Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ

Theo đề xuất của Bộ TT&TT, Hà Nội nên định vị mình vào Top thành phố về đổi mới sáng tạo, xem bưu chính là hạ tầng của TMĐT, đi đầu về đầu tư cho 5G, đề ra chiến lược chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.


Theo đề xuất của Bộ TT&TT, Hà Nội nên định vị mình vào Top thành phố về đổi mới sáng tạo, xem bưu chính là hạ tầng của TMĐT, đi đầu về đầu tư cho 5G, đề ra chiến lược chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.


Chiều 5/6, Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã có buổi làm việc tại Hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội.


Buổi làm việc nhằm trao đổi kết quả triển khai các nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT và UBND thành phố Hà Nội về hợp tác phát triển TT&TT. Chương trình còn được tổ chức nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp Hà Nội cần thúc đẩy triển khai trong giai đoạn mới.


Hà Nội phải tham gia sâu vào chuỗi cung ứng TMĐT


Theo số liệu của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), bưu chính hiện có tốc độ tăng trưởng tốt trong 3 năm qua và dự báo sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 5 năm tới.


Lĩnh vực bưu chính sẽ trở thành hạ tầng cho logistic và thương mại điện tử. Dự báo tăng trưởng thương mại điện tử trong thời gian tới có thể lên tới 43%/năm.


Riêng với Hà Nội, đến năm 2025, số tiền nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn sẽ tăng trưởng 4 lần so với giai đoạn 2016 - 2020.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hoá cho rằng, Hà Nội cần có những biện pháp nhằm phát triển ngành bưu chính, hạ tầng của thương mại điện tử. Ảnh: Trọng Đạt


Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hoá, Hà Nội cần phát triển đồng bộ hạ tầng mạng lưới chuyển phát và có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn thành phố, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn.


Doanh nghiệp bưu chính trung chuyển hàng hóa phục vụ thương mại điện tử cần được bố trí quỹ đất để đầu tư, xây dựng các kho bãi. Hà Nội phải đặt mục tiêu trở thành trung tâm về hàng hóa của các vùng lân cận, qua đó tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thương mại điện tử.


Để phát triển lĩnh vực bưu chính, Cục Tin học hoá đề xuất Thành phố cần tạo điều kiện cho các xe chuyên ngành của doanh nghiệp bưu chính được lưu thông, dừng, đỗ trong đô thị để thu gom, vận chuyển bưu gửi.


Hà Nội cũng cần hoàn thiện hệ thống quản lý địa chỉ trên nền tảng mã bưu chính Vpostcode và gán mã địa chỉ kèm theo vị trí để hướng tới việc xây dựng dữ liệu địa chỉ trong phạm vi toàn thành phố.


Bộ TT&TT mong muốn Hà Nội hỗ trợ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cập nhật chính xác mã địa chỉ bưu chính của các hộ dân trên toàn thành phố.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 2.

Bộ TT&TT đã đề ra nhiều giải pháp để giúp Hà Nội phát triển đột phá tại Hội nghị thường trực Thành ủy Hà Nội vừa diễn ra chiều 5/6. Ảnh: Trọng Đạt


Quy hoạch sớm 5G, tăng lượng người sử dụng smartphone


Hạ tầng số, bao gồm hạ tầng viễn thông, băng rộng và hạ tầng điện toán đám mây là thành phần quan trọng nhất của kinh tế số. Nếu muốn phát triển kinh tế số, Hà Nội phải đầu tư vào hạ tầng số đầu tiên. Thế nhưng, khoảng 15 năm nay, thành phố không bỏ kinh phí để đầu tư vào hạ tầng này.


Việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động (antena, nhà trạm, cống bể cáp, cột treo cáp) giữa các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chưa tốt. Điều này dẫn tới sự lãng phí, chồng chéo trong đầu tư, chậm triển khai các công nghệ mới.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 3.

Hà Nội cần tăng cường dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp viễn thông.


Theo ông Hoàng Minh Cường - Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), nếu muốn đạt mục tiêu dẫn đầu về chuyển đổi số, thành phố thông minh, hạ tầng viễn thông là điều mà thành phố Hà Nội phải quan tâm phát triển.


Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 lọt vào Top 50 thế giới về hạ tầng viễn thông. Bộ TT&TT khuyến nghị thành phố nên có hạ tầng viễn thông tương đương Top 30 nước dẫn đầu trên thế giới.


Hà Nội nên đặt mục tiêu đi đầu về đầu tư 5G. Khi triển khai 5G, sẽ phải giải quyết rất nhiều bài toán liên quan đến hạ tầng để lắp đặt trạm. Do vậy, thành phố cần chủ động trong việc quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng.


Một số địa điểm cần triển khai sớm 5G như các khu công nghiệp, khu thương mại,... Sẽ là tốt hơn nếu Hà Nội đặt ra đề bài cho các nhà mạng thay vì để các doanh nghiệp này tự đi tìm địa điểm triển khai.


Ông Hoàng Minh Cường cũng đặt vấn đề về việc rút ngắn quy trình thủ tục cấp phép, cho phép sử dụng các hạ tầng liên ngành, đặc biệt là hạ tầng chiếu sáng, cột đèn, cột điện, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước,...


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 4.

Việt Nam sẽ triển khai 5G vào tháng 10 năm 2020 bằng thiết bị Make in Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt


Cục Viễn thông đề xuất Hà Nội nghiên cứu thúc đẩy hệ sinh thái 5G. Trong đó có sự xuất hiện của các khu nghiên cứu, thí điểm, phát triển công nghệ, thúc đẩy nông nghiệp thông minh, y tế thông minh, fintech,... sử dụng 5G. Với các giải pháp thành phố thông minh, Hà Nội nên ưu tiên những hệ thống có sử dụng 5G.


Có một thực tế đáng buồn là tỷ lệ phủ sóng 4G của Hà Nội lại thấp hơn trung bình cả nước. Tỷ lệ này tại Hà Nội là 95,8%, trong khi đó, tính trung bình trên toàn quốc, tỷ lệ này xấp xỉ 98%. Nguyên nhân của tình trạng này là bởi một số khu vực của thành phố rất khó tiếp cận. Bộ TT&TT mong muốn thành phố Hà Nội trực tiếp hỗ trợ để giải bài toán này.


Để chuyển đổi số, mỗi người dân Thủ đô phải có một chiếc smartphone và một đường truyền Internet cáp quang. Tuy vậy, số liệu của Bộ TT&TT cho thấy, 33% thuê bao di động tại Hà Nội hiện vẫn còn sử dụng 2G, gần 40% các hộ gia đình tại Hà Nội hiện vẫn có đường cáp quang riêng.


Hà Nội cần đặt mục tiêu đến năm 2021, về cơ bản mỗi người dân có một chiếc smartphone. Đến năm 2023, về cơ bản mỗi hộ gia đình ở thành phố phải có một đường truyền cáp quang Internet.


Theo Cục Viễn thông, Hà Nội có thể hỗ trợ nguồn lực cho các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất thiết bị giúp người dùng chuyển đổi sang smartphone. Nếu đạt được tỷ lệ trên, Hà Nội sẽ tương đương với một nước phát triển về các chỉ số kết nối Internet.


Chuyển đổi số bằng nền tảng Make in Việt Nam


Tại Hà Nội, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 4 có phát sinh hồ sơ chưa cao. Từ năm 2019 đến tháng 4/2020, trong tổng số 1.448 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của thành phố, chỉ có 117 dịch vụ có phát sinh hồ sơ (chiếm tỷ lệ 12,22%).


Bên cạnh đó, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Hà Nội còn thấp, chỉ đạt 17,51%, kém xa mục tiêu tối thiểu 30% của Nghị quyết 17/NQ-CP về một số giải pháp phát triển chính phủ điện tử.


Khuyến nghị của Bộ TT&TT là Hà Nội nên đặt mục tiêu cao hơn TP.HCM trong việc phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số cũng như chính quyền số.


Hà Nội cần đặt mục tiêu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của người đứng đầu. Nếu thành phố quyết tâm, Bộ TT&TT sẽ đồng hành để đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến của Thành phố lên mức độ 4.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 5.

Một buổi họp trực tuyến trên nền tảng Zavi của Việt Nam được triển khai tại Bộ TT&TT. Sử dụng nền tảng của các doanh nghiệp Việt Nam là một trong những giải pháp được đề ra để thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt


Bộ TT&TT cũng đã thống nhất với Hà Nội về việc cần có một chiến lược chuyển đổi số cho thành phố. Cách nhanh nhất để làm điều này là dùng các nền tảng chuyển đổi số.


Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã giới thiệu nhiều nền tảng Make in Việt Nam như đào tạo từ xa, khám bệnh từ xa, hội nghị trực tuyến,... Các nền tảng này chính là lời giải cho bài toán chuyển đổi số của Hà Nội.


Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Hà Nội cần đặt mục tiêu tới năm 2025, 30% GDP của thành phố sẽ từ kinh tế số.


Giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc bằng bảo mật 4 lớp


Hà Nội và TP.HCM luôn nằm trong top những thành phố có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại lớn do tỷ lệ dân số trẻ, mật độ kết nối mạng cao nhưng an toàn an ninh mạng chưa được chú trọng. Do vậy, việc thành phố cần làm là hạ thấp tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại.


Cục Tin học hóa đề xuất, Hà Nội cần triển khai bảo vệ theo mô hình 4 lớp, bao gồm lớp tại chỗ, dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, kiểm tra đánh giá độc lập định kỳ và kết nối với hệ thống giám sát quốc gia. Kinh phí cho an toàn an ninh mạng tại Hà Nội cần chiếm tối thiểu 10% kinh phí cho các dự án CNTT.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Hà Nội dùng sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước khi xây dựng hệ thống an toàn thông tin mạng. Ảnh: Trọng Đạt


Trong lĩnh vực an toàn thông tin, cách tiếp cận tốt nhất là quản trị rủi ro thay vì yêu cầu rủi ro bằng 0. Điều Thành phố cần làm là phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thông tin, ứng cứu kịp thời và hồi phục nhanh. Hà Nội phải đặt mục tiêu không chỉ trở thành một thành phố đi đầu về an ninh mạng trong khu vực mà còn có tầm cỡ trên thế giới.


Trong quá trình xây dựng hệ thống an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT mong muốn Hà Nội dùng sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước. Việc dùng các sản phẩm an toàn an ninh mạng Việt Nam sẽ đảm bảo kiểm soát tốt hơn và giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển.


Định vị đổi mới sáng tạo: Đón sóng đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp số


Công nghiệp ICT là điểm đột phá mà Hà Nội và TP.HCM có lợi thế đặc biệt so với tất cả các địa phương khác trên cả nước. Hà Nội hiện có khoảng 20.000 doanh nghiệp công nghệ số. Đến năm 2025, con số này cần tăng lên thành 30.000 và đến năm 2030 là 40.000.


Trong 5 năm tới, Việt Nam cần ít nhất 1,2 triệu nhân lực trong lĩnh vực CNTT và truyền thông. Với vai trò hạt nhân, Bộ TT&T đề xuất Hà Nội đóng góp khoảng 400.000 nhân lực của cả nước. Điều này cũng có nghĩa, trong 5 năm tới, Hà Nội cần bổ sung 250.000 nhân lực cho lĩnh vực ICT.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 7.

Một vài thông số về hiện trạng và mục tiêu phát triển của ngành Công nghiệp ICT. Ảnh: Trọng Đạt


Để đạt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP theo Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, ngành CNTT ít nhất phải đạt tốc độ tăng trưởng gấp 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Đây cũng là điều mà Hà Nội cần phải thúc đẩy trong vòng 5 năm tới.


Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), Hà Nội hoàn toàn có tiềm năng thay thế Singapore và trở thành trung tâm của khu vực về an toàn an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.


Dữ liệu lớn quốc gia phụ thuộc vào quy mô dân số của quốc gia đó. Việt Nam cũng đã có những đột phá lớn về an toàn an ninh mạng. Do đó, kịch bản chuyển đổi số cho Hà Nội cần lấy trọng tâm là an toàn an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Hà Nội nên định vị mình vào top những thành phố đổi mới sáng tạo và công nghệ số.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 8.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến đóng góp của Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt


Sẽ có một làn sóng đưa các trung tâm nghiên cứu phát triển về Việt Nam. Thành phố Hà Nội nên ưu tiên đầu tư cho các khu CNTT tập trung để đón nhận làn sóng này.


Đối với việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Hà Nội phải có từ 10.000 - 20.000 doanh nghiệp triển khai, tư vấn. Các doanh nghiệp loại này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa công nghệ vào mọi mặt của đời sống.


Thành phố cũng nên hỗ trợ phát triển công nghiệp 4.0 bằng việc đầu tư các phòng lab để hỗ trợ đổi mới sáng tạo, nhất là các công nghệ về AI, Big Data và IoT.


Chuyển đổi số truyền hình, đưa nội dung lên mạng


Nhiều tồn tại, hạn chế của Hà nội trong lĩnh vực báo chí, truyền thông cũng đã được Bộ TT&TT chỉ ra. Theo đó, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phát triển chưa xứng tầm với truyền thống và tầm vóc. Doanh thu của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội trong những năm qua còn hạn chế, thiếu các chương trình mang tính điểm nhấn.


Theo ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), thực tế này cho thấy kênh truyền hình của Hà Nội chưa tương xứng, thậm chí tụt hậu so với các địa phương khác


Ông Phúc cho rằng, cần phát huy được các nền tảng, bản sắc văn hóa của người Hà Nội thông qua kênh truyền hình này. Thành phố cần xây dựng đề án xây dựng một cơ quan truyền thông đa phương tiện của Thủ đô, trong đó Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đóng vai trò nòng cốt.


Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ - Ảnh 9.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác phát triển TT&TT trong các năm 2020, 2021 giữa Bộ TT&TT và UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt


Hà Nội cần phải tư duy theo hướng phát hành nội dung trên nền tảng đa phương tiện. Nội dung kênh truyền hình có thể đưa lên web, mobile, app OTT, thậm chí là mạng xã hội hay các nền tảng xuyên biên giới khác.


Bộ TT&TT sẽ tham vấn và hỗ trợ Hà Nội trong việc chuyển đổi số báo chí và truyền hình, đồng hành với thành phố để xây dựng đề án phát triển cơ quan truyền thông đa phương tiện của Thủ đô.


Lấy linkSieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe


Theo de xuat cua Bo TT&TT, Ha Noi nen dinh vi minh vao Top thanh pho ve doi moi sang tao, xem buu chinh la ha tang cua TMDT, di dau ve dau tu cho 5G, de ra chien luoc chuyen doi so va phat trien nen kinh te so.


Theo de xuat cua Bo TT&TT, Ha Noi nen dinh vi minh vao Top thanh pho ve doi moi sang tao, xem buu chinh la ha tang cua TMDT, di dau ve dau tu cho 5G, de ra chien luoc chuyen doi so va phat trien nen kinh te so.


Chieu 5/6, Ban Can su Dang Bo Thong tin & Truyen thong (TT&TT) da co buoi lam viec tai Hoi nghi Thuong truc Thanh uy Ha Noi.


Buoi lam viec nham trao doi ket qua trien khai cac noi dung tai Bien ban ghi nho giua Bo TT&TT va UBND thanh pho Ha Noi ve hop tac phat trien TT&TT. Chuong trinh con duoc to chuc nham giai quyet cac kho khan, vuong mac va de xuat cac giai phap Ha Noi can thuc day trien khai trong giai doan moi.


Ha Noi phai tham gia sau vao chuoi cung ung TMDT


Theo so lieu cua Cuc Tin hoc hoa (Bo TT&TT), buu chinh hien co toc do tang truong tot trong 3 nam qua va du bao se duy tri duoc toc do tang truong an tuong trong 5 nam toi.


Linh vuc buu chinh se tro thanh ha tang cho logistic va thuong mai dien tu. Du bao tang truong thuong mai dien tu trong thoi gian toi co the len toi 43%/nam.


Rieng voi Ha Noi, den nam 2025, so tien nop ngan sach nha nuoc cua cac doanh nghiep buu chinh tren dia ban se tang truong 4 lan so voi giai doan 2016 - 2020.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 1.

Ong Nguyen Huy Dung - Cuc truong Cuc Tin hoc hoa cho rang, Ha Noi can co nhung bien phap nham phat trien nganh buu chinh, ha tang cua thuong mai dien tu. Anh: Trong Dat


Theo ong Nguyen Huy Dung - Cuc truong Cuc Tin hoc hoa, Ha Noi can phat trien dong bo ha tang mang luoi chuyen phat va co chinh sach uu tien cho cac doanh nghiep buu chinh tren dia ban thanh pho, dac biet la nhung doanh nghiep lon.


Doanh nghiep buu chinh trung chuyen hang hoa phuc vu thuong mai dien tu can duoc bo tri quy dat de dau tu, xay dung cac kho bai. Ha Noi phai dat muc tieu tro thanh trung tam ve hang hoa cua cac vung lan can, qua do tham gia sau hon vao chuoi cung ung thuong mai dien tu.


De phat trien linh vuc buu chinh, Cuc Tin hoc hoa de xuat Thanh pho can tao dieu kien cho cac xe chuyen nganh cua doanh nghiep buu chinh duoc luu thong, dung, do trong do thi de thu gom, van chuyen buu gui.


Ha Noi cung can hoan thien he thong quan ly dia chi tren nen tang ma buu chinh Vpostcode va gan ma dia chi kem theo vi tri de huong toi viec xay dung du lieu dia chi trong pham vi toan thanh pho.


Bo TT&TT mong muon Ha Noi ho tro Tong cong ty Buu dien Viet Nam cap nhat chinh xac ma dia chi buu chinh cua cac ho dan tren toan thanh pho.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 2.

Bo TT&TT da de ra nhieu giai phap de giup Ha Noi phat trien dot pha tai Hoi nghi thuong truc Thanh uy Ha Noi vua dien ra chieu 5/6. Anh: Trong Dat


Quy hoach som 5G, tang luong nguoi su dung smartphone


Ha tang so, bao gom ha tang vien thong, bang rong va ha tang dien toan dam may la thanh phan quan trong nhat cua kinh te so. Neu muon phat trien kinh te so, Ha Noi phai dau tu vao ha tang so dau tien. The nhung, khoang 15 nam nay, thanh pho khong bo kinh phi de dau tu vao ha tang nay.


Viec su dung chung co so ha tang vien thong thu dong (antena, nha tram, cong be cap, cot treo cap) giua cac doanh nghiep tren dia ban thanh pho chua tot. Dieu nay dan toi su lang phi, chong cheo trong dau tu, cham trien khai cac cong nghe moi.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 3.

Ha Noi can tang cuong dung chung co so ha tang vien thong thu dong giua cac doanh nghiep vien thong.


Theo ong Hoang Minh Cuong - Cuc truong Cuc Vien thong (Bo TT&TT), neu muon dat muc tieu dan dau ve chuyen doi so, thanh pho thong minh, ha tang vien thong la dieu ma thanh pho Ha Noi phai quan tam phat trien.


Viet Nam dat muc tieu den nam 2025 lot vao Top 50 the gioi ve ha tang vien thong. Bo TT&TT khuyen nghi thanh pho nen co ha tang vien thong tuong duong Top 30 nuoc dan dau tren the gioi.


Ha Noi nen dat muc tieu di dau ve dau tu 5G. Khi trien khai 5G, se phai giai quyet rat nhieu bai toan lien quan den ha tang de lap dat tram. Do vay, thanh pho can chu dong trong viec quy hoach, dinh huong phat trien ha tang.


Mot so dia diem can trien khai som 5G nhu cac khu cong nghiep, khu thuong mai,... Se la tot hon neu Ha Noi dat ra de bai cho cac nha mang thay vi de cac doanh nghiep nay tu di tim dia diem trien khai.


Ong Hoang Minh Cuong cung dat van de ve viec rut ngan quy trinh thu tuc cap phep, cho phep su dung cac ha tang lien nganh, dac biet la ha tang chieu sang, cot den, cot dien, ha tang giao thong, cap thoat nuoc,...


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 4.

Viet Nam se trien khai 5G vao thang 10 nam 2020 bang thiet bi Make in Viet Nam. Anh: Trong Dat


Cuc Vien thong de xuat Ha Noi nghien cuu thuc day he sinh thai 5G. Trong do co su xuat hien cua cac khu nghien cuu, thi diem, phat trien cong nghe, thuc day nong nghiep thong minh, y te thong minh, fintech,... su dung 5G. Voi cac giai phap thanh pho thong minh, Ha Noi nen uu tien nhung he thong co su dung 5G.


Co mot thuc te dang buon la ty le phu song 4G cua Ha Noi lai thap hon trung binh ca nuoc. Ty le nay tai Ha Noi la 95,8%, trong khi do, tinh trung binh tren toan quoc, ty le nay xap xi 98%. Nguyen nhan cua tinh trang nay la boi mot so khu vuc cua thanh pho rat kho tiep can. Bo TT&TT mong muon thanh pho Ha Noi truc tiep ho tro de giai bai toan nay.


De chuyen doi so, moi nguoi dan Thu do phai co mot chiec smartphone va mot duong truyen Internet cap quang. Tuy vay, so lieu cua Bo TT&TT cho thay, 33% thue bao di dong tai Ha Noi hien van con su dung 2G, gan 40% cac ho gia dinh tai Ha Noi hien van co duong cap quang rieng.


Ha Noi can dat muc tieu den nam 2021, ve co ban moi nguoi dan co mot chiec smartphone. Den nam 2023, ve co ban moi ho gia dinh o thanh pho phai co mot duong truyen cap quang Internet.


Theo Cuc Vien thong, Ha Noi co the ho tro nguon luc cho cac doanh nghiep Viet Nam de san xuat thiet bi giup nguoi dung chuyen doi sang smartphone. Neu dat duoc ty le tren, Ha Noi se tuong duong voi mot nuoc phat trien ve cac chi so ket noi Internet.


Chuyen doi so bang nen tang Make in Viet Nam


Tai Ha Noi, ty le dich vu cong truc tuyen muc do 3 4 co phat sinh ho so chua cao. Tu nam 2019 den thang 4/2020, trong tong so 1.448 dich vu cong truc tuyen muc do 3, 4 cua thanh pho, chi co 117 dich vu co phat sinh ho so (chiem ty le 12,22%).


Ben canh do, ty le dich vu cong truc tuyen muc do 4 cua Ha Noi con thap, chi dat 17,51%, kem xa muc tieu toi thieu 30% cua Nghi quyet 17/NQ-CP ve mot so giai phap phat trien chinh phu dien tu.


Khuyen nghi cua Bo TT&TT la Ha Noi nen dat muc tieu cao hon TP.HCM trong viec phat trien chinh phu dien tu, chinh phu so cung nhu chinh quyen so.


Ha Noi can dat muc tieu 100% dich vu cong truc tuyen muc do 4. Dieu nay phu thuoc chu yeu vao y chi chinh tri cua nguoi dung dau. Neu thanh pho quyet tam, Bo TT&TT se dong hanh de day nhanh cac dich vu cong truc tuyen cua Thanh pho len muc do 4.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 5.

Mot buoi hop truc tuyen tren nen tang Zavi cua Viet Nam duoc trien khai tai Bo TT&TT. Su dung nen tang cua cac doanh nghiep Viet Nam la mot trong nhung giai phap duoc de ra de thuc day chuyen doi so. Anh: Trong Dat


Bo TT&TT cung da thong nhat voi Ha Noi ve viec can co mot chien luoc chuyen doi so cho thanh pho. Cach nhanh nhat de lam dieu nay la dung cac nen tang chuyen doi so.


Trong thoi gian qua, Bo TT&TT da gioi thieu nhieu nen tang Make in Viet Nam nhu dao tao tu xa, kham benh tu xa, hoi nghi truc tuyen,... Cac nen tang nay chinh la loi giai cho bai toan chuyen doi so cua Ha Noi.


Thu tuong Chinh phu da dat ra muc tieu kinh te so chiem 20% GDP vao nam 2025 va 30% vao nam 2030. Ha Noi can dat muc tieu toi nam 2025, 30% GDP cua thanh pho se tu kinh te so.


Giam ty le lay nhiem ma doc bang bao mat 4 lop


Ha Noi va TP.HCM luon nam trong top nhung thanh pho co ty le lay nhiem phan mem doc hai lon do ty le dan so tre, mat do ket noi mang cao nhung an toan an ninh mang chua duoc chu trong. Do vay, viec thanh pho can lam la ha thap ty le lay nhiem phan mem doc hai.


Cuc Tin hoc hoa de xuat, Ha Noi can trien khai bao ve theo mo hinh 4 lop, bao gom lop tai cho, dich vu bao ve chuyen nghiep, kiem tra danh gia doc lap dinh ky va ket noi voi he thong giam sat quoc gia. Kinh phi cho an toan an ninh mang tai Ha Noi can chiem toi thieu 10% kinh phi cho cac du an CNTT.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 6.

Bo truong Bo TT&TT Nguyen Manh Hung mong muon Ha Noi dung san pham cua cac doanh nghiep trong nuoc khi xay dung he thong an toan thong tin mang. Anh: Trong Dat


Trong linh vuc an toan thong tin, cach tiep can tot nhat la quan tri rui ro thay vi yeu cau rui ro bang 0. Dieu Thanh pho can lam la phat hien, canh bao som nguy co mat an toan thong tin, ung cuu kip thoi va hoi phuc nhanh. Ha Noi phai dat muc tieu khong chi tro thanh mot thanh pho di dau ve an ninh mang trong khu vuc ma con co tam co tren the gioi.


Trong qua trinh xay dung he thong an toan thong tin mang, Bo TT&TT mong muon Ha Noi dung san pham cua cac doanh nghiep trong nuoc. Viec dung cac san pham an toan an ninh mang Viet Nam se dam bao kiem soat tot hon va giup cac doanh nghiep trong nuoc phat trien.


Dinh vi doi moi sang tao: Don song dau tu, thuc day doanh nghiep so


Cong nghiep ICT la diem dot pha ma Ha Noi va TP.HCM co loi the dac biet so voi tat ca cac dia phuong khac tren ca nuoc. Ha Noi hien co khoang 20.000 doanh nghiep cong nghe so. Den nam 2025, con so nay can tang len thanh 30.000 va den nam 2030 la 40.000.


Trong 5 nam toi, Viet Nam can it nhat 1,2 trieu nhan luc trong linh vuc CNTT va truyen thong. Voi vai tro hat nhan, Bo TT&T de xuat Ha Noi dong gop khoang 400.000 nhan luc cua ca nuoc. Dieu nay cung co nghia, trong 5 nam toi, Ha Noi can bo sung 250.000 nhan luc cho linh vuc ICT.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 7.

Mot vai thong so ve hien trang va muc tieu phat trien cua nganh Cong nghiep ICT. Anh: Trong Dat


De dat muc tieu kinh te so chiem 20% GDP theo Nghi quyet 52 cua Bo Chinh tri, nganh CNTT it nhat phai dat toc do tang truong gap 2 lan toc do tang truong GDP. Day cung la dieu ma Ha Noi can phai thuc day trong vong 5 nam toi.


Theo ong Nguyen Huy Dung - Cuc truong Cuc Tin hoc hoa (Bo TT&TT), Ha Noi hoan toan co tiem nang thay the Singapore va tro thanh trung tam cua khu vuc ve an toan an ninh mang, tri tue nhan tao va du lieu lon.


Du lieu lon quoc gia phu thuoc vao quy mo dan so cua quoc gia do. Viet Nam cung da co nhung dot pha lon ve an toan an ninh mang. Do do, kich ban chuyen doi so cho Ha Noi can lay trong tam la an toan an ninh mang, tri tue nhan tao va du lieu lon. Ha Noi nen dinh vi minh vao top nhung thanh pho doi moi sang tao va cong nghe so.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 8.

Bi thu Thanh uy Vuong Dinh Hue danh gia cao cac y kien dong gop cua Bo TT&TT. Anh: Trong Dat


Se co mot lan song dua cac trung tam nghien cuu phat trien ve Viet Nam. Thanh pho Ha Noi nen uu tien dau tu cho cac khu CNTT tap trung de don nhan lan song nay.


Doi voi viec phat trien cac doanh nghiep cong nghe so Viet Nam, Ha Noi phai co tu 10.000 - 20.000 doanh nghiep trien khai, tu van. Cac doanh nghiep loai nay dong vai tro quan trong trong viec dua cong nghe vao moi mat cua doi song.


Thanh pho cung nen ho tro phat trien cong nghiep 4.0 bang viec dau tu cac phong lab de ho tro doi moi sang tao, nhat la cac cong nghe ve AI, Big Data va IoT.


Chuyen doi so truyen hinh, dua noi dung len mang


Nhieu ton tai, han che cua Ha noi trong linh vuc bao chi, truyen thong cung da duoc Bo TT&TT chi ra. Theo do, Dai Phat thanh va Truyen hinh Ha Noi phat trien chua xung tam voi truyen thong va tam voc. Doanh thu cua Dai Phat thanh va Truyen hinh Ha Noi trong nhung nam qua con han che, thieu cac chuong trinh mang tinh diem nhan.


Theo ong Luu Dinh Phuc - Cuc truong Cuc Phat thanh Truyen hinh va Thong tin dien tu (Bo TT&TT), thuc te nay cho thay kenh truyen hinh cua Ha Noi chua tuong xung, tham chi tut hau so voi cac dia phuong khac


Ong Phuc cho rang, can phat huy duoc cac nen tang, ban sac van hoa cua nguoi Ha Noi thong qua kenh truyen hinh nay. Thanh pho can xay dung de an xay dung mot co quan truyen thong da phuong tien cua Thu do, trong do Dai Phat thanh va Truyen hinh Ha Noi dong vai tro nong cot.


Sieu ke hoach de Ha Noi phat trien dot pha bang cong nghe - Anh 9.

Le ky thoa thuan hop tac phat trien TT&TT trong cac nam 2020, 2021 giua Bo TT&TT va UBND thanh pho Ha Noi. Anh: Trong Dat


Ha Noi can phai tu duy theo huong phat hanh noi dung tren nen tang da phuong tien. Noi dung kenh truyen hinh co the dua len web, mobile, app OTT, tham chi la mang xa hoi hay cac nen tang xuyen bien gioi khac.


Bo TT&TT se tham van va ho tro Ha Noi trong viec chuyen doi so bao chi va truyen hinh, dong hanh voi thanh pho de xay dung de an phat trien co quan truyen thong da phuong tien cua Thu do.


Lay link

Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ

Theo đề xuất của Bộ TT&TT, Hà Nội nên định vị mình vào Top thành phố về đổi mới sáng tạo, xem bưu chính là hạ tầng của TMĐT, đi đầu về đầu tư cho 5G, đề ra chiến lược chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: