Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car

Đòi hỏi quá cao, Apple bị các hãng pin ở Trung Quốc từ chối hợp tác.


Theo nguồn tin của tờ Reuters, Apple đang đàm phán với CATL và BYD của Trung Quốc về việc cung cấp nguồn pin cho dự án xe ô tô điện của họ. Động thái này được tiến hành sau khi 2 công ty Trung Quốc từ chối thiết lập một đội ngũ riêng và xây dựng nhà máy tại Mỹ để cung cấp độc quyền cho Apple.


Nguồn tin cho biết, các công ty phía Trung Quốc đã thông báo cho Apple từ 2 tháng trước rằng họ không thể đáp ứng các yêu cầu như Apple đưa ra. Tuy nhiên, phía công ty Mỹ không từ bỏ hy vọng và đang nối lại đàm phán với CATL và BYD.


Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car - Ảnh 1.

Các nhà sản xuất pin Trung Quốc đang có lợi thế hơn các đối thủ trong việc phát triển pin lithium sắt phosphate (lfp) vốn có giá thành rẻ hơn. Chưa kể, nguồn tin trước đây cho biết Apple ủng hộ công nghệ pin này.


CATL hiện là nhà sản xuất pin số 1 thế giới cho các dòng xe ô tô điện. Họ không mặn mà với việc phải xây một nhà máy tại Mỹ để tránh xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Công ty Trung Quốc cũng nhận thấy rằng họ không thể thiết lập một đội sản phẩm riêng biệt để làm việc với Apple bởi các khó khăn trong việc tìm kiếm đủ nhân sự.


Trong khi đó, BYD – công ty có nhà máy pin tại Lancaster, California cũng từ chối yêu cầu xây dựng một nhà máy mới và có một đội ngũ riêng chỉ tập trung cung cấp cho Apple.


Việc các cuộc thảo luận bị đình trệ có nghĩa là Apple đang cân nhắc các nhà sản xuất pin của Nhật Bản và nguồn tin cho biết họ sẽ cử người tới Nhật Bản vào tháng này.


Panasonic là một trong những công ty mà Apple đang cân nhắc.


Những nỗ lực làm xe ô tô điện của Apple đã trải qua nhiều thăng trầm bao gồm cả thông tin họ từng sa thải hàng trăm nhân viên trong dự án này vào năm 2019.


Nhóm dự án đặc biệt của Apple đang được dẫn dắt bởi Phó chủ tịch Doug Field – người trước đó làm việc tại Tesla và là Kỹ sư trưởng tại Segway.


Dự án Apple EV dự kiến sẽ tạo ra những tác động nghiêm trọng hơn đến ngành ô tô thông qua việc sử dụng bí quyết sản xuất và phát triển điện thoại thông minh để thiết kế ô tô và sản xuất thông qua mô hình phân công lao động theo chiều ngang. Theo đó, Apple có thể sẽ tập trung toàn bộ vào thiết kế xe và thuê ngoài sản xuất giống như những gì làm với iPhone - họ chỉ thiết kế và thuê ngoài sản xuất toàn bộ với các đối tác như Hon Hai Precision Industry.


Trong trường hợp của Apple Car, Apple được cho là dành toàn lực cho công việc thiết kế tổng thể bao gồm cả công nghệ xe tự lái và sẽ thuê ngoài sản xuất. Cách tiếp cận này có thể làm lung lay mô hình kinh doanh hiện tại của ngành công nghiệp ô tô là "hội nhập theo chiều dọc" - tức là các nhà sản xuất ô tô sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình từ thiết kế đến sản xuất.


Nói thêm về Apple Car, theo những chuyên gia trong lĩnh vực, những chiếc xe xuất xưởng đầu tiên sẽ được thiết kế mà khi vận hành sẽ không người lái. Nếu trở thành hiện thực, Apple Car sẽ trở thành đối thủ đáng gờm với Tesla, khi hãng xe này đang trình làng những tính năng tự vận hành cho các mẫu xe của mình.Lấy linkDoi hoi qua cao, Apple bi 2 cong ty Trung Quoc tu choi cung cap pin cho Apple Car


Doi hoi qua cao, Apple bi cac hang pin o Trung Quoc tu choi hop tac.


Theo nguon tin cua to Reuters, Apple dang dam phan voi CATL va BYD cua Trung Quoc ve viec cung cap nguon pin cho du an xe o to dien cua ho. Dong thai nay duoc tien hanh sau khi 2 cong ty Trung Quoc tu choi thiet lap mot doi ngu rieng va xay dung nha may tai My de cung cap doc quyen cho Apple.


Nguon tin cho biet, cac cong ty phia Trung Quoc da thong bao cho Apple tu 2 thang truoc rang ho khong the dap ung cac yeu cau nhu Apple dua ra. Tuy nhien, phia cong ty My khong tu bo hy vong va dang noi lai dam phan voi CATL va BYD.


Doi hoi qua cao, Apple bi 2 cong ty Trung Quoc tu choi cung cap pin cho Apple Car - Anh 1.

Cac nha san xuat pin Trung Quoc dang co loi the hon cac doi thu trong viec phat trien pin lithium sat phosphate (lfp) von co gia thanh re hon. Chua ke, nguon tin truoc day cho biet Apple ung ho cong nghe pin nay.


CATL hien la nha san xuat pin so 1 the gioi cho cac dong xe o to dien. Ho khong man ma voi viec phai xay mot nha may tai My de tranh xung dot thuong mai giua Washington va Bac Kinh. Cong ty Trung Quoc cung nhan thay rang ho khong the thiet lap mot doi san pham rieng biet de lam viec voi Apple boi cac kho khan trong viec tim kiem du nhan su.


Trong khi do, BYD – cong ty co nha may pin tai Lancaster, California cung tu choi yeu cau xay dung mot nha may moi va co mot doi ngu rieng chi tap trung cung cap cho Apple.


Viec cac cuoc thao luan bi dinh tre co nghia la Apple dang can nhac cac nha san xuat pin cua Nhat Ban va nguon tin cho biet ho se cu nguoi toi Nhat Ban vao thang nay.


Panasonic la mot trong nhung cong ty ma Apple dang can nhac.


Nhung no luc lam xe o to dien cua Apple da trai qua nhieu thang tram bao gom ca thong tin ho tung sa thai hang tram nhan vien trong du an nay vao nam 2019.


Nhom du an dac biet cua Apple dang duoc dan dat boi Pho chu tich Doug Field – nguoi truoc do lam viec tai Tesla va la Ky su truong tai Segway.


Du an Apple EV du kien se tao ra nhung tac dong nghiem trong hon den nganh o to thong qua viec su dung bi quyet san xuat va phat trien dien thoai thong minh de thiet ke o to va san xuat thong qua mo hinh phan cong lao dong theo chieu ngang. Theo do, Apple co the se tap trung toan bo vao thiet ke xe va thue ngoai san xuat giong nhu nhung gi lam voi iPhone - ho chi thiet ke va thue ngoai san xuat toan bo voi cac doi tac nhu Hon Hai Precision Industry.


Trong truong hop cua Apple Car, Apple duoc cho la danh toan luc cho cong viec thiet ke tong the bao gom ca cong nghe xe tu lai va se thue ngoai san xuat. Cach tiep can nay co the lam lung lay mo hinh kinh doanh hien tai cua nganh cong nghiep o to la "hoi nhap theo chieu doc" - tuc la cac nha san xuat o to se tham gia vao toan bo qua trinh tu thiet ke den san xuat.


Noi them ve Apple Car, theo nhung chuyen gia trong linh vuc, nhung chiec xe xuat xuong dau tien se duoc thiet ke ma khi van hanh se khong nguoi lai. Neu tro thanh hien thuc, Apple Car se tro thanh doi thu dang gom voi Tesla, khi hang xe nay dang trinh lang nhung tinh nang tu van hanh cho cac mau xe cua minh.Lay link

Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car

Đòi hỏi quá cao, Apple bị các hãng pin ở Trung Quốc từ chối hợp tác.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: