Đội ngũ tốt và cộng đồng tốt: 2 chiến lược quyết định đẩy vốn hoá Axie Infinity trên sàn tiền điện tử đạt mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 năm

Đây là thời đại công nghệ, tất cả mọi thứ đều có thể giải quyết qua online, nhưng theo founder Trung Nguyễn, trừ việc xây dựng đội ngũ tốt. Bởi phải trực tiếp tranh cãi thì mọi người mới có thể thấu hiểu và hỗ trợ nhau tốt. Ngoài ra, Axie Infinity ngay từ đầu đã rất kén chọn người chơi, bởi muốn xây dựng cộng đồng có văn hóa “lành tính”.


Startup Sky Mavis với tựa game Axie Infinity đã có hành trình hơn 3 năm khởi nghiệp và vừa đạt những thành tựu nhất định, khi coin AXS của họ vừa có vốn hóa trên sàn tiền điện tử hơn 2 tỷ USD. 2 trong những chiến lược giúp startup này có thành tựu sớm như thế là nhờ gầy dựng được team tốt và cộng đồng tốt.


Theo founder Trung Nguyễn, trong cuộc đời khởi nghiệp của mình, anh đã có rất nhiều team, team Sky Mavis chỉ là một trong những số đó. Một startup muốn phát triển nhanh và bền vững, cần có một team tốt thật sự và thật may mắn là Sky Mavis đã có điều đó.


Đội ngũ tốt và cộng đồng tốt: 2 chiến lược quyết định đẩy vốn hoá Axie Infinity trên sàn tiền điện tử đạt mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 năm - Ảnh 1.

Team founder của Sky Mavis - Axie Infinity.


"Tôi gặp 2 co-founder của mình trên internet bởi có cùng sở thích và quan tâm đến game blockchain. Trong thời gian đầu tiên gầy dựng đội ngũ, 2 đứa ở 3 nước, tôi ở Việt Nam – Aleksander Larsen (COO) ở Na Uy và Jeffrey Zirlin (Growth Lead) đang ở Mỹ.


Đồng ý là chúng ta có thể làm việc và giải quyết vấn đề cùng nhau qua online, nhưng để xây dựng một đội ngũ tốt thì không thể. Theo quan điểm của tôi, chỉ sau những cuộc cãi vả thì mọi người trong team mới hiểu nhau hơn và tôi muốn team của mình phải mặt đối mặt cãi nhau – chửi nhau chứ không phải qua màn hình máy tính. Bởi, nhiều lúc chưa gõ xong câu thì cơn tức giận đã chìm xuống, dĩ hòa vi quý thì không thể giải quyết vấn đề và không thể hiểu nhau hơn.


Thế nên, khi bắt đầu chính thức lập nghiệp, tôi đã dụ dỗ - thuyết phục – bắt ép 2 co-founder chuyển hẳn đến sinh sống tại Việt Nam. Hơn nữa, chỉ khi sống trong một môi trường cùng với doanh nghiệp và nhân viên, mình mới biết làm như thế nào là tốt nhất cho tất cả. ‘Nhập gia tùy tục’, bây giờ họ đã biết mặc cả và biết tiết kiệm cho công ty, ví dụ như khi đặt các dịch vụ khác nhau, đã không vung tiền xông xênh theo cách ở Na Uy hay Mỹ - những nước phát triển", Trung Nguyễn bày tỏ.


Ngoài ra, cứ không phải vài người hợp nhau là đã có thể tạo thành một team tốt mà tất cả phải đồng thuận về mặt tâm trí, thật sự thấu hiểu và đồng cảm với nhau; có như thế các thành viên trong team mới bênh vực – giúp đỡ nhau, cùng nhau tiến bộ.


Sự thấu hiểu thông qua những lần mâu thuẫn và tò mò. Bởi mâu thuẫn giúp người ta hiểu rõ nhau hơn và sự tò mò khiến mọi người sẽ đặt mình vào vị thế của người khác, để tự bản thân lý giải vì sao người ta lại có quan điểm – nhận thức như thế, dễ đồng cảm với nhau hơn. Một team tốt phải vừa là bạn vừa là cộng sự.


CEO không chỉ phải biết công việc của mình mà còn biết của các co-founder và nhân viên trong đội, biết công việc cụ thể của ai như thế nào, ai đó đang giải bài toán gì và khó khăn lớn nhất của họ ở đâu… Tất nhiên, vì team của Sky Mavis đang ít người, nên founder 9x này có thể làm như vậy, còn tương lai thì không biết.


Ngoài gầy dựng được 1 team tốt, thì cách mà startup này phát triển cộng đồng của riêng mình cũng rất đáng để các startup về game sau này học hỏi.


Đội ngũ tốt và cộng đồng tốt: 2 chiến lược quyết định đẩy vốn hoá Axie Infinity trên sàn tiền điện tử đạt mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 năm - Ảnh 2.

Trung Nguyễn - founder kiêm CEO của Sky Mavis.


"Tôi là một người khá kỹ tính trong mọi chuyện, nên trong giai đoạn đầu ra mắt Axie Infinity, không phải khách hàng – người chơi nào đến chúng tôi cũng hoan nghênh. Và với những thành tựu như hôm nay, tôi nghĩ quyết định ban đầu của mình là chính xác, bởi cộng đồng đang là một trong những điểm mạnh nhất của tựa game này", Trung Nguyễn chia sẻ.


Có thâm niên "cày game" từ những năm học phổ thông, Trung Nguyễn thừa hiểu vai trò quan trọng của thành tố cộng đồng với 1 tựa game. Đã là một thành tố quan trọng thì không thể cẩu thả! Văn hóa một công ty sẽ được định hình từ tính cách của những founder và ‘công thần’, văn hóa của một cộng đồng game cũng thế.


Cụ thể hơn, theo lý giải của Trung Nguyễn, những người chơi đầu tiên sẽ đặt nền móng văn hóa cho cả cộng đồng game sau này; nếu những người chơi đầu tiên lành tính, thì họ sẽ là team tạo nên cốt lõi tính cách cộng đồng sau này và chúng ta sẽ có một cộng đồng lành tính. Có thể sau này khi cộng đồng lớn lên, có người gần và xa nhóm người chơi đầu tiên, nhưng văn hóa cộng đồng vẫn giữ được những điều cốt lõi như lành tính.


Team Sky Mavis luôn cho rằng, giao tiếp với game thủ Axie Infinity càng gần càng tốt. Trong thời gian đầu, startup này luôn tự tay trả lời từng câu hỏi của người chơi, nhờ thế họ càng thấu hiểu nhu cầu của game thủ, để không rơi vào tình cảnh tạo ra một cái gì đó mà thị tường không cần. Bằng cách này, Sky Mavis còn muốn lan truyền sự thân thiện của team cho cộng đồng, để cộng đồng biết mình đang chơi game của một team có tính cách như thế nào.


Sau những ngày gieo hạt, giờ Sky Mavis đã gặt quả. Bây giờ, nếu có thành viên nào lên cộng đồng hỏi/thắc mắc điều gì đó, sẽ có người biết đứng ra trả lời, thay vì team Axie Infinity. Có thể người đứng ra trả lời muốn giúp đỡ team làm những việc đơn giản, để team có thời gian hơn tập trung vào việc chính của mình, như phát triển sản phẩm – xây dựng hạ tầng. Team Axie Infinity với cộng đồng của mình có mối quan hệ tin tưởng qua lại, tương hỗ nhau nếu có thể.


"Nếu so sánh với những tựa game ở thị trường ngoài kia, Axie Infinity vẫn là người mới. Sản phẩm hay hệ sinh thái đang trong giai đoạn sơ khai, chưa được trau chuốt và hoàn thiện, chưa nhiều bài toán được giải vì vẫn phải tập trung giải bài toán đưa game lên blockchain. Thế nên, trong tương lai, chúng tôi còn rất nhiều chuyện phải làm", Trung Nguyễn kết luận.


Khó khăn lớn nhất khi khởi nghiệp Sky Mavis, với Trung Nguyễn chính là thiếu vốn, còn sản phẩm với anh không phải vấn đề gì quá lớn. Nếu cho một nguồn vốn và thời gian vô hạn, thì dù ý tưởng tồi đến mức nào, qua thời gian dài tìm hiểu – chỉnh sửa cũng sẽ thành công.


Tuy vậy, với người dùng Việt Nam, hiện việc giao dịch các loại tiền điện tử tại Việt Nam cũng chưa được pháp luật công nhận. Do đó, việc các nhà đầu tư tham gia giao dịch hoặc nạp tiền vào Axie Infinity để "cày coin" hoặc việc đầu tư nhiều tiền để chơi tựa game này đều tiềm ẩn nhiều rủi ro.


Thêm nữa, một loại coin có vốn hóa tăng mạnh trong thời gian ngắn không phải là tín hiệu tốt để đầu tư vì nhiều nguy cơ, lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều đó. Ngay cả AXS của Axie Infinity cũng không là ngoại lệ; các game thủ cần được cân nhắc cẩn trọng trước khi xuống tiền.Lấy linkDoi ngu tot va cong dong tot: 2 chien luoc quyet dinh day von hoa Axie Infinity tren san tien dien tu dat moc 2 ty USD chi sau 3 nam


Day la thoi dai cong nghe, tat ca moi thu deu co the giai quyet qua online, nhung theo founder Trung Nguyen, tru viec xay dung doi ngu tot. Boi phai truc tiep tranh cai thi moi nguoi moi co the thau hieu va ho tro nhau tot. Ngoai ra, Axie Infinity ngay tu dau da rat ken chon nguoi choi, boi muon xay dung cong dong co van hoa “lanh tinh”.


Startup Sky Mavis voi tua game Axie Infinity da co hanh trinh hon 3 nam khoi nghiep va vua dat nhung thanh tuu nhat dinh, khi coin AXS cua ho vua co von hoa tren san tien dien tu hon 2 ty USD. 2 trong nhung chien luoc giup startup nay co thanh tuu som nhu the la nho gay dung duoc team tot va cong dong tot.


Theo founder Trung Nguyen, trong cuoc doi khoi nghiep cua minh, anh da co rat nhieu team, team Sky Mavis chi la mot trong nhung so do. Mot startup muon phat trien nhanh va ben vung, can co mot team tot that su va that may man la Sky Mavis da co dieu do.


Doi ngu tot va cong dong tot: 2 chien luoc quyet dinh day von hoa Axie Infinity tren san tien dien tu dat moc 2 ty USD chi sau 3 nam - Anh 1.

Team founder cua Sky Mavis - Axie Infinity.


"Toi gap 2 co-founder cua minh tren internet boi co cung so thich va quan tam den game blockchain. Trong thoi gian dau tien gay dung doi ngu, 2 dua o 3 nuoc, toi o Viet Nam – Aleksander Larsen (COO) o Na Uy va Jeffrey Zirlin (Growth Lead) dang o My.


Dong y la chung ta co the lam viec va giai quyet van de cung nhau qua online, nhung de xay dung mot doi ngu tot thi khong the. Theo quan diem cua toi, chi sau nhung cuoc cai va thi moi nguoi trong team moi hieu nhau hon va toi muon team cua minh phai mat doi mat cai nhau – chui nhau chu khong phai qua man hinh may tinh. Boi, nhieu luc chua go xong cau thi con tuc gian da chim xuong, di hoa vi quy thi khong the giai quyet van de va khong the hieu nhau hon.


The nen, khi bat dau chinh thuc lap nghiep, toi da du do - thuyet phuc – bat ep 2 co-founder chuyen han den sinh song tai Viet Nam. Hon nua, chi khi song trong mot moi truong cung voi doanh nghiep va nhan vien, minh moi biet lam nhu the nao la tot nhat cho tat ca. ‘Nhap gia tuy tuc’, bay gio ho da biet mac ca va biet tiet kiem cho cong ty, vi du nhu khi dat cac dich vu khac nhau, da khong vung tien xong xenh theo cach o Na Uy hay My - nhung nuoc phat trien", Trung Nguyen bay to.


Ngoai ra, cu khong phai vai nguoi hop nhau la da co the tao thanh mot team tot ma tat ca phai dong thuan ve mat tam tri, that su thau hieu va dong cam voi nhau; co nhu the cac thanh vien trong team moi benh vuc – giup do nhau, cung nhau tien bo.


Su thau hieu thong qua nhung lan mau thuan va to mo. Boi mau thuan giup nguoi ta hieu ro nhau hon va su to mo khien moi nguoi se dat minh vao vi the cua nguoi khac, de tu ban than ly giai vi sao nguoi ta lai co quan diem – nhan thuc nhu the, de dong cam voi nhau hon. Mot team tot phai vua la ban vua la cong su.


CEO khong chi phai biet cong viec cua minh ma con biet cua cac co-founder va nhan vien trong doi, biet cong viec cu the cua ai nhu the nao, ai do dang giai bai toan gi va kho khan lon nhat cua ho o dau… Tat nhien, vi team cua Sky Mavis dang it nguoi, nen founder 9x nay co the lam nhu vay, con tuong lai thi khong biet.


Ngoai gay dung duoc 1 team tot, thi cach ma startup nay phat trien cong dong cua rieng minh cung rat dang de cac startup ve game sau nay hoc hoi.


Doi ngu tot va cong dong tot: 2 chien luoc quyet dinh day von hoa Axie Infinity tren san tien dien tu dat moc 2 ty USD chi sau 3 nam - Anh 2.

Trung Nguyen - founder kiem CEO cua Sky Mavis.


"Toi la mot nguoi kha ky tinh trong moi chuyen, nen trong giai doan dau ra mat Axie Infinity, khong phai khach hang – nguoi choi nao den chung toi cung hoan nghenh. Va voi nhung thanh tuu nhu hom nay, toi nghi quyet dinh ban dau cua minh la chinh xac, boi cong dong dang la mot trong nhung diem manh nhat cua tua game nay", Trung Nguyen chia se.


Co tham nien "cay game" tu nhung nam hoc pho thong, Trung Nguyen thua hieu vai tro quan trong cua thanh to cong dong voi 1 tua game. Da la mot thanh to quan trong thi khong the cau tha! Van hoa mot cong ty se duoc dinh hinh tu tinh cach cua nhung founder va ‘cong than’, van hoa cua mot cong dong game cung the.


Cu the hon, theo ly giai cua Trung Nguyen, nhung nguoi choi dau tien se dat nen mong van hoa cho ca cong dong game sau nay; neu nhung nguoi choi dau tien lanh tinh, thi ho se la team tao nen cot loi tinh cach cong dong sau nay va chung ta se co mot cong dong lanh tinh. Co the sau nay khi cong dong lon len, co nguoi gan va xa nhom nguoi choi dau tien, nhung van hoa cong dong van giu duoc nhung dieu cot loi nhu lanh tinh.


Team Sky Mavis luon cho rang, giao tiep voi game thu Axie Infinity cang gan cang tot. Trong thoi gian dau, startup nay luon tu tay tra loi tung cau hoi cua nguoi choi, nho the ho cang thau hieu nhu cau cua game thu, de khong roi vao tinh canh tao ra mot cai gi do ma thi tuong khong can. Bang cach nay, Sky Mavis con muon lan truyen su than thien cua team cho cong dong, de cong dong biet minh dang choi game cua mot team co tinh cach nhu the nao.


Sau nhung ngay gieo hat, gio Sky Mavis da gat qua. Bay gio, neu co thanh vien nao len cong dong hoi/thac mac dieu gi do, se co nguoi biet dung ra tra loi, thay vi team Axie Infinity. Co the nguoi dung ra tra loi muon giup do team lam nhung viec don gian, de team co thoi gian hon tap trung vao viec chinh cua minh, nhu phat trien san pham – xay dung ha tang. Team Axie Infinity voi cong dong cua minh co moi quan he tin tuong qua lai, tuong ho nhau neu co the.


"Neu so sanh voi nhung tua game o thi truong ngoai kia, Axie Infinity van la nguoi moi. San pham hay he sinh thai dang trong giai doan so khai, chua duoc trau chuot va hoan thien, chua nhieu bai toan duoc giai vi van phai tap trung giai bai toan dua game len blockchain. The nen, trong tuong lai, chung toi con rat nhieu chuyen phai lam", Trung Nguyen ket luan.


Kho khan lon nhat khi khoi nghiep Sky Mavis, voi Trung Nguyen chinh la thieu von, con san pham voi anh khong phai van de gi qua lon. Neu cho mot nguon von va thoi gian vo han, thi du y tuong toi den muc nao, qua thoi gian dai tim hieu – chinh sua cung se thanh cong.


Tuy vay, voi nguoi dung Viet Nam, hien viec giao dich cac loai tien dien tu tai Viet Nam cung chua duoc phap luat cong nhan. Do do, viec cac nha dau tu tham gia giao dich hoac nap tien vao Axie Infinity de "cay coin" hoac viec dau tu nhieu tien de choi tua game nay deu tiem an nhieu rui ro.


Them nua, mot loai coin co von hoa tang manh trong thoi gian ngan khong phai la tin hieu tot de dau tu vi nhieu nguy co, lich su da nhieu lan chung minh dieu do. Ngay ca AXS cua Axie Infinity cung khong la ngoai le; cac game thu can duoc can nhac can trong truoc khi xuong tien.Lay link

Đội ngũ tốt và cộng đồng tốt: 2 chiến lược quyết định đẩy vốn hoá Axie Infinity trên sàn tiền điện tử đạt mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 năm

Đây là thời đại công nghệ, tất cả mọi thứ đều có thể giải quyết qua online, nhưng theo founder Trung Nguyễn, trừ việc xây dựng đội ngũ tốt. Bởi phải trực tiếp tranh cãi thì mọi người mới có thể thấu hiểu và hỗ trợ nhau tốt. Ngoài ra, Axie Infinity ngay từ đầu đã rất kén chọn người chơi, bởi muốn xây dựng cộng đồng có văn hóa “lành tính”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: