Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.


Hãng thiết kế chip Baikal của Nga vừa nhận được các con chip ARM đầu tiên do hãng này tự thiết kế với tên gọi BE-M1000. Đó là một bộ xử lý tám nhân dựa theo thiết kế của ARM, với trọng tâm hướng vào khả năng kết nối. TSMC là hãng đảm nhiệm việc sản xuất bộ xử lý này. Lô đầu tiên chứa 5.000 con chip, được đóng gói gọn trong một thùng lớn nặng khoảng 66 kg.


Cho dù đơn hàng 5.000 con chip này không phải là một con số hấp dẫn nếu so với các bộ xử lý có sản lượng hàng chục triệu chip như những đối thủ khác, đặc biệt khi đến từ một công ty chưa có nhiều tên tuổi, nhưng Baikal tuyên bố đã hợp tác với nhiều nhà tích hợp hệ thống để sản xuất các máy tính sẽ ra mắt trong nhiều tháng tới.


Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T - Ảnh 1.

Người dẫn đầu trong số đó là hãng iRU, nhà tích hợp hệ thống lớn nhất của Nga hiện nay. Gần đây họ thông báo kế hoạch bán ra các máy tính văn phòng sử dụng bộ xử lý BE-M1000 này trong Quý 1 năm 2022. Dòng sản phẩm này của công ty sẽ bao gồm cả dòng laptop và các máy tính gọn nhẹ dạng Small Form Factor mang thương hiệu Opal và một dòng máy tính All in One mang thương hiệu Agate.


iRU cho biết họ đã có một số đơn đặt mua, bao gồm các công ty lớn có hợp đồng với chính phủ. Như vậy các máy tính này sẽ cài sẵn các phần mềm được chính phủ chấp thuận, bao gồm hệ điều hành Astra OS hoặc Red OS trên nền Linux, phần mềm My Office để thay thế cho Microsoft Office và phần mềm bảo mật ViPNet SafeBoot.


Baikal dự kiến sẽ nhận được sản lượng từ 10.000 tới 15.000 bộ xử lý mỗi tháng sau khi iRU bắt đầu bán ra các máy tính này. Baikal đã hy vọng rằng mình sẽ bắt kịp giai đoạn đó nhưng lại gặp phải tình trạng thiếu hụt chip đang diễn ra trên toàn cầu. Đơn hàng xuất xưởng tuần này vốn đã được lên lịch từ 4 tháng trước. Bất chấp các trở ngại, CEO của Baikal Electronics, Andrey Evdokimov cho biết công ty đã xử lý được vấn đề này.


Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T - Ảnh 2.

Toàn bộ số chip này nặng khoảng 66 kg


"Chúng tôi đã tìm được cách thích ứng với các điều kiện thị trường: chúng tôi bắt đầu nghiên cứu việc sản xuất hàng loạt từ hai năm trước và có thể đặt hàng dây chuyền sản xuất với những điều khoản cố định." Evdokimov nói với trang tin của Nga, Cnews. "Vì vậy, chúng tôi đã được chuẩn bị trước với cuộc khủng hoảng này. Mối quan hệ tốt của chúng tôi với các nhà cung cấp lớn trên thế giới cùng với cả dây chuyền sản xuất cũng giúp đỡ rất nhiều."


Baikal cũng được hưởng lợi từ sử dụng thiết kế 28nm, khi dây chuyền sản xuất của tiến trình này không chịu nhiều áp lực như các tiến trình mới hơn.


Chip BE-M1000 chứa 8 nhân ARM-A57 hoạt động ở xung nhịp 1,5 GHz. Ngoài ra nó còn có bộ nhớ đệm L2 4MB và bộ nhớ đệm L3 8MB. Ngoài ra nó còn có 8 nhân GPU Mali-T628 với xung nhịp từ 700-750 MHz. TDP của bộ xử lý ở mức 30-35W, cho dù nó vẫn có thể cấu hình được.


Điểm ấn tượng hơn cả của BE-M1000 là khả năng kết nối. Nó được trang bị bộ điều khiển bộ nhớ kênh đôi, hỗ trợ RAM DDR3 hoặc DDR4 lên tới 32GB và 16 kênh PCIe 3.0. Nó cũng hỗ trợ tới 6 cổng USB, 2 cổng Ethernet 10Gb và một cổng Ethernet 1Gb.


Trang CNews từng thử nghiệm một nguyên mẫu bộ xử lý này vào năm ngoái và cho rằng nó có hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T. Cho dù mức hiệu năng này không quá hấp dẫn vào thời điểm hiện tại, nhưng nó đủ cho các tải công việc văn phòng và cũng rất đáng khích lệ đối với một hãng chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế chip như Baikal. Hơn thế nữa nó cũng là một bước tiến quan trọng trong việc giúp Nga tự chủ về chip.


Tham khảo TechSpot


Lấy linkBo xu ly ARM dau tien cua Nga xuat xuong, hieu nang tuong duong Intel Core i3-7300T


Du khong qua manh ve hieu nang, nhung cac bo xu ly nay van danh dau buoc tien dai cua Nga ve kha nang tu chu thiet ke chip.


Hang thiet ke chip Baikal cua Nga vua nhan duoc cac con chip ARM dau tien do hang nay tu thiet ke voi ten goi BE-M1000. Do la mot bo xu ly tam nhan dua theo thiet ke cua ARM, voi trong tam huong vao kha nang ket noi. TSMC la hang dam nhiem viec san xuat bo xu ly nay. Lo dau tien chua 5.000 con chip, duoc dong goi gon trong mot thung lon nang khoang 66 kg.


Cho du don hang 5.000 con chip nay khong phai la mot con so hap dan neu so voi cac bo xu ly co san luong hang chuc trieu chip nhu nhung doi thu khac, dac biet khi den tu mot cong ty chua co nhieu ten tuoi, nhung Baikal tuyen bo da hop tac voi nhieu nha tich hop he thong de san xuat cac may tinh se ra mat trong nhieu thang toi.


Bo xu ly ARM dau tien cua Nga xuat xuong, hieu nang tuong duong Intel Core i3-7300T - Anh 1.

Nguoi dan dau trong so do la hang iRU, nha tich hop he thong lon nhat cua Nga hien nay. Gan day ho thong bao ke hoach ban ra cac may tinh van phong su dung bo xu ly BE-M1000 nay trong Quy 1 nam 2022. Dong san pham nay cua cong ty se bao gom ca dong laptop va cac may tinh gon nhe dang Small Form Factor mang thuong hieu Opal va mot dong may tinh All in One mang thuong hieu Agate.


iRU cho biet ho da co mot so don dat mua, bao gom cac cong ty lon co hop dong voi chinh phu. Nhu vay cac may tinh nay se cai san cac phan mem duoc chinh phu chap thuan, bao gom he dieu hanh Astra OS hoac Red OS tren nen Linux, phan mem My Office de thay the cho Microsoft Office va phan mem bao mat ViPNet SafeBoot.


Baikal du kien se nhan duoc san luong tu 10.000 toi 15.000 bo xu ly moi thang sau khi iRU bat dau ban ra cac may tinh nay. Baikal da hy vong rang minh se bat kip giai doan do nhung lai gap phai tinh trang thieu hut chip dang dien ra tren toan cau. Don hang xuat xuong tuan nay von da duoc len lich tu 4 thang truoc. Bat chap cac tro ngai, CEO cua Baikal Electronics, Andrey Evdokimov cho biet cong ty da xu ly duoc van de nay.


Bo xu ly ARM dau tien cua Nga xuat xuong, hieu nang tuong duong Intel Core i3-7300T - Anh 2.

Toan bo so chip nay nang khoang 66 kg


"Chung toi da tim duoc cach thich ung voi cac dieu kien thi truong: chung toi bat dau nghien cuu viec san xuat hang loat tu hai nam truoc va co the dat hang day chuyen san xuat voi nhung dieu khoan co dinh." Evdokimov noi voi trang tin cua Nga, Cnews. "Vi vay, chung toi da duoc chuan bi truoc voi cuoc khung hoang nay. Moi quan he tot cua chung toi voi cac nha cung cap lon tren the gioi cung voi ca day chuyen san xuat cung giup do rat nhieu."


Baikal cung duoc huong loi tu su dung thiet ke 28nm, khi day chuyen san xuat cua tien trinh nay khong chiu nhieu ap luc nhu cac tien trinh moi hon.


Chip BE-M1000 chua 8 nhan ARM-A57 hoat dong o xung nhip 1,5 GHz. Ngoai ra no con co bo nho dem L2 4MB va bo nho dem L3 8MB. Ngoai ra no con co 8 nhan GPU Mali-T628 voi xung nhip tu 700-750 MHz. TDP cua bo xu ly o muc 30-35W, cho du no van co the cau hinh duoc.


Diem an tuong hon ca cua BE-M1000 la kha nang ket noi. No duoc trang bi bo dieu khien bo nho kenh doi, ho tro RAM DDR3 hoac DDR4 len toi 32GB va 16 kenh PCIe 3.0. No cung ho tro toi 6 cong USB, 2 cong Ethernet 10Gb va mot cong Ethernet 1Gb.


Trang CNews tung thu nghiem mot nguyen mau bo xu ly nay vao nam ngoai va cho rang no co hieu nang tuong duong Intel Core i3-7300T. Cho du muc hieu nang nay khong qua hap dan vao thoi diem hien tai, nhung no du cho cac tai cong viec van phong va cung rat dang khich le doi voi mot hang chua co nhieu kinh nghiem thiet ke chip nhu Baikal. Hon the nua no cung la mot buoc tien quan trong trong viec giup Nga tu chu ve chip.


Tham khao TechSpot


Lay link

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: