Samsung tăng giá chip, đe dọa đẩy giá GPU, SoC trên thị trường tăng cao trong thời gian tới

Việc Samsung mở rộng dây chuyền sản xuất chip S5 mới trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhưng cho tới khi dây chuyền này đi vào hoạt động, Samsung có thể buộc phải tăng giá chip.


Tuần này, Samsung cho biết họ sẽ điều chỉnh giá các tấm bán dẫn để mở rộng dây chuyền S5 gần Pyeongtaek, Hàn Quốc.


Samsung tăng giá chip, đe dọa đẩy giá GPU, SoC trên thị trường tăng cao trong thời gian tới - Ảnh 1.

Cũng giống như các đối thủ, bộ phận đúc Samsung Foundry đang gặp vấn đề trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường vì vậy công ty đang đặt mục tiêu đầu tư thêm một cơ sở sản xuất mới để đảm bảo nguồn cung chip tiên tiến trong tương lai.


Trong khi đó, việc tăng giá có thể ảnh hưởng đến chi phí và giá bán của GPU, SoC và bộ điều khiển do Samsung Foundry sản xuất.


Ben Suh, Phó chủ tịch cấp cao về quan hệ đầu tư tại Samsung cho biết: "Samsung Foundry sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng bằng cách mở rộng công suất dây chuyền Pyeongtaek S5 và điều chỉnh giá cả để tạo điều kiện cho các chu kỳ đầu tư trong tương lai". Mới quý trước, Samsung đã đầu tư khoảng 10,9 tỷ USD vào bộ phận đúc.


Dây chuyền S5 của Samsung Foundry sẽ là cơ sở sản xuất tiên tiến nhất của công ty dùng để sản xuất các tấm wafer sử dụng công nghệ 5LPP (5 nm), 4LPE (4 nm) và mỏng hơn.


Vì nhà máy mới ứng dụng rộng công nghệ in thạch bản cực tím (EUV) nên việc mở rộng rất đắt vì máy quét EUV có giá 120 triệu - 150 triệu USD, cao hơn đáng kể khi so sánh với máy quét DUV hiện đại.


Samsung tăng giá chip, đe dọa đẩy giá GPU, SoC trên thị trường tăng cao trong thời gian tới - Ảnh 2.

Vì vậy Samsung đã tích cực tăng chi phí vốn trong thời gian gần đây và chuyển một phần chi phí đã bỏ ra cho dây chuyền sản xuất sang giá bán cho khách hàng.


Samsung Foundry dự kiến sẽ sản xuất chip Exynos cho smartphone Galaxy của Samsung Electronics và các dòng smartphone khác. Ngoài ra, Samsung Foundry còn sản xuất hàng triệu bộ xử lý đồ họa Ampere cho Nvidia và hàng chục triệu SoC cho nhiều công ty khác.


Mặc dù Samsung Foundry không thể tăng báo giá trong một sớm một chiều do còn nghĩa vụ hợp đồng. Nhưng công ty hoàn toàn có thể điều chỉnh giá tương đối nhanh dẫn đến việc nhiều dòng card đồ họa tốt sẽ sớm tăng giá trong thời gian tới.


Tuy vậy việc tăng giá chip của Samsung Foundry sẽ ảnh hưởng ra sao đến giá smartphone và card đồ họa vẫn còn là điều cần xem xét. Nhưng chắc chắn rằng, các khách hàng của họ sẽ là đối tượng cuối cùng phải bù đắp cho chi phí sản xuất chip cao hơn.


Samsung là nhà sản xuất bán dẫn hợp đồng duy nhất chính thức xác nhận và thông báo về việc tăng giá wafer sắp tới.


Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC cho biết đã loại bỏ chiết khấu cho các khách hàng lớn bắt đầu từ đầu năm nay nhưng TSMC chưa có kế hoạch tăng giá vì công ty thích sự ổn định hơn là lợi nhuận ngắn hạn.


Tham khảo Tomshardware


Lấy linkSamsung tang gia chip, de doa day gia GPU, SoC tren thi truong tang cao trong thoi gian toi


Viec Samsung mo rong day chuyen san xuat chip S5 moi trong thoi gian toi nham dap ung nhu cau thi truong. Nhung cho toi khi day chuyen nay di vao hoat dong, Samsung co the buoc phai tang gia chip.


Tuan nay, Samsung cho biet ho se dieu chinh gia cac tam ban dan de mo rong day chuyen S5 gan Pyeongtaek, Han Quoc.


Samsung tang gia chip, de doa day gia GPU, SoC tren thi truong tang cao trong thoi gian toi - Anh 1.

Cung giong nhu cac doi thu, bo phan duc Samsung Foundry dang gap van de trong viec dap ung nhu cau thi truong vi vay cong ty dang dat muc tieu dau tu them mot co so san xuat moi de dam bao nguon cung chip tien tien trong tuong lai.


Trong khi do, viec tang gia co the anh huong den chi phi va gia ban cua GPU, SoC va bo dieu khien do Samsung Foundry san xuat.


Ben Suh, Pho chu tich cap cao ve quan he dau tu tai Samsung cho biet: "Samsung Foundry se day nhanh toc do tang truong bang cach mo rong cong suat day chuyen Pyeongtaek S5 va dieu chinh gia ca de tao dieu kien cho cac chu ky dau tu trong tuong lai". Moi quy truoc, Samsung da dau tu khoang 10,9 ty USD vao bo phan duc.


Day chuyen S5 cua Samsung Foundry se la co so san xuat tien tien nhat cua cong ty dung de san xuat cac tam wafer su dung cong nghe 5LPP (5 nm), 4LPE (4 nm) va mong hon.


Vi nha may moi ung dung rong cong nghe in thach ban cuc tim (EUV) nen viec mo rong rat dat vi may quet EUV co gia 120 trieu - 150 trieu USD, cao hon dang ke khi so sanh voi may quet DUV hien dai.


Samsung tang gia chip, de doa day gia GPU, SoC tren thi truong tang cao trong thoi gian toi - Anh 2.

Vi vay Samsung da tich cuc tang chi phi von trong thoi gian gan day va chuyen mot phan chi phi da bo ra cho day chuyen san xuat sang gia ban cho khach hang.


Samsung Foundry du kien se san xuat chip Exynos cho smartphone Galaxy cua Samsung Electronics va cac dong smartphone khac. Ngoai ra, Samsung Foundry con san xuat hang trieu bo xu ly do hoa Ampere cho Nvidia va hang chuc trieu SoC cho nhieu cong ty khac.


Mac du Samsung Foundry khong the tang bao gia trong mot som mot chieu do con nghia vu hop dong. Nhung cong ty hoan toan co the dieu chinh gia tuong doi nhanh dan den viec nhieu dong card do hoa tot se som tang gia trong thoi gian toi.


Tuy vay viec tang gia chip cua Samsung Foundry se anh huong ra sao den gia smartphone va card do hoa van con la dieu can xem xet. Nhung chac chan rang, cac khach hang cua ho se la doi tuong cuoi cung phai bu dap cho chi phi san xuat chip cao hon.


Samsung la nha san xuat ban dan hop dong duy nhat chinh thuc xac nhan va thong bao ve viec tang gia wafer sap toi.


Hang san xuat ban dan Dai Loan TSMC cho biet da loai bo chiet khau cho cac khach hang lon bat dau tu dau nam nay nhung TSMC chua co ke hoach tang gia vi cong ty thich su on dinh hon la loi nhuan ngan han.


Tham khao Tomshardware


Lay link

Samsung tăng giá chip, đe dọa đẩy giá GPU, SoC trên thị trường tăng cao trong thời gian tới

Việc Samsung mở rộng dây chuyền sản xuất chip S5 mới trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhưng cho tới khi dây chuyền này đi vào hoạt động, Samsung có thể buộc phải tăng giá chip.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: