Smartphone đã tiến rất xa trong thế kỉ 21. Bắt đầu từ HTC Dream và iPhone 3G, những chiếc điện thoại đã phát triển vượt mặt, đến mức có thể hoạt động như một chiếc máy tính theo đúng nghĩa đen.


Smartphone đã tiến rất xa trong thế kỉ 21. Bắt đầu từ HTC Dream và iPhone 3G, những chiếc điện thoại đã phát triển vượt mặt, đến mức có thể hoạt động như một chiếc máy tính theo đúng nghĩa đen.

Tuy nhiên, tương lai của smartphone sắp tới sẽ là gì? Đây sẽ là 5 công nghệ đầy hứa hẹn mà bạn có thể tìm thấy trên những chiếc smartphone trong tương lai.


1. 6G


5 công nghệ smartphone đầy hứa hẹn có thể sẽ xuất hiện trong tương lai

Từ 2G, 3G cho đến 4G, 5G ở hiện tại, chắc chắn, một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của 6G.


6G, mạng không dây thế hệ thứ 6, sẽ là bước tiến tiếp theo từ 5G. Và tất nhiên, nó sẽ cung cấp tốc độ cũng như khả năng truy cập internet tốt hơn.


Tương tự như những thế hệ tiền nhiệm, 6G sẽ là một mạng di động băng thông rộng và nhiều công ty lớn, bao gồm Nokia, Apple và Samsung, đang bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của mình đối với công nghệ đang phát triển này.


Ngoài tốc độ nhanh hơn cũng như hỗ trợ tốc độ dữ liệu lớn hơn, các nhà nghiên cứu và nhà phát triển cũng đang thảo luận về việc đưa AI vào 6G. AI có thể được sử dụng để hỗ trợ, thiết kế và tốt ưu hóa các hoạt động 6G.


Ngoài ra, các giao thức bảo mật và quyền riêng tư cũng sẽ được cải thiện nhằm giúp 6G trở nên rộng rãi hơn trong tương lai.


2. Sạc qua không khí


5 công nghệ smartphone đầy hứa hẹn có thể sẽ xuất hiện trong tương lai

Chẳng ai thích quá trình sử dụng bị giới hạn bởi một sợi cáp. Sợi cáp sạc sẽ khiến quá trình sử dụng điện thoại của bạn trong lúc nằm trên giường trở nên khó chịu và phiền phức.


Công nghệ sạc không dây cũng đã xuất hiện, nhưng bạn phải đặt chiếc điện thoại của mình trên một đế sạc. Các bộ sạc di động cũng bất tiện không kém bởi bạn phải nhớ sạc chúng. Với những bất tiện đó, tất cả chúng ta đều chỉ đang chờ đợi thời điểm có thể sạc điện thoại của mình theo cách không cần tiếp xúc hoàn toàn.


Và công nghệ sạc qua không khí đã xuất hiện. Hãy tưởng tượng, bạn bước vào nhà và điện thoại của bạn tự động được kết nối với các bộ sạc không dây thông qua không khí mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.


Để sử dụng công nghệ này, bạn sẽ cần một loại trạm sạc phù hợp, tương thích với các cảm biến bên trong điện thoại. Nếu được triển khai thực tế, công nghệ này sẽ cực kỳ tiện lợi cho người dùng.


3. Pin công nghệ nano


5 công nghệ smartphone đầy hứa hẹn có thể sẽ xuất hiện trong tương lai

Sẽ cực kỳ khó chịu nếu chúng ta có việc đi ra khỏi nhà ngay mà chiếc điện thoại lại đang ở mức 10%. Nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn nếu trong tương lai, chúng ta có thể sạc đầy pin trong vòng vài phút.


Tính năng sạc siêu nhanh này sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng công nghệ pin nano. Về cơ bản, nano ám chỉ một thứ gì đó cực kỳ nhỏ. Giờ đây, công nghệ này hiện đang được phát triển cho smartphone.


Nói một cách dễ hiểu, những viên pin điện thoại ở hiện tại không hoàn toàn lý tưởng. Khi tín hiệu được trao đổi trong điện thoại, năng lượng phải được lấy từ pin, và mức năng lượng sử dụng cũng phụ thuộc vào mức độ tín hiệu.


Những viên pin nano sẽ cấp phát quá trình tiêu thụ và truyền năng lượng một cách hiệu quả hơn, mang đến khả năng sạc siêu nhanh và đảm bảo thời lượng pin tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể giảm kích thước những viên pin nano này xuống đủ nhỏ để nhét vào smartphone. Do đó, chúng ta chưa thể tiếp cận được với công nghệ này ở hiện tại.


4. Loại bỏ sự cần thiết của thẻ SIM


5 công nghệ smartphone đầy hứa hẹn có thể sẽ xuất hiện trong tương lai

Các thẻ SIM nhựa có thể không còn tồn tại được lâu nữa khi eSIM đã chính thức xuất hiện và được áp dụng khá rộng rải.


eSIM là một SIM ảo cung cấp mạng điện thoại. Ưu điểm của eSIM là chúng không tồn tại ở dạng vật lý và có thể được cập nhật hoặc thay đổi. Bạn có thể chuyển đổi mạng điện thoại dễ dàng hoặc duy trì nhiều mạng điện thoại cùng một lúc.


Với eSIM, bạn không cần phải đến cửa hàng để chuyển đổi mạng điện thoại hoặc mất thời gian chờ đợi một thẻ SIM mới. Bạn có thể chuyển đổi mạng ngay trên điện thoại mà không gặp bất kỳ quá trình phức tạp nào.


Dẫu một số mạng điện thoại đã hỗ trợ eSIM, các thẻ SIM vật lý vẫn còn rất phổ biến và hầu hết mọi người đều sở hữu các thẻ SIM nhựa chứ không phải eSIM. Tuy nhiên, trong những năm tới, eSIM có thể trở thành một công nghệ phổ biến và thẻ SIM nhựa dần chìm vào quên lãng.


5. Sự kết hợp giữa OLED và E-ink


5 công nghệ smartphone đầy hứa hẹn có thể sẽ xuất hiện trong tương lai

Trước khi đào sâu vào công nghệ đang phát triển này, chúng ta hãy tìm hiểu rõ OLED và E-ink là gì.


OLED, viết tắt của cụm từ organic light-emitting diode, dịch ra tiếng Việt là Đi-ốt phát sáng hữu cơ. Nói một cách đơn giản, màn hình OLED đẹp hơn và tiên tiến hơn LCD. Chúng sử dụng các tấm vật liệu dẻo để phát ra ánh sáng.


Trong khi đó, E-ink chỉ là một loại màn hình điện tử mang đến trải nghiệm nhìn tương tự mực in trên giấy. Nhìn chung, E-ink cơ bản hơn nhiều so với OLED. Tuy nhiên, việc kết hợp 2 công nghệ này có thể giúp bạn sử dụng điện thoại cho nhiều chứ năng dễ dàng hơn.


Chẳng hạn, OLED rất phù hợp để xem video trên điện thoại, nhưng lại không tuyệt vời cho trải nghiệm đọc. Trong khi đó, E-ink lại rất tuyệt vời để đọc, cho phép quá trình đọc trở nên dễ dàng dàng và rành mạch hơn, ngay cả dưới ánh nắng mặt trời, điều mà màn hình OLED không thể làm được.


Do đó, một số công ty đang cân nhắc việc kết hợp OLED và E-ink thành một tấm nền duy nhất nhằm đáp ứng nhiều chức năng khác nhau. Điều này có thể giúp thời lượng pin được kéo dài, bởi trong trường hợp sử dụng E-ink, màn hình sẽ tiêu tốn điện năng thấp hơn đáng kể so với màn hình OLED.


Dù sự kết hợp này có vẻ khá tiện lợi, thế nhưng, nó vẫn chưa thực sự được thực hiện bởi không có công nghệ nào giúp nó trở nên khả thi ở hiện tại. Tuy nhiên, đó chắc chắn là một ý tưởng thú vị và có thể trở thành tiêu chuẩn trong smartphone tương lai.


Số lượng công nghệ tiềm năng được đưa vào smartphone sẽ nhiều hơn trong tương lai


Với tốc độ phát triển như vũ bão của thế giới công nghệ, thực sự, chúng ta không thể nói trước được liệu smartphone sẽ như thế nào trong một thập kỉ tới.


Cùng với thời gian, smartphone có thể tiến bộ ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Với sự phát triển và tích hợp AI, cũng như nhu cầu chia sẻ thông tin ngày càng tăng, smartphone đã, đang và sẽ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.


Công nghệ dường như đang phát triển không có điểm dừng. Những tiến bộ này đang làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, mở ra cánh cửa cho nhiều khả năng mới, đáng kinh ngạc, đến mức có thể biến đổi thế giới của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Dẫu sao đi chăng nữa, hãy vui mừng vì điều đó.


(Theo VnReview, Make Use Of)

5 cong nghe smartphone hua hen co the xuat hien trong tuong lai


Smartphone da tien rat xa trong the ki 21. Bat dau tu HTC Dream va iPhone 3G, nhung chiec dien thoai da phat trien vuot mat, den muc co the hoat dong nhu mot chiec may tinh theo dung nghia den.


Smartphone da tien rat xa trong the ki 21. Bat dau tu HTC Dream va iPhone 3G, nhung chiec dien thoai da phat trien vuot mat, den muc co the hoat dong nhu mot chiec may tinh theo dung nghia den.

Tuy nhien, tuong lai cua smartphone sap toi se la gi? Day se la 5 cong nghe day hua hen ma ban co the tim thay tren nhung chiec smartphone trong tuong lai.


1. 6G


5 cong nghe smartphone day hua hen co the se xuat hien trong tuong lai

Tu 2G, 3G cho den 4G, 5G o hien tai, chac chan, mot thoi diem nao do trong tuong lai, chung ta se thay su xuat hien cua 6G.


6G, mang khong day the he thu 6, se la buoc tien tiep theo tu 5G. Va tat nhien, no se cung cap toc do cung nhu kha nang truy cap internet tot hon.


Tuong tu nhu nhung the he tien nhiem, 6G se la mot mang di dong bang thong rong va nhieu cong ty lon, bao gom Nokia, Apple va Samsung, dang bay to su quan tam sau sac cua minh doi voi cong nghe dang phat trien nay.


Ngoai toc do nhanh hon cung nhu ho tro toc do du lieu lon hon, cac nha nghien cuu va nha phat trien cung dang thao luan ve viec dua AI vao 6G. AI co the duoc su dung de ho tro, thiet ke va tot uu hoa cac hoat dong 6G.


Ngoai ra, cac giao thuc bao mat va quyen rieng tu cung se duoc cai thien nham giup 6G tro nen rong rai hon trong tuong lai.


2. Sac qua khong khi


5 cong nghe smartphone day hua hen co the se xuat hien trong tuong lai

Chang ai thich qua trinh su dung bi gioi han boi mot soi cap. Soi cap sac se khien qua trinh su dung dien thoai cua ban trong luc nam tren giuong tro nen kho chiu va phien phuc.


Cong nghe sac khong day cung da xuat hien, nhung ban phai dat chiec dien thoai cua minh tren mot de sac. Cac bo sac di dong cung bat tien khong kem boi ban phai nho sac chung. Voi nhung bat tien do, tat ca chung ta deu chi dang cho doi thoi diem co the sac dien thoai cua minh theo cach khong can tiep xuc hoan toan.


Va cong nghe sac qua khong khi da xuat hien. Hay tuong tuong, ban buoc vao nha va dien thoai cua ban tu dong duoc ket noi voi cac bo sac khong day thong qua khong khi ma khong gap bat ky rac roi nao.


De su dung cong nghe nay, ban se can mot loai tram sac phu hop, tuong thich voi cac cam bien ben trong dien thoai. Neu duoc trien khai thuc te, cong nghe nay se cuc ky tien loi cho nguoi dung.


3. Pin cong nghe nano


5 cong nghe smartphone day hua hen co the se xuat hien trong tuong lai

Se cuc ky kho chiu neu chung ta co viec di ra khoi nha ngay ma chiec dien thoai lai dang o muc 10%. Nhung moi thu se tot hon neu trong tuong lai, chung ta co the sac day pin trong vong vai phut.


Tinh nang sac sieu nhanh nay se phu thuoc vao viec su dung cong nghe pin nano. Ve co ban, nano am chi mot thu gi do cuc ky nho. Gio day, cong nghe nay hien dang duoc phat trien cho smartphone.


Noi mot cach de hieu, nhung vien pin dien thoai o hien tai khong hoan toan ly tuong. Khi tin hieu duoc trao doi trong dien thoai, nang luong phai duoc lay tu pin, va muc nang luong su dung cung phu thuoc vao muc do tin hieu.


Nhung vien pin nano se cap phat qua trinh tieu thu va truyen nang luong mot cach hieu qua hon, mang den kha nang sac sieu nhanh va dam bao thoi luong pin tot hon. Tuy nhien, cac nha khoa hoc hien van chua the giam kich thuoc nhung vien pin nano nay xuong du nho de nhet vao smartphone. Do do, chung ta chua the tiep can duoc voi cong nghe nay o hien tai.


4. Loai bo su can thiet cua the SIM


5 cong nghe smartphone day hua hen co the se xuat hien trong tuong lai

Cac the SIM nhua co the khong con ton tai duoc lau nua khi eSIM da chinh thuc xuat hien va duoc ap dung kha rong rai.


eSIM la mot SIM ao cung cap mang dien thoai. Uu diem cua eSIM la chung khong ton tai o dang vat ly va co the duoc cap nhat hoac thay doi. Ban co the chuyen doi mang dien thoai de dang hoac duy tri nhieu mang dien thoai cung mot luc.


Voi eSIM, ban khong can phai den cua hang de chuyen doi mang dien thoai hoac mat thoi gian cho doi mot the SIM moi. Ban co the chuyen doi mang ngay tren dien thoai ma khong gap bat ky qua trinh phuc tap nao.


Dau mot so mang dien thoai da ho tro eSIM, cac the SIM vat ly van con rat pho bien va hau het moi nguoi deu so huu cac the SIM nhua chu khong phai eSIM. Tuy nhien, trong nhung nam toi, eSIM co the tro thanh mot cong nghe pho bien va the SIM nhua dan chim vao quen lang.


5. Su ket hop giua OLED va E-ink


5 cong nghe smartphone day hua hen co the se xuat hien trong tuong lai

Truoc khi dao sau vao cong nghe dang phat trien nay, chung ta hay tim hieu ro OLED va E-ink la gi.


OLED, viet tat cua cum tu organic light-emitting diode, dich ra tieng Viet la Di-ot phat sang huu co. Noi mot cach don gian, man hinh OLED dep hon va tien tien hon LCD. Chung su dung cac tam vat lieu deo de phat ra anh sang.


Trong khi do, E-ink chi la mot loai man hinh dien tu mang den trai nghiem nhin tuong tu muc in tren giay. Nhin chung, E-ink co ban hon nhieu so voi OLED. Tuy nhien, viec ket hop 2 cong nghe nay co the giup ban su dung dien thoai cho nhieu chu nang de dang hon.


Chang han, OLED rat phu hop de xem video tren dien thoai, nhung lai khong tuyet voi cho trai nghiem doc. Trong khi do, E-ink lai rat tuyet voi de doc, cho phep qua trinh doc tro nen de dang dang va ranh mach hon, ngay ca duoi anh nang mat troi, dieu ma man hinh OLED khong the lam duoc.


Do do, mot so cong ty dang can nhac viec ket hop OLED va E-ink thanh mot tam nen duy nhat nham dap ung nhieu chuc nang khac nhau. Dieu nay co the giup thoi luong pin duoc keo dai, boi trong truong hop su dung E-ink, man hinh se tieu ton dien nang thap hon dang ke so voi man hinh OLED.


Du su ket hop nay co ve kha tien loi, the nhung, no van chua thuc su duoc thuc hien boi khong co cong nghe nao giup no tro nen kha thi o hien tai. Tuy nhien, do chac chan la mot y tuong thu vi va co the tro thanh tieu chuan trong smartphone tuong lai.


So luong cong nghe tiem nang duoc dua vao smartphone se nhieu hon trong tuong lai


Voi toc do phat trien nhu vu bao cua the gioi cong nghe, thuc su, chung ta khong the noi truoc duoc lieu smartphone se nhu the nao trong mot thap ki toi.


Cung voi thoi gian, smartphone co the tien bo ngoai suc tuong tuong cua chung ta. Voi su phat trien va tich hop AI, cung nhu nhu cau chia se thong tin ngay cang tang, smartphone da, dang va se la mot phan quan trong trong cuoc song cua chung ta.


Cong nghe duong nhu dang phat trien khong co diem dung. Nhung tien bo nay dang lam cho cuoc song cua chung ta tro nen de dang hon, mo ra canh cua cho nhieu kha nang moi, dang kinh ngac, den muc co the bien doi the gioi cua chung ta tro nen tot dep hon. Dau sao di chang nua, hay vui mung vi dieu do.


(Theo VnReview, Make Use Of)


5 công nghệ smartphone hứa hẹn có thể xuất hiện trong tương lai

Smartphone đã tiến rất xa trong thế kỉ 21. Bắt đầu từ HTC Dream và iPhone 3G, những chiếc điện thoại đã phát triển vượt mặt, đến mức có thể hoạt động như một chiếc máy tính theo đúng nghĩa đen.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: