Phát biểu tại sự kiện “Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ nhất” (ViPEL 2025), ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT, đồng thời là Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) – đã chính thức giới thiệu mô hình “Công – Tư đồng kiến quốc”, khởi xướng chuỗi hành động chung giữa Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội hướng đến mục tiêu Việt Nam hùng cường.

Ông Trương Gia Bình phát biểu tại sự kiện
Theo ông Bình, việc kiến quốc trong thời đại mới cần được thực hiện bằng tinh thần “Ba cùng”: cùng chia sẻ ước mơ, cùng làm và cùng chịu trách nhiệm. Đây cũng là định hướng xuyên suốt của ViPEL 2025 – nơi quy tụ các doanh nghiệp đầu ngành, tổ chức các phiên thảo luận chuyên sâu theo từng lĩnh vực và đề xuất mô hình hợp tác công – tư mới.
Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thực hiện “Ba tiên phong” (về phát triển quốc gia, thi đua yêu nước và an sinh xã hội) và “Hai lớn mạnh” (đổi mới – hội nhập) để đồng hành với Nhà nước thực hiện mô hình “Công – Tư đồng kiến quốc”. Thủ tướng khẳng định kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, bên cạnh vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ tại chương trình Mô hình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân lần thứ nhất.
Một trong những kết quả cụ thể là việc ra mắt Liên minh Kinh tế tầm thấp (LAE), với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và ứng dụng các công nghệ như UAV, thiết bị thông minh, tự động hóa và dữ liệu lớn. Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT – được bầu làm Chủ tịch Liên minh, bên cạnh sự tham gia của đại diện VinaCapital, Mạng lưới UAV Việt Nam và nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, Chủ tịch Liên minh LAE Việt Nam và Đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh trao biên bản hợp tác chiến lược.
Liên minh LAE kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hình thành của một ngành kinh tế mới, tạo hàng triệu việc làm chất lượng cao và đóng góp hàng chục tỷ USD trong vòng 10–15 năm tới. Cũng tại sự kiện, nhiều biên bản hợp tác chiến lược giữa các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đã được ký kết, mở đầu cho giai đoạn hành động mới theo hướng hợp lực công – tư trong kiến tạo kinh tế quốc gia.
Lấy link