Quyết định mua hàng của Apple thay đổi cả thị trường tấm nền OLED

iPhone mới sắp ra mắt sẽ dùng toàn bộ là màn hình OLEDSamsung là nhà sản xuất duy nhất có thể tự cung tự cấp được hầu..


Quyết định mua hàng của Apple thay đổi cả thị trường tấm nền OLEDiPhone mới sắp ra mắt sẽ dùng toàn bộ là màn hình OLEDSamsung là nhà sản xuất duy nhất có thể tự cung tự cấp được hầu hết các linh kiện cần thiết để hoàn thành một chiếc smartphone. Khác với Samsung, Apple thì lại chọn cách mua linh kiện và thuê gia công. Với lượng iPhone khổng lồ bán ra mỗi năm, các đơn đặt hàng linh kiện từ Apple rất lớn. Việc này vô tình khiến những quyết định mua hàng, sử dụng loại linh kiện nào của Apple sẽ làm thay đổi cục diện thị trường linh kiện đó.

Có gắng có được những đơn đặt hàng từ Apple luôn là mục tiêu của rất nhiều nhà cung cấp linh kiện, trong đó có cái tên sừng sỏ như Samsung Display, BOE, LG Display,... họ luôn cố gắng thay đổi dây chuyền công nghệ để đáp ứng yêu cầu khắc khe của Apple.


Apple đã thay đổi ngành công nghiệp màn hình OLED

Samsung Display bị giảm đơn đặt hàng từ phía Apple cho iPhone 12 sắp tới

Từ khi Apple quyết định dùng tấm nền OLED cho iPhone X vào năm 2017 đến nay. Các nhà sản xuất tấm nền OLED liên tục phát triển công nghệ, đổi mới dây chuyền để cơ hội trở thành ‘mối’ cho Apple. Nhìn ở một góc độ nào đó, những quyết định của Apple đã thay đổi cục diện của cả thị trường tấm nền OLED. 


Samsung Display vẫn luôn là nhà cung cấp lớn nhất cho các tấm nền OLED trên iPhone (87%), nhưng có vẻ theo các dự báo năm trong năm 2020 này số lượng các đơn đặt hàng của Apple cho Samsung Display đang xu hướng giảm. Con số giảm này sẽ được chia đều cho các nhà cung ứng còn lại theo thứ tự BOE, LG Display, Visionox,...


Tuy các con số tăng giảm này không quá đáng kể cho Samsung Display, nhưng vẫn có thể thấy việc Apple đang cố bớt phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung ứng lớn. Kèm theo đó chính là sự phát triển vượt bậc của BOE, vốn là bạn hàng lớn nhất của Huawei. Rõ ràng quyết định của của các khách hàng lớn, mà ở đây là Apple đang thay đổi cục diện thị trường tấm nền hiển thị OLED. 


Các cán cân dần thay đổi chính là cơ hội cho các nhà sản xuất nhỏ ít tên tuổi hơn thể hiện mình và giành thị phần. 


Có tin buồn cho một thị trường khác

Những chiếc iPhone dùng màn LCD vẫn đang bán rất chạy

Những thông tin về việc tất cả các mẫu iPhone 2020 sắp tới sẽ dùng màn hình OLED đang là thông tin không mấy tích cực cho các nhà cung cấp LCD cho Apple. Trong đó có lẽ cái tên đáng được nhắc đến nhất lúc này chính là liên hiệp Japan Display khi hơn 60% doanh thu của công ty đến từ các đơn hàng của Apple. 


Việc ngừng dùng LCD trên iPhone đang gián tiếp đẩy Japan Display vào ngõ cụt. Tuy nhiên, theo vài người thì có lẽ việc này chưa đến sớm như vậy khi mà các mẫu iPhone cũng của Apple dùng màn hình LCD vẫn đang được sản xuất. 


Tuy nhiên, có vẻ đây chỉ là giải pháp cứu cánh hiện tại của các nhà cung cấp LCD cho iPhone. Họ nên có những phương án để dự phòng tương lai không mấy khả quan sắp tới.


Việc quyết định mua hay không mua, dùng hay không dùng của các khách hàng lớn như Apple, thật sự vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các đối tác linh kiện lẫn gia công. Bởi việc bám víu tối đa vào các đơn hàng từ phía Apple khiến cho nhiều nhà cung ứng linh kiện phát triển, nhưng cũng đem lại hiểm họa khôn lường khi ‘khách sộp’ bỗng trở mặt đổi ý.


Bạn có suy nghĩ gì về vấn đề trên, hãy bình luận bên dưới nhé!


Xem thêm: Sốc khi người dùng phải mua iPhone xách tay với giá cao hơn cả triệu đồng sau đại dịchBiên tập bởi Hồ Nguyễn Anh PhongQuyet dinh mua hang cua Apple thay doi ca thi truong tam nen OLED


iPhone moi sap ra mat se dung toan bo la man hinh OLEDSamsung la nha san xuat duy nhat co the tu cung tu cap duoc hau..

Quyết định mua hàng của Apple thay đổi cả thị trường tấm nền OLED

iPhone mới sắp ra mắt sẽ dùng toàn bộ là màn hình OLEDSamsung là nhà sản xuất duy nhất có thể tự cung tự cấp được hầu..
Quyết định mua hàng của Apple thay đổi cả thị trường tấm nền OLED
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: