Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi

Sau 4 tháng ảm đạm vì dịch, nền kinh tế tại Việt Nam đang dần khởi động trở lại, trong đó ngành bán lẻ di động đang có những dấu hiệu rất khả quan ngay trong tháng đầu tiên nới lỏng giãn cách.


"Tuần đầu quay trở lại bán hàng sau giãn cách, khó khăn của chúng tôi đến từ việc phải setup lại cả hệ thống sao cho đạt chuẩn XANH và lấy lại cảm giác bán hàng offline cho nhân viên" - ông Nguyễn Ngọc Đạt, CEO chuỗi bán lẻ Di Động Việt


Tuy chuyển sang trạng thái bán hàng offline, ông Đạt cũng cho biết cần phải cân đối và sẵn sàng lực lượng túc trực bán online, bởi 4 tháng qua người dùng cũng đã quen với nhu cầu mua sắm qua hình thức online, thêm vào đó đây là thời điểm nhập học nên các thiết bị điện tử lẫn phụ kiện cũng được quan tâm rất nhiều.


Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Bên cạnh việc sắp xếp lại quy trình của cửa hàng cho phù hợp mùa dịch, phía CellphoneS cho biết vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải là nhân sự chưa quay lại làm việc kịp thời, dẫn đến quá tải trong khâu phục vụ và chăm sóc khách hàng. "Ngoài ra, khó khăn tiếp theo nằm ở việc thiếu hụt nguồn cung hàng hóa, nhiều sản phẩm trong tình trạng hết hàng, một số kệ hàng trống hàng không có gì để bán. Và do đó nhiều sản phẩm có xu hướng tăng giá nhập khiến cho việc kinh doanh gặp khá nhiều khó khăn".


Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi - Ảnh 2.

Trái ngược với khó khăn trong tuần đầu tiên "khai trương" trở lại, nhu cầu mua sắm đồ điện tử nói chung hay smartphone nói riêng của người tiêu dùng lại có tín hiệu tăng lên rất tốt. Như trong buổi mở bán 13 series vừa qua, chúng ta đã chứng kiến nhu cầu mua điện thoại cao cấp của người tiêu dùng vẫn còn khá cao, thậm chí trong ngày đầu tiên trả hàng đã xảy ra tình trạng thiếu hụt và hiện các nhà bán lẻ chỉ mới giao được tối đa 10% đơn đặt. Theo nhận định chung của các đại lý bán lẻ di động, tuy Quý 3 ảnh hưởng nặng nề bởi giãn cách xã hội nhưng hiện tại mọi thứ đã trở nên lạc quan hơn ở Quý cuối năm.


Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi - Ảnh 3.

"Theo quan sát, khi mở cửa trở lại, sức mua tại nhiều địa phương tăng từ 30 - 50%, nhiều nhóm hàng sẽ tăng nhiều lần, doanh thu bán hàng online cũng tăng khoảng 300-400%", đại diện chuỗi TGDĐ và TopZone chia sẻ.


"Quý 3 doanh thu chúng tôi giảm mất 70% do tình hình dịch bệnh, tuy nhiên cũng nhanh chóng trở lại tươi sáng vào Quý 4 và đặc biệt nhu cầu mua sắm hiện đang lên rất cao với iPhone 13" - ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS.


Lý giải cho việc iPhone 13 series cháy hàng ngay trong 2 ngày đầu tiên mở bán, ông Đạt (Di Động Việt) cho biết xu hướng mua sắm của người dùng trong 4-5 tháng nay có đến 80% thuộc về online, "do đó việc cần một smartphone phục vụ đa nhu cầu trong mùa dịch là yếu tố khiến các dòng iPhone vẫn đạt số bán tốt trong hệ thống."


Ngoài yếu tố đó, iPhone năm nay cũng được đẩy bán sớm hơn so với mọi năm và càng khiến cho độ hot tăng cao khi khách hàng muốn tìm đến trải nghiệm sản phẩm càng nhanh càng tốt cho giống với các quốc gia khác. Cũng vì vậy, thị trường iPhone xách tay năm nay khá ảm đạm, thậm chí nhiều cửa hàng đã chủ động ngừng kinh doanh dòng xách tay này trước vài ngày mở bán iPhone chính hãng.


"Dù không đạt kỳ vọng như kế hoạch của năm 2021, nhưng so với năm ngoái, lượng mua iPhone vẫn tăng nhẹ 5-10%. Riêng iPhone 13 series năm nay có lượng quan tâm lớn, chỉ tính riêng tại hệ thống Di Động Việt, tổng lượng khách hàng quan tâm đến dòng máy này qua các kênh online lên đến gần 10 ngàn người, tăng gần 50% so với iPhone 12 tiền nhiệm", ông Đạt chia sẻ thêm.


Thậm chí, với một chuỗi bán lẻ di động khi năm đầu tiên chuyển đổi mô hình thành AAR (Apple Authorized Reseller) như Minh Tuấn Mobile cũng bất ngờ khi đơn đặt hàng iPhone 13 series đạt mức 10.000, "cao hơn tương đối nhiều so với 6.000 đơn đặt hàng iPhone 12 series năm ngoái. Con số này cũng đã vượt trên kỳ vọng của chúng tôi, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vừa mới được kiểm soát", ông Nguyễn Minh Tuấn, điều hành hệ thống Minh Tuấn Mobile cho biết.Một số cửa hàng trong ngày mở bán đầu tiên vẫn giữ truyền thống đón khách từ 0h đêm, chẳng hạn như Di Động Việt hay FPT Shop; trong khi đó các đại lý khác lựa chọn phương án an toàn hơn bằng cách giao máy tận nhà cho khách hàng. Dù bằng hình thức nào, con số đón nhận sản phẩm iPhone mới này rất cao và được dự đoán cao nhất trong Quý 4 này.


Ông Phạm Tuấn Anh, đại diện đến từ chuỗi ShopDunk cho biết, "So với năm ngoái, lượng đặt mua của chúng tôi cao gấp đôi. Tổng số lượng đăng ký đặt hàng là hơn 15.000 trong đó, riêng trong ngày đầu, chúng tôi dự kiến trả máy cho 1.000 khách hàng."


"Đây là một điều tương đối bất ngờ khi thực tế một số người dùng cho rằng không có nhiều khác biệt so với thế hệ 12 đã rất thành công năm ngoái. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong năm nay là tình trạng khan hàng. Bản thân, Apple đã chia sẻ họ đang gặp tình trạng thiếu hàng ở khắp thế giới do ảnh hưởng từ dịch bệnh và giãn cách xã hội."


"Số lượng hàng hoá dành cho các nhà bán lẻ cũng bị hạn chế. Thậm chí trước ngày mở bán, kế hoạch giao hàng của Apple tiếp tục thay đổi và số lượng máy bị giảm đi. Nhiều khách hàng của chúng tôi đã phải chuyển lịch nhận hàng sang đầu tháng 11", đại diện ShopDunk cho biết thêm.


Nhìn từ thực tế, iPhone vẫn là cái tên luôn hot ở bất kỳ thời điểm nào, dù có nhiều ý kiến cho rằng thế hệ mới không có sự thay đổi nhiều so với trước đây và năm nay vì tình hình dịch nặng nề sẽ giảm doanh thu. Lý giải thêm cho hiện tượng này, ông Huy đến từ CellphoneS cũng nói rõ, "một phần nguyên nhân nữa là do sau khi kết thúc đợt giãn cách dài, nhu cầu mua sắm của người dùng tăng rất cao do bị dồn nén quá lâu, bằng chứng là mức doanh số hiện đang duy trì ở mức 1,5 cho đến 2 lần so với thời điểm trước dịch."


Với các "anh lớn" trong ngành bán lẻ di động như TGDĐ hay FPT Shop, cả hai đều nhận định Quý 4 này sẽ có một cuộc bứt phá rất cao và doanh thu sẽ đến nhiều phần từ iPhone 13 series.


Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi - Ảnh 5.

Theo như FPT Shop, doanh thu iPhone 13 series đạt gần 200 tỷ đồng với gần 5.000 máy được bán ra trong ngày đầu tiên. "Con số này phá đổ mọi kỷ lục của các kỳ mở bán iPhone trước đây", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop chia sẻ.


"Số lượng cửa hàng ủy quyền Apple tại Việt Nam đang ngày càng tăng, tương lai nước ta có thể "ngang cấp" với các thị trường lớn trên thế giới", ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO của chuỗi TGDĐ.


Apple trước đây rất ít quan tâm đến thị trường Việt Nam, nếu nhìn ngược về nhiều năm trước, chúng ta có thể thấy các dạng iPhone xách tay được ưa chuộng nhiều, thậm chí rất ít người quan tâm đến các hình thức mua iPhone chính hãng kết hợp với nhà mạng thời đó.


Tuy nhiên khoảng hơn 2 năm trở lại đây, hãng Táo Khuyết này bắt đầu tiến sâu hơn vào Việt Nam, từng bước nhìn nhận nước ta là một thị trường tiềm năng và đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, chiết khấu cho nhà phân phối. Khoảng cách giá bán giữa hàng chính hãng và xách tay đã được rút ngắn lại rất nhiều, thậm chí, qua mỗi năm thời điểm mở bán iPhone tại Việt Nam lại càng được sớm hơn.


Với những thế mạnh và "ưu ái" đó, nhiều hệ thống bán lẻ bắt đầu chuyển mình trở thành đại lý ủy quyền của Apple (AAR) và con số này đang ngày càng tăng theo vài tháng. Thậm chí, một số bên như ShopDunk đã tiến hành đầu tư thêm cửa hàng chuyên doanh để mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng khi đến mua hàng Apple.


Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi - Ảnh 6.

Mono Store concept Thổ Cẩm là sự giao thoa giữa nét văn hóa Việt Nam với sự sang trọng của mặt hàng Apple được ShopDunk khai trương vào tháng 5/2021. Tính đến nay, họ đã có tổng cộng 6 Mono Store này và bên cạnh đó tăng từ 12 lên 19 cửa hàng bán lẻ.


TopZone cũng là cái tên vừa mới xuất hiện trong ngày mở bán iPhone 13 series năm nay. Thực tế đây chính là đứa con do TGDĐ "sinh" ra, được bàn bạc từ tháng 8/2021 và trong vòng 2 tháng đã chính thức mở cửa hoạt động.


Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, đây là mô hình AAR (Apple Authorized Resller) và cửa hàng sẽ bao gồm logo của cả TGDĐ lẫn TopZone. "Sắp tới đây chúng tôi cũng sẽ nâng tổng số lên 10 cửa hàng như vậy vào khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Bên cạnh đó, hệ thống TopZone chuẩn APR (Apple Premium Reseller) với diện tích từ 180-220m2 cũng đang được triển khai và sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới."


Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi - Ảnh 7.

Ông Hiểu Em cho biết doanh thu dự kiến cho mỗi cửa hàng là 2-3 tỷ đồng/tháng với cửa hàng quy mô nhỏ và 8-10 tỷ đồng/tháng với cửa hàng quy mô lớn.


Hiện iPhone 13 đang có mức giá thấp nhất là 21.990.000 đồng cho bản mini 128GB và cao nhất là 47.990.000 đồng cho bản Pro Max 1TB. Tuy nhiên với việc khan hiếm hàng trong những ngày đầu, iPhone bắt đầu xuất hiện trên chợ đen với mức giá bị đẩy lên cao. Đại diện hệ thống CellphoneS cho biết người mua cần tỉnh táo khi chọn mua các loại iPhone trên chợ đen để tránh các hình thức lừa đảo: "Việc mua bán trên mạng dễ gặp rủi ro như chuyển cọc mà không có máy, hoặc mua phải hàng dựng, hàng xách tay... các loại hàng này đều không được bảo hành tại Việt Nam theo quy định của Apple".Lấy linkSau noi long gian cach, suc mua hang dien tu tang 30-50%, iPhone 13 tang gap doi


Sau 4 thang am dam vi dich, nen kinh te tai Viet Nam dang dan khoi dong tro lai, trong do nganh ban le di dong dang co nhung dau hieu rat kha quan ngay trong thang dau tien noi long gian cach.

Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi

Sau 4 tháng ảm đạm vì dịch, nền kinh tế tại Việt Nam đang dần khởi động trở lại, trong đó ngành bán lẻ di động đang có những dấu hiệu rất khả quan ngay trong tháng đầu tiên nới lỏng giãn cách.
Sau nới lỏng giãn cách, sức mua hàng điện tử tăng 30-50%, iPhone 13 tăng gấp đôi
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: