Cha đẻ AI lo ngại nguy cơ thất nghiệp hàng loạt vì trí tuệ nhân tạo, kêu gọi chính phủ Anh cho người lao động được 'nghiễm nhiên' nhận tiền hỗ trợ

Geoffrey Hinton - "cha đẻ AI" - bày tỏ lo ngại về nguy cơ trí tuệ nhân tạo (AI) "cướp" đi nhiều công việc đơn giản. Ông tin rằng thu nhập cơ bản phổ quát có thể là giải pháp cho vấn đề này.


Trong cuộc phỏng vấn với BBC, Giáo sư Geoffrey Hinton - người tiên phong trong lĩnh vực mạng nơ-ron - khẳng định ông "rất lo lắng về việc AI sẽ chiếm mất nhiều công việc đơn giản". Theo đó, Giáo sư Hinton ủng hộ cách tiếp cận thận trọng hơn trong phát triển AI. Ông cho rằng chỉ trong 5 - 20 năm nữa, AI có thể là "mối đe dọa cấp độ tuyệt chủng" đối với con người.


Giáo sư Hinton cũng tiết lộ ông đã được chính phủ Anh tham vấn về vấn đề này. "Tôi đã tư vấn cho họ rằng thu nhập cơ bản phổ quát là một ý tưởng hay", ông chia sẻ. Thu nhập cơ bản phổ quát là khoản tiền mặt được trả định kỳ cho tất cả người trưởng thành trong một cộng đồng nhất định, bất kể sự giàu có hay tình trạng việc làm của họ. Người nhận có toàn quyền sử dụng khoản tiền này mà không bị ràng buộc.


Cha đẻ AI lo ngại nguy cơ


Theo quan điểm của Giáo sư Hinton, AI sẽ thúc đẩy năng suất và tạo ra nhiều của cải hơn. Tuy nhiên, nếu chính phủ không can thiệp, nó sẽ chỉ khiến người giàu càng giàu hơn. Mặt khác, những người mất việc làm do AI sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. "Điều đó sẽ rất tệ cho xã hội", ông khẳng định. Ý tưởng về thu nhập cơ bản phổ quát đang trở thành chủ đề nóng trong giới nghiên cứu AI, các nhà tương lai học và các nhà lãnh đạo ngành như một cách để giảm thiểu tác động kinh tế của AI.


Không chỉ là giải pháp tiềm năng cho vấn đề do AI gây ra, thu nhập cơ bản phổ quát cũng đang nhận được sự quan tâm ở các quốc gia như Nam Phi, Kenya và Ấn Độ như một cách để giải quyết nạn nghèo đói. Tại Hoa Kỳ, nhiều thành phố và một số bang đã thử nghiệm thu nhập cơ bản được đảm bảo. Hình thức này cũng cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng không ràng buộc nhưng cho một nhóm người được nhắm mục tiêu.


Ngay cả những người ủng hộ phát triển AI mạnh mẽ hơn cũng tin rằng chính phủ nên xem xét một số hình thức thanh toán định kỳ để phân phối lại của cải. Sam Altman - CEO của OpenAI, công ty đang chạy đua để phát triển trí tuệ nhân tạo tổng hợp - cũng đang thực hiện thử nghiệm của riêng mình về thu nhập cơ bản phổ quát. Ông dự kiến sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu này.


Gần đây, CEO Altman cũng đưa ra ý tưởng về "máy tính cơ bản phổ quát". Theo đó, thay vì nhận tiền mặt, mọi người có thể nhận được một phần của mô hình ngôn ngữ lớn trong tương lai như GPT-7. "Họ có thể sử dụng nó, bán lại nó hoặc tặng nó cho ai đó để sử dụng cho nghiên cứu ung thư", CEO Altman cho biết.Lấy linkCha de AI lo ngai nguy co "that nghiep hang loat" vi tri tue nhan tao, keu goi chinh phu Anh cho nguoi lao dong duoc 'nghiem nhien' nhan tien ho tro


Geoffrey Hinton - "cha de AI" - bay to lo ngai ve nguy co tri tue nhan tao (AI) "cuop" di nhieu cong viec don gian. Ong tin rang thu nhap co ban pho quat co the la giai phap cho van de nay.

Cha đẻ AI lo ngại nguy cơ "thất nghiệp hàng loạt" vì trí tuệ nhân tạo, kêu gọi chính phủ Anh cho người lao động được 'nghiễm nhiên' nhận tiền hỗ trợ

Geoffrey Hinton - "cha đẻ AI" - bày tỏ lo ngại về nguy cơ trí tuệ nhân tạo (AI) "cướp" đi nhiều công việc đơn giản. Ông tin rằng thu nhập cơ bản phổ quát có thể là giải pháp cho vấn đề này.
Cha đẻ AI lo ngại nguy cơ thất nghiệp hàng loạt vì trí tuệ nhân tạo, kêu gọi chính phủ Anh cho người lao động được 'nghiễm nhiên' nhận tiền hỗ trợ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: