Tại sao chỉ một ảnh nền có thể biến smartphone Android thành

Đây hoàn toàn không phải lỗi mã độc malware, mà chỉ là một vấn đề trong khả năng xử lý màu sắc trên hình ảnh của Android.


Làm thế nào một bức ảnh đơn giản lại có thể khiến điện thoại Android gặp sự cố đến mức bị lỗi hệ thống được?


Đó chính là sự cố đang xẩy ra với nhiều dòng điện thoại Android trong vài ngày qua. Chỉ cần đặt bức hình như dưới đây làm hình nền thiết bị, chiếc smartphone Android đó sẽ liên tục bị crash đến mức không thể sử dụng được.


Vấn đề này được phát hiện bởi Ice Universe. Theo leaker này, nhiều mẫu thiết bị của Samsung và Google đều bị ảnh hưởng, đồng thời vấn đề tương tự cũng xảy ra với người dùng các thiết bị khác như OnePlus, Nokia và Xiaomi – tuy nhiên không rõ các  thiết bị này dùng ROM gốc theo máy hay ROM cook. Trong khi đó, dựa trên các thử nghiệm của trang Android Authority, các thiết bị Huawei dường như ít ảnh hưởng bởi vấn đề này.


Tại sao chỉ một hình ảnh nền lại có thể biến chiếc smartphone Android thành cục gạch? - Ảnh 1.

Vậy chính xác thì nguyên nhân của điều này là gì? Davide Bianco, một trong những nhà phát triển hàng đầu của dự án tùy chỉnh ROM POSP, người đã từng đệ trình bản vá đầu tiên cho vấn đề đối với lỗi bug tracker trong ROM AOSP của Android.


Theo Bianco, vấn đề này xảy ra là vì hình ảnh này sử dụng dải màu RGB, thay vì dải màu sRGB được hỗ trợ trên Android. "Vấn đề này xảy ra khi người dùng muốn thiết lập hình nền bằng một hình ảnh không phải dải màu sRGB. Điều xảy ra là giá trị biến y cao hơn giới hạn của mảng biểu đồ màu (thường có giá trị tối đa là 256), làm cho SysUI bị crash. Một giải pháp sửa lỗi này có thể là giới hạn giá trị biến y luôn nhỏ hơn 256."


Dưới đây là lời giải thích cụ thể của Bianco:


"Vấn đề chính ở đây là giao diện SystemUI chỉ xử lý các hình ảnh nền với dải màu sRGB và không thực hiện bất kỳ kiểm tra nào đối với các hình ảnh nền không dùng sRGB. Điều này có thể dẫn tới sự cố gây crash máy trong lớp ImageProcessHelper, vì một biến được sử dụng để truy cập vào một mảng sẽ vượt quá giới hạn của mảng dữ liệu.


Biến này được gọi là y, và nó là tổng của các giá trị pixel RGB đã quét được hiện tại. Giá trị của pixel này thu được bằng cách quét mỗi hàng và cột của bề mặt bức ảnh theo thang màu xám (greyscale). Mỗi khi chúng ta có được một pixel, chúng ta sẽ gán biến y cho tổng các giá trị rgb  của nó (thường tối đa là 255) và sử dụng biến đã cho để truy cập một yếu tố của mảng biểu đồ này (thường có kích thước tối đa là 256) và xử lý các tác vụ đối với yếu tố đã cho.


Như vậy, đối với các hình ảnh thang màu xám bình thường, tổng các giá trị rgb luôn là 255, nhưng hình ảnh trên lại không phải là hình ảnh rgb thông thường. Biến y của nó vượt quá 255, và nó tạo ra một ngoại lệ quá giới hạn (bất kỳ ngoại lệ nào trong SysUI đều bị xem như lỗi, dẫn đến vòng lặp crash liên tục bởi vì hình ảnh này sẽ được xử lý mỗi khi SysUI được khởi động.)


Vì vậy, một trong các giải pháp có thể là bổ sung thêm một kiểm tra cho phép y được gán giá trị tới 255 nếu y vượt qua giới hạn tối đa của thang điểm. Điều này thực sự hiệu quả nhưng sẽ làm cho chúng ta nhận được chất lượng hình ảnh kém hơn vì một số lý do."


Tại sao chỉ một hình ảnh nền lại có thể biến chiếc smartphone Android thành cục gạch? - Ảnh 3.

Dylan Roussel, một nhà phát triển Android của trang 9t5Google cũng phát hiện ra rằng vấn đề này không xảy ra trên Android 11 khi hình ảnh luôn được chuyển về dải màu sRGB trước khi nó được xử lý bằng bất kỳ cách thức nào.


Trên thực tế, sự cố này không hoàn toàn mới. Các vấn đề tương tự từng được người dùng báo cáo từ một vài năm trước, và cũng chỉ mới vào tháng trước, trang Android Police từng cho biết về một vấn đề gần tương tự như vậy, đặc biệt chỉ xảy ra trên các điện thoại Pixel chạy ứng dụng Google Wallpapers.


Tại sao chỉ một hình ảnh nền lại có thể biến chiếc smartphone Android thành cục gạch? - Ảnh 4.

Chúng tôi đã thử cài hình nền này lên chiếc Samsung Galaxy M11, và hậu quả hiện ra ngay trước mắt, thiết bị suýt biến thành cục gạch.


Như vậy, rõ ràng đây không phải là một lỗi liên quan đến mã độc mà chỉ do khả năng xử lý dải màu trong giao diện hệ thống của Android. Dù vậy cũng không nên liều lĩnh thử làm điều này với thiết bị của bạn.


Còn nếu bạn trót nghịch ngợm với hình ảnh nền này, hoặc bạn bị ai đó chơi khăm cài hình nền này vào thiết bị, có lẽ thử factory reset là cách làm sẽ hồi sinh chiếc điện thoại thân yêu của bạn. Dù vậy, đừng nên thử khi chưa biết chắc khả năng của mình.


(Theo Trí Thức Trẻ,  Android Authority)

Tai sao chi mot anh nen co the bien smartphone Android thanh 'cuc gach'?


Day hoan toan khong phai loi ma doc malware, ma chi la mot van de trong kha nang xu ly mau sac tren hinh anh cua Android.


Lam the nao mot buc anh don gian lai co the khien dien thoai Android gap su co den muc bi loi he thong duoc?


Do chinh la su co dang xay ra voi nhieu dong dien thoai Android trong vai ngay qua. Chi can dat buc hinh nhu duoi day lam hinh nen thiet bi, chiec smartphone Android do se lien tuc bi crash den muc khong the su dung duoc.


Van de nay duoc phat hien boi Ice Universe. Theo leaker nay, nhieu mau thiet bi cua Samsung va Google deu bi anh huong, dong thoi van de tuong tu cung xay ra voi nguoi dung cac thiet bi khac nhu OnePlus, Nokia va Xiaomi – tuy nhien khong ro cac  thiet bi nay dung ROM goc theo may hay ROM cook. Trong khi do, dua tren cac thu nghiem cua trang Android Authority, cac thiet bi Huawei duong nhu it anh huong boi van de nay.


Tai sao chi mot hinh anh nen lai co the bien chiec smartphone Android thanh cuc gach? - Anh 1.

Vay chinh xac thi nguyen nhan cua dieu nay la gi? Davide Bianco, mot trong nhung nha phat trien hang dau cua du an tuy chinh ROM POSP, nguoi da tung de trinh ban va dau tien cho van de doi voi loi bug tracker trong ROM AOSP cua Android.


Theo Bianco, van de nay xay ra la vi hinh anh nay su dung dai mau RGB, thay vi dai mau sRGB duoc ho tro tren Android. "Van de nay xay ra khi nguoi dung muon thiet lap hinh nen bang mot hinh anh khong phai dai mau sRGB. Dieu xay ra la gia tri bien y cao hon gioi han cua mang bieu do mau (thuong co gia tri toi da la 256), lam cho SysUI bi crash. Mot giai phap sua loi nay co the la gioi han gia tri bien y luon nho hon 256."


Duoi day la loi giai thich cu the cua Bianco:


"Van de chinh o day la giao dien SystemUI chi xu ly cac hinh anh nen voi dai mau sRGB va khong thuc hien bat ky kiem tra nao doi voi cac hinh anh nen khong dung sRGB. Dieu nay co the dan toi su co gay crash may trong lop ImageProcessHelper, vi mot bien duoc su dung de truy cap vao mot mang se vuot qua gioi han cua mang du lieu.


Bien nay duoc goi la y, va no la tong cua cac gia tri pixel RGB da quet duoc hien tai. Gia tri cua pixel nay thu duoc bang cach quet moi hang va cot cua be mat buc anh theo thang mau xam (greyscale). Moi khi chung ta co duoc mot pixel, chung ta se gan bien y cho tong cac gia tri rgb  cua no (thuong toi da la 255) va su dung bien da cho de truy cap mot yeu to cua mang bieu do nay (thuong co kich thuoc toi da la 256) va xu ly cac tac vu doi voi yeu to da cho.


Nhu vay, doi voi cac hinh anh thang mau xam binh thuong, tong cac gia tri rgb luon la 255, nhung hinh anh tren lai khong phai la hinh anh rgb thong thuong. Bien y cua no vuot qua 255, va no tao ra mot ngoai le qua gioi han (bat ky ngoai le nao trong SysUI deu bi xem nhu loi, dan den vong lap crash lien tuc boi vi hinh anh nay se duoc xu ly moi khi SysUI duoc khoi dong.)


Vi vay, mot trong cac giai phap co the la bo sung them mot kiem tra cho phep y duoc gan gia tri toi 255 neu y vuot qua gioi han toi da cua thang diem. Dieu nay thuc su hieu qua nhung se lam cho chung ta nhan duoc chat luong hinh anh kem hon vi mot so ly do."


Tai sao chi mot hinh anh nen lai co the bien chiec smartphone Android thanh cuc gach? - Anh 3.

Dylan Roussel, mot nha phat trien Android cua trang 9t5Google cung phat hien ra rang van de nay khong xay ra tren Android 11 khi hinh anh luon duoc chuyen ve dai mau sRGB truoc khi no duoc xu ly bang bat ky cach thuc nao.


Tren thuc te, su co nay khong hoan toan moi. Cac van de tuong tu tung duoc nguoi dung bao cao tu mot vai nam truoc, va cung chi moi vao thang truoc, trang Android Police tung cho biet ve mot van de gan tuong tu nhu vay, dac biet chi xay ra tren cac dien thoai Pixel chay ung dung Google Wallpapers.


Tai sao chi mot hinh anh nen lai co the bien chiec smartphone Android thanh cuc gach? - Anh 4.

Chung toi da thu cai hinh nen nay len chiec Samsung Galaxy M11, va hau qua hien ra ngay truoc mat, thiet bi suyt bien thanh cuc gach.


Nhu vay, ro rang day khong phai la mot loi lien quan den ma doc ma chi do kha nang xu ly dai mau trong giao dien he thong cua Android. Du vay cung khong nen lieu linh thu lam dieu nay voi thiet bi cua ban.


Con neu ban trot nghich ngom voi hinh anh nen nay, hoac ban bi ai do choi kham cai hinh nen nay vao thiet bi, co le thu factory reset la cach lam se hoi sinh chiec dien thoai than yeu cua ban. Du vay, dung nen thu khi chua biet chac kha nang cua minh.


(Theo Tri Thuc Tre,  Android Authority)


Tại sao chỉ một ảnh nền có thể biến smartphone Android thành 'cục gạch'?

Đây hoàn toàn không phải lỗi mã độc malware, mà chỉ là một vấn đề trong khả năng xử lý màu sắc trên hình ảnh của Android.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: