Một số mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook thú vị, hữu ích có thể bạn chưa biết

Apple tích hợp rất nhiều tính năng và phím tắt trong macOS nhằm giúp người dùng sử dụng MacBook thuận tiện hơn. Trong..


Apple tích hợp rất nhiều tính năng và phím tắt trong macOS nhằm giúp người dùng sử dụng MacBook thuận tiện hơn. Trong bài viết này, TinCongNghe sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook thú vị, hữu ích có thể bạn chưa biết.


1. Mẹo truyền tệp nhanh

Khi muốn truyền tệp nhanh giữa hai thiết bị MacBook, bạn hãy nhấn và giữ phím “T” để kích hoạt chế độ Target Disk Mode. Sau đó bạn tiếp tục sử dụng cáp Thunderbolt 3 để truyền tệp. Bằng cách này thời gian truyền tập tin có kích thước lớn giữa hai máy Mac sẽ được rút ngắn đáng kể.


Một số mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook thú vị, hữu ích có thể bạn chưa biết

Kích hoạt chế độ Target Disk Mode giúp truyền tệp nhanh giữa hai máy Mac


2. Mẹo Paste văn bản khớp định dạng

Copy – Paste  là hai thao tác được người dùng sử dụng thường xuyên sử dụng trong quá trình soạn thảo văn bản. Khi muốn dán nội dung đã copy vào văn bản đang đánh máy, đa số thường dùng phím tắt Command – V. Tuy nhiên, tổ hợp phím tắt này sẽ dán nội dung có định dạng y như nguồn bạn đã copy.


Trong trường hợp muốn dán nội dung khớp với định dạng văn bản đang soạn thảo, thay vì nhấn Command – V rồi chỉnh sửa thủ công, bạn hãy sử dụng tổ hợp Option – Shift – Command – V (biểu tượng ⌥⇧⌘V). Lúc này, nội dung được dán vào sẽ tự động đổi thành định dạng giống như các nội dung khác trong văn bản.


Ví dụ:


Bạn đang gõ đoạn văn kiểu in đậm. Sau đó bạn copy nội dung nào đó trên web và muốn dán vào văn bản với cùng kiểu định dạng in đậm. Lúc này việc sử dụng phím tắt như trên có thể giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng, nhanh chóng.


Nhấn tổ hợp Option – Shift – Command – V để paste văn bản copy khớp với định dạng


3. Thủ thuật sử dụng MacBook hiệu quả nhờ thêm phím tắt trang web vào thanh Dock

Thanh Dock trên màn hình MacBook là nơi chứa các ứng dụng và tính năng mà người dùng thường xuyên sử dụng như: Siri, Thùng rác, Launchpad… Nhờ có Dock, người dùng nhanh chóng truy cập vào các ứng dụng và tính năng này một cách thuận tiện hơn.


Đặc trưng của Dock là cho phép hiển thị tối đa 3 ứng dụng được sử dụng gần đây nhất (chưa có trên thanh Dock) và 1 thư mục chứa các file tải về từ internet.


Giờ đây bạn có thể thêm bất kỳ phím tắt trang web nào vào Dock bằng thủ thuật sử dụng MacBook đơn giản sau:


  • Mở trình duyệt Safari
  • Gõ trang web mà bạn muốn thêm phím tắt vào thanh Dock
  • Click và giữ chuột trên URL của trang web, sau đó kéo xuống phía bên phải thanh Dock rồi thả chuột

Như vậy phím tắt truy cập trang web đã được thêm thành công vào thanh Dock. Từ đây bạn có thể mở trang web này nhanh hơn tại vị trí phím tắt trên Dock mà không cần vào Safari.


Thêm phím tắt trang web vào thanh Dock giúp truy cập nhanh hơn


4. Thủ thuật tạo phím tắt Quick Print

Nếu bạn là người thường xuyên in tài liệu trên MacBook, phím tắt Quick Print sẽ hỗ trợ bạn in nhanh hơn với thao tác gọn gàng hơn.


Để tạo phím tắt Quick Print trên MacBook, bạn đi đến Tùy chọn hệ thống (System Preferences), vào mục “Printers and Scanners”, sau đó kéo biểu tượng máy in và thả vào màn hình Desktop.


Vào mục Printers and Scanners trong Tùy chọn hệ thống để tạo phím tắt Quick Print


Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng phím tắt Quick Print. Bạn tha hồ kéo và thả tệp cần in vào biểu tượng này, máy in sẽ tự động nhận dạng và in tài liệu cho bạn.


5. Thủ thuật chia sẻ màn hình MacBook trong Messages

Khi bạn đang trò chuyện với một người trong Messages và muốn chia sẻ màn hình MacBook, hãy click vào nút “Details” ở góc trên bên phải khung trò chuyện. Tiếp đến bạn nhấn vào biểu tượng hai màn hình chồng lên nhau để xem tùy chọn Chia sẻ màn hình (Screen Sharing).


Nhấn vào “Details” để hiển thị tùy chọn Chia sẻ màn hình MacBook với người đang trò chuyện


Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chia sẻ màn hình với người bên kia. Sau khi thao tác theo hướng dẫn, nếu nhìn thấy biểu tượng màu xanh đậm thì bạn có thể bắt đầu chia sẻ màn hình (như hình trên).


Ngược lại, nếu thấy biểu tượng chia sẻ màn hình bị ẩn, bạn không thể thực hiện vì không được trang bị phiên bản Messages thích hợp trên máy Mac.


Tính năng Chia sẻ màn hình rất hữu ích đối với những người ít hiểu biết về công nghệ. Họ có thể nhờ người thân hỗ trợ khắc phục sự cố trên máy Mac từ xa thông qua tính năng này.


6. Mẹo xem trước tệp từ Dock

Trong thư mục Tải xuống (Downloads) hoặc Tài liệu (Documents) trên Dock, bạn di chuột trỏ vào file, sau đó nhấn phím space để xem trước tệp. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác này để xem trước tệp trong Finder.


Người dùng có thể xem trước tệp từ Dock một cách dễ dàng


7. Mẹo xem vị trí lưu trữ tệp 

Ở tất cả phiên bản hệ điều hành MacOS, các tập tin tải về đều được lưu trữ trong thư mục “Downloads”. Người dùng có thể tìm nhanh vị trí lưu trữ tệp bằng cách truy cập mục “Downloads” trên thanh Dock, nhấn giữ phím Command và click vào tệp để hiển thị vị trí của nó trong Finder.


Xem vị trí lưu trữ tệp bằng cách truy cập mục “Downloads” trên thanh Dock


8. Mẹo di chuyển tệp nhanh chóng 

Để di chuyển tệp từ vị trí này sang vị trí khác bằng phím tắt, người dùng chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Command – C để sao chép các tệp muốn di chuyển. Sau đó tiếp tục nhấn tổ hợp Option – Command – V (biểu tượng ⌥⌘V) để di chuyển các tệp đó sang một vị trí mới.


Mẹo di chuyển tệp nhanh chóng bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt


Trên đây là nội dung chia sẻ một số mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook hay ho có thể bạn chưa biết. Áp dụng các mẹo trên vào thực tế sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và dùng máy Mác thuần thục hơn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trải nghiệm MacBook. 


Nguồn: Macrumors

Mot so meo va thu thuat su dung MacBook thu vi, huu ich co the ban chua biet


Apple tich hop rat nhieu tinh nang va phim tat trong macOS nham giup nguoi dung su dung MacBook thuan tien hon. Trong..

Một số mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook thú vị, hữu ích có thể bạn chưa biết

Apple tích hợp rất nhiều tính năng và phím tắt trong macOS nhằm giúp người dùng sử dụng MacBook thuận tiện hơn. Trong..
Một số mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook thú vị, hữu ích có thể bạn chưa biết
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: