Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua

Sử dụng thiết bị của Apple và hệ điều hành iOS đã lâu, tuy nhiên có một đặc điểm ít ai để ý tới đó là những thủ thuật..


Sử dụng thiết bị của Apple và hệ điều hành iOS đã lâu, tuy nhiên có một đặc điểm ít ai để ý tới đó là những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad. Vậy những mẹo, thao tác đấy là gì? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng TinCongNghe khám phá nhé!


1. Sử dụng bàn phím QuickPath trên thiết bị iPhone và iPad

QuickPath trên bàn phím iPhone sẽ giúp bạn nhập văn bản nhanh hơn bằng cách vuốt thay vì nhấn. Muốn nhập một từ nào đó bạn chỉ cần chạm tay vào chữ cái đầu tiên, tiếp theo vuốt lần lượt sang các chữ cái tiếp theo cho đến khi đánh vần hết toàn bộ một từ khi đó từ muốn viết sẽ xuất hiện trên màn hình.


Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua

QuickPath trên bàn phím iPhone sẽ giúp bạn nhập văn bản nhanh hơn


Nếu QuickPath hiểu sai các thao tác vuốt thì xoá và vuốt lại, cơ bản là khi làm quen được rồi bạn sẽ ít gõ sai và tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều.


Bạn cũng có thể dùng QuickPath trên iPad bằng cách: Kích hoạt bàn phím nổi thu nhỏ trên thiết bị, sau đó chụm hai ngón tay vào giữa bàn phím và khi đó thao tác tương tự như trên iPhone.


2. Thu nhỏ và di chuyển bàn phím iPad

  • Chụm bằng hai ngón tay vào giữa bàn phím để thu nhỏ lại thành bàn phím cỡ iPhone.
  • Zoom ra để quay trở lại bàn phím bình thường.
  • Kéo và thả bằng thanh ở phía dưới để di chuyển bàn phím này bất cứ nơi nào trên màn hình.

Thu nhỏ và di chuyển bàn phím iPad


3. Kéo và thả con trỏ

Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể dễ dàng kéo và thả con trỏ di chuyển bất cứ nơi nào bạn muốn để bắt đầu nhập văn bản ở một nơi mới, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào.


4. Sử dụng Trackpad Mode bằng phím Space để điều khiển con trỏ

Chạm và giữ nút Space đến khi bàn phím không còn ký tự nào nữa, rồi di chuyển ngón tay ở khu vực bàn phím để di chuyển con trỏ văn bản đến bất cứ vị trí nào bạn cần.


Sử dụng Trackpad Mode


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chế độ này để chọn văn bản trên màn hình, trong khi di con trỏ, dùng ngón tay khác chạm vào vùng văn bản cần chọn.


Trên iPad, bạn có thể kích hoạt chế độ trackpad đơn giản bằng cách di chuyển hai ngón tay trên bàn phím.


5. Nhấn đúp hoặc 3 lần để chọn

Khi cần chọn văn bản để chỉnh sửa, sao chép hay cắt bạn có thể nhấn đúp để chọn một từ hoặc nhấn ba lần để chọn toàn bộ đoạn văn.


6. Chụm để sao chép, cắt và dán

Khi chọn được vùng văn bản mong muốn, chỉ cần dùng 3 ngón tay chụm lại trên màn hình để thực hiện thao tác sao chép. Tiếp tục thao tác như vậy lần nữa để cắt văn bản.


Chụm để sao chép, cắt và dán


Sau đó chọn vị trí muốn dán văn bản, thao tác ngược lại (vuốt mở 3 ngón tay từ trong ra ngoài) là đã có thể nhanh chóng dán văn bản đã chọn.


Đặc biệt, thao tác này sử dụng trên iPad sẽ đã hơn, tiện hơn vì có nhiều không gian hiển thị hơn trên iPhone.


7. Sử dụng bàn phím iPhone và iPad để sao chép và dán với bảng tạm

Bạn có thể dùng bảng tạm để sao chép văn bản từ chiếc máy này và dán nó vào máy khác khi đang cùng sử dụng nhiều thiết bị của Apple.


Ví dụ, bạn muốn sao chép 1 đoạn văn bản trên chiếc iPhone, sau đó trên MacBook nhấn Command + V thì đoạn văn bản đó sẽ được dán ở vị trí mình chọn trên Mac.


Sử dụng bàn phím iPhone và iPad để sao chép


Khi đó phải đảm bảo cả hai thiết bị được kết nối với cùng một mạng Wifi và bật Bluetooth. Ngoài ra, cần đảm bảo cả hai đều sử dụng cùng một tài khoản Apple ID.


8. Cách vuốt để sửa lỗi và làm lại trên bàn phím iPhone và iPad

Khi gõ văn bản, phát hiện bị sai bạn chỉ cần dùng 3 ngón tay vuốt từ phải sang trái để hoàn tác hành động cuối cùng. Bạn có thể thực hiện nhiều lần để liên tục hoàn tác các chỉnh sửa trước đó đã thực hiện hoặc các từ cuối cùng bạn đã nhập.


Cách vuốt để sửa lỗi khi gõ chữ


Nếu lỡ tay vuốt liên tục hoàn tác nhiều lần, cũng không sao, khi đó bạn chỉ cần vuốt từ trái sang phải bằng ba ngón tay để làm lại.


9. Lắc để hoàn tác

Trên những chiếc màn hình nhỏ thao tác vuốt bằng 3 ngón tay thấy khó. Vậy, bạn có thể lựa chọn thủ thuật tiện hơn là cầm chắc chiếc iPhone/ iPad và lắc tầm 3 lần một cửa sổ xuất hiện hỏi bạn có muốn hoàn tác hành động cuối cùng của mình không, bấm có hoặc không là được.


Ví dụ, như lỡ tay xoá 1 đoạn văn bản đã viết, không việc gì phải xoắn, chỉ cần cầm điện thoại lên và lắc thôi!


10. Nhấn đúp Space để bấm dấu chấm

Khi gõ một đoạn văn bản dài bạn hoàn toàn có thể nhấn đúp vào Space để tự động đánh dấu chấm mà không cần phải chuyển sang các ký hiệu. Rất nhanh!


11. Thủ thuật với phím Shift

Muốn viết hoa một chữ bất kỳ bạn chỉ cần vuốt từ phím Shift (dấu mũi tên hướng lên) sang chữ cái bạn muốn viết hoa. Để sử dụng thủ thuật này trên iPad bạn phải kích hoạt bàn phím nổi thu nhỏ. Như bình thường, bạn có thể nhấn 2 lần vào phím Shift để bật Caps Lock cho bàn phím.


Muốn viết hoa một chữ bất kỳ bạn chỉ cần vuốt từ phím Shift


12. Chuyển đổi giữa bàn phím chữ và ký hiệu

Bình thường khi gõ văn bản, bạn thường hay gõ vào phím 123 ở góc dưới bên trái để tìm các ký tự và rồi nhấn lại phím ABC để quay lại.


Chuyển đổi giữa bàn phím chữ và ký hiệu


Bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng nhập một số, dấu chấm câu hoặc chữ cái bằng cách vuốt từ phím 123 đến ký tự bạn muốn, khi bỏ ra bàn phím sẽ tự động về lại mặc định.


13. Vuốt xuống phím số cho các ký tự thay thế trên iPad

Trên bàn phím iPad, bạn sẽ thấy các ký tự luôn xuất hiện trên đầu của mỗi chữ số. Chỉ cần vuốt xuống để dễ dàng nhập số và các ký tự mà không cần chuyển đổi bàn phím.


14. Thủ thuật chạm và giữ để thêm tuỳ chọn trên bàn phím iPhone và iPad

Nếu muốn sử dụng những ký tự có dấu bạn chỉ cần chạm và giữ vào 1 chữ cái đó, bàn phím sẽ hiển thị tất cả các biến thể có dấu của từ đó cho bạn chọn.


Cái này rất tiện khi bạn muốn gõ ngôn ngữ có dấu như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Đức mà không cần phải thay đổi bàn phím trên điện thoại.


15. Vô hiệu hóa tính năng QuickType

Bên cạnh tính năng tự động sửa lỗi, bàn phím trong iOS và iPadOS cũng có tính năng dự đoán văn bản mà Apple gọi là QuickType.


Khi bạn nhấn vào một trong những ký tự nào đó bất kỳ mà không cần phải nhập xong thì nó sẽ xuất hiện 3 từ dự đoán là từ mà bạn muốn gõ ở đầu bàn phím.


Vô hiệu hóa tính năng QuickType


Để tắt hoàn toàn tính năng QuickType này để có thêm không gian trên màn hình bạn vào: Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Tắt Dự đoán.


16. Tạo Shortcut tự động thay thế văn bản

Với những từ, cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh mà bạn nhập thường xuyên nhập và sử dụng nhiều bạn có thể chọn tính năng Thay thế văn bản để biến nó thành phím tắt mà nhập nhanh hơn.


Cách bật, vào: Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thay thế văn bản. Sau đó nhấn vào nút Thêm ( + ) và nhập cụm từ hoàn chỉnh cùng với phím tắt bạn muốn sử dụng.


Tạo Shortcut tự động thay thế văn bản


Phải nhớ là mình đã nhập ký tự nào nhá, để những lần sử dụng sau bạn chỉ cần gõ đúng phím tắt đó rồi nhấn Space là nó tự động ra.


17. Tắt tính năng phiền phức tự động sửa lỗi trên bàn phím iPhone và iPad

Tính năng tự động sửa lỗi khá tiện khi bạn nhập sai chính tả, tuy nhiên nó lại phiền hơn bao giờ hết khi tự động thay thế từ này thành một từ khác, rồi mình lại nhanh tay bấm gửi, tạo thành 1 câu không mong muốn, gây bực mình.


Để hoàn tác lỗi tự động sửa này, bạn chạm vào nút xoá, khi đó, trên đầu từ sửa trong văn bản sẽ hiện lại từ bạn đã gõ trước đó, và còn có cả đề xuất những từ có thể thay thế, chỉ cần chọn từ đúng thôi.


Hoặc bạn có thể tắt luôn tính năng Tự động sửa bằng cách vào: Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Tắt Tự động sửa.


18. Sử dụng micro để nhập văn bản

Cả iOS và iPadOS đều tích hợp tính năng nhập văn bản bằng giọng nói trong bàn phím, ngay cả khi bạn không kết nối với internet.


Khi mở bàn phím, nhấn vào biểu tượng micro ở góc dưới bên phải và bắt đầu nói, khi kết thúc chạm vào biểu tượng sóng để dùng và quay lại bàn phím mặc định.


Sử dụng micro để nhập văn bản


Khi đó từ bạn muốn nhập sẽ hiện ra, với những từ có thể sai sẽ được gạch chân màu xanh lam, kiểm tra xem đúng ý bạn không nhá!


19. Tra cứu từ điển

Bạn có thể tra cứu định nghĩa của một từ bạn vừa gõ/ một từ bất kỳ mà không cần rời khỏi ứng dụng đang theo dõi bằng cách nhấn đúp để chọn từ đó, rồi nhấn chọn Tra cứu trên thanh menu hiện lên. Thủ thuật này rất tiện khi duyệt web trong Safari hay ứng dụng đọc sách.


20. Kích hoạt tính năng gõ một tay trên bàn phím iPhone và iPad

Khi kích hoạt tính năng này, bàn phím thu nhỏ sẽ hiện bên trái hoặc phải màn hình để bạn có thể dễ dàng gõ bằng 1 tay.


Kích hoạt tính năng gõ một tay


Để thực hiện, bạn chạm và giữ biểu tượng bàn phím (hình quả địa cầu) ở trái hoặc phải màn hình, một menu sẽ hiện lên, rồi bạn nhấn chọn bàn phím bên trái hoặc phải ở dưới cùng. Muốn quay lại bàn phím ở giữa bạn chỉ cần nhấn vào dấu mũi tên ở bên cạnh.


21. Ẩn bàn phím iPhone và iPad

Những lúc không cần đến, bàn phím vẫn xuất hiện, chiếm 1 nửa màn hình và làm mình khó có thể quan sát những nội dung bên dưới. Chỉ cần vuốt xuống từ giữa màn hình để ẩn bàn phím đi.


Hy vọng, với 21 thủ thuật trên bàn phím iPhone và iPad sẽ giúp bạn có những thao tác tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm thời gian,… Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè cùng người thân cùng tham khảo nhé!

Diem danh nhung thu thuat hay tren ban phim iPhone va iPad ban khong nen bo qua


Su dung thiet bi cua Apple va he dieu hanh iOS da lau, tuy nhien co mot dac diem it ai de y toi do la nhung thu thuat..

Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua

Sử dụng thiết bị của Apple và hệ điều hành iOS đã lâu, tuy nhiên có một đặc điểm ít ai để ý tới đó là những thủ thuật..
Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: