(Tổ Quốc) - Bài phát biểu của ông Barr là một trong những diễn biến dồn dập gần đây được chính quyền Trump tung ra nhằm tấn công vào Trung Quốc.


Nhiều công ty lớn của Mỹ trong đó có Walt Disney và Apple đã trở thành những "con tốt thí" của Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh lợi dụng Mỹ để tăng cường tầm ảnh hưởng cũng như của cải, theo Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Bar.


"Các công ty Mỹ phải hiểu hoàn cảnh này. Trong khi Trung Quốc có tầm nhìn hàng thập kỷ, thậm chí là hàng thế kỷ, chúng ta chỉ tập trung vào báo cáo kết quả kinh doanh quý tiếp theo mà thôi", ông Barr nói.


Lấy Disney là ví dụ về các công ty Mỹ bị Trung Quốc thao túng, Barr cho rằng gã khổng lồ của ngành giải trí đã đáp ứng những yêu cầu của chính phủ Trung Quốc sau khi nước này cấm chiếu toàn bộ các bộ phim do hãng sản xuất ra. Disney cũng đồng ý cho các quan chức Trung Quốc tham gia quản lý công viên chủ đề ở Thượng Hải, để rồi sau đó xuất hiện 1 công viên nhái theo Disneyland ở thành phố khác, do 1 công ty Trung Quốc xây dựng và vận hành.


Hay gần đây Apple đã dỡ bỏ ứng dụng tin tức Quartz khỏi cửa hàng ứng dụng tại thị trường Trung Quốc sau khi chính phủ Trung Quốc phàn nàn chuyện Quartz đưa tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.


Bài phát biểu của ông Barr là một trong những diễn biến dồn dập gần đây được chính quyền Trump tung ra nhằm tấn công vào Trung Quốc. Trước đó ông Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về Covid-19, đại dịch xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc nhưng giờ Mỹ đang là nơi thiệt hại nặng nhất với gần 140.000 người thiệt mạng và nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.


Barr còn cho rằng Trung Quốc đã thực hiện một số vụ tấn công mạng nhằm ăn cắp nghiên cứu vaccine chống virus từ các công ty và trường đại học của Mỹ, đồng thời còn mạnh tay tích trữ những thứ cần thiết để chống lại dịch bệnh. Trong 1 diễn biến có liên quan, hôm qua chính phủ Mỹ, Anh và Canada có thông báo chung buộc tội tình báo Nga có những hành động tương tự.


Điểm tên các công ty Mỹ mà ông cho là sẵn sàng quỵ lụy trước các yêu cầu của Trung Quốc, Barr cảnh báo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ rằng hiện họ có thể bị giam giữ vì vi phạm luật chống vận động hành lang ở nước ngoài.


Tham khảo Bloomberg

Lấy linkBo truong Tu phap My: Apple, Disney va nhieu cong ty khac dang tro thanh nhung "con tot thi" trong tay Trung Quoc


(To Quoc) - Bai phat bieu cua ong Barr la mot trong nhung dien bien don dap gan day duoc chinh quyen Trump tung ra nham tan cong vao Trung Quoc.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Apple, Disney và nhiều công ty khác đang trở thành những "con tốt thí" trong tay Trung Quốc

(Tổ Quốc) - Bài phát biểu của ông Barr là một trong những diễn biến dồn dập gần đây được chính quyền Trump tung ra nhằm tấn công vào Trung Quốc.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Apple, Disney và nhiều công ty khác đang trở thành những con tốt thí trong tay Trung Quốc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: