Facebook của Mark Zuckerberg đối mặt khủng hoảng diệt vong

Việc một hãng công nghệ dừng ra sản phẩm mới hay sản phẩm không được người dùng đón nhận chẳng khác gì nhận "án tử".


Steve Jobs từng nói rằng Apple sản xuất những sản phẩm mà người tiêu dùng thậm chí còn không biết rằng họ có nhu cầu. Trong khi đó, Mark Zuckerberg (nhân vật được các tờ báo gọi là "người không thể động vào trong giới công nghệ") lại khác: Tạo ra sản phẩm mà người dùng thằng thừng tuyên bố là mình không muốn.


Facebook của Mark Zuckerberg đối mặt khủng hoảng diệt vong - Ảnh 1.

Instagram for Kids, phiên bản của ứng dụng chia sẻ hình ảnh dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, đang gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trước khi được phát hành. Tuần trước, Chưởng lý của 40 bang ở Mỹ đã viết thư yêu cầu Zuckerberg từ bỏ kế hoạch ra mắt ứng dụng này với lý do thanh thiếu niên Mỹ "chưa được trang bị đầy đủ để vượt qua những thách thức khi có một tài khoản mạng xã hội".


Facebook của Mark Zuckerberg đối mặt khủng hoảng diệt vong - Ảnh 2.

Tiền mã hóa Diem (trước đây là Libra) cũng vấp phải làn sóng phản đối tương tự khi được công bố năm 2019. Tuần này, Facebook cho biết dự án này sẽ chuyển trọng tâm sang việc tạo ra một "stable coin" (đồng tiền có giá được gắn với một số tài sản tương đối ổn định như đồng USD), đồng thời chuyển hoạt động từ Thụy Sỹ về Mỹ.


Cuối cùng là những thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của WhatsApp, vốn được thiết kế để giúp Facebook biến ứng dụng nhắn tin này thành nền tảng thương mại điện tử. Kế hoạch của Facebook đã bị phản ứng dữ dội trong nhiều tháng, khiến hàng loạt người dùng chuyển sang dùng các nền tảng nhắn tin khác như Signal và Telegram.


Với một doanh nghiệp hoạt động với phương châm "chuyển động nhanh" như Facebook, tất cả những phản hồi tiêu cực trên còn hơn cả bất tiện. Thất khó để phát triển nếu mỗi lần công bố sản phẩm mới, người dùng không những không hào hứng mà còn cảnh giác và phản đối.


Khi là một mạng lưới các nền tảng với tổng cộng 3,45 tỷ người dùng và rất nhiều người dùng quan trọng không muốn tiếp nhận sản phẩm hiện có hoặc sắp ra mắt, Facebook sẽ phải đối mặt với vấn đề mang tính "diệt vong".


Các nhà chức trách có thể cấm công ty này mua lại công ty khác, doanh nghiệp lớn thường tạm dừng hoạt động mua bán sáp nhập khi đang bị giám sát. Tuy nhiên, một hãng công nghệ không thể ngừng tung ra sản phẩm mới. Trong thị trường công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, điều đó không khác gì nhận "án tử".


Và vì vậy Facebook chỉ có thể tiến về phía trước, nhượng bộ chứ không thể từ bỏ. Diem dự kiến sẽ ra mắt tại Mỹ trong năm nay, CEO củ Instagram - Adam Mosseri, thề rằng sẽ không bỏ cuộc với Instagram for Kids dù bị phản đối và WhatsApp đã cảnh báo rằng nếu người dùng không đồng ý với các điều khoản bảo mật mới, một số chức năng sẽ bị vô hiệu hóa.


Bài học mà Facebook đã dạy chúng ta trong 17 năm tồn tại là trong nền kinh tế Internet miễn phí, tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp chính là lòng tin của người dùng.


Thực tế là, công ty của Zuckerberg đã coi tài sản đó như thể nó không có giá trị và phung phí nó trong nhiều năm. Và giờ đây, nó lại trở thành gánh nặng lớn nhất của họ.


Cuối tháng 4 vừa qua, Apple đã phát hành hệ điều hành iOS 14.5, cho phép người dùng chặn các ứng dụng theo dõi hoạt động của họ và thu thập dữ liệu để phục vụ mục tiêu quảng cáo.


Theo thống kê, có tới 96% người dùng tại Mỹ đã "cấm" Facebook theo dõi hoạt động của họ. Trước khi được phát hành, iOS 14.5 đã bị Facebook phản đối kịch liệt bởi nền tảng này chủ yếu thu lợi từ quảng cáo.Lấy linkFacebook cua Mark Zuckerberg doi mat khung hoang diet vong


Viec mot hang cong nghe dung ra san pham moi hay san pham khong duoc nguoi dung don nhan chang khac gi nhan "an tu".


Steve Jobs tung noi rang Apple san xuat nhung san pham ma nguoi tieu dung tham chi con khong biet rang ho co nhu cau. Trong khi do, Mark Zuckerberg (nhan vat duoc cac to bao goi la "nguoi khong the dong vao trong gioi cong nghe") lai khac: Tao ra san pham ma nguoi dung thang thung tuyen bo la minh khong muon.


Facebook cua Mark Zuckerberg doi mat khung hoang diet vong - Anh 1.

Instagram for Kids, phien ban cua ung dung chia se hinh anh danh cho tre em duoi 13 tuoi, dang gay ra lan song phan doi kich liet truoc khi duoc phat hanh. Tuan truoc, Chuong ly cua 40 bang o My da viet thu yeu cau Zuckerberg tu bo ke hoach ra mat ung dung nay voi ly do thanh thieu nien My "chua duoc trang bi day du de vuot qua nhung thach thuc khi co mot tai khoan mang xa hoi".


Facebook cua Mark Zuckerberg doi mat khung hoang diet vong - Anh 2.

Tien ma hoa Diem (truoc day la Libra) cung vap phai lan song phan doi tuong tu khi duoc cong bo nam 2019. Tuan nay, Facebook cho biet du an nay se chuyen trong tam sang viec tao ra mot "stable coin" (dong tien co gia duoc gan voi mot so tai san tuong doi on dinh nhu dong USD), dong thoi chuyen hoat dong tu Thuy Sy ve My.


Cuoi cung la nhung thay doi doi voi dieu khoan dich vu cua WhatsApp, von duoc thiet ke de giup Facebook bien ung dung nhan tin nay thanh nen tang thuong mai dien tu. Ke hoach cua Facebook da bi phan ung du doi trong nhieu thang, khien hang loat nguoi dung chuyen sang dung cac nen tang nhan tin khac nhu Signal va Telegram.


Voi mot doanh nghiep hoat dong voi phuong cham "chuyen dong nhanh" nhu Facebook, tat ca nhung phan hoi tieu cuc tren con hon ca bat tien. That kho de phat trien neu moi lan cong bo san pham moi, nguoi dung khong nhung khong hao hung ma con canh giac va phan doi.


Khi la mot mang luoi cac nen tang voi tong cong 3,45 ty nguoi dung va rat nhieu nguoi dung quan trong khong muon tiep nhan san pham hien co hoac sap ra mat, Facebook se phai doi mat voi van de mang tinh "diet vong".


Cac nha chuc trach co the cam cong ty nay mua lai cong ty khac, doanh nghiep lon thuong tam dung hoat dong mua ban sap nhap khi dang bi giam sat. Tuy nhien, mot hang cong nghe khong the ngung tung ra san pham moi. Trong thi truong cong nghe phat trien nhanh nhu hien nay, dieu do khong khac gi nhan "an tu".


Va vi vay Facebook chi co the tien ve phia truoc, nhuong bo chu khong the tu bo. Diem du kien se ra mat tai My trong nam nay, CEO cu Instagram - Adam Mosseri, the rang se khong bo cuoc voi Instagram for Kids du bi phan doi va WhatsApp da canh bao rang neu nguoi dung khong dong y voi cac dieu khoan bao mat moi, mot so chuc nang se bi vo hieu hoa.


Bai hoc ma Facebook da day chung ta trong 17 nam ton tai la trong nen kinh te Internet mien phi, tai san quy gia nhat cua mot doanh nghiep chinh la long tin cua nguoi dung.


Thuc te la, cong ty cua Zuckerberg da coi tai san do nhu the no khong co gia tri va phung phi no trong nhieu nam. Va gio day, no lai tro thanh ganh nang lon nhat cua ho.


Cuoi thang 4 vua qua, Apple da phat hanh he dieu hanh iOS 14.5, cho phep nguoi dung chan cac ung dung theo doi hoat dong cua ho va thu thap du lieu de phuc vu muc tieu quang cao.


Theo thong ke, co toi 96% nguoi dung tai My da "cam" Facebook theo doi hoat dong cua ho. Truoc khi duoc phat hanh, iOS 14.5 da bi Facebook phan doi kich liet boi nen tang nay chu yeu thu loi tu quang cao.Lay link

Facebook của Mark Zuckerberg đối mặt khủng hoảng diệt vong

Việc một hãng công nghệ dừng ra sản phẩm mới hay sản phẩm không được người dùng đón nhận chẳng khác gì nhận "án tử".
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: