Đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng số

Báo Nam Định đã không ngừng nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí trên ấn phẩm báo chí và trên các nền tảng số theo hướng trở thành tờ báo đa phương tiện.


Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà là nhiệm vụ đặt ra đối với từng cơ quan báo chí, cơ sở truyền thông, để vừa phục vụ tốt nhất, nhanh nhất nhu cầu thông tin của công chúng, vừa phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, đồng thời tối ưu hóa các nguồn lực cho sự phát triển của báo chí, truyền thông.


Nằm trong dòng chảy chung của báo chí hiện đại, Báo Nam Định đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số báo chí nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các lĩnh vực, góp phần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động trong định hướng, truyền tải thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét và tăng cường thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nêu bật quyết tâm, khí thế phấn khởi, tin tưởng của toàn Đảng, toàn dân vào triển vọng phát triển kinh tế đất nước.


Hiện nay, Báo Nam Định đang có 2 ấn phẩm báo in: Báo Nam Định (phát hành từ thứ 2 đến thứ 6, quy mô trung bình trên 14 nghìn bản/kỳ và Báo Nam Định cuối tuần (phát hành thứ 6 hàng tuần, lượng phát hành trên 14 nghìn bản/kỳ) và ấn phẩm Báo Nam Định điện tử tại địa chỉ https://baonamdinh.vn/. Báo Nam Định điện tử chính thức hoạt động từ tháng 6/2010, đến nay, lượng truy cập trung bình đạt hơn 12 nghìn lượt/ngày; cá biệt có ngày đạt trên 20 nghìn lượt truy cập.


Báo Nam Định cũng đang vận hành, quản lý các trang mạng xã hội: Fanpage Báo Nam Định tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baonamdinh.vn có hơn 5.200 người thích và hơn 7.800 người theo dõi. Ngoài ra, Báo Nam Định đang phát triển các nền tảng xã hội khác như: TikTok; YouTube.


Báo Nam Định ứng dụng công nghệ phục vụ chuyển đổi số báo chí.
Báo Nam Định ứng dụng công nghệ phục vụ chuyển đổi số báo chí.

Báo Nam Định đã đẩy mạnh tuyên truyền việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh... gắn với tuyên truyền các sự kiện, các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn trong năm…


Các bài viết được đăng tải trên báo điện tử và được chia sẻ trên Fanpage Facebook và các nền tảng xã hội của Báo Nam Định đã thu hút được sự quan tâm của độc giả, góp phần xây dựng Đảng; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thông tin đối ngoại, phát triển kinh tế - xã hội...


Năm 2022, Báo Nam Định điện tử được nâng cấp với giao diện mới, phần mềm CMS mới. Năm 2023, tiếp tục chạy phần mềm cho phép tích hợp cả tòa soạn điện tử báo in, báo điện tử trong cùng một hệ thống CMS. Việc gửi nhận văn bản được thực hiện qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành (iOffice) và Trục liên thông văn bản quốc gia và nhóm Zalo...


Với những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của Ban Biên tập và đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, Báo Nam Định đã không ngừng nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí trên ấn phẩm báo chí và trên các nền tảng số theo hướng trở thành tờ báo đa phương tiện.


Nếu như giai đoạn 2013-2022, tin bài trên Báo Nam Định điện tử mới chủ yếu là các tin bài dạng text, một số ít video, phóng sự ảnh thì từ năm 2022 đến nay các hình thức thể hiện thông tin đã đa dạng hơn với nhiều sản phẩm báo chí mới như: E-magazine, Infographic, Podcast, truyền hình điện tử và được chia sẻ lên các nền tảng xã hội…


Các sản phẩm báo chí mới này được tổ chức theo từng chuyên mục riêng, tạo thuận lợi và thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Lượng thông tin bằng hình ảnh cũng tăng dần với việc tăng cường đăng tải hình ảnh, đồ họa, video-clip. Hiện nay Báo Nam Định cũng đang ứng dụng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo như: Vbee, AI, Spotify... để chuyển các văn bản dạng “chữ” sang “file audio”, phục vụ bạn đọc nghe các bản tin trên Podcast. Nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh được cập nhật nhanh, kịp thời trên báo điện tử và trên Fanpage. Các video-clip tuyên truyền trên Báo Nam Định điện tử được đăng lại trên kênh YouTube của Báo Nam Định và chia sẻ trên Fanpage Facebook Báo Nam Định đã thu hút độc giả truy cập với lượng tương tác cao.


Hiện nay, Báo Nam Định đã từng bước đổi mới cả về hình thức, chất lượng nội dung, trong đó tập trung xây dựng củng cố môi trường văn hóa báo chí; đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Tòa soạn điện tử, áp dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động, giúp việc điều hành quy trình làm báo ngày càng nhanh chóng, thuận tiện.


Đối với báo in đã có một số thay đổi để tạo lập thêm phương thức tiếp cận đa dạng, nhằm thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, độc giả với tờ báo như: tổ chức thêm một số chuyên mục mới phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đáp ứng nhu cầu thông tin của người đọc; tăng cường chuyển đổi số xác lập mã QRcode để độc giả có thêm lựa chọn theo dõi tin bằng giọng đọc, hình ảnh, video-clip.


Trong chuyển đổi số báo chí, một vấn đề đặt ra là kinh phí và nguồn nhân lực để duy trì hoạt động, phát triển. Khó khăn nhất hiện nay là nguồn nhân lực, bởi các cơ quan báo chí lâu nay do cách làm báo truyền thống chỉ chú trọng phát triển đội ngũ phóng viên, biên tập viên... còn nhân lực có trình độ công nghệ thông tin cao còn hạn chế. Chưa kể hiện nay nhiều cơ quan Báo Đảng lại đang thực hiện tinh giản biên chế theo chủ trương chung nên nhiệm vụ chuyển đổi số có những khó khăn nhất định.


Việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng số là yêu cầu phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại trong thời đại bùng nổ về công nghệ. Để bắt kịp xu hướng cũng đòi hỏi đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Báo Nam Định trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, ngày càng khẳng định vai trò, sứ mệnh của nền báo chí cách mạng trong thời đại công nghệ số.


Theo Hoàng Tuấn (Báo Nam Định)

Day manh tuyen truyen tren nen tang so


Bao Nam Dinh da khong ngung nang cao chat luong cac tac pham bao chi tren an pham bao chi va tren cac nen tang so theo huong tro thanh to bao da phuong tien.

Đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng số

Báo Nam Định đã không ngừng nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí trên ấn phẩm báo chí và trên các nền tảng số theo hướng trở thành tờ báo đa phương tiện.
Đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng số
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: