Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn

Bốn mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn làm chủ mạng wifi một cách thật dễ dàng.


Trong thời đại Internet phổ cập, các thiết bị sử dụng Wi-Fi ngày càng phổ biến rộng khắp. Tuy nhiên, các vấn đề về wifi và những phàn nàn về việc kết nối truy cập, tốc độ mạng vẫn được thắc mắc khá nhiều. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoản không biết làm thế nào để tối ưu thiết bị wifi nhà bạn, hay đã thử các phương pháp trên mạng mà vẫn chưa hiệu quả thì hãy lưu tâm tới 4 mẹo nhỏ này nhé. Lời khuyên được đưa ra bởi Alf Watt - cựu kỹ sư Apple Wi-Fi, cũng là người đã tạo ra tiện ích wifi Stumbler rất tuyệt vời.


1. Sử dụng chung SSID cho tất cả các bộ phát trong cùng mạng (2.4Ghz hoặc 5GHz)


Nếu trong nhà hoặc cơ quan bạn sử dụng nhiều bộ định tuyến hoặc thiết bị phát sóng khác nhau, hãy đặt chúng với cùng một tên SSID (tên mạng không dây). Mục đích chính của việc đặt trùng tên này là để các thiết bị client (thiết bị truy cập) tự phân chia và nhận ra đâu là mạng có tốt nhất để truy cập.


Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn - Ảnh 1.


Với các thiết bị của Apple mặc định sẽ lựa chọn mạng theo thứ tự ưu tiên của bạn (chứ không phải tự động). Nếu bạn có nhiều mạng không dây xung quanh, iPhone hay Mac sẽ ưu tiên duyệt Danh sách mạng ưu tiên mà bạn chọn trước để chọn ra mạng wifi, kể cả mạng đó không có băng thông tốt nhất. Ví dụ, trong danh sách mạng có mạng A tốt nhất, nhưng trong danh sách của bạn chỉ có mạng B,C thì thiết bị vẫn ưu tiên chọn B,C trước. Nhưng, khi bạn đặt tên các mạng giống hệt nhau, tự thiết bị lại phải tìm ra mạng có độ ổn định tốt nhất (không hẳn là tín hiệu tốt nhất). Do đó, việc đặt tên wifi giống hệt nhau là một giải pháp tuyệt vời!


2. Giải quyết tắc nghẽn với những điểm truy cập sử dụng ít năng lượng


Đối với những địa điểm có nhiều điểm truy cập khác nhau và có nhiều thiết bị đầu cuối, như những khu chung cư, vẫn đề tắc nghẽn được đặt lên trên hết. Ở những địa điểm này đòi hỏi đáp ứng được một lượng người truy cập khá lớn, không phải chỉ một vài thiết bị như ở hộ gia đình. Nếu các bộ phát bị giới hạn số lượng quá nhỏ, nhiều người sẽ không thể truy cập điểm wifi đó. Giải pháp tốt nhất đó là tăng số điểm truy cập, và thiết lập giới hạn truyền tải đối với từng địa chỉ. Điều này giúp phân chia đều tài nguyên mà vẫn đáp ứng được lượng truy cập lớn một cách hiệu quả.Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn - Ảnh 2.


3. Không sử dụng kênh "Wide" 40MHz trên băng tần 2.4GHz


Một số router (không phải của Apple) sẽ cho phép bạn sử dụng các kênh "Wide" trên băng tần 2.4GHz. Vấn đề là khi ở mức băng tần này, sóng sẽ khá bị nhiễu và gây rối khi truy cập. Bluetooth cũng ở băng tần này, do đó việc lẫn sóng là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, Apple cũng đã không hỗ trợ các kênh rộng 2.4GHz từ cách đây nhiều năm. Do vậy, ngay cả khi bạn bật kênh này trên router thì iPhone hay MacBook cũng không thể truy cập được.Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn - Ảnh 3.


Đối với bộ phát 5GHz, kênh 40MHz là hoàn toàn phù hợp. Và với 802.11ac (chỉ ở 5GHz) bạn có thể đẩy lên các kênh 80MHz hoặc 160MHz. Tuy nhiên, hãy cân nhắc lựa chọn, bởi băng tần 5GHz chỉ hỗ trợ tối đa 2 kênh 160MHz mà thôi. Tin tốt là các router 802.11ac hiện tại đều sử dụng công nghệ "cognitive radio" cho phép chuyển đổi thông minh giữa các kênh. Các router sẽ lắng nghe trước khi trả lời và chuyển từ kênh 80MHz (hoặc 160MHz) xuống các kênh thấp hơn nếu chúng phát hiện một router khác đang sử dụng trong cùng một băng tần.


4. Định hướng anten tốt


Hầu hết các mẫu router hiện nay đều có anten bên trong, bởi vậy việc tận dụng định hướng anten cũng góp phẩn cải thiện tín hiệu mạng không dây rất nhiều. Với bộ phát có 2 râu (2 anten), lời khuyên là bạn hãy điều chỉnh cho chúng nằm vuông góc với nhau, một hướng thẳng lên và một nằm ngang. Điều này sẽ làm cho việc thu sóng được tối đa khi cả máy khách và điểm truy cập đều đã được phân cực (anten trỏ cùng một mặt phẳng). Một số thiết bị bạn sử dụng có thể sẽ có anten thu sóng nằm ngang, hoặc thẳng đứng, do đó đặt 2 râu ở 2 vị trí này sẽ có thể tận dụng được trạng thái và kết hợp tối đa được với các thiết bị khách.Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn - Ảnh 4.


Trên đây là những lời khuyên hữu ích không chỉ đối với những người dùng mạng không dây mà còn dành cho những người quản lý mạng trong gia đình hoặc quy mô nhỏ. Chúng được khuyên trực tiếp từ người sáng tạo ra phần mềm phân tích wifi iStumbler, đồng thời cũng là cựu kỹ sư Wi-Fi của Apple. Do đó bạn hãy lưu lại để ứng dụng nhé!


Tham khảo: macobserverLấy linkCuu ky su ve Wi-Fi cua Apple chi ra 4 meo de su dung mang khong day tot hon


Bon meo nho sau se giup ban lam chu mang wifi mot cach that de dang.


Trong thoi dai Internet pho cap, cac thiet bi su dung Wi-Fi ngay cang pho bien rong khap. Tuy nhien, cac van de ve wifi va nhung phan nan ve viec ket noi truy cap, toc do mang van duoc thac mac kha nhieu. Neu ban van con dang ban khoan khong biet lam the nao de toi uu thiet bi wifi nha ban, hay da thu cac phuong phap tren mang ma van chua hieu qua thi hay luu tam toi 4 meo nho nay nhe. Loi khuyen duoc dua ra boi Alf Watt - cuu ky su Apple Wi-Fi, cung la nguoi da tao ra tien ich wifi Stumbler rat tuyet voi.


1. Su dung chung SSID cho tat ca cac bo phat trong cung mang (2.4Ghz hoac 5GHz)


Neu trong nha hoac co quan ban su dung nhieu bo dinh tuyen hoac thiet bi phat song khac nhau, hay dat chung voi cung mot ten SSID (ten mang khong day). Muc dich chinh cua viec dat trung ten nay la de cac thiet bi client (thiet bi truy cap) tu phan chia va nhan ra dau la mang co tot nhat de truy cap.


Cuu ky su ve Wi-Fi cua Apple chi ra 4 meo de su dung mang khong day tot hon - Anh 1.


Voi cac thiet bi cua Apple mac dinh se lua chon mang theo thu tu uu tien cua ban (chu khong phai tu dong). Neu ban co nhieu mang khong day xung quanh, iPhone hay Mac se uu tien duyet Danh sach mang uu tien ma ban chon truoc de chon ra mang wifi, ke ca mang do khong co bang thong tot nhat. Vi du, trong danh sach mang co mang A tot nhat, nhung trong danh sach cua ban chi co mang B,C thi thiet bi van uu tien chon B,C truoc. Nhung, khi ban dat ten cac mang giong het nhau, tu thiet bi lai phai tim ra mang co do on dinh tot nhat (khong han la tin hieu tot nhat). Do do, viec dat ten wifi giong het nhau la mot giai phap tuyet voi!


2. Giai quyet tac nghen voi nhung diem truy cap su dung it nang luong


Doi voi nhung dia diem co nhieu diem truy cap khac nhau va co nhieu thiet bi dau cuoi, nhu nhung khu chung cu, van de tac nghen duoc dat len tren het. O nhung dia diem nay doi hoi dap ung duoc mot luong nguoi truy cap kha lon, khong phai chi mot vai thiet bi nhu o ho gia dinh. Neu cac bo phat bi gioi han so luong qua nho, nhieu nguoi se khong the truy cap diem wifi do. Giai phap tot nhat do la tang so diem truy cap, va thiet lap gioi han truyen tai doi voi tung dia chi. Dieu nay giup phan chia deu tai nguyen ma van dap ung duoc luong truy cap lon mot cach hieu qua.Cuu ky su ve Wi-Fi cua Apple chi ra 4 meo de su dung mang khong day tot hon - Anh 2.


3. Khong su dung kenh "Wide" 40MHz tren bang tan 2.4GHz


Mot so router (khong phai cua Apple) se cho phep ban su dung cac kenh "Wide" tren bang tan 2.4GHz. Van de la khi o muc bang tan nay, song se kha bi nhieu va gay roi khi truy cap. Bluetooth cung o bang tan nay, do do viec lan song la khong the tranh khoi. Hon nua, Apple cung da khong ho tro cac kenh rong 2.4GHz tu cach day nhieu nam. Do vay, ngay ca khi ban bat kenh nay tren router thi iPhone hay MacBook cung khong the truy cap duoc.Cuu ky su ve Wi-Fi cua Apple chi ra 4 meo de su dung mang khong day tot hon - Anh 3.


Doi voi bo phat 5GHz, kenh 40MHz la hoan toan phu hop. Va voi 802.11ac (chi o 5GHz) ban co the day len cac kenh 80MHz hoac 160MHz. Tuy nhien, hay can nhac lua chon, boi bang tan 5GHz chi ho tro toi da 2 kenh 160MHz ma thoi. Tin tot la cac router 802.11ac hien tai deu su dung cong nghe "cognitive radio" cho phep chuyen doi thong minh giua cac kenh. Cac router se lang nghe truoc khi tra loi va chuyen tu kenh 80MHz (hoac 160MHz) xuong cac kenh thap hon neu chung phat hien mot router khac dang su dung trong cung mot bang tan.


4. Dinh huong anten tot


Hau het cac mau router hien nay deu co anten ben trong, boi vay viec tan dung dinh huong anten cung gop phan cai thien tin hieu mang khong day rat nhieu. Voi bo phat co 2 rau (2 anten), loi khuyen la ban hay dieu chinh cho chung nam vuong goc voi nhau, mot huong thang len va mot nam ngang. Dieu nay se lam cho viec thu song duoc toi da khi ca may khach va diem truy cap deu da duoc phan cuc (anten tro cung mot mat phang). Mot so thiet bi ban su dung co the se co anten thu song nam ngang, hoac thang dung, do do dat 2 rau o 2 vi tri nay se co the tan dung duoc trang thai va ket hop toi da duoc voi cac thiet bi khach.Cuu ky su ve Wi-Fi cua Apple chi ra 4 meo de su dung mang khong day tot hon - Anh 4.


Tren day la nhung loi khuyen huu ich khong chi doi voi nhung nguoi dung mang khong day ma con danh cho nhung nguoi quan ly mang trong gia dinh hoac quy mo nho. Chung duoc khuyen truc tiep tu nguoi sang tao ra phan mem phan tich wifi iStumbler, dong thoi cung la cuu ky su Wi-Fi cua Apple. Do do ban hay luu lai de ung dung nhe!


Tham khao: macobserverLay link

Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn

Bốn mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn làm chủ mạng wifi một cách thật dễ dàng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: