Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao?

Không phải ai cũng biết rằng việc cài đặt dịch vụ Google lên P40 Pro là hoàn toàn khả thi, kể cả khi Huawei đã bị Google "cấm cửa". Thế nhưng, liệu điều đó có khiến cho chiếc máy này đáng mua hay không?


Đây là chiếc Huawei P40 Pro. Hai tuần trước, chiếc điện thoại này bị tôi bỏ xó một cách đúng nghĩa, đến nỗi cạn cả pin từ lúc nào mà tôi không hay. Nhưng giờ đây, P40 Pro lại là chiếc máy được tôi sử dụng nhiều nhất. Chuyện gì đã xảy ra khiến cho quan điểm của tôi về chiếc P40 Pro "quay đầu" 180 độ như vậy?


Tất cả đã diễn ra chỉ trong một ngày.


Ở phần 1 của bài viết (), tôi đã nói về trải nghiệm sử dụng chiếc Huawei P40 Pro mà thiếu vắng dịch vụ của Google. Trong trường hợp bạn lười đọc lại thì tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn bằng ba chữ: rất ức chế. Với tầm quan trọng của dịch vụ Google trong cuộc sống của chúng ta, việc sử dụng một chiếc smartphone mà không có Gmail, không có Youtube hay không có Google Maps thật sự chẳng khác gì đang sử dụng một chiếc máy cục gạch.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Thiếu vắng dịch vụ Google, người dùng P40 Pro buộc phải sử dụng kho ứng dụng AppGallery của Huawei.


Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng việc P40 Pro (và một số sản phẩm Huawei gần đây) không sử dụng được dịch vụ Google chỉ là về mặt lý thuyết. Còn trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể cài đặt những dịch vụ này, trong đó bao gồm cửa hàng Play Store.


Và đó cũng chính là điều mà tôi đã làm trong ngày hôm đó: cài Google cho P40 Pro.


Cài dịch vụ Google cho P40 Pro có khó không?


Đầu tiên cần phải khẳng định rằng việc cài đặt dịch vụ Google lên những smartphone Huawei không hỗ trợ, về mặt pháp lý, là cài "lậu". Chưa hết, nó còn mở ra những rủi ro về bảo mật, do quá trình cài đặt yêu cầu người dùng phải cài thủ công rất nhiều file APK từ các nguồn không đáng tin cậy, trong đó có cả những phần mềm đến từ Trung Quốc. Vì vậy, tôi sẽ không thể chia sẻ chi tiết cách để cài đặt dịch vụ Google lên P40 Pro.


Cùng đi đến câu hỏi mà đa số người dùng đều quan tâm: "Cài Google lên P40 Pro có khó không?" Tôi sẽ trả lời rằng: việc cài đặt không yêu cầu người dùng phải có quá nhiều vốn hiểu biết về kỹ thuật, tuy nhiên nó lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và đặc biệt là kiên trì.


Ngoài ra, về mặt phần cứng, cài đặt Google lên P40 Pro còn yêu cầu người dùng phải kết nối một ổ cứng di động/ổ flash vào cổng USB-C của máy. Với đa số người dùng, có thể nói đây là một yêu cầu khá "quái gở", bởi lẽ không phải ai cũng sở hữu ổ cứng cổng USB-C hay hub USB-C. Dù vậy, để cài được Google lên P40 Pro, đây là yêu cầu bắt buộc mà bạn sẽ phải tìm cách đáp ứng.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Người dùng sẽ bắt buộc cần đến một ổ cứng, ổ flash hoặc hub sử dụng cổng USB-C để cài đặt Google lên P40 Pro.


Như đã nói ở trên, cài đặt Google cho P40 không nặng về mặt kỹ thuật. Thực tế, bản chất của quá trình cài đặt Google cho P40 chỉ xoay quanh việc cài đặt và gỡ cài đặt các file APK theo thứ tự. Bạn sẽ không cần phải root máy, sử dụng các phần mềm chuyên dụng hay gõ bất kỳ dòng lệnh "điên rồ" nào.


Vậy thì có gì khó? Cái khó ở đây là bạn sẽ phải tuân theo một loạt các bước cài đặt, rồi xóa dữ liệu app, rồi gỡ cài đặt, rồi cài đặt lại… rất nghiêm ngặt. Nếu bạn chỉ cần làm sai một bước, bạn sẽ phải gặp phải hai tình huống (1) Play Store sẽ không chạy hoặc (2) Play Store sẽ chạy và có thể cài đặt ứng dụng, tuy nhiên sẽ văng lỗi liên tục, rất khó chịu. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ phải factory reset và làm lại từ đầu. Chính vì quy trình "ngặt nghèo" này mà tôi đã mất đến gần 1 ngày mới có thể cài đặt thành công dịch vụ Google lên P40 Pro.


Nói tóm lại, cài Google cho P40 Pro không khó - nhưng rất mệt mỏi và dễ nản.


P40 Pro sau khi cài Google ra sao?


Đương nhiên, sau khi cài dịch vụ Google hoàn chỉnh, người dùng sẽ có thể sử dụng các ứng dụng Youtube, Maps, Gmail... một cách bình thường mà không còn báo lỗi như trước kia. Trong đó, một thành phần cực kỳ quan trọng là Play Store: người dùng có thể cài đặt ứng dụng thoải mái và dễ dàng, hệt như những chiếc máy Android khác.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Play Store trên Huawei P40 Pro.


Dù vậy, không phải tất cả mọi thứ đều hoàn hảo. Do là cài "lậu", vậy nên P40 Pro không đạt chứng chỉ Play Protect giống như trường hợp của Bphone B86. Điều này khiến cho P40 Pro không thể cài đặt một số ứng dụng yêu cầu Play Protect trên Play Store, trong đó điển hình là Netflix.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 4. Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 5.

Do thiếu chứng chỉ Google Play Protect, vậy nên người dùng sẽ không thể cài đặt một số ứng dụng như Netflix trên Play Store.


Như phần 1 đã đề cập, người dùng có thể cài đặt Netflix thủ công thông qua file APK. Tuy nhiên kể cả khi làm vậy, họ cũng chỉ có thể xem Netflix ở độ phân giải SD. Bởi lẽ việc Huawei không thể hợp tác với Google còn khiến P40 Pro "trượt" một chứng chỉ khác là Widevine L1 - một chứng chỉ DRM cần thiết để Netflix có thể xem được Full HD.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 6.

P40 Pro còn thiếu cả chứng chỉ Widevine L1, khiến cho Netflix chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là SD.


Ngoài ra, một vấn đề khác mà người dùng sẽ gặp phải khi cài Google "lậu" trên P40 Pro là họ sẽ không thể thêm tài khoản Google. Cụ thể, trong quá trình cài đặt, người dùng sẽ phải thêm tất cả những tài khoản Google mà họ có nhu cầu sử dụng; bởi sau khi cài đặt xong thì họ sẽ không thể làm vậy được nữa. Trong trường hợp người dùng muốn thêm tài khoản Google sau khi đã cài đặt xong, họ sẽ buộc phải... factory reset và cài lại Google từ đầu.


Nếu như tạm gạt đi hai vấn đề trên, P40 Pro thật sự từ một chiếc máy vô dụng trở thành một chiếc smartphone tuyệt vời sau khi cài Google. P40 Pro là một trong những chiếc smartphone với phần cứng tốt nhất hiện nay (trong đó đặc biệt là camera), vì vậy, dịch vụ Google như là mảnh ghép cuối cùng để biến nó trở thành một chiếc smartphone cao cấp có sức hút.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 7.

Dù chưa hoàn chỉnh, nhưng việc có thể sử dụng Play Store và các ứng dụng cơ bản của Google đã khiến trải nghiệm của tôi với P40 Pro "quay đầu 180 độ".


Cài được Google, liệu tôi có khuyến cáo người dùng mua P40 Pro hay không?


Như vậy, P40 Pro hoàn toàn có thể cài đặt các dịch vụ Google và sử dụng (tương đối) bình thường. Vậy, liệu P40 Pro có đáng để mua hay không?


Câu trả lời, tiếc rằng, vẫn là không.


Như đã nói ở trên, kể cả khi cài được Google thành công, người dùng vẫn sẽ gặp vô vàn hạn chế. Netflix chỉ xem được SD, thiết bị không đạt chứng chỉ Play Protect, không thể tùy ý thêm tài khoản Google... là những hạn chế rõ ràng nhất. Việc cài Google "lậu" bằng các file APK trôi nổi cũng đem đến nhiều rủi ro về bảo mật, như đã nói ở phần đầu bài viết.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 8.

Một số file APK trôi nổi mà người dùng sẽ phải cài đặt để có được dịch vụ Google trên P40 Pro.


Hay, trong tương lai, cả Google lẫn Huawei hoàn toàn có thể gây khó dễ trong việc cài đặt "lậu" các dịch vụ Google. Thực tế, trong quá trình thực hiện bài viết này, một trong những thành phần rất quan trọng là app Huawei Backup đã được cập nhật để ngăn chặn việc cài đặt Google trái phép, khiến cho tôi buộc phải đi tìm giải pháp mới. Vậy nên, nếu như quan hệ giữa Huawei và Google không có những tiến triển trong thời gian tới, việc những chiếc máy Huawei sẽ không thể cài đặt "lậu" Google được nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.


Dù vậy, cái đáng nói nhất ở P40 Pro là mức giá "ngàn đô" của nó. Khi đã bỏ ra tới 24 triệu đồng cho một chiếc máy như P40 Pro, việc người dùng phải mò mẫm tìm hiểu để có thể cài đặt các dịch vụ Google hết sức cơ bản là hoàn toàn không xứng đáng. Đặc biệt khi mà với số tiền đó, họ hoàn có thể sở hữu những sản phẩm từ các đối thủ như Samsung, Oppo, Xiaomi, OnePlus hay thậm chí là cả Apple. Những sản phẩm đó có thể thua kém P40 Pro ở camera, mạng 5G hay công nghệ sạc nhanh, nhưng bù lại người dùng có thể thoải mái sử dụng các ứng dụng cơ bản mà không phải lo nghĩ bất cứ điều gì.


Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao? - Ảnh 9.

Dù vượt trội ở nhiều công nghệ như camera, 5G hay sạc nhanh; nhưng sự thiếu vắng dịch vụ Google ở P40 Pro vẫn khiến cho đây là một chiếc máy mà người dùng không thể "yêu thương".
Lấy linkCuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao?


Khong phai ai cung biet rang viec cai dat dich vu Google len P40 Pro la hoan toan kha thi, ke ca khi Huawei da bi Google "cam cua". The nhung, lieu dieu do co khien cho chiec may nay dang mua hay khong?


Day la chiec Huawei P40 Pro. Hai tuan truoc, chiec dien thoai nay bi toi bo xo mot cach dung nghia, den noi can ca pin tu luc nao ma toi khong hay. Nhung gio day, P40 Pro lai la chiec may duoc toi su dung nhieu nhat. Chuyen gi da xay ra khien cho quan diem cua toi ve chiec P40 Pro "quay dau" 180 do nhu vay?


Tat ca da dien ra chi trong mot ngay.


O phan 1 cua bai viet (), toi da noi ve trai nghiem su dung chiec Huawei P40 Pro ma thieu vang dich vu cua Google. Trong truong hop ban luoi doc lai thi toi se tom tat ngan gon bang ba chu: rat uc che. Voi tam quan trong cua dich vu Google trong cuoc song cua chung ta, viec su dung mot chiec smartphone ma khong co Gmail, khong co Youtube hay khong co Google Maps that su chang khac gi dang su dung mot chiec may cuc gach.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 1.

Thieu vang dich vu Google, nguoi dung P40 Pro buoc phai su dung kho ung dung AppGallery cua Huawei.


The nhung, khong phai ai cung biet rang viec P40 Pro (va mot so san pham Huawei gan day) khong su dung duoc dich vu Google chi la ve mat ly thuyet. Con tren thuc te, nguoi dung hoan toan co the cai dat nhung dich vu nay, trong do bao gom cua hang Play Store.


Va do cung chinh la dieu ma toi da lam trong ngay hom do: cai Google cho P40 Pro.


Cai dich vu Google cho P40 Pro co kho khong?


Dau tien can phai khang dinh rang viec cai dat dich vu Google len nhung smartphone Huawei khong ho tro, ve mat phap ly, la cai "lau". Chua het, no con mo ra nhung rui ro ve bao mat, do qua trinh cai dat yeu cau nguoi dung phai cai thu cong rat nhieu file APK tu cac nguon khong dang tin cay, trong do co ca nhung phan mem den tu Trung Quoc. Vi vay, toi se khong the chia se chi tiet cach de cai dat dich vu Google len P40 Pro.


Cung di den cau hoi ma da so nguoi dung deu quan tam: "Cai Google len P40 Pro co kho khong?" Toi se tra loi rang: viec cai dat khong yeu cau nguoi dung phai co qua nhieu von hieu biet ve ky thuat, tuy nhien no lai doi hoi su ti mi, chinh xac va dac biet la kien tri.


Ngoai ra, ve mat phan cung, cai dat Google len P40 Pro con yeu cau nguoi dung phai ket noi mot o cung di dong/o flash vao cong USB-C cua may. Voi da so nguoi dung, co the noi day la mot yeu cau kha "quai go", boi le khong phai ai cung so huu o cung cong USB-C hay hub USB-C. Du vay, de cai duoc Google len P40 Pro, day la yeu cau bat buoc ma ban se phai tim cach dap ung.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 2.

Nguoi dung se bat buoc can den mot o cung, o flash hoac hub su dung cong USB-C de cai dat Google len P40 Pro.


Nhu da noi o tren, cai dat Google cho P40 khong nang ve mat ky thuat. Thuc te, ban chat cua qua trinh cai dat Google cho P40 chi xoay quanh viec cai dat va go cai dat cac file APK theo thu tu. Ban se khong can phai root may, su dung cac phan mem chuyen dung hay go bat ky dong lenh "dien ro" nao.


Vay thi co gi kho? Cai kho o day la ban se phai tuan theo mot loat cac buoc cai dat, roi xoa du lieu app, roi go cai dat, roi cai dat lai… rat nghiem ngat. Neu ban chi can lam sai mot buoc, ban se phai gap phai hai tinh huong (1) Play Store se khong chay hoac (2) Play Store se chay va co the cai dat ung dung, tuy nhien se vang loi lien tuc, rat kho chiu. Trong ca hai truong hop, ban se phai factory reset va lam lai tu dau. Chinh vi quy trinh "ngat ngheo" nay ma toi da mat den gan 1 ngay moi co the cai dat thanh cong dich vu Google len P40 Pro.


Noi tom lai, cai Google cho P40 Pro khong kho - nhung rat met moi va de nan.


P40 Pro sau khi cai Google ra sao?


Duong nhien, sau khi cai dich vu Google hoan chinh, nguoi dung se co the su dung cac ung dung Youtube, Maps, Gmail... mot cach binh thuong ma khong con bao loi nhu truoc kia. Trong do, mot thanh phan cuc ky quan trong la Play Store: nguoi dung co the cai dat ung dung thoai mai va de dang, het nhu nhung chiec may Android khac.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 3.

Play Store tren Huawei P40 Pro.


Du vay, khong phai tat ca moi thu deu hoan hao. Do la cai "lau", vay nen P40 Pro khong dat chung chi Play Protect giong nhu truong hop cua Bphone B86. Dieu nay khien cho P40 Pro khong the cai dat mot so ung dung yeu cau Play Protect tren Play Store, trong do dien hinh la Netflix.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 4. Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 5.

Do thieu chung chi Google Play Protect, vay nen nguoi dung se khong the cai dat mot so ung dung nhu Netflix tren Play Store.


Nhu phan 1 da de cap, nguoi dung co the cai dat Netflix thu cong thong qua file APK. Tuy nhien ke ca khi lam vay, ho cung chi co the xem Netflix o do phan giai SD. Boi le viec Huawei khong the hop tac voi Google con khien P40 Pro "truot" mot chung chi khac la Widevine L1 - mot chung chi DRM can thiet de Netflix co the xem duoc Full HD.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 6.

P40 Pro con thieu ca chung chi Widevine L1, khien cho Netflix chi ho tro do phan giai toi da la SD.


Ngoai ra, mot van de khac ma nguoi dung se gap phai khi cai Google "lau" tren P40 Pro la ho se khong the them tai khoan Google. Cu the, trong qua trinh cai dat, nguoi dung se phai them tat ca nhung tai khoan Google ma ho co nhu cau su dung; boi sau khi cai dat xong thi ho se khong the lam vay duoc nua. Trong truong hop nguoi dung muon them tai khoan Google sau khi da cai dat xong, ho se buoc phai... factory reset va cai lai Google tu dau.


Neu nhu tam gat di hai van de tren, P40 Pro that su tu mot chiec may vo dung tro thanh mot chiec smartphone tuyet voi sau khi cai Google. P40 Pro la mot trong nhung chiec smartphone voi phan cung tot nhat hien nay (trong do dac biet la camera), vi vay, dich vu Google nhu la manh ghep cuoi cung de bien no tro thanh mot chiec smartphone cao cap co suc hut.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 7.

Du chua hoan chinh, nhung viec co the su dung Play Store va cac ung dung co ban cua Google da khien trai nghiem cua toi voi P40 Pro "quay dau 180 do".


Cai duoc Google, lieu toi co khuyen cao nguoi dung mua P40 Pro hay khong?


Nhu vay, P40 Pro hoan toan co the cai dat cac dich vu Google va su dung (tuong doi) binh thuong. Vay, lieu P40 Pro co dang de mua hay khong?


Cau tra loi, tiec rang, van la khong.


Nhu da noi o tren, ke ca khi cai duoc Google thanh cong, nguoi dung van se gap vo van han che. Netflix chi xem duoc SD, thiet bi khong dat chung chi Play Protect, khong the tuy y them tai khoan Google... la nhung han che ro rang nhat. Viec cai Google "lau" bang cac file APK troi noi cung dem den nhieu rui ro ve bao mat, nhu da noi o phan dau bai viet.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 8.

Mot so file APK troi noi ma nguoi dung se phai cai dat de co duoc dich vu Google tren P40 Pro.


Hay, trong tuong lai, ca Google lan Huawei hoan toan co the gay kho de trong viec cai dat "lau" cac dich vu Google. Thuc te, trong qua trinh thuc hien bai viet nay, mot trong nhung thanh phan rat quan trong la app Huawei Backup da duoc cap nhat de ngan chan viec cai dat Google trai phep, khien cho toi buoc phai di tim giai phap moi. Vay nen, neu nhu quan he giua Huawei va Google khong co nhung tien trien trong thoi gian toi, viec nhung chiec may Huawei se khong the cai dat "lau" Google duoc nua la hoan toan co the xay ra.


Du vay, cai dang noi nhat o P40 Pro la muc gia "ngan do" cua no. Khi da bo ra toi 24 trieu dong cho mot chiec may nhu P40 Pro, viec nguoi dung phai mo mam tim hieu de co the cai dat cac dich vu Google het suc co ban la hoan toan khong xung dang. Dac biet khi ma voi so tien do, ho hoan co the so huu nhung san pham tu cac doi thu nhu Samsung, Oppo, Xiaomi, OnePlus hay tham chi la ca Apple. Nhung san pham do co the thua kem P40 Pro o camera, mang 5G hay cong nghe sac nhanh, nhung bu lai nguoi dung co the thoai mai su dung cac ung dung co ban ma khong phai lo nghi bat cu dieu gi.


Cuoc song voi mot chiec smartphone khong co Google (P2): Cai Google cho Huawei P40 Pro se ra sao? - Anh 9.

Du vuot troi o nhieu cong nghe nhu camera, 5G hay sac nhanh; nhung su thieu vang dich vu Google o P40 Pro van khien cho day la mot chiec may ma nguoi dung khong the "yeu thuong".
Lay link

Cuộc sống với một chiếc smartphone không có Google (P2): Cài Google cho Huawei P40 Pro sẽ ra sao?

Không phải ai cũng biết rằng việc cài đặt dịch vụ Google lên P40 Pro là hoàn toàn khả thi, kể cả khi Huawei đã bị Google "cấm cửa". Thế nhưng, liệu điều đó có khiến cho chiếc máy này đáng mua hay không?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: