Giải mã văn hóa công ty phía sau câu chuyện Xiaomi vượt qua Apple, lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone toàn cầu

Đổi mới là một phần trong văn hóa của Xiaomi, nên họ đã đầu tư đáng kể vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Xiaomi đã đầu tư gần 10 tỷ NDT cho R&D trong năm 2020, dự kiến sẽ tăng khoảng 30 - 40% trong 2021. Nhờ vậy, hãng đã liên tục đổi mới trong các lĩnh vực quan trọng, như hình ảnh, màn hình, sạc, hệ thống sản xuất thông minh…


Canalys, công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu hàng đầu vừa công bố báo cáo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu quý II, theo đó Xiaomi chính thức vươn lên vị trí thứ hai với 17% thị phần và tăng trưởng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua Apple.


Theo Canalys, Xiaomi hiện đang có nhiều sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh, với các sáng kiến như hợp nhất các kênh đối tác cũng như công tác quản lý tại các thị trường mở. Canalys cho biết, mục tiêu tiếp theo của Xiaomi là vượt qua Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.


Giải mã văn hóa công ty phía sau câu chuyện Xiaomi vượt qua Apple, lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone toàn cầu - Ảnh 1.

Cụ thể: Trong quý IV/2020, lượng xuất xưởng toàn cầu của Xiaomi đạt 43,4 triệu chiếc với mức tăng trưởng 31,5% YoY, lần đầu tiên vượt qua Apple và trở lại vị trí thứ ba. Trong quý I/2021, Apple đã vươn lên vị trí thứ 2 với 15% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, theo sau là Xiaomi với 14% thị phần. Lượng điện thoại thông minh toàn cầu của Xiaomi vào thời điểm đó là 49,4 triệu chiếc với mức tăng trưởng 69,1% YoY.


Sự mở rộng toàn cầu của Xiaomi cũng như sự chuyển đổi trong các kênh bán lẻ mới đang là động lực quan trọng giúp công ty này trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai toàn cầu.


Theo dữ liệu toàn cầu mới nhất của Canalys, Xiaomi đang mở rộng nhanh chóng ở các thị trường nước ngoài, đạt mức tăng trưởng hơn 300% YoY tại thị trường Mỹ Latinh, tăng trưởng hơn 150% YoY ở châu Phi và tăng trưởng hơn 50% YoY ở Tây Âu.


Giải mã văn hóa công ty phía sau câu chuyện Xiaomi vượt qua Apple, lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone toàn cầu - Ảnh 2.

Theo kết quả quý II/2021 của Xiaomi, điện thoại thông minh Xiaomi đã thâm nhập hơn 100 thị trường trên toàn thế giới, đứng số 1 về thị phần điện thoại thông minh trên 12 thị trường và xếp thứ 2 ở châu Âu. Xiaomi cũng luôn ở vị trí số 1 ở Ấn Độ trong nhiều năm.


Ngoài ra, Tập đoàn cũng dẫn đầu thế giới về chiến lược AIoT (AI + IoT) cho người dùng, với 351,1 triệu thiết bị thông minh được kết nối với nền tảng của mình, không bao gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Các sản phẩm của Xiaomi đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Vào tháng 8/2020, Xiaomi đã lọt vào danh sách Fortune Global 500 lần thứ hai, xếp thứ 422, tăng 46 bậc so với năm 2019, và đứng thứ 7 trong lĩnh vực Dịch vụ Internet và Bán lẻ.


Còn trong một bức thư gửi đến toàn thể nhân viên gần đây, Lei Jun – founder kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Xiaomi cho biết: việc trở thành số 2 thế giới là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Xiaomi. Sau 5 năm tự hoàn thiện trong những điều kiện cực kỳ khó khăn, sản phẩm của Xiaomi đã có những nâng cao đáng kể về tính năng - đã mở đường cho phân khúc thị trường cao cấp và tăng thị phần của thị trường này.


Ngoài ra, thành quả nói trên còn có sự đóng góp không nhỏ từ văn hóa công ty cũng như chiến lược quản lý nhân sự.


Đổi mới là một phần trong văn hóa của Xiaomi và công ty đầu tư đáng kể vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Xiaomi đã đầu tư gần 10 tỷ NDT cho R&D vào năm 2020, trong năm 2021, con số này dự kiến sẽ tăng khoảng 30 - 40%.


Kể từ khi Xiaomi ra mắt dòng điện thoại Mi 10 cao cấp đầu tiên của mình, hãng đã liên tục đổi mới trong các lĩnh vực quan trọng, như hình ảnh, màn hình, sạc, hệ thống sản xuất thông minh và nhiều hơn thế nữa. Xiaomi đầu tư với mục tiêu đạt được sự đột phá trong thị trường cao cấp, mang công nghệ tiên tiến hàng đầu cho người tiêu dùng và giúp định hình hướng đi của ngành.


Xiaomi cũng là hãng đầu tiên đưa nhiều công nghệ mới hàng đầu vào thị trường. Như công nghệ chụp ảnh: công ty đã giới thiệu hệ thống chụp ảnh 108 megapixel, cảm biến máy ảnh GN2 và một ống kính đầy đổi mới. Về màn hình: hãng đã đi tiên phong trong việc nghiên cứu công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ ba.


Lĩnh vực pin: Xiaomi cũng dẫn đầu trong lĩnh vực sạc pin, lần đầu tiên mang đến công nghệ sạc có dây 200W và sạc không dây 120W. Ngoài ra, Xiaomi cũng là hãng đầu tiên giới thiệu pin lithium-ion dựa trên siêu vật liệu graphene và pin oxy silicon thế hệ thứ hai. Xiaomi cũng là công ty tiên phong trong lĩnh vực gốm sứ điện thoại di động, dẫn đầu những khám phá và tạo ra xu hướng ngành.


Hơn nữa, giai đoạn đầu tiên của nhà máy thông minh của Xiaomi đã bắt đầu đi vào hoạt động. Các dây chuyền sản xuất của hãng được tự động hóa và có khả năng sản xuất một triệu điện thoại thông minh cao cấp mỗi năm, đây được coi như một phòng thí nghiệm khổng lồ cho phép Xiaomi nghiên cứu các vật liệu và công nghệ mới cũng như thử nghiệm các quy trình sản xuất và chế tạo tiên tiến nhất trên toàn cầu.


Về chiến lược nhân sự: Xiaomi luôn cố gắng tuyển dụng những tài năng tốt nhất trên thị trường.


Vào đầu năm 2021, Xiaomi đã công bố đợt tuyển dụng kỹ sư lớn nhất trong lịch sử của mình: 5.000 kỹ sư trong một năm, chiếm 20% tổng số nhân viên. Xiaomi đã đưa ra nhiều sáng kiến khuyến khích nhân tài như dự án thưởng một triệu USD cho các tài năng công nghệ, kế hoạch khuyến khích kỹ sư trẻ... Gần 700 kỹ sư trẻ của Xiaomi đã được cấp 16 triệu cổ phiếu trong tháng 7 vừa qua.


Cuối cùng, Xiaomi cho biết: họ sẽ không ngừng củng cố những năng lực cốt lõi và khẳng định vị trí của mình với tư cách là thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.Lấy linkGiai ma van hoa cong ty phia sau cau chuyen Xiaomi vuot qua Apple, lan dau vuon len vi tri thu 2 thi truong smartphone toan cau


Doi moi la mot phan trong van hoa cua Xiaomi, nen ho da dau tu dang ke vao Nghien cuu va Phat trien (R&D). Xiaomi da dau tu gan 10 ty NDT cho R&D trong nam 2020, du kien se tang khoang 30 - 40% trong 2021. Nho vay, hang da lien tuc doi moi trong cac linh vuc quan trong, nhu hinh anh, man hinh, sac, he thong san xuat thong minh…


Canalys, cong ty nghien cuu thi truong toan cau hang dau vua cong bo bao cao thi truong dien thoai thong minh toan cau quy II, theo do Xiaomi chinh thuc vuon len vi tri thu hai voi 17% thi phan va tang truong 83% so voi cung ky nam ngoai, vuot qua Apple.


Theo Canalys, Xiaomi hien dang co nhieu su chuyen doi trong mo hinh kinh doanh, voi cac sang kien nhu hop nhat cac kenh doi tac cung nhu cong tac quan ly tai cac thi truong mo. Canalys cho biet, muc tieu tiep theo cua Xiaomi la vuot qua Samsung de tro thanh nha cung cap dien thoai thong minh lon nhat the gioi.


Giai ma van hoa cong ty phia sau cau chuyen Xiaomi vuot qua Apple, lan dau vuon len vi tri thu 2 thi truong smartphone toan cau - Anh 1.

Cu the: Trong quy IV/2020, luong xuat xuong toan cau cua Xiaomi dat 43,4 trieu chiec voi muc tang truong 31,5% YoY, lan dau tien vuot qua Apple va tro lai vi tri thu ba. Trong quy I/2021, Apple da vuon len vi tri thu 2 voi 15% thi phan dien thoai thong minh toan cau, theo sau la Xiaomi voi 14% thi phan. Luong dien thoai thong minh toan cau cua Xiaomi vao thoi diem do la 49,4 trieu chiec voi muc tang truong 69,1% YoY.


Su mo rong toan cau cua Xiaomi cung nhu su chuyen doi trong cac kenh ban le moi dang la dong luc quan trong giup cong ty nay tro thanh nha san xuat dien thoai thong minh lon thu hai toan cau.


Theo du lieu toan cau moi nhat cua Canalys, Xiaomi dang mo rong nhanh chong o cac thi truong nuoc ngoai, dat muc tang truong hon 300% YoY tai thi truong My Latinh, tang truong hon 150% YoY o chau Phi va tang truong hon 50% YoY o Tay Au.


Giai ma van hoa cong ty phia sau cau chuyen Xiaomi vuot qua Apple, lan dau vuon len vi tri thu 2 thi truong smartphone toan cau - Anh 2.

Theo ket qua quy II/2021 cua Xiaomi, dien thoai thong minh Xiaomi da tham nhap hon 100 thi truong tren toan the gioi, dung so 1 ve thi phan dien thoai thong minh tren 12 thi truong va xep thu 2 o chau Au. Xiaomi cung luon o vi tri so 1 o An Do trong nhieu nam.


Ngoai ra, Tap doan cung dan dau the gioi ve chien luoc AIoT (AI + IoT) cho nguoi dung, voi 351,1 trieu thiet bi thong minh duoc ket noi voi nen tang cua minh, khong bao gom dien thoai thong minh va may tinh xach tay. Cac san pham cua Xiaomi da co mat tai hon 100 quoc gia va khu vuc tren toan the gioi. Vao thang 8/2020, Xiaomi da lot vao danh sach Fortune Global 500 lan thu hai, xep thu 422, tang 46 bac so voi nam 2019, va dung thu 7 trong linh vuc Dich vu Internet va Ban le.


Con trong mot buc thu gui den toan the nhan vien gan day, Lei Jun – founder kiem Chu tich va Giam doc dieu hanh cua Xiaomi cho biet: viec tro thanh so 2 the gioi la mot cot moc quan trong trong lich su cua Xiaomi. Sau 5 nam tu hoan thien trong nhung dieu kien cuc ky kho khan, san pham cua Xiaomi da co nhung nang cao dang ke ve tinh nang - da mo duong cho phan khuc thi truong cao cap va tang thi phan cua thi truong nay.


Ngoai ra, thanh qua noi tren con co su dong gop khong nho tu van hoa cong ty cung nhu chien luoc quan ly nhan su.


Doi moi la mot phan trong van hoa cua Xiaomi va cong ty dau tu dang ke vao Nghien cuu va Phat trien (R&D). Xiaomi da dau tu gan 10 ty NDT cho R&D vao nam 2020, trong nam 2021, con so nay du kien se tang khoang 30 - 40%.


Ke tu khi Xiaomi ra mat dong dien thoai Mi 10 cao cap dau tien cua minh, hang da lien tuc doi moi trong cac linh vuc quan trong, nhu hinh anh, man hinh, sac, he thong san xuat thong minh va nhieu hon the nua. Xiaomi dau tu voi muc tieu dat duoc su dot pha trong thi truong cao cap, mang cong nghe tien tien hang dau cho nguoi tieu dung va giup dinh hinh huong di cua nganh.


Xiaomi cung la hang dau tien dua nhieu cong nghe moi hang dau vao thi truong. Nhu cong nghe chup anh: cong ty da gioi thieu he thong chup anh 108 megapixel, cam bien may anh GN2 va mot ong kinh day doi moi. Ve man hinh: hang da di tien phong trong viec nghien cuu cong nghe camera duoi man hinh the he thu ba.


Linh vuc pin: Xiaomi cung dan dau trong linh vuc sac pin, lan dau tien mang den cong nghe sac co day 200W va sac khong day 120W. Ngoai ra, Xiaomi cung la hang dau tien gioi thieu pin lithium-ion dua tren sieu vat lieu graphene va pin oxy silicon the he thu hai. Xiaomi cung la cong ty tien phong trong linh vuc gom su dien thoai di dong, dan dau nhung kham pha va tao ra xu huong nganh.


Hon nua, giai doan dau tien cua nha may thong minh cua Xiaomi da bat dau di vao hoat dong. Cac day chuyen san xuat cua hang duoc tu dong hoa va co kha nang san xuat mot trieu dien thoai thong minh cao cap moi nam, day duoc coi nhu mot phong thi nghiem khong lo cho phep Xiaomi nghien cuu cac vat lieu va cong nghe moi cung nhu thu nghiem cac quy trinh san xuat va che tao tien tien nhat tren toan cau.


Ve chien luoc nhan su: Xiaomi luon co gang tuyen dung nhung tai nang tot nhat tren thi truong.


Vao dau nam 2021, Xiaomi da cong bo dot tuyen dung ky su lon nhat trong lich su cua minh: 5.000 ky su trong mot nam, chiem 20% tong so nhan vien. Xiaomi da dua ra nhieu sang kien khuyen khich nhan tai nhu du an thuong mot trieu USD cho cac tai nang cong nghe, ke hoach khuyen khich ky su tre... Gan 700 ky su tre cua Xiaomi da duoc cap 16 trieu co phieu trong thang 7 vua qua.


Cuoi cung, Xiaomi cho biet: ho se khong ngung cung co nhung nang luc cot loi va khang dinh vi tri cua minh voi tu cach la thuong hieu dien thoai thong minh lon thu hai the gioi.Lay link

Giải mã văn hóa công ty phía sau câu chuyện Xiaomi vượt qua Apple, lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone toàn cầu

Đổi mới là một phần trong văn hóa của Xiaomi, nên họ đã đầu tư đáng kể vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Xiaomi đã đầu tư gần 10 tỷ NDT cho R&D trong năm 2020, dự kiến sẽ tăng khoảng 30 - 40% trong 2021. Nhờ vậy, hãng đã liên tục đổi mới trong các lĩnh vực quan trọng, như hình ảnh, màn hình, sạc, hệ thống sản xuất thông minh…
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: