Malaysia, cường quốc trung tâm dữ liệu mới của châu Á

Malaysia đang nổi lên như một cường quốc trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á và khu vực khi nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao.


Trong vài năm qua, quốc gia này đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào trung tâm dữ liệu (data center), trong đó có cả những “gã khổng lồ công nghệ” như Google, Nvidia và Microsoft. Phần lớn các khoản đầu tư nằm ở thành phố nhỏ Johor Bahru, theo James Murphy, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) tại công ty thông tin trung tâm dữ liệu DC Byte. Ông dự đoán chỉ trong vài năm nữa, một mình Johor Bahru sẽ vượt qua Singapore để trở thành thị trường data center lớn nhất Đông Nam Á dù cơ bản chỉ là số 0 hai năm trước.


Trong báo cáo Chỉ số Trung tâm dữ liệu toàn cầu 2024 của DC Byte, Johor Bahru được vinh danh là thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Báo cáo cho biết, tổng công suất của các dự án trung tâm dữ liệu tại thành phố là 1.6 GW, bao gồm các dự án đang được xây dựng, cam kết hoặc trong giai đoạn đầu lập kế hoạch. Dung lượng data center thường được đo bằng lượng điện mà nó tiêu thụ. Nếu tất cả công suất theo kế hoạch thành hiện thực, Malaysia sẽ chỉ còn đứng sau Nhật Bản và Ấn Độ tại châu Á. Hiện tại, Nhật Bản và Singapore đang dẫn đầu khu vực về dung lượng trung tâm dữ liệu.


Nhu cầu dịch chuyển


Theo truyền thống, phần lớn các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng và lưu trữ trung tâm dữ liệu tìm đến các thị trường lâu đời như Nhật Bản và Singapore, cũng như Hồng Kông (Trung Quốc). Tuy nhiên, Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và ứng dụng đám mây, dẫn đến nhu cầu đối với các nhà cung cấp đám mây ở các thị trường mới nổi như Malaysia và Ấn Độ tăng vọt, theo báo cáo từ nhà cung cấp trung tâm dữ liệu toàn cầu EdgeConneX.


"Nhu cầu phát trực tuyến video, lưu trữ dữ liệu và bất cứ thứ gì được thực hiện qua Internet hoặc trên điện thoại tăng lên, về cơ bản đồng nghĩa sẽ có nhiều nhu cầu hơn trung tâm dữ liệu hơn", ông Murphy nói.


vrqiixdy.png
Malaysia thu hút nhiều dự án trung tâm dữ liệu tỷ đô trong vài năm qua. Ảnh: MIDA

Nhu cầu bùng nổ đối với các dịch vụ AI cũng đòi hỏi các trung tâm dữ liệu chuyên dụng phải chứa một lượng lớn dữ liệu và sức mạnh tính toán cần thiết để đào tạo và triển khai các mô hình AI. Trong khi nhiều trung tâm dữ liệu AI loại sẽ được xây dựng tại các thị trường lâu đời như Nhật Bản, theo ông Murphy, các thị trường mới nổi cũng sẽ thu hút đầu tư nhờ các điều kiện thuận lợi.


Các trung tâm dữ liệu AI đòi hỏi nhiều không gian, năng lượng và nước để làm mát. Do đó, các nước như Malaysia - nơi năng lượng và đất đai rẻ - có lợi thế hơn so với Hồng Kông và Singapore, vốn bị hạn chế về nguồn lực.


Chính sách thân thiện


Các chính sách thân thiện đối với các trung tâm dữ liệu cũng khiến Malaysia trở thành một thị trường hấp dẫn. Các nhà chức trách đã khởi động sáng kiến Green Lane Pathway vào năm 2023 để đơn giản hóa việc phê duyệt điện, giảm thời gian chờ xuống còn 12 tháng đối với các trung tâm dữ liệu.


Tuy nhiên, một chất xúc tác lớn khác trong những năm gần đây là chính sách xuyên của Singapore. Dù có lợi thế về nhân tài, sự tin cậy và kết nối cáp quang, chính phủ Singapore bắt đầu siết tăng trưởng dung lượng trung tâm dữ liệu từ năm 2019 do quy mô tiêu thụ năng lượng và nước. Vì vậy, rất nhiều khoản đầu tư đã được chuyển hướng từ Singapore sang biên giới Johor Bahru trong những năm qua.


Gần đây, Singapore đã thay đổi quan điểm và đưa ra lộ trình tăng công suất trung tâm dữ liệu thêm 300 MW với điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường. Những nỗ lực như vậy đã thu hút đầu tư từ các công ty như Microsoft và Google. Tuy nhiên, Singapore quá nhỏ để sản xuất năng lượng xanh quy mô lớn nên vẫn còn rất nhiều hạn chế trên thị trường, chuyên gia Murphy nhận xét.


Căng thẳng tài nguyên


Bên cạnh các mặt tích cực, sự bùng nổ của data center ở Malaysia gây ra những lo ngại về nhu cầu năng lượng và nước. Ngân hàng đầu tư Kenanga ước tính nhu cầu điện như các trung tâm dữ liệu trong nước sẽ đạt tối đa 5 GW vào năm 2035. Còn theo công ty điện lực Malaysia Tenaga Nasional Berhad, công suất điện hiện tại cho cả nước vào khoảng 27 GW.


Theo The Straits Times, các quan chức địa phương ngày càng lo ngại về mức độ tiêu thụ năng lượng như vậy. Thị trưởng hội đồng thành phố Johor Bahru - Mohd Noorazam Osman – cho rằng các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu không nên ảnh hưởng đến nhu cầu tài nguyên của địa phương, do những khó khăn của thành phố đối với nguồn cung nước và điện.


Trong khi đó, một quan chức của Ủy ban Đầu tư, Thương mại và Người tiêu dùng Johor chia sẻ chính quyền bang sẽ ban hành nhiều hướng dẫn hơn về sử dụng năng lượng xanh cho các trung tâm dữ liệu vào tháng 6.


(Theo CNBC)

Malaysia, cuong quoc trung tam du lieu moi cua chau A


Malaysia dang noi len nhu mot cuong quoc trung tam du lieu o Dong Nam A va khu vuc khi nhu cau ve dien toan dam may va tri tue nhan tao (AI) tang cao.

Malaysia, cường quốc trung tâm dữ liệu mới của châu Á

Malaysia đang nổi lên như một cường quốc trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á và khu vực khi nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao.
Malaysia, cường quốc trung tâm dữ liệu mới của châu Á
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: