Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: "Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay"

Trước thềm sự kiện Webinar về Windows 11, đại diện Tek Experts đã có những chia sẻ cũng như quan điểm về hệ điều hành này khi áp dụng vào môi trường doanh nghiệp.


Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay - Ảnh 1.

Windows 11 chính thức ra mắt vào tuần đầu tiên của tháng 10 này và nhận được rất nhiều sự đón nhận tích cực từ phía người dùng. Tuy nhiên ở mức độ doanh nghiệp, đây có lẽ vẫn là một sự mới mẻ và không phải ai cũng hiểu rõ được hết tiềm năng của hệ điều hành mới nhất từ Microsoft. Buổi trò chuyện ngày hôm nay của chúng tôi với Giám đốc Công nghệ của Tek Experts - ông Trần Anh Quân - sẽ làm sáng tỏ nhiều thắc mắc và hiểu thêm về Windows 11 hỗ trợ được gì cũng như lợi ích cho doanh nghiệp ra sao.


Theo Tek Experts, với tình hình biến chuyển như hiện nay, doanh nghiệp cần phải làm gì về mặt công nghệ để thích ứng?


Đại dịch COVID-19 đã và vẫn đang diễn ra trong 2 năm vừa qua khiến cho cuộc sống bình thường của chúng ta bị đảo lộn. Không chỉ cá nhân mà doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi đối mặt với đợt dịch này. "Tuy nhiên, thời gian này cũng là lúc để các doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số một cách tích cực nhất, tận dụng công nghệ để đáp ứng và giải quyết các khó khăn gặp phải, một ví dụ mà chúng ta thấy rõ ràng nhất là xu hướng Work From Home", ông Quân chia sẻ.


Nói đến Work From Home, chúng ta không thể không nhắc đến những giải pháp, những hệ thống hiện tại đang hỗ trợ tích cực để đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Tất nhiên, sự góp sức này còn có một nhân vật khác đóng vai trò to lớn hơn, ở một bức tranh tổng thể hơn - đó là hệ điều hành.


Ông đánh giá thế nào về hệ điều hành Windows 11?


Theo phương diện người dùng cá nhân, Windows 11 mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới. Thiết kế đã được thay đổi lại, trông gọn gàng, đẹp mắt và tinh giản hơn nhưng vẫn mang tính hiệu quả rất cao với rất nhiều tiện ích như tích hợp Microsoft Teams, Snap Layout….


Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay - Ảnh 2.

Vậy ông có thể chia sẻ ở khía cạnh doanh nghiệp thì khi sử dụng Windows 11 các doanh nghiệp sẽ có các lợi ích cụ thể gì?


Windows 11 được tối ưu hóa cho môi trường doanh nghiệp. Các yếu tố cốt lõi trong phiên bản Windows mới này chính là khả năng bảo mật, độ ổn định cao, tính tương thích ứng dụng và dễ dàng triển khai trên quy mô lớn. Với bất kỳ doanh nghiệp nào, đây cũng là các yếu tố được đặt lên hàng đầu.


"Ở Windows 11, Microsoft đã nâng cao tiêu chuẩn bảo mật bằng cách yêu cầu phần cứng hỗ trợ các tính năng như Windows Hello, mã hóa thiết bị, khởi động an toàn (Secure Boot). Sự kết hợp của các tính năng này làm giảm phần mềm độc hại tới 60% trên các thiết bị được thử nghiệm", ông Quân cho biết.


Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay - Ảnh 3.

Windows 11 cũng tích hợp sẵn phần mềm bảo mật nổi tiếng là Windows Defender, một trong những phần mềm bảo mật hàng đầu trên thế giới hiện nay. "Với việc tích hợp này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn thay vì phải mua bản quyền các phần mềm diệt virus khác cho máy tính của nhân viên". Một ưu điểm nổi bật nữa của phần mềm này là hiệu suất hoạt động rất gọn nhẹ, không chiếm nhiều tài nguyên của máy tính.


Ngoài ra, độ ổn định của Windows 11 đã được tối ưu hơn hẳn. Thiết bị được nâng cấp lên Windows 11 có độ ổn định rất cao. Tỷ lệ máy hoạt động ổn định và không bị crash lên tới 99,8% với các CPU thế hệ mới.


Một điểm mạnh nữa của Windows 11 là khả năng triển khai diện rộng trên quy mô lớn với Autopilot. Bạn thử tưởng tượng một tổ chức với 10.000 nhân viên ngồi phân tán tại nhiều địa điểm trên thế giới, muốn triển khai toàn bộ máy tính lên Windows 11, họ sẽ cần một lượng rất lớn nhân sự IT để hỗ trợ người dùng cuối cài đặt Windows, ứng dụng nghiệp vụ…Việc này sẽ tốn rất nhiều nguồn lực của tổ chức. Với tính năng Autopilot, một nhân viên mới chỉ cần nhận máy tính, bật máy lên, máy sẽ tự động được cài đặt Windows 11 với đầy đủ các ứng dụng cần thiết để sẵn sàng làm việc.


Với Autopilot, các tổ chức sẽ tiết kiệm được rất nhiều về chi phí, thời gian, công sức trong việc. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là bật nút Nguồn.


"Một điểm tôi đánh giá cao ở Windows 11 là khả năng tương thích ứng dụng cao. Sẽ như thế nào nếu một loạt ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng nghiệp vụ đang chạy tốt trên hệ điều hành hiện tại bỗng không chạy được trên hệ điều hành mới. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp. Về cơ bản, Windows 11 được xây dựng và tối ưu trên lõi của Windows 10, bởi vậy sau khi nâng cấp, mọi ứng dụng trên Windows 10 đều được giữ nguyên và chạy tốt trên Windows 11. Thế nên các doanh nghiệp và đội ngũ IT cũng không cần phải đắn đo về vấn đề này", ông Quân chia sẻ thêm.


Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay - Ảnh 4.

Chuyển đổi lên Windows 11, doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Rào cản và chi phí ra sao?


Theo ông Quân, Windows 11 được Microsoft cho phép cập nhật miễn phí từ Windows 10. "Có thể thấy chi phí để chuyển đổi gần như là không tốn kém gì, và đây là một cơ hội để doanh nghiệp có thể xúc tiến đưa tất cả các máy lên hệ điều hành mới nhằm có được những hiệu năng tốt cũng như bảo mật cao hơn".


Về mặt rào cản, như ông Quân có chia sẻ ở trên, vì Windows 11 bảo mật hơn nên cũng đòi hỏi phần cứng máy tính cao hơn. Theo công bố chính thức của Microsoft, chỉ những CPU Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen 2000 series trở lên, mới chính thức hỗ trợ Windows 11, đồng thời máy tính cũng cần có chip bảo mật TPM 2.0. Lý do quan trọng nhất của đòi hỏi cấu hình phần cứng là do yếu tố bảo mật và tính ổn định. Ông ước lượng những chiếc máy có tuổi đời từ 3 năm đổ lại có thể nâng cấp lên, "Tuy nhiên với những máy cũ quá, có lẽ chúng ta cần chờ thêm thời gian nữa vì Microsoft có thể sẽ hỗ trợ mở rộng ở các lần update tiếp theo"


Với Tek Experts, Windows 11 là nền tảng mới nhưng rất tiềm năng và giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, bảo mật và độ ổn định hệ thống. Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa các sức mạnh này, các cấp quản lý doanh nghiệp và đội ngũ IT nội bộ cũng cần được cập nhật kiến thức, từ đó nâng cao năng lực và thúc đẩy sự phát triển cho toàn công ty.


Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay - Ảnh 5.

Hiểu được vấn đề này, Tek Experts - là một tập đoàn toàn cầu cung cấp giải pháp công nghệ và chuyển đổi số cho doanh nghiệp, dự kiến tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến webinar về Windows 11 vào cuối tháng này. "Trong mục tiêu chia sẻ kiến thức dành cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công, chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức 1 loạt series công nghệ trong thời gian tới. Tháng trước chúng tôi đã có buổi chia sẻ về Microsoft Teams, một nền tảng cộng tác và giao tiếp rất nổi tiếng của Microsoft. Kết quả thu về rất tốt đẹp với nhiều phản hồi tích cực của các khách hàng doanh nghiệp", ông Quân cho biết thêm.


Lấy linkGiam doc Cong nghe cua Tek Experts: "Windows 11 la he dieu hanh tot nhat cho doanh nghiep tu truoc den nay"


Truoc them su kien Webinar ve Windows 11, dai dien Tek Experts da co nhung chia se cung nhu quan diem ve he dieu hanh nay khi ap dung vao moi truong doanh nghiep.


Giam doc Cong nghe cua Tek Experts: Windows 11 la he dieu hanh tot nhat cho doanh nghiep tu truoc den nay - Anh 1.

Windows 11 chinh thuc ra mat vao tuan dau tien cua thang 10 nay va nhan duoc rat nhieu su don nhan tich cuc tu phia nguoi dung. Tuy nhien o muc do doanh nghiep, day co le van la mot su moi me va khong phai ai cung hieu ro duoc het tiem nang cua he dieu hanh moi nhat tu Microsoft. Buoi tro chuyen ngay hom nay cua chung toi voi Giam doc Cong nghe cua Tek Experts - ong Tran Anh Quan - se lam sang to nhieu thac mac va hieu them ve Windows 11 ho tro duoc gi cung nhu loi ich cho doanh nghiep ra sao.


Theo Tek Experts, voi tinh hinh bien chuyen nhu hien nay, doanh nghiep can phai lam gi ve mat cong nghe de thich ung?


Dai dich COVID-19 da va van dang dien ra trong 2 nam vua qua khien cho cuoc song binh thuong cua chung ta bi dao lon. Khong chi ca nhan ma doanh nghiep con bi anh huong nang ne hon khi doi mat voi dot dich nay. "Tuy nhien, thoi gian nay cung la luc de cac doanh nghiep thuc day chuyen doi so mot cach tich cuc nhat, tan dung cong nghe de dap ung va giai quyet cac kho khan gap phai, mot vi du ma chung ta thay ro rang nhat la xu huong Work From Home", ong Quan chia se.


Noi den Work From Home, chung ta khong the khong nhac den nhung giai phap, nhung he thong hien tai dang ho tro tich cuc de dam bao hoat dong cua cac doanh nghiep hoat dong tron tru. Tat nhien, su gop suc nay con co mot nhan vat khac dong vai tro to lon hon, o mot buc tranh tong the hon - do la he dieu hanh.


Ong danh gia the nao ve he dieu hanh Windows 11?


Theo phuong dien nguoi dung ca nhan, Windows 11 mang den mot trai nghiem hoan toan moi. Thiet ke da duoc thay doi lai, trong gon gang, dep mat va tinh gian hon nhung van mang tinh hieu qua rat cao voi rat nhieu tien ich nhu tich hop Microsoft Teams, Snap Layout….


Giam doc Cong nghe cua Tek Experts: Windows 11 la he dieu hanh tot nhat cho doanh nghiep tu truoc den nay - Anh 2.

Vay ong co the chia se o khia canh doanh nghiep thi khi su dung Windows 11 cac doanh nghiep se co cac loi ich cu the gi?


Windows 11 duoc toi uu hoa cho moi truong doanh nghiep. Cac yeu to cot loi trong phien ban Windows moi nay chinh la kha nang bao mat, do on dinh cao, tinh tuong thich ung dung va de dang trien khai tren quy mo lon. Voi bat ky doanh nghiep nao, day cung la cac yeu to duoc dat len hang dau.


"O Windows 11, Microsoft da nang cao tieu chuan bao mat bang cach yeu cau phan cung ho tro cac tinh nang nhu Windows Hello, ma hoa thiet bi, khoi dong an toan (Secure Boot). Su ket hop cua cac tinh nang nay lam giam phan mem doc hai toi 60% tren cac thiet bi duoc thu nghiem", ong Quan cho biet.


Giam doc Cong nghe cua Tek Experts: Windows 11 la he dieu hanh tot nhat cho doanh nghiep tu truoc den nay - Anh 3.

Windows 11 cung tich hop san phan mem bao mat noi tieng la Windows Defender, mot trong nhung phan mem bao mat hang dau tren the gioi hien nay. "Voi viec tich hop nay, doanh nghiep se tiet kiem duoc mot so tien lon thay vi phai mua ban quyen cac phan mem diet virus khac cho may tinh cua nhan vien". Mot uu diem noi bat nua cua phan mem nay la hieu suat hoat dong rat gon nhe, khong chiem nhieu tai nguyen cua may tinh.


Ngoai ra, do on dinh cua Windows 11 da duoc toi uu hon han. Thiet bi duoc nang cap len Windows 11 co do on dinh rat cao. Ty le may hoat dong on dinh va khong bi crash len toi 99,8% voi cac CPU the he moi.


Mot diem manh nua cua Windows 11 la kha nang trien khai dien rong tren quy mo lon voi Autopilot. Ban thu tuong tuong mot to chuc voi 10.000 nhan vien ngoi phan tan tai nhieu dia diem tren the gioi, muon trien khai toan bo may tinh len Windows 11, ho se can mot luong rat lon nhan su IT de ho tro nguoi dung cuoi cai dat Windows, ung dung nghiep vu…Viec nay se ton rat nhieu nguon luc cua to chuc. Voi tinh nang Autopilot, mot nhan vien moi chi can nhan may tinh, bat may len, may se tu dong duoc cai dat Windows 11 voi day du cac ung dung can thiet de san sang lam viec.


Voi Autopilot, cac to chuc se tiet kiem duoc rat nhieu ve chi phi, thoi gian, cong suc trong viec. Viec ban can lam chi don gian la bat nut Nguon.


"Mot diem toi danh gia cao o Windows 11 la kha nang tuong thich ung dung cao. Se nhu the nao neu mot loat ung dung, dac biet la ung dung nghiep vu dang chay tot tren he dieu hanh hien tai bong khong chay duoc tren he dieu hanh moi. Dieu nay ro rang se anh huong tieu cuc toi hoat dong cua doanh nghiep. Ve co ban, Windows 11 duoc xay dung va toi uu tren loi cua Windows 10, boi vay sau khi nang cap, moi ung dung tren Windows 10 deu duoc giu nguyen va chay tot tren Windows 11. The nen cac doanh nghiep va doi ngu IT cung khong can phai dan do ve van de nay", ong Quan chia se them.


Giam doc Cong nghe cua Tek Experts: Windows 11 la he dieu hanh tot nhat cho doanh nghiep tu truoc den nay - Anh 4.

Chuyen doi len Windows 11, doanh nghiep can luu y nhung gi? Rao can va chi phi ra sao?


Theo ong Quan, Windows 11 duoc Microsoft cho phep cap nhat mien phi tu Windows 10. "Co the thay chi phi de chuyen doi gan nhu la khong ton kem gi, va day la mot co hoi de doanh nghiep co the xuc tien dua tat ca cac may len he dieu hanh moi nham co duoc nhung hieu nang tot cung nhu bao mat cao hon".


Ve mat rao can, nhu ong Quan co chia se o tren, vi Windows 11 bao mat hon nen cung doi hoi phan cung may tinh cao hon. Theo cong bo chinh thuc cua Microsoft, chi nhung CPU Intel the he thu 8 hoac AMD Ryzen 2000 series tro len, moi chinh thuc ho tro Windows 11, dong thoi may tinh cung can co chip bao mat TPM 2.0. Ly do quan trong nhat cua doi hoi cau hinh phan cung la do yeu to bao mat va tinh on dinh. Ong uoc luong nhung chiec may co tuoi doi tu 3 nam do lai co the nang cap len, "Tuy nhien voi nhung may cu qua, co le chung ta can cho them thoi gian nua vi Microsoft co the se ho tro mo rong o cac lan update tiep theo"


Voi Tek Experts, Windows 11 la nen tang moi nhung rat tiem nang va giup cac doanh nghiep nang cao hieu suat, bao mat va do on dinh he thong. Tuy nhien, de tan dung duoc toi da cac suc manh nay, cac cap quan ly doanh nghiep va doi ngu IT noi bo cung can duoc cap nhat kien thuc, tu do nang cao nang luc va thuc day su phat trien cho toan cong ty.


Giam doc Cong nghe cua Tek Experts: Windows 11 la he dieu hanh tot nhat cho doanh nghiep tu truoc den nay - Anh 5.

Hieu duoc van de nay, Tek Experts - la mot tap doan toan cau cung cap giai phap cong nghe va chuyen doi so cho doanh nghiep, du kien to chuc mot buoi hoi thao truc tuyen webinar ve Windows 11 vao cuoi thang nay. "Trong muc tieu chia se kien thuc danh cho doanh nghiep, giup cac doanh nghiep co the chuyen doi so thanh cong, chung toi da co ke hoach to chuc 1 loat series cong nghe trong thoi gian toi. Thang truoc chung toi da co buoi chia se ve Microsoft Teams, mot nen tang cong tac va giao tiep rat noi tieng cua Microsoft. Ket qua thu ve rat tot dep voi nhieu phan hoi tich cuc cua cac khach hang doanh nghiep", ong Quan cho biet them.


Lay link

Giám đốc Công nghệ của Tek Experts: "Windows 11 là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nghiệp từ trước đến nay"

Trước thềm sự kiện Webinar về Windows 11, đại diện Tek Experts đã có những chia sẻ cũng như quan điểm về hệ điều hành này khi áp dụng vào môi trường doanh nghiệp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: