Mở hướng để doanh nghiệp chứng thực chữ ký số công cộng vươn ra thế giới

Với việc phổ biến quy trình kiểm toán kỹ thuật quốc tế cùng những công nghệ mới về xác thực điện tử, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia muốn các doanh nghiệp chứng thực chữ ký số công cộng được trang bị ‘chìa khóa’ để vươn ra thế giới.


Ngày 18/6, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – NEAC (Bộ TT&TT) phối hợp cùng Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử tổ chức hội thảo quốc tế về “Quy trình kiểm toán kỹ thuật quốc tế và công nghệ mới trong lĩnh vực xác thực điện tử - kinh nghiệm từ EU”.


W-hoi thao quoc te 01 1.jpg
Ông Hsiung Chen Chung, chuyên gia kiểm toán của Công ty CPA AKAM HongKong (Trung Quốc) thông tin về quy trình kiểm toán quốc tế với hệ thống kỹ thuật cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Ảnh: M.Tuấn

Tại hội thảo, chuyên gia kiểm toán Hsiung Chen Chung đến từ Công ty CPA AKAM HongKong (Trung Quốc) đã thông tin với các đại biểu, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng về quy trình kiểm toán hệ thống kỹ thuật cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và dịch vụ tin cậy; Các thủ tục, điều kiện cần đáp ứng để các tổ chức kiểm toán quốc tế công nhận. Đây là quy trình kiểm toán kỹ thuật bắt buộc để chứng thư số của Cơ quan chứng thực chữ ký số gốc quốc gia - RootCA và các CA công cộng tại Việt Nam được quốc tế công nhận.


W-hoi thao quoc te 0 1.jpg
Ông Campbell Cowie, Giám đốc Chính sách, tiêu chuẩn và pháp lý của Công ty iProov UK cập nhật về các công nghệ mới trong lĩnh vực xác thực điện tử. Ảnh: M.Tuấn

Trong khi đó, chuyên gia Campbell Cowie, Giám đốc Chính sách, tiêu chuẩn và pháp lý của Công ty iProov UK (Vương Quốc Anh) đã cập nhật về những xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực xác thực điện tử, xác minh danh tính từ xa đang được các quốc gia phát triển trên thế giới áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả chuyển đổi tích cực.


Trao đổi tại hội nghị, nhấn mạnh chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển chung của toàn thế giới, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết: Việt Nam cũng đang hòa mình vào xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số và công dân số. Chính phủ Việt Nam đã xác định danh tính số, chứng thư chữ ký số là một trong những tài sản số quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh một cách toàn diện.


W-hoi thao quoc te 1 2.jpg
Giám đốc NEAC Tô Thị Thu Hương nhấn mạnh, nếu chữ ký số chỉ có giá trị trong phạm vi quốc gia là chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như xu thế toàn cầu hóa. Ảnh: M.Tuấn

Cũng theo bà Tô Thị Thu Hương, chữ ký số đang ngày càng phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chữ ký số chỉ có giá trị trong phạm vi quốc gia là chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như xu thế toàn cầu hóa.


Với các tổ chức chứng nhận quốc tế như Mozilla, Microsoft hay Webtrust, các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đều được yêu cầu kiểm toán kỹ thuật để đánh giá mức độ sẵn sàng của hệ thống. Thực tế, các quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ đã xây dựng một chu kỳ yêu cầu kiểm toán hệ thống từ 24 đến 36 tháng.


“Chính vì vậy, việc xây dựng hệ thống sẵn sàng cung cấp dịch vụ và nâng cao tính tin cậy của Root CA Việt Nam, đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế để tạo tiền đề cho các CA công cộng của Việt Nam thuận lợi hội nhập với thế giới là yêu cầu cấp thiết”, bà Tô Thị Thu Hương cho hay.


chu-ky-so-ca-nhan.jpg
Đại diện NEAC và các CA công cộng đều thống nhất rằng, việc xác minh danh tính nhằm đảm bảo tính xác thực trong các giao dịch trên môi trường số là vô cùng cần thiết. Ảnh minh họa: L.Anh

Song song đó, đại diện NEAC cũng nhấn mạnh rằng, việc xác minh danh tính nhằm đảm bảo tính xác thực trong các giao dịch trên môi trường số là vô cùng cần thiết. Xu hướng công nghệ xác thực điện tử trên thế giới đang ngày càng phát triển. Các đơn vị, tổ chức tại Việt Nam cần luôn luôn cập nhật xu thế, công nghệ mới, thực tiễn triển khai hiện nay trên thế giới để giúp quá trình chuyển đổi số của Việt Nam được toàn diện và ngang bằng với các nước phát triển trên thế giới.


“Để đạt mục tiêu nhanh chóng được quốc tế công nhận, chúng ta cần tăng cường nâng cao năng lực quản trị, vận hành hệ thống cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế”, đại diện NEAC nêu quan điểm.


Trên thực tế, những năm gần đây, RootCA Việt Nam do NEAC đảm trách đã thường xuyên thực hiện kiểm toán kỹ thuật hệ thống RootCA-G3 của mình phục vụ mục đích hội nhập quốc tế về chữ ký số, xác thực điện tử.


Không những thế, việc kiểm toán kỹ thuật hướng đến hệ thống RootCA-G3 được cấp chứng nhận quốc tế của tổ chức WebTrust sẽ tạo tiền để tiến tới chứng thư số của RootCA được công nhận trong các nền tảng trình duyệt lớn và hệ điều hành phổ biến. Điển hình là NEAC đang triển khai tích cực các quy trình thủ tục để gia nhập danh sách tin cậy của Microsoft. Đây là một bước tiến quan trọng của NEAC trong mục tiêu hội nhập quốc tế.


“Những vấn đề mới, quan trọng về quy trình kiểm toán kỹ thuật quốc tế với hệ thống CA cũng như các công nghệ mới trong xác thực điện tử được các chuyên gia quốc tế thông tin tại hội thảo sẽ là chìa khóa quan trọng thúc đẩy các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng sớm vươn mình ra thế giới, đóng góp tích cực cho sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia cũng như quá trình hội nhập của Việt Nam với quốc tế”, đại diện NEAC chia sẻ.


Trao đổi với phóng viên VietNamNet, đánh giá đây là một hoạt động hữu ích với các CA công cộng, ông Phùng Huy Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử nhận xét: Các chuyên gia quốc tế đã cung cấp những thông tin chuẩn mực, những lưu ý quan trọng đối với lĩnh vực cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số tin cậy; Đồng thời mang đến những khuyến nghị, cập nhật mới về giải pháp công nghệ cho xu hướng cung cấp dịch vụ toàn trình điện tử từ xa.


“Các thành viên Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử đã hiểu rõ về các hệ thống đánh giá CA công cộng của WebTrust cũng như những lựa chọn kiểm toán kỹ thuật khác đối với dịch vụ chứng thực chữ ký số tin cậy. Qua đó, các đơn vị có thể tự nghiên cứu, đánh giá hoặc cùng các thành viên khác trong Câu lạc bộ hỗ trợ nhau để triển khai nâng cấp dịch vụ tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng chủ trương, chính sách của Nhà nước về dịch vụ tin cậy”, ông Phùng Huy Tâm cho biết.


Trung tuần tháng 3/2024, Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia – NEAC đã khởi động lại hoạt động đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế WebTrust cho Hệ thống quản lý, khai thác chứng thư số nước ngoài và hỗ trợ các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được công nhận quốc tế, sẵn sàng cho triển khai Luật Giao dịch điện tử năm 2023.Mo huong de doanh nghiep chung thuc chu ky so cong cong vuon ra the gioi


Voi viec pho bien quy trinh kiem toan ky thuat quoc te cung nhung cong nghe moi ve xac thuc dien tu, Trung tam Chung thuc dien tu quoc gia muon cac doanh nghiep chung thuc chu ky so cong cong duoc trang bi ‘chia khoa’ de vuon ra the gioi.

Mở hướng để doanh nghiệp chứng thực chữ ký số công cộng vươn ra thế giới

Với việc phổ biến quy trình kiểm toán kỹ thuật quốc tế cùng những công nghệ mới về xác thực điện tử, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia muốn các doanh nghiệp chứng thực chữ ký số công cộng được trang bị ‘chìa khóa’ để vươn ra thế giới.
Mở hướng để doanh nghiệp chứng thực chữ ký số công cộng vươn ra thế giới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: