Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính

Dữ liệu trong ổ cứng rất quý giá, vì nếu mất đi sẽ khiến bạn trở nên “điên đảo”.


Sau một thời gian sử dụng nhất định, các linh kiện điện tử nói chung, linh kiện máy tính nói riêng sẽ bắt đầu gặp "trục trặc" và ổ cứng cũng không là ngoại lệ. Trung bình tuổi thọ của ổ cứng HDD kéo dài khoảng 6 năm nhưng không ai có thể biết được chính xác cụ thể thời gian của tuổi thọ ổ cứng là bao lâu. Vì tùy thuộc vào điều kiện và thói quen sử dụng của mỗi người, mà thời gian sử dụng ổ cứng này khác nhau, vài ngày và thậm chí lâu đến 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm.


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 1.

Theo kết quả thống kê của công ty sao lưu trực tuyến Backblaze, thì trong khoảng 18 tháng đầu kể từ khi mới sử dụng ổ cứng, chúng sẽ hoạt động tốt tầm khoảng 92%, nhưng con số này sẽ bị giảm dần theo thời gian như sau 3 năm chẳng hạn thì hoạt động tốt ở mức 90%.


Thêm vào đó, nếu bạn thường xuyên gặp phải các dấu hiệu sau đây thì nghĩa là ổ cứng máy tính của bạn có thể bị lỗi hoặc hỏng và đã đến lúc cần "thay mới". Song song với đó, bạn cũng đừng quên sao lưu các dữ liệu quan trong ra ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến như Dropbox, OneDrive.


1. Thường xuyên xuất hiện thông báo lỗi "Corrupted" khi truy xuất tập tin


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 2.

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng xuất hiện thông báo "Corrupted" khi mở một hoặc nhiều tập tin tuy rằng đã chắc chắn rằng các tập tin này hoàn toàn không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách hay bị virus phá hoại.


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng các dữ liệu vừa lưu lại bổng dưng "biến mất" mà không hề có sự tác động từ bạn. Nếu gặp phải tình trạng này, chắc chắn là hệ thống của máy tính đã có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.


2. Lỗi "Bad sector" xuất hiện


Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi mà chúng ta thường gặp nhất, đó chính là Bad Sector. Đây là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào những vùng bad sector thì chắc chắn khó được an toàn.


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 4.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗi mà đôi khi chúng ta gặp phải: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 5.

Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng tóm lại khi đã bị lỗi này, ổ cứng của bạn cần được thay thế.


3. Âm thanh "lạ" phát ra từ ổ cứng


Có lẽ đây là "triệu chứng" dễ nhận biết nhất về việc đã đến lúc cần thay ổ cứng mới. Khi khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn nghe được những tiếng động "lạch cạch" phát ra từ ổ cứng thì ngay lập tức bạn nên thay ổ cứng ngay.


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 6.

Nguyên nhân của những tiếng động "lạch cạch" thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.


4. Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác


Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.


Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và "thảm họa" sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 7.

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để "chuẩn đoán" tình trạng, bạn có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy như , , hay . Tất cả hầu như là hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác nên bạn có thể an tâm sử dụng.


5. Máy tính hay bị treo, xuất hiện màn hình xanh liên tục hoặc hiệu suất hoạt động chậm chạp


Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên thì tình trạng máy tính của bạn hoạt động ngày càng chậm chạp hoặc treo hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt các lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh "chết chóc" thì bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức.


Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính - Ảnh 8.

Tuy nhiên, bạn hãy thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có còn xuất hiện hay không, nếu vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng của máy tính đã có vấn đề. Và việc thay mới là điều cần nên làm.Lấy linkNhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh


Dũ liẹu trong ỏ cúng rát quý giá, vì néu mát di sẽ khién bạn trỏ nen “dien dảo”.


Sau mot thoi gian su dung nhat dinh, cac linh kien dien tu noi chung, linh kien may tinh noi rieng se bat dau gap "truc trac" va o cung cung khong la ngoai le. Trung binh tuoi tho cua o cung HDD keo dai khoang 6 nam nhung khong ai co the biet duoc chinh xac cu the thoi gian cua tuoi tho o cung la bao lau. Vi tuy thuoc vao dieu kien va thoi quen su dung cua moi nguoi, ma thoi gian su dung o cung nay khac nhau, vai ngay va tham chi lau den 3 nam, 5 nam hoac 7 nam.


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 1.

Theo ket qua thong ke cua cong ty sao luu truc tuyen Backblaze, thi trong khoang 18 thang dau ke tu khi moi su dung o cung, chung se hoat dong tot tam khoang 92%, nhung con so nay se bi giam dan theo thoi gian nhu sau 3 nam chang han thi hoat dong tot o muc 90%.


Them vào dó, néu bạn thuòng xuyen gạp phải các dáu hiẹu sau day thì nghia la o cung máy tính của bạn có thẻ bi loi hoạc hong va da den luc can "thay moi". Song song voi do, ban cũng dung quen sao luu cac du lieu quan trong ra o cung ngoai hoac su dung cac dich vu truc tuyen nhu Dropbox, OneDrive.


1. Thuòng xuyen xuát hiẹn thong báo lõi "Corrupted" khi truy xuát tạp tin


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 2.

Trong qua trinh truy xuat du lieu, neu ban thuong xuyen gap phai tinh trang xuat hien thong bao "Corrupted" khi mo mot hoac nhieu tap tin tuy rang da chac chan rang cac tap tin nay hoan toan khong co van de gi ve viec dong khong dung cach hay bi virus pha hoai.


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 3.

Ngoai ra, neu ban thuong xuyen gap phai tinh trang cac du lieu vua luu lai bong dung "bien mat" ma khong he co su tac dong tu ban. Neu gap phai tinh trang nay, chac chan la he thong cua may tinh da co van de, va cu the hon la o o cung.


2. Loi "Bad sector" xuat hien


Trong qua trinh truy xuat du lieu tu o cung, loi ma chung ta thuong gap nhat, do chinh la Bad Sector. Day la nhung vung trong o cung bi loi khong con duy tri duoc tinh toan ven du lieu, chung se chiem dan dung luong cua o cung, neu du lieu duoc luu vao nhung vung bad sector thi chac chan kho duoc an toan.


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 4.

Day cung chinh la nguyen nhan dan den hien tuong loi ma doi khi chung ta gap phai: o dia cung van xuat hien trong cau hinh BIOS, trong DOS nhung sau do he thong treo cung, khong khoi dong duoc; he thong nhan dien duoc ten nhung dung luong bao sai hoac sai ten; khi ra lenh doc ghi mot tap tin nao do, he thong bao loi hoac treo may…


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 5.

Bad sector duoc sap xep theo 2 loai, bao gom: loai bad sector do loi vat ly cua o cung (khong the sua duoc) va loai bad sector do loi phan mem (co the sua duoc). Co nhieu nguyen nhan dan den loi Bad sector nhung tom lai khi da bi loi nay, o cung cua ban can duoc thay the.


3. Am thanh "la" phat ra tu o cung


Co le day la "trieu chung" de nhan biet nhat ve viec da den luc can thay o cung moi. Khi khoi dong may tinh hoac trong qua trinh truy xuat du lieu, ban nghe duoc nhung tieng dong "lach cach" phat ra tu o cung thi ngay lap tuc ban nen thay o cung ngay.


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 6.

Nguyen nhan cua nhung tieng dong "lach cach" thuong xuyen lap di lap lai la do dau doc co gang ghi du lieu trong khi o cung da bi loi, hong.


4. Du lieu S.M.A.R.T bi hu hong hoac khong chinh xac


O cung may tinh su dung du lieu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) de danh gia do tin cay va xac dinh xem co loi hay khong. Do do, ban co the xem du lieu S.M.A.R.T. trong o cung de phat hien cac van de sap xay ra voi o cung cua minh.


Hien co nhieu cong cu co chuc nang du doan loi o cung bang cach doc du lieu S.M.A.R.T. trong o cung duoc ghi lai boi he dieu hanh. Giong nhu hau het cac hien tuong khac duoc liet ke o tren, du lieu S.M.A.R.T. cung thinh thoang co loi phat sinh trong qua trinh hoat dong va "tham hoa" se xay ra ngay truoc khi S.M.A.R.T. canh bao.


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 7.

Neu ban muon tu minh kiem tra du lieu S.M.A.R.T. cua o cung de "chuan doan" tinh trang, ban co the su dung cac cong cu dang tin cay nhu , , hay . Tat ca hau nhu la hoan toan mien phi va cho ket qua kha chinh xac nen ban co the an tam su dung.


5. May tinh hay bi treo, xuat hien man hinh xanh lien tuc hoac hieu suat hoat dong cham chap


Ben canh cac dau hieu neu tren thi tinh trang may tinh cua ban hoat dong ngay cang cham chap hoac treo hay nghiem trong hon la xuat hien hang loat cac loi lien quan den he thong lan phan mem ma dien hinh la man hinh xanh "chet choc" thi ban nen tien hanh viec sao luu du lieu ngay lap tuc.


Nhung dau hieu co ban bao hieu cho ban biet da den luc thay o cung cho may tinh - Anh 8.

Tuy nhien, ban hay thu tien hanh cai dat lai he dieu hanh cho may tinh xem tinh trang tren co con xuat hien hay khong, neu van vay thi chac chan o cung cua may tinh da co van de. Va viec thay moi la dieu can nen lam.Lay link

Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính

Dữ liệu trong ổ cứng rất quý giá, vì nếu mất đi sẽ khiến bạn trở nên “điên đảo”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: