Chuyện về cha đẻ mã CAPTCHA, người từ chối Bill Gates một cách phũ phàng mặc tỷ phú dành gần cả tiếng để thuyết phục

Từng được Bill Gates dành đến 45 phút để thuyết phục về làm việc cho Microsoft, nhưng Luis Von Ahn, một giáo sư toán học người Guatemala có khuôn mặt “trẻ thơ”, vẫn thẳng thừng từ chối.


Bằng tài năng và đam mê của mình, ông đã tạo ra CAPTCHA – sản phẩm được Yahoo triển khai một tuần sau khi ra đời và được Google mua vài năm sau đó - và Duolingo, đứa con tinh thần thứ hai của ông, đã được định giá 20 triệu USD sau 2 năm ra mắt, và hiện trị có giá 1,5 tỷ USD.


Tuy nhiên, cả CAPTCHA và Duolingo chỉ là "miếng mồi" cho chúng ta, những chú chuột hamster, để quay chiếc bánh xe Internet khổng lồ. Một cách vô tình, chúng ta đã cùng nhau số hóa 2,3 triệu cuốn sách mỗi năm và dịch hàng "núi" nội dung CNN và NY Times sang các ngôn ngữ khác chỉ trong vòng vài tuần.


 Chuyện về cha đẻ mã CAPTCHA, người từ chối Bill Gates một cách phũ phàng mặc tỷ phú dành gần cả tiếng để thuyết phục - Ảnh 1.

Thế thì Luis Von Ahn đã làm điều đó như thế nào?


Người dùng số hóa 2,3 triệu cuốn sách mỗi năm mà không hề hay biết


CAPTCHA xuất hiện sau khi một nhà nghiên cứu và cũng là chuyên gia săn tài năng từ Yahoo đến trường của Luis Von Ahn để có một bài giảng mang tên là "10 vấn đề lớn nhất mà chúng ta không biết cách giải quyết". Một trong những vấn đề của họ là những kẻ gửi thư rác sẽ sử dụng phần mềm tự động để tạo ra hàng triệu địa chỉ email giả để gửi đến người dùng những mẩu quảng cáo có nội dung thô tục. Đầu những năm 2000, Yahoo cũng hùng mạnh như Google bây giờ. Vì vậy, Luis đã bắt tay vào công việc này. Kết quả là CAPTCHA được ra đời và Yahoo đã triển khai tính năng này trong vòng một tuần.


Tuy vậy, ông lại nghĩ nếu không tận dụng 500.000 giờ mà mọi người dành ra để điền CAPTCHA mỗi ngày thì thật lãng phí. Thế là anh cho ra đời reCAPTCHA. Với phiên bản mới này, người dùng được cung cấp hai từ để phân biệt. Cả hai từ đều là các bản tài liệu hoặc sách được scan.


Dĩ nhiên, công ty của anh đã biết từ nào được hiển thị trên bản scan đầu tiên. Họ đưa nó cho bạn để thực sự kiểm tra xem bạn có phải "người thật" hay không. Từ thứ hai là một cái gì đó mà họ chưa số hóa. Khi có 10 "người thật" nhập vào cùng một từ, họ biết rằng từ đó là đúng.


Bằng cách này, mỗi năm reCAPTCHA số hóa 2,3 triệu cuốn sách cũ thành các tài liệu web có thể chỉnh sửa và tìm kiếm được. Google đã mua lại công ty với một mức giá đủ để Luis không cần phải làm việc nữa. Điều duy nhất ông phải làm là ở lại Google trong 3 năm. Nhưng ông đã không làm thế.


Người học góp phần dịch một lượng bài báo "khủng" trong khi học ngôn ngữ


Hầu hết nội dung trên Internet là tiếng Anh, điều đó có nghĩa là giáo dục chỉ có thể được tiếp cận đối với những người biết ngôn ngữ này. Vì vậy, Luis quyết định làm một cái gì đó với trí tuệ của mình, bằng cách hợp tác với Severin Hacker để tạo ra một cách học ngôn ngữ miễn phí cho hầu hết mọi người trên thế giới. Một nền tảng dân chủ hóa cho bất cứ ai có kết nối internet.


Giờ đây đã là một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm, Luis biết rằng ứng dụng miễn phí cần một cách nào đó để kiếm tiền. Tài khoản ngân hàng của anh không thể tài trợ cho việc kinh doanh mới mãi mãi, vì vậy nó cần phải tự duy trì trong quá trình hoạt động. Thế là anh nghĩ ra cách để người học làm ra tiền cho anh trong lúc học.


Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào qua Duolingo, bạn không chỉ được cung cấp các từ ngẫu nhiên. Đôi khi, bạn được giao cả một câu ngẫu nhiên để dịch. Câu này là từ một đoạn trích trong một bài viết của một trong những khách hàng của Duolingo - như CNN hoặc NY Times.


Rõ ràng rằng người học không phải là dịch giả "xịn". Để đảm bảo các bản dịch được chính xác, Duolingo sử dụng một số thủ thuật đằng sau hậu trường để biến 10 bản dịch nghiệp dư thành một bản dịch chuyên nghiệp. Kết quả là bạn không thể phân biệt đâu là sản phẩm của Duolingo và đâu là sản phẩm của một dịch giả được đào tạo bài bản.


Vì vậy, nếu NY Times trả 0,10 USD mỗi từ cho bản dịch của họ - và phải dành nhân lực cho việc quản lý quy trình này - Luis có thể cung cấp bản dịch với giá 0,05 USD mỗi từ. Với lượng người dùng đăng ký Duolingo đủ lớn, họ có thể dịch lượng tài liệu được tạo ra trong cả năm chỉ trong một vài ngày – giúp mang về 42.000 USD cho Luis và đối tác của anh.


Lấy linkChuyen ve cha de ma CAPTCHA, nguoi tu choi Bill Gates mot cach phu phang mac ty phu danh gan ca tieng de thuyet phuc


Tung duoc Bill Gates danh den 45 phut de thuyet phuc ve lam viec cho Microsoft, nhung Luis Von Ahn, mot giao su toan hoc nguoi Guatemala co khuon mat “tre tho”, van thang thung tu choi.


Bang tai nang va dam me cua minh, ong da tao ra CAPTCHA – san pham duoc Yahoo trien khai mot tuan sau khi ra doi va duoc Google mua vai nam sau do - va Duolingo, dua con tinh than thu hai cua ong, da duoc dinh gia 20 trieu USD sau 2 nam ra mat, va hien tri co gia 1,5 ty USD.


Tuy nhien, ca CAPTCHA va Duolingo chi la "mieng moi" cho chung ta, nhung chu chuot hamster, de quay chiec banh xe Internet khong lo. Mot cach vo tinh, chung ta da cung nhau so hoa 2,3 trieu cuon sach moi nam va dich hang "nui" noi dung CNN va NY Times sang cac ngon ngu khac chi trong vong vai tuan.


 Chuyen ve cha de ma CAPTCHA, nguoi tu choi Bill Gates mot cach phu phang mac ty phu danh gan ca tieng de thuyet phuc - Anh 1.

The thi Luis Von Ahn da lam dieu do nhu the nao?


Nguoi dung so hoa 2,3 trieu cuon sach moi nam ma khong he hay biet


CAPTCHA xuat hien sau khi mot nha nghien cuu va cung la chuyen gia san tai nang tu Yahoo den truong cua Luis Von Ahn de co mot bai giang mang ten la "10 van de lon nhat ma chung ta khong biet cach giai quyet". Mot trong nhung van de cua ho la nhung ke gui thu rac se su dung phan mem tu dong de tao ra hang trieu dia chi email gia de gui den nguoi dung nhung mau quang cao co noi dung tho tuc. Dau nhung nam 2000, Yahoo cung hung manh nhu Google bay gio. Vi vay, Luis da bat tay vao cong viec nay. Ket qua la CAPTCHA duoc ra doi va Yahoo da trien khai tinh nang nay trong vong mot tuan.


Tuy vay, ong lai nghi neu khong tan dung 500.000 gio ma moi nguoi danh ra de dien CAPTCHA moi ngay thi that lang phi. The la anh cho ra doi reCAPTCHA. Voi phien ban moi nay, nguoi dung duoc cung cap hai tu de phan biet. Ca hai tu deu la cac ban tai lieu hoac sach duoc scan.


Di nhien, cong ty cua anh da biet tu nao duoc hien thi tren ban scan dau tien. Ho dua no cho ban de thuc su kiem tra xem ban co phai "nguoi that" hay khong. Tu thu hai la mot cai gi do ma ho chua so hoa. Khi co 10 "nguoi that" nhap vao cung mot tu, ho biet rang tu do la dung.


Bang cach nay, moi nam reCAPTCHA so hoa 2,3 trieu cuon sach cu thanh cac tai lieu web co the chinh sua va tim kiem duoc. Google da mua lai cong ty voi mot muc gia du de Luis khong can phai lam viec nua. Dieu duy nhat ong phai lam la o lai Google trong 3 nam. Nhung ong da khong lam the.


Nguoi hoc gop phan dich mot luong bai bao "khung" trong khi hoc ngon ngu


Hau het noi dung tren Internet la tieng Anh, dieu do co nghia la giao duc chi co the duoc tiep can doi voi nhung nguoi biet ngon ngu nay. Vi vay, Luis quyet dinh lam mot cai gi do voi tri tue cua minh, bang cach hop tac voi Severin Hacker de tao ra mot cach hoc ngon ngu mien phi cho hau het moi nguoi tren the gioi. Mot nen tang dan chu hoa cho bat cu ai co ket noi internet.


Gio day da la mot doanh nhan day dan kinh nghiem, Luis biet rang ung dung mien phi can mot cach nao do de kiem tien. Tai khoan ngan hang cua anh khong the tai tro cho viec kinh doanh moi mai mai, vi vay no can phai tu duy tri trong qua trinh hoat dong. The la anh nghi ra cach de nguoi hoc lam ra tien cho anh trong luc hoc.


Khi hoc bat ky ngon ngu nao qua Duolingo, ban khong chi duoc cung cap cac tu ngau nhien. Doi khi, ban duoc giao ca mot cau ngau nhien de dich. Cau nay la tu mot doan trich trong mot bai viet cua mot trong nhung khach hang cua Duolingo - nhu CNN hoac NY Times.


Ro rang rang nguoi hoc khong phai la dich gia "xin". De dam bao cac ban dich duoc chinh xac, Duolingo su dung mot so thu thuat dang sau hau truong de bien 10 ban dich nghiep du thanh mot ban dich chuyen nghiep. Ket qua la ban khong the phan biet dau la san pham cua Duolingo va dau la san pham cua mot dich gia duoc dao tao bai ban.


Vi vay, neu NY Times tra 0,10 USD moi tu cho ban dich cua ho - va phai danh nhan luc cho viec quan ly quy trinh nay - Luis co the cung cap ban dich voi gia 0,05 USD moi tu. Voi luong nguoi dung dang ky Duolingo du lon, ho co the dich luong tai lieu duoc tao ra trong ca nam chi trong mot vai ngay – giup mang ve 42.000 USD cho Luis va doi tac cua anh.


Lay link

Chuyện về cha đẻ mã CAPTCHA, người từ chối Bill Gates một cách phũ phàng mặc tỷ phú dành gần cả tiếng để thuyết phục

Từng được Bill Gates dành đến 45 phút để thuyết phục về làm việc cho Microsoft, nhưng Luis Von Ahn, một giáo sư toán học người Guatemala có khuôn mặt “trẻ thơ”, vẫn thẳng thừng từ chối.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: