Vì sao lập trình viên giờ hết thời là 'vua của mọi nghề' tại Mỹ?

Thị trường việc làm ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Mỹ, từng là "miền đất hứa" cho các lập trình viên, đang cho thấy dấu hiệu "hạ nhiệt" rõ rệt. Số lượng công việc tuyển dụng giảm sút, mức lương không còn hấp dẫn như trước khiến giấc mơ đổi đời của nhiều người lao động, đặc biệt là các tân cử nhân, trở nên xa vời.


Báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu ADP cho thấy số lượng việc làm cho lập trình viên đã giảm từ tháng 1/2018. Các dữ liệu khác cũng chỉ ra ít cơ hội việc làm hơn cho các vị trí phát triển phần mềm và công nghệ sau khi thị trường lao động Mỹ không còn "nóng" như vài năm trước.


Chuyên gia kinh tế Daniel Zhao của Glassdoor nhận định, thị trường việc làm ngành công nghệ đã chậm lại kể từ cuối năm 2022, sau vài năm tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch. Lãi suất tăng, xu hướng thời đại dịch bệnh kết thúc và nền kinh tế nói chung tăng trưởng chậm lại đã hạn chế nhu cầu về lao động công nghệ.


Mặc dù vậy, ông Zhao cho biết thêm, việc làm trong lĩnh vực công nghệ đã giảm chưa đến 2% kể từ đỉnh điểm vào tháng 12/2022 và vẫn cao hơn 21% so với tháng 3/2020.


Vì sao lập trình viên giờ hết thời là 'vua của mọi nghề' tại Mỹ?- Ảnh 1.


Giám đốc kinh tế của ADP, bà Nela Richardson, khẳng định rằng lập trình viên không phải là một nghề lỗi thời. Tuy nhiên, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm được việc do đây đã "trở thành một nghề rất hiệu quả" và nhu cầu tuyển dụng ít hơn.


Bà cho biết: "Với tư cách là một lao động trẻ trong ngành, bạn có thể sẽ không được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, hay học hỏi được nhiều từ công việc đầu tiên. Thị trường lao động có thể sẽ trở nên "khó nhằn" hơn đối với những người mới vào nghề".


Sự thay đổi trong tuyển dụng lập trình viên phần nào có thể là do thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng trong đại dịch. Bà Richardson giải thích: "Đã có sự sụt giảm trong việc tuyển dụng lập trình viên vào năm 2020, sau đó chúng tôi đã chứng kiến một vài lần phục hồi. Tôi nghĩ rằng điều đó phản ánh cách đại dịch thực sự thúc đẩy sự gia tăng vào các dịch vụ kỹ thuật số".


Nền tảng tìm kiếm việc làm Indeed cũng có chỉ số theo dõi riêng về các bài đăng tuyển dụng cho lĩnh vực phát triển phần mềm. Ông Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ tại Indeed Hiring Lab, cho biết: "Không chắc rằng chúng ta sẽ sớm thấy mức độ nhu cầu tuyển dụng như chúng ta đã thấy vào năm 2021, 2022 đối với phát triển phần mềm".


Tuy nhiên, ông Bunker nhận định nhu cầu tuyển dụng cho những công việc này vẫn ở mức tốt và đây vẫn là những công việc được trả lương cao. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung bình hàng năm cho các lập trình viên là 132.270 USD.


"Tình trạng ảm đạm của các bài đăng tuyển dụng cho các công việc phát triển phần mềm có thể là câu chuyện mang tính chu kỳ hoặc ngắn hạn", ông Bunker nói. "Có thể đây chỉ là do lãi suất vẫn còn rất cao và nhiều nhà tuyển dụng đang rất thận trọng trong việc tuyển dụng. Nhiều công ty trong số đó đã tuyển dụng quá mức vào năm 2021, và có thể bây giờ họ chỉ đang kiên nhẫn chờ đợi".


Chuyên gia Zhao cũng nhận thấy tâm lý "yếu" trong lĩnh vực công nghệ. Theo ông, điều này có thể là do làn sóng sinh viên mới tốt nghiệp đã và đang gia nhập ngành công nghệ trong thập kỷ qua. Các nhà tuyển dụng công nghệ đã đưa ra mức lương cao cho các lập trình viên mới vào nghề.


Ông Zhao cho biết: "Ngay cả đối với các lập trình viên giàu kinh nghiệm, vấn đề có thể không nằm ở việc khó tìm việc mà là khó tìm được việc trả lương cao như công việc trước đây. Chấp nhận mức lương thấp hơn là một yêu cầu khó đối với các lập trình viên, những người đã từng kiếm được mức lương cao ngất ngưởng chỉ vài năm trước".


Dữ liệu từ Handshake, nền tảng nơi sinh viên có thể tìm kiếm việc làm, cho thấy nhu cầu tuyển dụng lập trình viên hoặc kỹ sư phần mềm đang "hạ nhiệt".


Ông Randy Tarnowski, quản lý cấp cao về nghiên cứu và giáo dục tại Handshake, cho biết: "Số lượng công việc tuyển dụng cho vị trí lập trình viên/kỹ sư phần mềm được tạo ra trên mạng lưới Handshake đã giảm 29%" khi so sánh giai đoạn từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024 với một năm trước đó.


Ông Tarnowski cho biết thêm, các vị trí kỹ sư phần mềm "nhận được một lượng lớn đơn ứng tuyển từ sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính năm 2024". Tuy nhiên, tỷ lệ ứng tuyển đã giảm một vài phần trăm so với lớp sinh viên năm 2023.


"Thay vì các vị trí kỹ sư phần mềm, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính năm 2024 đang nộp đơn vào các vị trí khác, bao gồm nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích, phần cứng máy tính, bảo mật thông tin, kỹ sư hệ thống máy tính và nhà phân tích tài chính và đầu tư", ông Tarnowski chia sẻ.


Đối với những người đang đưa ra quyết định việc làm trong bối cảnh thị trường việc làm sôi động nhưng "hạ nhiệt", ông Bunker gợi ý nên suy nghĩ về triển vọng dài hạn thay vì chỉ đơn giản là nhu cầu tuyển dụng tại thời điểm hiện tại.


Điều đó có nghĩa là, một lĩnh vực nào đó có thể "không còn hào nhoáng" hoặc "đưa ra mức lương hấp dẫn như trước". Tuy nhiên, ông Bunker nói thêm rằng "một số công việc này có thể đã giảm bớt sức hút, nhưng chúng vẫn được trả lương cao và có triển vọng tốt trong dài hạn".


Lấy linkVi sao lap trinh vien gio het thoi la 'vua cua moi nghe' tai My?


Thi truong viec lam nganh cong nghe thong tin (CNTT) tai My, tung la "mien dat hua" cho cac lap trinh vien, dang cho thay dau hieu "ha nhiet" ro ret. So luong cong viec tuyen dung giam sut, muc luong khong con hap dan nhu truoc khien giac mo doi doi cua nhieu nguoi lao dong, dac biet la cac tan cu nhan, tro nen xa voi.

Vì sao lập trình viên giờ hết thời là 'vua của mọi nghề' tại Mỹ?

Thị trường việc làm ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Mỹ, từng là "miền đất hứa" cho các lập trình viên, đang cho thấy dấu hiệu "hạ nhiệt" rõ rệt. Số lượng công việc tuyển dụng giảm sút, mức lương không còn hấp dẫn như trước khiến giấc mơ đổi đời của nhiều người lao động, đặc biệt là các tân cử nhân, trở nên xa vời.
Vì sao lập trình viên giờ hết thời là 'vua của mọi nghề' tại Mỹ?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: