Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua

Sử dụng thiết bị của Apple và hệ điều hành iOS đã lâu, tuy nhiên có một đặc điểm ít ai để ý tới đó là những thủ thuật..


Sử dụng thiết bị của Apple và hệ điều hành iOS đã lâu, tuy nhiên có một đặc điểm ít ai để ý tới đó là những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad. Vậy những mẹo, thao tác đấy là gì? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng TinCongNghe khám phá nhé!


1. Sử dụng bàn phím QuickPath trên thiết bị iPhone và iPad

QuickPath trên bàn phím iPhone sẽ giúp bạn nhập văn bản nhanh hơn bằng cách vuốt thay vì nhấn. Muốn nhập một từ nào đó bạn chỉ cần chạm tay vào chữ cái đầu tiên, tiếp theo vuốt lần lượt sang các chữ cái tiếp theo cho đến khi đánh vần hết toàn bộ một từ khi đó từ muốn viết sẽ xuất hiện trên màn hình.


Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua

QuickPath trên bàn phím iPhone sẽ giúp bạn nhập văn bản nhanh hơn


Nếu QuickPath hiểu sai các thao tác vuốt thì xoá và vuốt lại, cơ bản là khi làm quen được rồi bạn sẽ ít gõ sai và tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều.


Bạn cũng có thể dùng QuickPath trên iPad bằng cách: Kích hoạt bàn phím nổi thu nhỏ trên thiết bị, sau đó chụm hai ngón tay vào giữa bàn phím và khi đó thao tác tương tự như trên iPhone.


2. Thu nhỏ và di chuyển bàn phím iPad

  • Chụm bằng hai ngón tay vào giữa bàn phím để thu nhỏ lại thành bàn phím cỡ iPhone.
  • Zoom ra để quay trở lại bàn phím bình thường.
  • Kéo và thả bằng thanh ở phía dưới để di chuyển bàn phím này bất cứ nơi nào trên màn hình.

Thu nhỏ và di chuyển bàn phím iPad


3. Kéo và thả con trỏ

Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể dễ dàng kéo và thả con trỏ di chuyển bất cứ nơi nào bạn muốn để bắt đầu nhập văn bản ở một nơi mới, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào.


4. Sử dụng Trackpad Mode bằng phím Space để điều khiển con trỏ

Chạm và giữ nút Space đến khi bàn phím không còn ký tự nào nữa, rồi di chuyển ngón tay ở khu vực bàn phím để di chuyển con trỏ văn bản đến bất cứ vị trí nào bạn cần.


Sử dụng Trackpad Mode


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chế độ này để chọn văn bản trên màn hình, trong khi di con trỏ, dùng ngón tay khác chạm vào vùng văn bản cần chọn.


Trên iPad, bạn có thể kích hoạt chế độ trackpad đơn giản bằng cách di chuyển hai ngón tay trên bàn phím.


5. Nhấn đúp hoặc 3 lần để chọn

Khi cần chọn văn bản để chỉnh sửa, sao chép hay cắt bạn có thể nhấn đúp để chọn một từ hoặc nhấn ba lần để chọn toàn bộ đoạn văn.


6. Chụm để sao chép, cắt và dán

Khi chọn được vùng văn bản mong muốn, chỉ cần dùng 3 ngón tay chụm lại trên màn hình để thực hiện thao tác sao chép. Tiếp tục thao tác như vậy lần nữa để cắt văn bản.


Chụm để sao chép, cắt và dán


Sau đó chọn vị trí muốn dán văn bản, thao tác ngược lại (vuốt mở 3 ngón tay từ trong ra ngoài) là đã có thể nhanh chóng dán văn bản đã chọn.


Đặc biệt, thao tác này sử dụng trên iPad sẽ đã hơn, tiện hơn vì có nhiều không gian hiển thị hơn trên iPhone.


7. Sử dụng bàn phím iPhone và iPad để sao chép và dán với bảng tạm

Bạn có thể dùng bảng tạm để sao chép văn bản từ chiếc máy này và dán nó vào máy khác khi đang cùng sử dụng nhiều thiết bị của Apple.


Ví dụ, bạn muốn sao chép 1 đoạn văn bản trên chiếc iPhone, sau đó trên MacBook nhấn Command + V thì đoạn văn bản đó sẽ được dán ở vị trí mình chọn trên Mac.


Sử dụng bàn phím iPhone và iPad để sao chép


Khi đó phải đảm bảo cả hai thiết bị được kết nối với cùng một mạng Wifi và bật Bluetooth. Ngoài ra, cần đảm bảo cả hai đều sử dụng cùng một tài khoản Apple ID.


8. Cách vuốt để sửa lỗi và làm lại trên bàn phím iPhone và iPad

Khi gõ văn bản, phát hiện bị sai bạn chỉ cần dùng 3 ngón tay vuốt từ phải sang trái để hoàn tác hành động cuối cùng. Bạn có thể thực hiện nhiều lần để liên tục hoàn tác các chỉnh sửa trước đó đã thực hiện hoặc các từ cuối cùng bạn đã nhập.


Cách vuốt để sửa lỗi khi gõ chữ


Nếu lỡ tay vuốt liên tục hoàn tác nhiều lần, cũng không sao, khi đó bạn chỉ cần vuốt từ trái sang phải bằng ba ngón tay để làm lại.


9. Lắc để hoàn tác

Trên những chiếc màn hình nhỏ thao tác vuốt bằng 3 ngón tay thấy khó. Vậy, bạn có thể lựa chọn thủ thuật tiện hơn là cầm chắc chiếc iPhone/ iPad và lắc tầm 3 lần một cửa sổ xuất hiện hỏi bạn có muốn hoàn tác hành động cuối cùng của mình không, bấm có hoặc không là được.


Ví dụ, như lỡ tay xoá 1 đoạn văn bản đã viết, không việc gì phải xoắn, chỉ cần cầm điện thoại lên và lắc thôi!


10. Nhấn đúp Space để bấm dấu chấm

Khi gõ một đoạn văn bản dài bạn hoàn toàn có thể nhấn đúp vào Space để tự động đánh dấu chấm mà không cần phải chuyển sang các ký hiệu. Rất nhanh!


11. Thủ thuật với phím Shift

Muốn viết hoa một chữ bất kỳ bạn chỉ cần vuốt từ phím Shift (dấu mũi tên hướng lên) sang chữ cái bạn muốn viết hoa. Để sử dụng thủ thuật này trên iPad bạn phải kích hoạt bàn phím nổi thu nhỏ. Như bình thường, bạn có thể nhấn 2 lần vào phím Shift để bật Caps Lock cho bàn phím.


Muốn viết hoa một chữ bất kỳ bạn chỉ cần vuốt từ phím Shift


12. Chuyển đổi giữa bàn phím chữ và ký hiệu

Bình thường khi gõ văn bản, bạn thường hay gõ vào phím 123 ở góc dưới bên trái để tìm các ký tự và rồi nhấn lại phím ABC để quay lại.


Chuyển đổi giữa bàn phím chữ và ký hiệu


Bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng nhập một số, dấu chấm câu hoặc chữ cái bằng cách vuốt từ phím 123 đến ký tự bạn muốn, khi bỏ ra bàn phím sẽ tự động về lại mặc định.


13. Vuốt xuống phím số cho các ký tự thay thế trên iPad

Trên bàn phím iPad, bạn sẽ thấy các ký tự luôn xuất hiện trên đầu của mỗi chữ số. Chỉ cần vuốt xuống để dễ dàng nhập số và các ký tự mà không cần chuyển đổi bàn phím.


14. Thủ thuật chạm và giữ để thêm tuỳ chọn trên bàn phím iPhone và iPad

Nếu muốn sử dụng những ký tự có dấu bạn chỉ cần chạm và giữ vào 1 chữ cái đó, bàn phím sẽ hiển thị tất cả các biến thể có dấu của từ đó cho bạn chọn.


Cái này rất tiện khi bạn muốn gõ ngôn ngữ có dấu như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Đức mà không cần phải thay đổi bàn phím trên điện thoại.


15. Vô hiệu hóa tính năng QuickType

Bên cạnh tính năng tự động sửa lỗi, bàn phím trong iOS và iPadOS cũng có tính năng dự đoán văn bản mà Apple gọi là QuickType.


Khi bạn nhấn vào một trong những ký tự nào đó bất kỳ mà không cần phải nhập xong thì nó sẽ xuất hiện 3 từ dự đoán là từ mà bạn muốn gõ ở đầu bàn phím.


Vô hiệu hóa tính năng QuickType


Để tắt hoàn toàn tính năng QuickType này để có thêm không gian trên màn hình bạn vào: Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Tắt Dự đoán.


16. Tạo Shortcut tự động thay thế văn bản

Với những từ, cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh mà bạn nhập thường xuyên nhập và sử dụng nhiều bạn có thể chọn tính năng Thay thế văn bản để biến nó thành phím tắt mà nhập nhanh hơn.


Cách bật, vào: Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thay thế văn bản. Sau đó nhấn vào nút Thêm ( + ) và nhập cụm từ hoàn chỉnh cùng với phím tắt bạn muốn sử dụng.


Tạo Shortcut tự động thay thế văn bản


Phải nhớ là mình đã nhập ký tự nào nhá, để những lần sử dụng sau bạn chỉ cần gõ đúng phím tắt đó rồi nhấn Space là nó tự động ra.


17. Tắt tính năng phiền phức tự động sửa lỗi trên bàn phím iPhone và iPad

Tính năng tự động sửa lỗi khá tiện khi bạn nhập sai chính tả, tuy nhiên nó lại phiền hơn bao giờ hết khi tự động thay thế từ này thành một từ khác, rồi mình lại nhanh tay bấm gửi, tạo thành 1 câu không mong muốn, gây bực mình.


Để hoàn tác lỗi tự động sửa này, bạn chạm vào nút xoá, khi đó, trên đầu từ sửa trong văn bản sẽ hiện lại từ bạn đã gõ trước đó, và còn có cả đề xuất những từ có thể thay thế, chỉ cần chọn từ đúng thôi.


Hoặc bạn có thể tắt luôn tính năng Tự động sửa bằng cách vào: Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Tắt Tự động sửa.


18. Sử dụng micro để nhập văn bản

Cả iOS và iPadOS đều tích hợp tính năng nhập văn bản bằng giọng nói trong bàn phím, ngay cả khi bạn không kết nối với internet.


Khi mở bàn phím, nhấn vào biểu tượng micro ở góc dưới bên phải và bắt đầu nói, khi kết thúc chạm vào biểu tượng sóng để dùng và quay lại bàn phím mặc định.


Sử dụng micro để nhập văn bản


Khi đó từ bạn muốn nhập sẽ hiện ra, với những từ có thể sai sẽ được gạch chân màu xanh lam, kiểm tra xem đúng ý bạn không nhá!


19. Tra cứu từ điển

Bạn có thể tra cứu định nghĩa của một từ bạn vừa gõ/ một từ bất kỳ mà không cần rời khỏi ứng dụng đang theo dõi bằng cách nhấn đúp để chọn từ đó, rồi nhấn chọn Tra cứu trên thanh menu hiện lên. Thủ thuật này rất tiện khi duyệt web trong Safari hay ứng dụng đọc sách.


20. Kích hoạt tính năng gõ một tay trên bàn phím iPhone và iPad

Khi kích hoạt tính năng này, bàn phím thu nhỏ sẽ hiện bên trái hoặc phải màn hình để bạn có thể dễ dàng gõ bằng 1 tay.


Kích hoạt tính năng gõ một tay


Để thực hiện, bạn chạm và giữ biểu tượng bàn phím (hình quả địa cầu) ở trái hoặc phải màn hình, một menu sẽ hiện lên, rồi bạn nhấn chọn bàn phím bên trái hoặc phải ở dưới cùng. Muốn quay lại bàn phím ở giữa bạn chỉ cần nhấn vào dấu mũi tên ở bên cạnh.


21. Ẩn bàn phím iPhone và iPad

Những lúc không cần đến, bàn phím vẫn xuất hiện, chiếm 1 nửa màn hình và làm mình khó có thể quan sát những nội dung bên dưới. Chỉ cần vuốt xuống từ giữa màn hình để ẩn bàn phím đi.


Hy vọng, với 21 thủ thuật trên bàn phím iPhone và iPad sẽ giúp bạn có những thao tác tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm thời gian,… Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè cùng người thân cùng tham khảo nhé!

Diem danh nhung thu thuat hay tren ban phim iPhone va iPad ban khong nen bo qua


Su dung thiet bi cua Apple va he dieu hanh iOS da lau, tuy nhien co mot dac diem it ai de y toi do la nhung thu thuat..


Su dung thiet bi cua Apple va he dieu hanh iOS da lau, tuy nhien co mot dac diem it ai de y toi do la nhung thu thuat hay tren ban phim iPhone va iPad. Vay nhung meo, thao tac day la gi? Trong bai viet ngay hom nay hay cung TinCongNghe kham pha nhe!


1. Su dung ban phim QuickPath tren thiet bi iPhone va iPad

QuickPath tren ban phim iPhone se giup ban nhap van ban nhanh hon bang cach vuot thay vi nhan. Muon nhap mot tu nao do ban chi can cham tay vao chu cai dau tien, tiep theo vuot lan luot sang cac chu cai tiep theo cho den khi danh van het toan bo mot tu khi do tu muon viet se xuat hien tren man hinh.


Diem danh nhung thu thuat hay tren ban phim iPhone va iPad ban khong nen bo qua

QuickPath tren ban phim iPhone se giup ban nhap van ban nhanh hon


Neu QuickPath hieu sai cac thao tac vuot thi xoa va vuot lai, co ban la khi lam quen duoc roi ban se it go sai va toc do cung nhanh hon rat nhieu.


Ban cung co the dung QuickPath tren iPad bang cach: Kich hoat ban phim noi thu nho tren thiet bi, sau do chum hai ngon tay vao giua ban phim va khi do thao tac tuong tu nhu tren iPhone.


2. Thu nho va di chuyen ban phim iPad

  • Chum bang hai ngon tay vao giua ban phim de thu nho lai thanh ban phim co iPhone.
  • Zoom ra de quay tro lai ban phim binh thuong.
  • Keo va tha bang thanh o phia duoi de di chuyen ban phim nay bat cu noi nao tren man hinh.

Thu nho va di chuyen ban phim iPad


3. Keo va tha con tro

Tren iPhone hoac iPad, ban co the de dang keo va tha con tro di chuyen bat cu noi nao ban muon de bat dau nhap van ban o mot noi moi, bat ke ban dang su dung ung dung nao.


4. Su dung Trackpad Mode bang phim Space de dieu khien con tro

Cham va giu nut Space den khi ban phim khong con ky tu nao nua, roi di chuyen ngon tay o khu vuc ban phim de di chuyen con tro van ban den bat cu vi tri nao ban can.


Su dung Trackpad Mode


Ngoai ra, ban cung co the su dung che do nay de chon van ban tren man hinh, trong khi di con tro, dung ngon tay khac cham vao vung van ban can chon.


Tren iPad, ban co the kich hoat che do trackpad don gian bang cach di chuyen hai ngon tay tren ban phim.


5. Nhan dup hoac 3 lan de chon

Khi can chon van ban de chinh sua, sao chep hay cat ban co the nhan dup de chon mot tu hoac nhan ba lan de chon toan bo doan van.


6. Chum de sao chep, cat va dan

Khi chon duoc vung van ban mong muon, chi can dung 3 ngon tay chum lai tren man hinh de thuc hien thao tac sao chep. Tiep tuc thao tac nhu vay lan nua de cat van ban.


Chum de sao chep, cat va dan


Sau do chon vi tri muon dan van ban, thao tac nguoc lai (vuot mo 3 ngon tay tu trong ra ngoai) la da co the nhanh chong dan van ban da chon.


Dac biet, thao tac nay su dung tren iPad se da hon, tien hon vi co nhieu khong gian hien thi hon tren iPhone.


7. Su dung ban phim iPhone va iPad de sao chep va dan voi bang tam

Ban co the dung bang tam de sao chep van ban tu chiec may nay va dan no vao may khac khi dang cung su dung nhieu thiet bi cua Apple.


Vi du, ban muon sao chep 1 doan van ban tren chiec iPhone, sau do tren MacBook nhan Command + V thi doan van ban do se duoc dan o vi tri minh chon tren Mac.


Su dung ban phim iPhone va iPad de sao chep


Khi do phai dam bao ca hai thiet bi duoc ket noi voi cung mot mang Wifi va bat Bluetooth. Ngoai ra, can dam bao ca hai deu su dung cung mot tai khoan Apple ID.


8. Cach vuot de sua loi va lam lai tren ban phim iPhone va iPad

Khi go van ban, phat hien bi sai ban chi can dung 3 ngon tay vuot tu phai sang trai de hoan tac hanh dong cuoi cung. Ban co the thuc hien nhieu lan de lien tuc hoan tac cac chinh sua truoc do da thuc hien hoac cac tu cuoi cung ban da nhap.


Cach vuot de sua loi khi go chu


Neu lo tay vuot lien tuc hoan tac nhieu lan, cung khong sao, khi do ban chi can vuot tu trai sang phai bang ba ngon tay de lam lai.


9. Lac de hoan tac

Tren nhung chiec man hinh nho thao tac vuot bang 3 ngon tay thay kho. Vay, ban co the lua chon thu thuat tien hon la cam chac chiec iPhone/ iPad va lac tam 3 lan mot cua so xuat hien hoi ban co muon hoan tac hanh dong cuoi cung cua minh khong, bam co hoac khong la duoc.


Vi du, nhu lo tay xoa 1 doan van ban da viet, khong viec gi phai xoan, chi can cam dien thoai len va lac thoi!


10. Nhan dup Space de bam dau cham

Khi go mot doan van ban dai ban hoan toan co the nhan dup vao Space de tu dong danh dau cham ma khong can phai chuyen sang cac ky hieu. Rat nhanh!


11. Thu thuat voi phim Shift

Muon viet hoa mot chu bat ky ban chi can vuot tu phim Shift (dau mui ten huong len) sang chu cai ban muon viet hoa. De su dung thu thuat nay tren iPad ban phai kich hoat ban phim noi thu nho. Nhu binh thuong, ban co the nhan 2 lan vao phim Shift de bat Caps Lock cho ban phim.


Muon viet hoa mot chu bat ky ban chi can vuot tu phim Shift


12. Chuyen doi giua ban phim chu va ky hieu

Binh thuong khi go van ban, ban thuong hay go vao phim 123 o goc duoi ben trai de tim cac ky tu va roi nhan lai phim ABC de quay lai.


Chuyen doi giua ban phim chu va ky hieu


Ban hoan toan co the nhanh chong nhap mot so, dau cham cau hoac chu cai bang cach vuot tu phim 123 den ky tu ban muon, khi bo ra ban phim se tu dong ve lai mac dinh.


13. Vuot xuong phim so cho cac ky tu thay the tren iPad

Tren ban phim iPad, ban se thay cac ky tu luon xuat hien tren dau cua moi chu so. Chi can vuot xuong de de dang nhap so va cac ky tu ma khong can chuyen doi ban phim.


14. Thu thuat cham va giu de them tuy chon tren ban phim iPhone va iPad

Neu muon su dung nhung ky tu co dau ban chi can cham va giu vao 1 chu cai do, ban phim se hien thi tat ca cac bien the co dau cua tu do cho ban chon.


Cai nay rat tien khi ban muon go ngon ngu co dau nhu tieng Tay Ban Nha hay tieng Duc ma khong can phai thay doi ban phim tren dien thoai.


15. Vo hieu hoa tinh nang QuickType

Ben canh tinh nang tu dong sua loi, ban phim trong iOS va iPadOS cung co tinh nang du doan van ban ma Apple goi la QuickType.


Khi ban nhan vao mot trong nhung ky tu nao do bat ky ma khong can phai nhap xong thi no se xuat hien 3 tu du doan la tu ma ban muon go o dau ban phim.


Vo hieu hoa tinh nang QuickType


De tat hoan toan tinh nang QuickType nay de co them khong gian tren man hinh ban vao: Cai dat > Cai dat chung > Ban phim > Tat Du doan.


16. Tao Shortcut tu dong thay the van ban

Voi nhung tu, cum tu hoac cau hoan chinh ma ban nhap thuong xuyen nhap va su dung nhieu ban co the chon tinh nang Thay the van ban de bien no thanh phim tat ma nhap nhanh hon.


Cach bat, vao: Cai dat > Cai dat chung > Ban phim > Thay the van ban. Sau do nhan vao nut Them ( + ) va nhap cum tu hoan chinh cung voi phim tat ban muon su dung.


Tao Shortcut tu dong thay the van ban


Phai nho la minh da nhap ky tu nao nha, de nhung lan su dung sau ban chi can go dung phim tat do roi nhan Space la no tu dong ra.


17. Tat tinh nang phien phuc tu dong sua loi tren ban phim iPhone va iPad

Tinh nang tu dong sua loi kha tien khi ban nhap sai chinh ta, tuy nhien no lai phien hon bao gio het khi tu dong thay the tu nay thanh mot tu khac, roi minh lai nhanh tay bam gui, tao thanh 1 cau khong mong muon, gay buc minh.


De hoan tac loi tu dong sua nay, ban cham vao nut xoa, khi do, tren dau tu sua trong van ban se hien lai tu ban da go truoc do, va con co ca de xuat nhung tu co the thay the, chi can chon tu dung thoi.


Hoac ban co the tat luon tinh nang Tu dong sua bang cach vao: Cai dat > Cai dat chung > Ban phim > Tat Tu dong sua.


18. Su dung micro de nhap van ban

Ca iOS va iPadOS deu tich hop tinh nang nhap van ban bang giong noi trong ban phim, ngay ca khi ban khong ket noi voi internet.


Khi mo ban phim, nhan vao bieu tuong micro o goc duoi ben phai va bat dau noi, khi ket thuc cham vao bieu tuong song de dung va quay lai ban phim mac dinh.


Su dung micro de nhap van ban


Khi do tu ban muon nhap se hien ra, voi nhung tu co the sai se duoc gach chan mau xanh lam, kiem tra xem dung y ban khong nha!


19. Tra cuu tu dien

Ban co the tra cuu dinh nghia cua mot tu ban vua go/ mot tu bat ky ma khong can roi khoi ung dung dang theo doi bang cach nhan dup de chon tu do, roi nhan chon Tra cuu tren thanh menu hien len. Thu thuat nay rat tien khi duyet web trong Safari hay ung dung doc sach.


20. Kich hoat tinh nang go mot tay tren ban phim iPhone va iPad

Khi kich hoat tinh nang nay, ban phim thu nho se hien ben trai hoac phai man hinh de ban co the de dang go bang 1 tay.


Kich hoat tinh nang go mot tay


De thuc hien, ban cham va giu bieu tuong ban phim (hinh qua dia cau) o trai hoac phai man hinh, mot menu se hien len, roi ban nhan chon ban phim ben trai hoac phai o duoi cung. Muon quay lai ban phim o giua ban chi can nhan vao dau mui ten o ben canh.


21. An ban phim iPhone va iPad

Nhung luc khong can den, ban phim van xuat hien, chiem 1 nua man hinh va lam minh kho co the quan sat nhung noi dung ben duoi. Chi can vuot xuong tu giua man hinh de an ban phim di.


Hy vong, voi 21 thu thuat tren ban phim iPhone va iPad se giup ban co nhung thao tac tien loi, de dang va tiet kiem thoi gian,… Chuc ban ap dung thanh cong va dung quen chia se bai viet den ban be cung nguoi than cung tham khao nhe!


Điểm danh những thủ thuật hay trên bàn phím iPhone và iPad bạn không nên bỏ qua

Sử dụng thiết bị của Apple và hệ điều hành iOS đã lâu, tuy nhiên có một đặc điểm ít ai để ý tới đó là những thủ thuật..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: