‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

Các nhà sản xuất ứng dụng phụ thuộc vào chợ của Apple, Google bày tỏ sự sợ hãi trước quyền lực của hai gã khổng lồ này với việc kinh doanh của họ.


Tiểu ban chống độc quyền Thượng viện Mỹ vừa tổ chức phiên điều trần hôm 21/4. Tại đây, các nhà sản xuất ứng dụng công khai bày tỏ lo lắng trước quyền lực quá lớn của Apple và Google, hai công ty sở hữu chợ App Store và Play Store. Trước Thượng Nghị sỹ Amy Klobuchar - Chủ tịch tiểu ban, Jared Sine - Giám đốc Pháp lý Match Group – cho biết "tất cả chúng tôi đều sợ hãi".


Phiên điều trần có sự tham gia của đại diện Apple, Google cùng lãnh đạo các hãng như Match Group (sở hữu ứng dụng hẹn hò Tinder), Tile (nhà sản xuất thiết bị giúp tìm đồ vật thất lạc), dịch vụ stream nhạc Spotify.


‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’ - Ảnh 1.

CEO Google Sundar Pichai (trái) và CEO Apple Tim Cook


Hai đảng của Mỹ đang sửa đổi luật chống độc quyền để xử lý tốt hơn quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ trên nhiều thị trường kỹ thuật số. Thông qua phiên điều trần, các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi một thay đổi nhỏ trong quy định của chợ. Họ cũng phàn nàn về mức phí cao đối với mua sắm trong ứng dụng và việc thực hành tiêu chuẩn không rõ ràng.


Cáo buộc đe dọa


Một số lãnh đạo tố cáo Apple và Google đe dọa việc làm ăn của họ. Sine cho biết Google đã gọi cho Match Group vào tối 20/4 sau khi lời chứng của ông được công khai để hỏi vì sao ông lại nói khác với kết quả kinh doanh mới nhất. Trước đó, Match Group nói tin rằng đã có cuộc thảo luận hiệu quả về khoản phí 30% thanh toán trong ứng dụng trên Google Play. Tuy nhiên, khi làm chứng, Match Group lại nói Google “giả mạo là nền tảng mở” và than phiền về “độc quyền”.


Đáp lại, Wilson White – Phó Giám đốc cấp cao về Quan hệ chính phủ và chính sách công Google – trả lời dường như nhân viên của bộ phận phát triển kinh doanh công ty đã gọi để hỏi “câu hỏi trung thực”. White không xem đó là lời đe dạo và khẳng định không bao giờ đe dọa đối tác vì Google cần có các nhà phát triển ứng dụng thì chợ mới thành công.


Thượng Nghị sỹ Klobuchar cho biết bà sẽ xem xét vấn đề sâu hơn.


Giám đốc Pháp lý Spotify Horacio Gutierrez nghĩ được “ít nhất 4 ví dụ rõ ràng về đe dọa và trả đũa” từ Apple sau khi Spotify quyết định lên tiếng về hành vi phản cạnh tranh và mức phí của Apple với nhà phát triển. Một trong các đe dọa là gỡ Spotify khỏi App Store, từ chối quảng bá hoặc phải đợi vài tháng để phê duyệt thay đổi nhỏ.


“Về cơ bản, họ cảnh cáo để bảo đảm chúng tôi khó duy trì quyết định lên tiếng”, ông nói.


Lệ phí và sản phẩm cạnh tranh


‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’ - Ảnh 2.

Apple vận hành Apple Music cạnh tranh với Spotify.
Nhiều nhà phát triển phàn nàn về mức phí Apple, Google tính khi mua sắm trong ứng dụng. Ông Gutierrez chỉ trích Apple “bịt miệng” Spotify khi giao tiếp với người dùng về cách nâng cấp lên bản trả phí.


Chẳng hạn, Spotify cho phép khách hàng nâng cấp bên ngoài App Store để tránh cho họ mức phí hoa hồng 15 tới 30% trên dịch vụ số khi mua sắm qua nền tảng. Song do Spotify không bán dịch vụ trả tiền thông qua ứng dụng iOS, Apple không cho họ nhắc tới nâng cấp đó với khách hàng trong ứng dụng. Thay vào đó, người dùng phải nâng cấp qua trình duyệt web trên PC hoặc phương pháp khác.


Cùng lúc này, Apple vận hành dịch vụ cạnh tranh với Spotify là Apple Music. Apple Music không bị hạn chế như vậy. Đây chính là điểm mà Gutierrez gọi là “lợi thế không công bằng”.


Đại diện từ Apple và Google đều cho rằng mức phí là để trang trải chi phí phân phối ứng dụng trên các nền tảng và bảo mật. Giám đốc Tuân thủ Apple Kyle Andeer so sánh sự tiện lợi trên App Store ngày nay với sự khó khăn và đắt đỏ mà các nhà phát triển phải vượt qua để phân phối ứng dụng trước khi App Store ra đời.


Ngoài khiếu nại về lệ phí, nhà phát triển còn lo ngại những dịch vụ riêng của Apple khuyến khích họ đưa ra quyết định bất lợi. Ví dụ, Luật sư của Tile, Kirsten Daru nói đã xin phép Apple được sử dụng công nghệ ultra-wideband của iPhone để tăng độ chính xác cho công nghệ theo dấu đồ vật thay vì chỉ dùng Bluetooth. Nhưng Apple từ chối và giữ nguyên công nghệ này cho AirTag , sản phẩm vừa được ra mắt.


Dù “táo khuyết” đưa ra giải pháp khác để nhà phát triển bên ngoài xây dựng dữ liệu vị trí chính xác hơn, Daru nói để có thể truy cập, họ phải cung cấp cho Apple quyền kiểm soát chưa từng có đối với việc kinh doanh của mình và hướng dẫn khách hàng dùng Find My để tìm đồ vật thất lạc. Andeer tranh luận AirTag là sản phẩm khác với Tile, vốn đang chiếm phần lớn thị trường.


Tiêu chuẩn không rõ ràng


Các nhà phát triển cho rằng Apple thi hành quy định chợ ứng dụng dường như tùy tiện và trì hoãn một số tính năng quan trọng. Apple có thể chỉ nói nhà phát triển đã vi phạm quy định nhưng không nêu rõ phải làm gì để sửa đổi.


Tinder từng cố đệ trình phiên bản ứng dụng với tính năng bảo vệ người dùng LGBTQ+ bằng cách thông báo cho họ khi tới một quốc gia có thể nguy hiểm khi công khai giới tính. Phải mất 2 tháng để các giám đốc của Match Group và Apple giải quyết được vấn đề này.


Cuộc trao đổi giữa thành viên của Tiểu ban Mike Lee, R-Utah và Andeer cho thấy quy định App Store phức tạp tới đâu. Lee yêu cầu Andeer làm rõ sự khác biệt khi dịch vụ trả phí qua Tinder có thể phát sinh hoa hồng trong khi Uber thì không. Andeer giải thích khách hàng Uber đang trả cho một dịch vụ không phải kỹ thuật số - đó là xe hơi đến đón họ - còn Tinder không như vậy.


Những nhà phát triển nhấn mạnh sự phụ thuộc của họ vào các chợ vì khả năng tiếp cận với khách hàng chưa từng có. Song nó không phải quan hệ cộng sinh như Apple và Google muốn vẽ ra.


“Chúng tôi thành công không phải vì những gì Apple đã làm. Chúng tôi thành công bất chấp sự can thiệp của Apple. Chúng tôi sẽ thành công hơn nữa nếu không có các hành vi phản cạnh tranh của họ”, Gutierrez khẳng định.

Lấy link‘Chung toi deu so Google va Apple’


Cac nha san xuat ung dung phu thuoc vao cho cua Apple, Google bay to su so hai truoc quyen luc cua hai ga khong lo nay voi viec kinh doanh cua ho.


Tieu ban chong doc quyen Thuong vien My vua to chuc phien dieu tran hom 21/4. Tai day, cac nha san xuat ung dung cong khai bay to lo lang truoc quyen luc qua lon cua Apple va Google, hai cong ty so huu cho App Store va Play Store. Truoc Thuong Nghi sy Amy Klobuchar - Chu tich tieu ban, Jared Sine - Giam doc Phap ly Match Group – cho biet "tat ca chung toi deu so hai".


Phien dieu tran co su tham gia cua dai dien Apple, Google cung lanh dao cac hang nhu Match Group (so huu ung dung hen ho Tinder), Tile (nha san xuat thiet bi giup tim do vat that lac), dich vu stream nhac Spotify.


‘Chung toi deu so Google va Apple’ - Anh 1.

CEO Google Sundar Pichai (trai) va CEO Apple Tim Cook


Hai dang cua My dang sua doi luat chong doc quyen de xu ly tot hon quyen luc cua nhung ga khong lo cong nghe tren nhieu thi truong ky thuat so. Thong qua phien dieu tran, cac nha phat trien ung dung chia se viec kinh doanh bi anh huong boi mot thay doi nho trong quy dinh cua cho. Ho cung phan nan ve muc phi cao doi voi mua sam trong ung dung va viec thuc hanh tieu chuan khong ro rang.


Cao buoc de doa


Mot so lanh dao to cao Apple va Google de doa viec lam an cua ho. Sine cho biet Google da goi cho Match Group vao toi 20/4 sau khi loi chung cua ong duoc cong khai de hoi vi sao ong lai noi khac voi ket qua kinh doanh moi nhat. Truoc do, Match Group noi tin rang da co cuoc thao luan hieu qua ve khoan phi 30% thanh toan trong ung dung tren Google Play. Tuy nhien, khi lam chung, Match Group lai noi Google “gia mao la nen tang mo” va than phien ve “doc quyen”.


Dap lai, Wilson White – Pho Giam doc cap cao ve Quan he chinh phu va chinh sach cong Google – tra loi duong nhu nhan vien cua bo phan phat trien kinh doanh cong ty da goi de hoi “cau hoi trung thuc”. White khong xem do la loi de dao va khang dinh khong bao gio de doa doi tac vi Google can co cac nha phat trien ung dung thi cho moi thanh cong.


Thuong Nghi sy Klobuchar cho biet ba se xem xet van de sau hon.


Giam doc Phap ly Spotify Horacio Gutierrez nghi duoc “it nhat 4 vi du ro rang ve de doa va tra dua” tu Apple sau khi Spotify quyet dinh len tieng ve hanh vi phan canh tranh va muc phi cua Apple voi nha phat trien. Mot trong cac de doa la go Spotify khoi App Store, tu choi quang ba hoac phai doi vai thang de phe duyet thay doi nho.


“Ve co ban, ho canh cao de bao dam chung toi kho duy tri quyet dinh len tieng”, ong noi.


Le phi va san pham canh tranh


‘Chung toi deu so Google va Apple’ - Anh 2.

Apple van hanh Apple Music canh tranh voi Spotify.
Nhieu nha phat trien phan nan ve muc phi Apple, Google tinh khi mua sam trong ung dung. Ong Gutierrez chi trich Apple “bit mieng” Spotify khi giao tiep voi nguoi dung ve cach nang cap len ban tra phi.


Chang han, Spotify cho phep khach hang nang cap ben ngoai App Store de tranh cho ho muc phi hoa hong 15 toi 30% tren dich vu so khi mua sam qua nen tang. Song do Spotify khong ban dich vu tra tien thong qua ung dung iOS, Apple khong cho ho nhac toi nang cap do voi khach hang trong ung dung. Thay vao do, nguoi dung phai nang cap qua trinh duyet web tren PC hoac phuong phap khac.


Cung luc nay, Apple van hanh dich vu canh tranh voi Spotify la Apple Music. Apple Music khong bi han che nhu vay. Day chinh la diem ma Gutierrez goi la “loi the khong cong bang”.


Dai dien tu Apple va Google deu cho rang muc phi la de trang trai chi phi phan phoi ung dung tren cac nen tang va bao mat. Giam doc Tuan thu Apple Kyle Andeer so sanh su tien loi tren App Store ngay nay voi su kho khan va dat do ma cac nha phat trien phai vuot qua de phan phoi ung dung truoc khi App Store ra doi.


Ngoai khieu nai ve le phi, nha phat trien con lo ngai nhung dich vu rieng cua Apple khuyen khich ho dua ra quyet dinh bat loi. Vi du, Luat su cua Tile, Kirsten Daru noi da xin phep Apple duoc su dung cong nghe ultra-wideband cua iPhone de tang do chinh xac cho cong nghe theo dau do vat thay vi chi dung Bluetooth. Nhung Apple tu choi va giu nguyen cong nghe nay cho AirTag , san pham vua duoc ra mat.


Du “tao khuyet” dua ra giai phap khac de nha phat trien ben ngoai xay dung du lieu vi tri chinh xac hon, Daru noi de co the truy cap, ho phai cung cap cho Apple quyen kiem soat chua tung co doi voi viec kinh doanh cua minh va huong dan khach hang dung Find My de tim do vat that lac. Andeer tranh luan AirTag la san pham khac voi Tile, von dang chiem phan lon thi truong.


Tieu chuan khong ro rang


Cac nha phat trien cho rang Apple thi hanh quy dinh cho ung dung duong nhu tuy tien va tri hoan mot so tinh nang quan trong. Apple co the chi noi nha phat trien da vi pham quy dinh nhung khong neu ro phai lam gi de sua doi.


Tinder tung co de trinh phien ban ung dung voi tinh nang bao ve nguoi dung LGBTQ+ bang cach thong bao cho ho khi toi mot quoc gia co the nguy hiem khi cong khai gioi tinh. Phai mat 2 thang de cac giam doc cua Match Group va Apple giai quyet duoc van de nay.


Cuoc trao doi giua thanh vien cua Tieu ban Mike Lee, R-Utah va Andeer cho thay quy dinh App Store phuc tap toi dau. Lee yeu cau Andeer lam ro su khac biet khi dich vu tra phi qua Tinder co the phat sinh hoa hong trong khi Uber thi khong. Andeer giai thich khach hang Uber dang tra cho mot dich vu khong phai ky thuat so - do la xe hoi den don ho - con Tinder khong nhu vay.


Nhung nha phat trien nhan manh su phu thuoc cua ho vao cac cho vi kha nang tiep can voi khach hang chua tung co. Song no khong phai quan he cong sinh nhu Apple va Google muon ve ra.


“Chung toi thanh cong khong phai vi nhung gi Apple da lam. Chung toi thanh cong bat chap su can thiep cua Apple. Chung toi se thanh cong hon nua neu khong co cac hanh vi phan canh tranh cua ho”, Gutierrez khang dinh.

Lay link

‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

Các nhà sản xuất ứng dụng phụ thuộc vào chợ của Apple, Google bày tỏ sự sợ hãi trước quyền lực của hai gã khổng lồ này với việc kinh doanh của họ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: