Apple kháng cáo thành công án phạt 14,8 tỷ USD tiền thuế của châu Âu

Phán quyết của toà án mang lại nụ cười cho Apple và Ireland.


Trong một diễn biến đáng ngạc nhiên, Apple và Ireland đã giành chiến thắng trong phiên kháng cáo đối với án phạt thuế của châu Âu - một bản án yêu cầu Apple phải trả số tiền khổng lồ 14,8 tỷ USD.


Nếu bạn chưa biết thì vào tháng 8/2016, Uỷ ban châu Âu (EC) đã yêu cầu Apple phải trả số tiền không tưởng nói trên. Theo EU, trong năm 2014, Apple chỉ phải chịu mức thuế suất rất thấp, 0,005% trong tổng lợi nhuận của hãng tại thị trường châu Âu. Nguyên nhân của điều này được cho là xuất phát một phần từ một thoả thuận khá hời hãng nhận được ở Ireland.


Apple trả khoản thuế gần nhất vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, hãng liên tục khẳng định luôn trả đủ mọi khoản nợ của mình, dù có là một xu đi chăng nữa. Trong khi vụ việc đang được giải quyết, thì số tiền đó đã được giữ trong một tài khoản trung gian ở Ireland.


Trong phán quyết hôm nay, Toà Sơ thẩm EU đã phủ nhận phán quyết trước đó của EC. Toà nói rằng Apple không hề nhận được "lợi thế kinh tế chọn lọc" theo các chính sách thuế của Ireland.


Bộ Tài chính Ireland bày tỏ sự đồng tình với phán quyết. Trong một thông cáo báo chí, cơ quan này nói rằng "Ireland luôn minh bạch rằng không có sự đối xử đặc biệt nào được dành cho Apple. Ireland đã thu chính xác khoản thuế Apple cần nộp, và khoản thuế đó phù hợp với các quy định thông thường về thuế của Ireland".


Apple kháng cáo thành công án phạt 14,8 tỷ USD tiền thuế của châu Âu - Ảnh 1.

Apple Ireland


Quá trình Apple kháng cáo án phạt thuế của châu Âu


Sự góp mặt của Ireland trong vụ việc có thể nói là khá khó hiểu. Theo phán quyết năm 2016, Ireland là bên sẽ nhận được tiền. Tuy nhiên, quốc gia này lại tìm cách giúp Apple kháng cáo để không phải trả tiền. Một lý do giải thích điều này có lẽ vì Apple là một công ty tạo một lượng đáng kể công ăn việc làm cho người dân Ireland. Việc Ireland bảo vệ Apple cũng nhằm mục đích bảo vệ cho uy tín của chính họ: một thiên đường thuế luôn chào đón mọi công ty trên toàn thế giới.


Ireland cuối cùng cũng phải nhận tiền từ Apple nhiều năm trước - dù rằng họ chỉ chịu làm vậy sau khi bị EU đe doạ về mặt pháp lý. Hôm qua, một chính trị gia Ireland nói rằng, trong trường hợp Apple thua trong vụ việc hôm nay, Ireland sẽ tự đưa mình vào tội "phản quốc kinh tế" nếu không chấp nhận khoản tiền từ Apple - khoản tiền sẽ có thể được dùng vào việc cải thiện các dịch vụ địa phương.


Phán quyết hôm nay có thể - và có lẽ là sẽ - bị kháng cáo lên Toà Tư pháp châu Âu. "Tôi nghĩ bất kể phán quyết là gì, vụ việc gần như chắc chắn sẽ bị kháng cáo bởi bên này hay bên khác lên Toà Tư pháp châu Âu" - Phó thủ tướng Ỉeland, Leo Varadkar nói.


Tham khảo: CultofMac


Lấy linkApple khang cao thanh cong an phat 14,8 ty USD tien thue cua chau Au


Phan quyet cua toa an mang lai nu cuoi cho Apple va Ireland.

Apple kháng cáo thành công án phạt 14,8 tỷ USD tiền thuế của châu Âu

Phán quyết của toà án mang lại nụ cười cho Apple và Ireland.
Apple kháng cáo thành công án phạt 14,8 tỷ USD tiền thuế của châu Âu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: