Thương mại kỹ thuật số là động lực hứa hẹn của các nước ASEAN

Thông tin trên được ông Choi Shing Kwok, Giám đốc kiêm CEO, ISEAS - Viện Yokof Ishak chia sẻ tại Diễn đàn Nikkei-ISEAS..


Thông tin trên được ông Choi Shing Kwok, Giám đốc kiêm CEO, ISEAS - Viện Yokof Ishak chia sẻ tại Diễn đàn Nikkei-ISEAS về thương mại kỹ thuật số ở Đông Nam Á và ASEAN được Tập đoàn Nikkei và ISEAS - Viện YSOF Ishak (ISEAS) tổ chức mới đây. Sự kiện tập hợp các nhà lãnh đạo trong khu vực để khám phá các sáng kiến nhằm mở khóa tiềm năng của thương mại kỹ thuật số trong khu vực.


Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ số. ASEAN dự báo nền kinh tế số sẽ đóng góp 1.000 tỷ USD cho GDP khu vực. Dữ liệu của bên thứ ba cho thấy 132% dân số ở Đông Nam Á có kết nối di động, 463 triệu người sử dụng Internet.


Có rất nhiều thỏa thuận thương mại khác nhau kết nối khu vực. Tầm quan trọng của sự hợp tác xây dựng hệ sinh thái thương mại kỹ thuật số đã được các đại biểu công nhận tại diễn đàn này. Ông Choi Shing Kwok chia sẻ: 'Thương mại kỹ thuật số là một động lực đầy hứa hẹn cho thương mại của ASEAN, vốn đi hàng đầu trong đại dịch COVID-19 và chúng tôi hy vọng sẽ thắng thế sau đại dịch. Bằng cách giảm chi phí thương mại và tăng năng suất, các công nghệ số như IoT, AI và in 3D có thể tăng tốc độ tăng trưởng của thương mại ở các nước đang phát triển, bao gồm cả trong khu vực ASEAN, với 2,5 điểm phần trăm mỗi năm hoặc 22,5 điểm phần trăm từ 2021 đến 2030.


Là một nhà ban hành chính sách, TS. Rudy Salahuddin, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Kỹ thuật số, Nhân lực và SMEsphối hợp Bộ Kinh tế của Cộng hòa Indonesia, đã nêu rõ vai trò quan trọng của thương mại kỹ thuật số đang thúc đẩy nền kinh tế số, đặc biệt là trong việc phục hồi kinh tế. 


Ông cũng đề cập đến những thách thức của ASEAN trong khoảng cách cơ sở hạ tầng ICT và tỷ lệ ứng dụng ICT không đồng đều, trong đó các đối tác ICT bao gồm cả Huawei có thể hỗ trợ.


Thương mại kỹ thuật số là động lực hứa hẹn của các nước ASEAN

Phiên thảo luận tại Diễn đàn Nikkei-ISEAS về thương mại kỹ thuật số ở Đông Nam Á và ASEAN


'Thương mại kỹ thuật số tạo ra các cơ hội vàng để hỗ trợ các mục tiêu chung như phục hồi kinh tế khu vực và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu', ông Craig Burchell, Phó Chủ tịch cao cấp của các vấn đề thương mại toàn cầu của Huawei chia sẻ.


Tại diễn đàn, ý tưởng thúc đẩy hơn nữa các chính sách thương mại kỹ thuật số mở, toàn diện đã được các diễn giả công nhận. Theo TS. Rudy Salahuddin, các nhà hoạch định chính sách được đề xuất trên toàn khu vực nên tập trung vào các quy định xuyên suốt để tạo điều kiện cho nền kinh tế số và đảm bảo chia sẻ công bằng lợi ích của thương mại số, với các chính sách bao gồm việc tạo thuận lợi cho thương mại, quản lý dữ liệu, bảo mật, hậu cần và an ninh mạng.


Một buổi thảo luận trực tuyến tiếp theo với chủ đề 'Tạo thuận lợi cho Thương mại kỹ thuật số trong khu vực' sẽ diễn ra vào ngày 14/9. Sau sự kiện, ISEAS sẽ xuất bản một bản tóm tắt về chính sách thương mại kỹ thuật số./.

Thuong mai ky thuat so la dong luc hua hen cua cac nuoc ASEAN


Thong tin tren duoc ong Choi Shing Kwok, Giam doc kiem CEO, ISEAS - Vien Yokof Ishak chia se tai Dien dan Nikkei-ISEAS..

Thương mại kỹ thuật số là động lực hứa hẹn của các nước ASEAN

Thông tin trên được ông Choi Shing Kwok, Giám đốc kiêm CEO, ISEAS - Viện Yokof Ishak chia sẻ tại Diễn đàn Nikkei-ISEAS..
Thương mại kỹ thuật số là động lực hứa hẹn của các nước ASEAN
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: