Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Vài lưu ý về bảo mật trên máy tính khi bạn làm việc tại nhà.


Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn ngừa dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an ninh mạng thì khi làm việc với máy tính tại nhà, bạn rất dễ bị hacker tấn công hơn do không được bảo vệ một cách đầy đủ.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 1.

Đơn giản vì hiện tại "virus corona" hoặc "Covid-19" là những cụm từ được sử dụng nhiều để đánh cắp thông tin người dùng hoặc cài những phần mềm độc hại vào thiết bị cá nhân. Những người bị hacker tấn công không những đối mặt với rủi ro cá nhân mà có thể trở thành cửa hậu để tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức.


Do đó, để tránh việc bị tin tặc lợi dụng, cũng như tự tăng cường bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây.


1. Cập nhật các phần mềm cài đặt trên máy tính lên phiên bản mới nhất


Đây là việc làm đầu tiên mà bạn nên lưu ý và thực hiện đầu tiên khi bắt đầu làm việc với máy tính tại nhà. Việc kiểm tra, cài đặt các bản cập nhật mới cho phần mềm mình thường dùng được xem như là một việc làm cần thiết nhằm giúp đảm bảo các phần mềm này luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, việc cài đặt phiên bản mới còn giúp phần mềm khắc phục các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và sử dụng thêm được các tính năng mới mà nhà phát triển bổ sung thêm.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 3.

Bạn có thể truy cập vào trang web của nhà phát triển để tải và cài đặt phiên bản mới cho phần mềm hoặc sử dụng công cụ để thao tác được nhanh hơn.


2. Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố


Xác thực hai bước là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Nó yêu cầu bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không những phải có mật khẩu mà còn cần mã truy cập. Mã này có thể gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.


Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 4.

Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.


3. Sử dụng trình antivirus tin cậy


Đã không hiếm những trường hợp người dùng máy tính bị các tín tặc đánh cắp dữ liệu và phá hủy hệ thống máy tính. Các tin tặc thực hiện hành vi trên thông qua virus, họ sử dụng nhiều thủ đoạn để có thể lấy cắp thông tin nhạy cảm và bảo mật của bạn. Chính vì thế, để bảo vệ máy tính luôn được an toàn trước các cuộc tấn công của virus, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt những phần mềm chống virus cho máy tính của mình.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 5.

Như chính cái tên của nó đã cho thấy, phần mềm diệt virus sẽ tìm kiếm và loại bỏ các virus đang ẩn náu trên máy tính của bạn. Khi bạn đã cài đặt một chương trình antivirus cho máy tính thì không cần quá lo lắng bởi nó sẽ bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. Trong đa số các trường hợp, phần mềm antivirus sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.


Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…


4. Sử dụng VPN


VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 6.

Khi kết nối máy tính hoặc một thiết bị khác chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng với một VPN, máy tính hoạt động giống như nó nằm trên cùng mạng nội bộ với VPN. Tất cả traffic trên mạng được gửi qua kết nối an toàn đến VPN. Nhờ đó, bạn có thể truy cập an toàn đến các tài nguyên mạng nội bộ ngay cả khi đang ở rất xa.


Dịch vụ VPN cá nhân chủ yếu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các phần mềm độc hại.


5. Cảnh giác với các email, thông báo lạ


Tương tự các tin giả về Covid-19, bạn cũng nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ của tin tặc và các thành phần lừa đảo. Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Một số có thể hứa hẹn gửi đến bạn những thông tin quan trọng về dịch bệnh nhưng trên thực tế, khi bạn nhấp chuột vào đường link hoặc tải tập tin về, đó là một phần mềm ăn cắp dữ liệu. Máy tính ngay lập tức bị tấn công, người dùng có thể mất quyền kiểm soát.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 7.

Công nghệ Deepfake thậm chí có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm một số việc bất thường, như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó xa lạ. Trong trường hợp này, bạn nên gọi điện lại để kiểm tra, thông báo với những người có liên quan trước khi hành động.


Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 8. Lấy linkNhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet


Vai luu y ve bao mat tren may tinh khi ban lam viec tai nha.


Ngay cang nhieu cong ty cho phep nhan vien lam viec tai nha de ngan ngua dich virus corona chung moi (SARS-CoV-2) lay lan. Tuy nhien, theo cac chuyen gia ve an ninh mang thi khi lam viec voi may tinh tai nha, ban rat de bi hacker tan cong hon do khong duoc bao ve mot cach day du.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 1.

Don gian vi hien tai "virus corona" hoac "Covid-19" la nhung cum tu duoc su dung nhieu de danh cap thong tin nguoi dung hoac cai nhung phan mem doc hai vao thiet bi ca nhan. Nhung nguoi bi hacker tan cong khong nhung doi mat voi rui ro ca nhan ma co the tro thanh cua hau de tin tac xam nhap vao he thong du lieu cua to chuc.


Do do, de tranh viec bi tin tac loi dung, cung nhu tu tang cuong bao mat may tinh khi lam viec tai nha, ban co the tham khao mot vai goi y sau day.


1. Cap nhat cac phan mem cai dat tren may tinh len phien ban moi nhat


Day la viec lam dau tien ma ban nen luu y va thuc hien dau tien khi bat dau lam viec voi may tinh tai nha. Viec kiem tra, cai dat cac ban cap nhat moi cho phan mem minh thuong dung duoc xem nhu la mot viec lam can thiet nham giup dam bao cac phan mem nay luon o trang thai su dung tot nhat.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 2.

Ben canh do, viec cai dat phien ban moi con giup phan mem khac phuc cac loi phat sinh o phien ban cu va su dung them duoc cac tinh nang moi ma nha phat trien bo sung them.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 3.

Ban co the truy cap vao trang web cua nha phat trien de tai va cai dat phien ban moi cho phan mem hoac su dung cong cu de thao tac duoc nhanh hon.


2. Kich hoat tinh nang xac thuc hai yeu to


Xac thuc hai buoc la phuong phap bao mat cong them truoc khi truy cap vao tai khoan. No yeu cau bat ky ai dang nhap vao tai khoan cua ban khong nhung phai co mat khau ma con can ma truy cap. Ma nay co the gui den tai khoan email cua ban hoac lay trong ung dung Authentication tren dien thoai.


Tren thuc te, 90% mat khau co the bi be khoa trong vong 6 gio, 2 phan 3 nguoi dung internet su dung cung mat khau o moi noi. Cac dot tan cong mang chuyen nghiep con co the kiem thu hang ti mat khau trong vong vai giay. Chinh vi diem yeu nay cac nha cung cap dich vu tren the gioi da co gang tao them mot lop xac thuc nua de cai thien tinh trang tai khoan nguoi dung bi hacked.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 4.

Buoc bao mat cong them nay khien tai khoan cua ban kho bi xam nhap hon rat nhieu, cung nhu viec no co kha nang phong chong truong hop ban gap ma doc co kha nang danh cap thong tin truy cap cua ban.


3. Su dung trinh antivirus tin cay


Da khong hiem nhung truong hop nguoi dung may tinh bi cac tin tac danh cap du lieu va pha huy he thong may tinh. Cac tin tac thuc hien hanh vi tren thong qua virus, ho su dung nhieu thu doan de co the lay cap thong tin nhay cam va bao mat cua ban. Chinh vi the, de bao ve may tinh luon duoc an toan truoc cac cuoc tan cong cua virus, cach tot nhat la ban nen cai dat nhung phan mem chong virus cho may tinh cua minh.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 5.

Nhu chinh cai ten cua no da cho thay, phan mem diet virus se tim kiem va loai bo cac virus dang an nau tren may tinh cua ban. Khi ban da cai dat mot chuong trinh antivirus cho may tinh thi khong can qua lo lang boi no se bao ve ban khoi bat ky loai virus nao dang co gang xam nhap vao he thong. Trong da so cac truong hop, phan mem antivirus se chu dong xoa bo virus khoi he thong de ngan chan lay lan.


Mac dinh Windows 10 da co san Windows Security, tuy nhien neu ban muon viec bao mat duoc toi uu hon, hay su dung cac phan mem ban quyen cua cac hang antivirus noi tieng nhu Kaspersky, Bitdefender,…


4. Su dung VPN


VPN la mang rieng ao, Virtual Private Network, la mot cong nghe mang giup tao ket noi mang an toan khi tham gia vao mang cong cong nhu Internet hoac mang rieng do mot nha cung cap dich vu so huu. Cac tap doan lon, cac co so giao duc va co quan chinh phu su dung cong nghe VPN de cho phep nguoi dung tu xa ket noi an toan den mang rieng cua co quan minh.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 6.

Khi ket noi may tinh hoac mot thiet bi khac chang han nhu dien thoai, may tinh bang voi mot VPN, may tinh hoat dong giong nhu no nam tren cung mang noi bo voi VPN. Tat ca traffic tren mang duoc gui qua ket noi an toan den VPN. Nho do, ban co the truy cap an toan den cac tai nguyen mang noi bo ngay ca khi dang o rat xa.


Dich vu VPN ca nhan chu yeu bao ve quyen rieng tu cua nguoi dung chu khong bao ve du lieu nguoi dung khoi cac phan mem doc hai.


5. Canh giac voi cac email, thong bao la


Tuong tu cac tin gia ve Covid-19, ban cung nen canh giac voi nhung tin nhan dang ngo cua tin tac va cac thanh phan lua dao. Theo Microsoft, 91% cac cuoc tan cong tren Internet bat dau bang mot email doc hai. Mot so co the hua hen gui den ban nhung thong tin quan trong ve dich benh nhung tren thuc te, khi ban nhap chuot vao duong link hoac tai tap tin ve, do la mot phan mem an cap du lieu. May tinh ngay lap tuc bi tan cong, nguoi dung co the mat quyen kiem soat.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 7.

Cong nghe Deepfake tham chi co the gia giong noi, video va yeu cau ban lam mot so viec bat thuong, nhu chuyen tai lieu mat, chuyen tien cho ai do xa la. Trong truong hop nay, ban nen goi dien lai de kiem tra, thong bao voi nhung nguoi co lien quan truoc khi hanh dong.


Nhung luu y ve bao mat khi lam viec voi may tinh tai nha ma ban nen biet - Anh 8. Lay link

Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Vài lưu ý về bảo mật trên máy tính khi bạn làm việc tại nhà.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: