Trung Quốc theo sát Mỹ trong cuộc đua giao diện não - máy tính

Trung Quốc thực hiện thành công thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về công nghệ cho phép tín hiệu từ não điều khiển thiết bị bên ngoài.


Theo Global Time, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xuất sắc về Khoa học não bộ và Công nghệ trí tuệ (CEBSIT) thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) và Bệnh viện Huashan thuộc Đại học Phúc Đán đã hợp tác thực hiện thử nghiệm trong cuộc phẫu thuật hồi tháng 3 tại Thượng Hải.


Họ cấy thiết bị giao diện não - máy tính (BCI) không dây vào não một người đàn ông Trung Quốc liệt tứ chi sau vụ tai nạn điện cao thế 13 năm trước. Vài tuần sau, bệnh nhân hiện có thể chơi game đua xe và cờ vua.


Thành công mới đưa Trung Quốc trở thành nước thứ hai sau Mỹ phát triển công nghệ BCI xâm lấn đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.


"Giờ tôi có thể điều khiển máy tính bằng suy nghĩ của mình. Cảm giác tôi có thể di chuyển tùy ý", người này cho biết. Theo nhóm nghiên cứu, kể từ khi được cấy ghép đến nay, thiết bị BCI hoạt động ổn định trong não bệnh nhân, không xảy ra nhiễm trùng hay hỏng điện cực.


BCI thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp và tạo sự liên kết điều khiển giữa não với thế giới bên ngoài. Đây là công nghệ mới nổi, giúp khôi phục khả năng hoạt động cho bệnh nhân.


Neuralink, công ty do Elon Musk đồng sáng lập, đang đi đầu lĩnh vực này khi đã thực hiện các ca cấy ghép chip não lên ba bệnh nhân. Mỹ còn có một số công ty đáng chú ý khác như Paradromics, đang thiết kế BCI có thể ghi lại hoạt động não ở mức độ từng neuron, hay Synchron và Precision Neuroscience đều đã thử nghiệm cấy ghép hệ thống của mình trên người.


Tech In Asia cho biết, thiết bị cấy ghép BCI trong thử nghiệm của Trung Quốc là thiết bị nhỏ nhất thế giới tính hiện nay với đường kính 26 mm và dày chưa đến 6 mm, tương đương một đồng xu. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ giúp bệnh nhân điều khiển cánh tay robot bằng suy nghĩ, thực hiện các hành động thể chất phức tạp hơn như cầm và giữ cốc.


Trung Quốc cũng ghi nhận một số thử nghiệm cấy ghép của các startup những tháng qua, và thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy nước này đang cạnh tranh sát nút với Mỹ trong việc phát triển công nghệ BCI. CEBSIT cho biết, hệ thống BCI có thể được chính quyền chấp thuận và xuất hiện trên thị trường sớm nhất năm 2028.


Thu Thảo (Theo Global Times, Tech In Asia)









Trung Quoc theo sat My trong cuoc dua giao dien nao - may tinh


Trung Quoc thuc hien thanh cong thu nghiem lam sang dau tien ve cong nghe cho phep tin hieu tu nao dieu khien thiet bi ben ngoai.

Trung Quốc theo sát Mỹ trong cuộc đua giao diện não - máy tính

Trung Quốc thực hiện thành công thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về công nghệ cho phép tín hiệu từ não điều khiển thiết bị bên ngoài.
Trung Quốc theo sát Mỹ trong cuộc đua giao diện não - máy tính
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: