải nghiệm trên đường truyền internet của bạn.


Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới - Ảnh 2.

Phần lớn cơ chế QoS được xử lý thông qua Router. Điều này là bởi vì QoS là "sợi dây kết nối" giữa thiết bị của bạn với mạng Internet, và đây cũng là "vị trí" hoàn hảo để xem các dữ liệu đến và sắp xếp dữ liệu đó vào các thiết bị khác nhau trên mạng.


Nhiều thiết bị và Router hỗ trợ giao thức có tên gọi Wifi Multimedia (WMM) tự động phân loại dữ liệu thành 4 loại: Voice, Video, Best Effort và Background theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Hầu hết Router đều được tích hợp sẵn QoS và hiển thị ở vị trí dễ nhìn thấy, tuy nhiên một số Router khác phức tạp hơn. Thường thì người dùng có thể tìm thấy tùy chọn QoS trong mục Advanced trên cửa sổ tùy chỉnh giao diện web của Router.


Bên cạnh QoS, 1 số router còn có tính năng Bandwidth Limit cho người dùng giới hạn băng thông tối đa cho 1 cổng mạng cụ thể. Nếu Modem nhà mạng có hỗ trợ tính năng này hãy bật nó lên và giới hạn băng thông cho mỗi cổng mạng để không có cổng nào sử dụng hết băng thông của cổng khác.


Ví dụ đường truyền Internet cáp quang nhà bạn có tốc độ 60Mbps, và có 3 router trong nhà, hãy chia cho mỗi cổng được sử dụng tối đa 20Mbps. Như vậy giả dụ như ở tầng 1 có người đang tải game thì ở tầng 3 chúng ta vẫn xem Netflix, Youtube bình thường.


3. Cập nhật firmware cho Router


Việc cập nhật firmware cho Router sẽ giúp khắc phục các lỗi còn tồn đọng, cải thiện hiệu suất và tốc độ trong một số trường hợp. Vì cách thức thực hiện trên mỗi dòng Router là khác nhau, do đó bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên Google.


4. Thay đổi vị trí đặt Router


Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới - Ảnh 3.

Vị trí để Router cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mạng Wi-Fi nhà mạng. Bạn nên để Wi-Fi ở giữa nhà và ít có các vật cản, vì đây là vị trí tốt nhất để mọi vị trí trong nhà bạn có thể bắt được Wi-Fi một cách tốt nhất. Router cũng nên để xa các thiết bị điện tử tivi, tủ lạnh, các vật dụng kim loại sẽ gây nhiễm sóng Wi-Fi của bạn.


5. Thay đổi kênh (channel) phát Wi-Fi của Router


Thay đổi kênh Wi-Fi (channel) sẽ giúp tránh hiện tượng nhiễu sóng khi bạn ở khu vực dân cư đông hoặc chung cư có nhiều Router phát sóng trong cùng một kênh. Để thay đổi kênh - channel Wi-Fi rất đơn giản. Bạn chỉ cần đăng nhập vào Router với link đăng nhập, tài khoản và mật khẩu thường ghi ở phần thông tin thiết bị trên Router.


Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới - Ảnh 4.

Sau khi đã đăng nhập vào router bạn chọn Wireless (mạng không dây) > Wireless Settings (cài đặt mạng không dây) > Channel (kênh). Thông thường các thiết bị phát Wi-Fi bây của các nhà mạng theo chuẩn 2.4Ghz nên bạn nên chọn các kênh 1, 6, 11Ghz là tốt nhất.


6. Nâng cấp gói cước Internet


Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới - Ảnh 5.

Nâng cấp tốc độ internet là điều nên làm khi mà nhu cầu sử dụng của gia đình bạn tăng cao hơn trước do phải làm việc và học tập ở nhà. Những gói cước cũ thật sự không đủ để đáp ứng, vì vậy, điều cần làm là nên nâng cấp gói cước internet để cho Wi-Fi nhà bạn trở nên mượt mà hơn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại.


Lấy linkQua dong nguoi su dung Internet o nha? Day la nhung cach de Wi-Fi nha ban kho bi sap hon trong 15 ngay toi


De ai cung co the lam viec hay Online bang Wi-Fi mot cach tron tru nhat.


Truoc tinh hinh dich benh Covid-19 co nhieu dien bien phuc tap, lam viec tai nha duoc coi la giai phap toi uu cho nhieu nguoi. Tuy nhien, viec nghen mang se khien cho nguoi dung kho gui tin nhan, email hoac lam mat ket noi voi cac ung dung giao tiep truc tuyen.


Dac biet la khi o nha co nhieu nguoi hon binh thuong, viec chap chon voi mang internet cung xay ra thuong xuyen hon.


De giai quyet van de nghen mang va toi uu Wi-Fi trong mua dich de dap ung ca nha dung cung luc, bai viet nay se cung cap cho ban mot so goi y nhu sau.


1. Su dung nhieu bo router phat Wi-Fi tren cung mot mang


Dau tien, ban nen nghi den viec su dung them nhieu router Wi-Fi/Accesspoint nham mo rong vung phat Wi-Fi, qua do de dang giup tang so luong nguoi su dung o khong gian rong. Tu do co the khac phuc duoc cac van de ve "nghen mang" hay loi khong vao mang duoc do 1 bo phat Wi-Fi khong du tai qua nhieu thiet bi cung luc.


Qua dong nguoi su dung Internet o nha? Day la nhung cach de Wi-Fi nha ban kho bi sap hon trong 15 ngay toi - Anh 1.

Viec lap dat tu 02 thiet bi router tro len thuong duoc cac gia dinh su dung trong cac thiet ke nha co cac tang (doi voi nha ong), cac cua hang an uong.


Lay vi du neu nha ban co 04 tang thi ban nen co 4 thiet bi mang, bao gom mot Modem Wi-Fi (o tang 1) va 3 Router Wi-Fi (o 3 tang). Cach thiet lap cung kha don gian nhu sau:


- Buoc 1: Su dung cap de ket noi cong LAN cua Modem voi cong WAN cua Router "Tang 2", sau do thiet lap IP cua Router "Tang 2" la "192.168.2.1" va che do DHCP cua Router "Tang 2" nay phai duoc bat.


- Buoc 2: Su dung cap de ket noi cong LAN cua Router "Tang 2" voi cong WAN cua Router "Tang 3", sau do thiet lap IP cua Router "Tang 3" la "192.168.3.1" va che do DHCP cua Router "Tang 3" nay cung phai duoc bat.


- Buoc 3: Cuoi cung, ban su dung cap de ket noi cong LAN cua Router "Tang 3" voi cong WAN cua Router "Tang 4", sau do thiet lap IP cua Router "Tang 4" la "192.168.4.1" va che do DHCP cua Router "Tang 4" nay tat nhien cung phai duoc bat.


Tuong tu, neu nha ban co nhieu tang hon nua thi cach thiet lap cung tuong tu nhu tren.


Viec set co dinh dai IP cua tung Router kha quan trong boi rat nhieu router su dung 1 gateway default giong nhau, chi can 1 trong 3 router trung IP voi Modem thi mang se de dang bi treo toan bo, do do viec set tay IP la can thiet.


2. Dieu chinh lai bang thong mang (QoS)


Ve co ban, QoS (Quality of Service) se khong lam cho ket noi Internet cua ban nhanh hon va cung khong mo rong tong bang thong ma chi lam cho ban cam thay mot so dich vu va ung dung nhat dinh nhanh hon khi mang bi tac nghen. Day la mot trong nhung tinh nang tren Router Wi-Fi ma ban nen biet nham tang chat luong trai nghiem tren duong truyen internet cua ban.


Qua dong nguoi su dung Internet o nha? Day la nhung cach de Wi-Fi nha ban kho bi sap hon trong 15 ngay toi - Anh 2.

Phan lon co che QoS duoc xu ly thong qua Router. Dieu nay la boi vi QoS la "soi day ket noi" giua thiet bi cua ban voi mang Internet, va day cung la "vi tri" hoan hao de xem cac du lieu den va sap xep du lieu do vao cac thiet bi khac nhau tren mang.


Nhieu thiet bi va Router ho tro giao thuc co ten goi Wifi Multimedia (WMM) tu dong phan loai du lieu thanh 4 loai: Voice, Video, Best Effort va Background theo thu tu uu tien giam dan. Hau het Router deu duoc tich hop san QoS va hien thi o vi tri de nhin thay, tuy nhien mot so Router khac phuc tap hon. Thuong thi nguoi dung co the tim thay tuy chon QoS trong muc Advanced tren cua so tuy chinh giao dien web cua Router.


Ben canh QoS, 1 so router con co tinh nang Bandwidth Limit cho nguoi dung gioi han bang thong toi da cho 1 cong mang cu the. Neu Modem nha mang co ho tro tinh nang nay hay bat no len va gioi han bang thong cho moi cong mang de khong co cong nao su dung het bang thong cua cong khac.


Vi du duong truyen Internet cap quang nha ban co toc do 60Mbps, va co 3 router trong nha, hay chia cho moi cong duoc su dung toi da 20Mbps. Nhu vay gia du nhu o tang 1 co nguoi dang tai game thi o tang 3 chung ta van xem Netflix, Youtube binh thuong.


3. Cap nhat firmware cho Router


Viec cap nhat firmware cho Router se giup khac phuc cac loi con ton dong, cai thien hieu suat va toc do trong mot so truong hop. Vi cach thuc thuc hien tren moi dong Router la khac nhau, do do ban co the tham khao them thong tin tren Google.


4. Thay doi vi tri dat Router


Qua dong nguoi su dung Internet o nha? Day la nhung cach de Wi-Fi nha ban kho bi sap hon trong 15 ngay toi - Anh 3.

Vi tri de Router cung se anh huong it nhieu den mang Wi-Fi nha mang. Ban nen de Wi-Fi o giua nha va it co cac vat can, vi day la vi tri tot nhat de moi vi tri trong nha ban co the bat duoc Wi-Fi mot cach tot nhat. Router cung nen de xa cac thiet bi dien tu tivi, tu lanh, cac vat dung kim loai se gay nhiem song Wi-Fi cua ban.


5. Thay doi kenh (channel) phat Wi-Fi cua Router


Thay doi kenh Wi-Fi (channel) se giup tranh hien tuong nhieu song khi ban o khu vuc dan cu dong hoac chung cu co nhieu Router phat song trong cung mot kenh. De thay doi kenh - channel Wi-Fi rat don gian. Ban chi can dang nhap vao Router voi link dang nhap, tai khoan va mat khau thuong ghi o phan thong tin thiet bi tren Router.


Qua dong nguoi su dung Internet o nha? Day la nhung cach de Wi-Fi nha ban kho bi sap hon trong 15 ngay toi - Anh 4.

Sau khi da dang nhap vao router ban chon Wireless (mang khong day) > Wireless Settings (cai dat mang khong day) > Channel (kenh). Thong thuong cac thiet bi phat Wi-Fi bay cua cac nha mang theo chuan 2.4Ghz nen ban nen chon cac kenh 1, 6, 11Ghz la tot nhat.


6. Nang cap goi cuoc Internet


Qua dong nguoi su dung Internet o nha? Day la nhung cach de Wi-Fi nha ban kho bi sap hon trong 15 ngay toi - Anh 5.

Nang cap toc do internet la dieu nen lam khi ma nhu cau su dung cua gia dinh ban tang cao hon truoc do phai lam viec va hoc tap o nha. Nhung goi cuoc cu that su khong du de dap ung, vi vay, dieu can lam la nen nang cap goi cuoc internet de cho Wi-Fi nha ban tro nen muot ma hon, dap ung duoc nhu cau su dung hien tai.


Lay link

Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới

Để ai cũng có thế làm việc hay Online bằng Wi-Fi một cách trơn tru nhất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: