Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, "xem" được cả Star Wars hẳn hoi

Chỉ với 1 vài dòng lệnh ngắn ngủi, trình dòng lệnh cmd của Windows sẽ giúp trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn trở nên đơn giản, thông minh và tiện lợi hơn rất nhiều.


Command Prompt, hay CMD, là 1 ứng dụng quen thuộc được sử dụng để chạy các câu lệnh của Windows, giúp điều hành hệ thống 1 cách nhanh gọn và đơn giản hơn. Nghe qua thì đây có vẻ là 1 công cụ chỉ dành cho các nhà phát triển hay những ai có niềm đam mê với tin học, thích mày mò máy tính mà thôi. Tuy nhiên, CMD lại sở hữu khá nhiều mẹo đơn giản mà ngay cả người dùng thông thường cũng có thể dễ dàng thực hiện được.


Để mở Command Prompt, bạn chỉ cần vào menu Start và gõ tìm kiếm cụm “cmd” là xong. Và sau đó, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để xem ứng dụng này có thể mang lại những ma thuật ảo diệu thế nào nhé.


Hẹn giờ tắt máy tính


Hãy bắt đầu với 1 vấn đề đơn giản: Bạn đang download 1 file có dung lượng lớn, hoặc đang render video siêu nặng chẳng hạn. Và bạn muốn máy tính tự tắt sau khi quá trình này hoàn tất, nhưng bạn không thể cứ ngồi canh cả ngày bên cạnh thiết bị của mình được. Rất nhiều chương trình đều đã tích hợp tính năng tự động tương tự, nhưng nếu không, bạn cũng có thể sử dụng cmd để thực hiện điều đó. Chỉ cần 1 dòng lệnh thôi là bạn đã có thể hẹn giờ cho cỗ máy tính của mình “sập nguồn” ngay sau khi quá trình download hoặc render hoàn tất.


Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, xem được cả Star Wars hẳn hoi - Ảnh 1.

Chỉ với 1 câu lệnh là bạn đã có thể hẹn giờ tắt máy tính của mình.


Ví dụ, bạn muốn máy tính tự động tắt sau 1 giờ nữa, chỉ cần nhập lệnh shutdown -s -t 3600 là xong. Trong đó:


- “shutdown” là lệnh chính bất biến;


- “-s” là lệnh yêu cầu máy tính phải tắt hẳn. Bạn có thể thay thế bằng “-r” để khởi động lại máy hoặc “-l” để thoát khỏi tài khoản. (Chế độ “Sleep” thì phức tạp hơn 1 chút và đòi hỏi 1 câu lệnh hoàn toàn khác).


- “-t” chính là khoảng thời gian bạn muốn hẹn giờ được tính theo đơn vị giây. 3600 giây tương đương với 1 giờ, và bạn hoàn toàn có thể thay đổi con số này, lên 7200 chẳng hạn (2 giờ).


Nếu muốn hủy lệnh hẹn giờ, bạn chỉ cần nhập shutdown -a là xong.


Đổi tên nhiều file trong 1 folder cùng lúc


Giả sử bạn có 1 thư mục lớn gồm nhiều tệp như ảnh hay video, được đặt tên theo thứ tự với cấu trúc khó hiểu (như IMG_001.jpg chẳng hạn). Lúc này, sẽ có không ít người tiến hành đổi tên cho từng file một cách thủ công mà họ không biết rằng, cmd có thể giúp họ làm điều đó chỉ trong 1 nốt nhạc. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn sẽ giữ nguyên những ký tự ban đầu trong tên của file và thêm vào 1 cụm từ tùy ý ở cuối.


Trước hết, bạn cần phải mở cmd và nhập vào lệnh: cd "C:\Users\Whitson\Photos\Christmas 2020" - với phần trong ngoặc kép chính là đường dẫn đến folder của bạn. Nếu đường dẫn này có chứa dấu cách thì dấu ngoặc kép bắt buộc phải được sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cần phải thay cụm "Whitson" bằng tên thư mục folder user của mình.


Tiếp đến, bạn dùng lệnh rename *.* ???????-original.*.


Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, xem được cả Star Wars hẳn hoi - Ảnh 2.

Trong 1 số trường hợp, bạn có thể sử dụng cmd để đổi tên hàng loạt file trong cùng 1 folder.


Trong đó:


- “rename” là lệnh chính bất biến, yêu cầu máy tính phải thay đổi tên file.


- *.* nghĩa là “toàn bộ file trong folder được chọn”. Bạn có thể gõ thêm ký tự như “IMG*.*” để giới hạn những file hình ảnh IMG, hoặc “*.jpg” để chọn những file JPEG.


- “???????” là lệnh yêu cầu giữ nguyên 7 ký tự đầu tiên của file gốc - tương đương với 7 dấu “?”. Bạn có thể tùy chỉnh số lượng này.


- “-original” là cụm từ mà bạn muốn thêm vào tên của các file và có thể thay đổi tùy ý.


Kết quả: Nếu folder của bạn chứa những file IMG-00x và bạn nhập lệnh trên, file của bạn sẽ được đổi tên thành IMG-00x-original.


Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, xem được cả Star Wars hẳn hoi - Ảnh 3.

Hiển thị mật khẩu của Wi-Fi


Nếu là 1 người “não cá vàng” và thường xuyên quên mật khẩu wifi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cmd để giải quyết vấn đề này, miễn là mạng wifi đó đã được lưu lại trên thiết bị của bạn. Chỉ cần nhập lệnh netsh wlan show profile SmithHouse key=clear là xong. Trong đó “SmithHouse” là tên mạng wifi mà bạn cần lấy lại mật khẩu và có thể tùy ý thay đổi.


Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy lệnh netsh wlan show profile để hiển thị danh sách các mạng đã được lưu lại trên máy tính của mình.


Xóa sạch dữ liệu ổ cứng


Đa số người dùng máy tính đều sẽ phải trải qua ít nhất 1 lần xóa dữ liệu và phân vùng lại ổ cứng (hoặc nhờ các “thánh” cài Windows dạo làm hộ) để dọn dẹp lại tài liệu, hay đơn giản là muốn thiết bị của mình trở nên “sạch” hơn 1 chút. Phần mềm quản lý chia vùng ổ đĩa tích hợp trong Windows cũng là 1 phương án thường xuyên được lựa chọn lúc này, nhưng nó không thực sự đủ linh hoạt để xóa sạch sành sanh những dữ liệu của bạn.


Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh Diskpart để xử lý các vấn đề liên quan đến việc cài lại hay “đập đi dùng lại từ đầu” ổ cứng, flash drive hay thẻ SD. Thay vì mở cửa sổ command prompt, bạn có thể dùng công cụ Diskpart bằng cách bấm vào menu Start và tìm kiếm cụm từ “diskpart”. Sau đó, 1 cửa sổ lệnh sẽ hiện ra và bạn cần nhập dòng lệnh list disk. Tiếp đến, bạn tìm ổ đĩa mà bạn muốn xóa dữ liệu và nhập select disk 0 (hoặc số khác tùy theo ổ đĩa của bạn). Cuối cùng, bạn gõ lệnh clean là xong.


Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, xem được cả Star Wars hẳn hoi - Ảnh 4.

Hệ thống của bạn sẽ xóa sạch sẽ dữ liệu ổ cứng mà không để sót lại bất kì phân vùng ẩn nào cả. Sau đó, bạn có thể vào menu Start, tìm kiếm “Disk Management” và click chuột phải vào ổ đĩa bạn chọn để thiết lập và format nó.


Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng có 1 số loại dữ liệu sẽ không bị xóa sạch hoàn toàn, mà vẫn có thể được khôi phục bằng 1 số phần mềm chuyên dụng. Nếu muốn dữ liệu của mình thực sự “bay màu” hoàn toàn, bạn phải tiến hành thiết lập lại cài đặt 1 chút bằng cách click chuột phải vào ổ đĩa trong Window Explorer > Format > bỏ tick ô Quick Format.


Truy cập danh sách toàn bộ chương trình cài trên máy tính của bạn


Khi mua 1 chiếc laptop mới, hoặc cài lại Windows cho máy của mình, nhiều khả năng bạn sẽ quên mất 1 số công cụ, phần mềm thường xuyên sử dụng, đến mức bạn tự cho rằng nó mặc định đi kèm với hệ điều hành của Microsoft. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cmd để truy cập vào danh sách toàn bộ ứng dụng trên máy của mình, trước khi dọn dẹp sạch sẽ ổ cứng.


Không giống như những tác vụ trên đây, câu lệnh này phải được thực hiện từ PowerShell - 1 công cụ mới mạnh mẽ hơn được tích hợp vào Windows. Hãy vào menu Start, tìm kiếm “PowerShell” và mở ra 1 cửa sổ mới. Sau đó, bạn cần nhập câu lệnh dưới đây:


Get-ItemProperty HKLM:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKCU:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, Size, InstallDate | Format-Table -AutoSize > C:\Users\Whitson\Desktop\ProgramsList.txt


Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, xem được cả Star Wars hẳn hoi - Ảnh 5.

Sau khi nhập lệnh xong, bạn sẽ nhận được file .txt liệt kê toàn bộ các chương trình trên máy tính của mình.


Trong đó, hãy thay thế cụm “Whitson” bằng tên của user folder trong máy tính của bạn để câu lệnh này chuẩn xác hơn và xuất file .txt ra desktop của bạn. File này có tên Program List, bao gồm toàn bộ những chương trình đang được cài đặt trên máy tính nhưng không tính các ứng dụng được tải về từ Windows Store. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thêm danh sách này bằng cách nhập lệnh:


Get-AppxPackage > C:\Users\Whitson\Desktop\StoreProgramsList.txt


(nhớ phải thay cụm “Whitson” tương tự như trên nhé).


Xem Star Wars theo kiểu mã hóa


Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần phải vào menu Start và tìm kiếm “turn windows features on or off” rồi tick vào lựa chọn Telnet client. Tiếp đến, mở cmd và nhập dòng lệnh:


telnet towel.blinkenlights.nl


Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, xem được cả Star Wars hẳn hoi - Ảnh 6.

Phiên bản Star Wars kỳ lạ này có thể được xem ngay trong cmd với 1 câu lệnh đơn giản.


Và thế là bạn có thể xem Star Wars theo phiên bản ASCII (chuẩn mã tạo hóa trao đổi thông tin Hoa Kỳ) rồi.


Theo WIRED


Lấy linkNhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, "xem" duoc ca Star Wars han hoi


Chi voi 1 vai dong lenh ngan ngui, trinh dong lenh cmd cua Windows se giup trai nghiem su dung may tinh cua ban tro nen don gian, thong minh va tien loi hon rat nhieu.


Command Prompt, hay CMD, la 1 ung dung quen thuoc duoc su dung de chay cac cau lenh cua Windows, giup dieu hanh he thong 1 cach nhanh gon va don gian hon. Nghe qua thi day co ve la 1 cong cu chi danh cho cac nha phat trien hay nhung ai co niem dam me voi tin hoc, thich may mo may tinh ma thoi. Tuy nhien, CMD lai so huu kha nhieu meo don gian ma ngay ca nguoi dung thong thuong cung co the de dang thuc hien duoc.


De mo Command Prompt, ban chi can vao menu Start va go tim kiem cum “cmd” la xong. Va sau do, hay thu ap dung nhung meo duoi day de xem ung dung nay co the mang lai nhung ma thuat ao dieu the nao nhe.


Hen gio tat may tinh


Hay bat dau voi 1 van de don gian: Ban dang download 1 file co dung luong lon, hoac dang render video sieu nang chang han. Va ban muon may tinh tu tat sau khi qua trinh nay hoan tat, nhung ban khong the cu ngoi canh ca ngay ben canh thiet bi cua minh duoc. Rat nhieu chuong trinh deu da tich hop tinh nang tu dong tuong tu, nhung neu khong, ban cung co the su dung cmd de thuc hien dieu do. Chi can 1 dong lenh thoi la ban da co the hen gio cho co may tinh cua minh “sap nguon” ngay sau khi qua trinh download hoac render hoan tat.


Nhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, xem duoc ca Star Wars han hoi - Anh 1.

Chi voi 1 cau lenh la ban da co the hen gio tat may tinh cua minh.


Vi du, ban muon may tinh tu dong tat sau 1 gio nua, chi can nhap lenh shutdown -s -t 3600 la xong. Trong do:


- “shutdown” la lenh chinh bat bien;


- “-s” la lenh yeu cau may tinh phai tat han. Ban co the thay the bang “-r” de khoi dong lai may hoac “-l” de thoat khoi tai khoan. (Che do “Sleep” thi phuc tap hon 1 chut va doi hoi 1 cau lenh hoan toan khac).


- “-t” chinh la khoang thoi gian ban muon hen gio duoc tinh theo don vi giay. 3600 giay tuong duong voi 1 gio, va ban hoan toan co the thay doi con so nay, len 7200 chang han (2 gio).


Neu muon huy lenh hen gio, ban chi can nhap shutdown -a la xong.


Doi ten nhieu file trong 1 folder cung luc


Gia su ban co 1 thu muc lon gom nhieu tep nhu anh hay video, duoc dat ten theo thu tu voi cau truc kho hieu (nhu IMG_001.jpg chang han). Luc nay, se co khong it nguoi tien hanh doi ten cho tung file mot cach thu cong ma ho khong biet rang, cmd co the giup ho lam dieu do chi trong 1 not nhac. Tuy nhien, phuong phap nay van se giu nguyen nhung ky tu ban dau trong ten cua file va them vao 1 cum tu tuy y o cuoi.


Truoc het, ban can phai mo cmd va nhap vao lenh: cd "C:\Users\Whitson\Photos\Christmas 2020" - voi phan trong ngoac kep chinh la duong dan den folder cua ban. Neu duong dan nay co chua dau cach thi dau ngoac kep bat buoc phai duoc su dung. Ben canh do, ban can phai thay cum "Whitson" bang ten thu muc folder user cua minh.


Tiep den, ban dung lenh rename *.* ???????-original.*.


Nhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, xem duoc ca Star Wars han hoi - Anh 2.

Trong 1 so truong hop, ban co the su dung cmd de doi ten hang loat file trong cung 1 folder.


Trong do:


- “rename” la lenh chinh bat bien, yeu cau may tinh phai thay doi ten file.


- *.* nghia la “toan bo file trong folder duoc chon”. Ban co the go them ky tu nhu “IMG*.*” de gioi han nhung file hinh anh IMG, hoac “*.jpg” de chon nhung file JPEG.


- “???????” la lenh yeu cau giu nguyen 7 ky tu dau tien cua file goc - tuong duong voi 7 dau “?”. Ban co the tuy chinh so luong nay.


- “-original” la cum tu ma ban muon them vao ten cua cac file va co the thay doi tuy y.


Ket qua: Neu folder cua ban chua nhung file IMG-00x va ban nhap lenh tren, file cua ban se duoc doi ten thanh IMG-00x-original.


Nhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, xem duoc ca Star Wars han hoi - Anh 3.

Hien thi mat khau cua Wi-Fi


Neu la 1 nguoi “nao ca vang” va thuong xuyen quen mat khau wifi, ban hoan toan co the su dung cmd de giai quyet van de nay, mien la mang wifi do da duoc luu lai tren thiet bi cua ban. Chi can nhap lenh netsh wlan show profile SmithHouse key=clear la xong. Trong do “SmithHouse” la ten mang wifi ma ban can lay lai mat khau va co the tuy y thay doi.


Ngoai ra, ban cung co the chay lenh netsh wlan show profile de hien thi danh sach cac mang da duoc luu lai tren may tinh cua minh.


Xoa sach du lieu o cung


Da so nguoi dung may tinh deu se phai trai qua it nhat 1 lan xoa du lieu va phan vung lai o cung (hoac nho cac “thanh” cai Windows dao lam ho) de don dep lai tai lieu, hay don gian la muon thiet bi cua minh tro nen “sach” hon 1 chut. Phan mem quan ly chia vung o dia tich hop trong Windows cung la 1 phuong an thuong xuyen duoc lua chon luc nay, nhung no khong thuc su du linh hoat de xoa sach sanh sanh nhung du lieu cua ban.


Ban hoan toan co the su dung lenh Diskpart de xu ly cac van de lien quan den viec cai lai hay “dap di dung lai tu dau” o cung, flash drive hay the SD. Thay vi mo cua so command prompt, ban co the dung cong cu Diskpart bang cach bam vao menu Start va tim kiem cum tu “diskpart”. Sau do, 1 cua so lenh se hien ra va ban can nhap dong lenh list disk. Tiep den, ban tim o dia ma ban muon xoa du lieu va nhap select disk 0 (hoac so khac tuy theo o dia cua ban). Cuoi cung, ban go lenh clean la xong.


Nhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, xem duoc ca Star Wars han hoi - Anh 4.

He thong cua ban se xoa sach se du lieu o cung ma khong de sot lai bat ki phan vung an nao ca. Sau do, ban co the vao menu Start, tim kiem “Disk Management” va click chuot phai vao o dia ban chon de thiet lap va format no.


Tuy nhien, can phai luu y rang co 1 so loai du lieu se khong bi xoa sach hoan toan, ma van co the duoc khoi phuc bang 1 so phan mem chuyen dung. Neu muon du lieu cua minh thuc su “bay mau” hoan toan, ban phai tien hanh thiet lap lai cai dat 1 chut bang cach click chuot phai vao o dia trong Window Explorer > Format > bo tick o Quick Format.


Truy cap danh sach toan bo chuong trinh cai tren may tinh cua ban


Khi mua 1 chiec laptop moi, hoac cai lai Windows cho may cua minh, nhieu kha nang ban se quen mat 1 so cong cu, phan mem thuong xuyen su dung, den muc ban tu cho rang no mac dinh di kem voi he dieu hanh cua Microsoft. De tranh truong hop nay xay ra, ban hoan toan co the su dung cmd de truy cap vao danh sach toan bo ung dung tren may cua minh, truoc khi don dep sach se o cung.


Khong giong nhu nhung tac vu tren day, cau lenh nay phai duoc thuc hien tu PowerShell - 1 cong cu moi manh me hon duoc tich hop vao Windows. Hay vao menu Start, tim kiem “PowerShell” va mo ra 1 cua so moi. Sau do, ban can nhap cau lenh duoi day:


Get-ItemProperty HKLM:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKCU:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, Size, InstallDate | Format-Table -AutoSize > C:\Users\Whitson\Desktop\ProgramsList.txt


Nhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, xem duoc ca Star Wars han hoi - Anh 5.

Sau khi nhap lenh xong, ban se nhan duoc file .txt liet ke toan bo cac chuong trinh tren may tinh cua minh.


Trong do, hay thay the cum “Whitson” bang ten cua user folder trong may tinh cua ban de cau lenh nay chuan xac hon va xuat file .txt ra desktop cua ban. File nay co ten Program List, bao gom toan bo nhung chuong trinh dang duoc cai dat tren may tinh nhung khong tinh cac ung dung duoc tai ve tu Windows Store. Tuy nhien, ban cung co the bo sung them danh sach nay bang cach nhap lenh:


Get-AppxPackage > C:\Users\Whitson\Desktop\StoreProgramsList.txt


(nho phai thay cum “Whitson” tuong tu nhu tren nhe).


Xem Star Wars theo kieu ma hoa


De lam duoc dieu nay, dau tien ban can phai vao menu Start va tim kiem “turn windows features on or off” roi tick vao lua chon Telnet client. Tiep den, mo cmd va nhap dong lenh:


telnet towel.blinkenlights.nl


Nhung thu thuat hay ho trong trinh dong lenh cua Windows (cmd): Hen gio tat may, don dep o dia, xem duoc ca Star Wars han hoi - Anh 6.

Phien ban Star Wars ky la nay co the duoc xem ngay trong cmd voi 1 cau lenh don gian.


Va the la ban co the xem Star Wars theo phien ban ASCII (chuan ma tao hoa trao doi thong tin Hoa Ky) roi.


Theo WIRED


Lay link

Những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd): Hẹn giờ tắt máy, dọn dẹp ổ đĩa, "xem" được cả Star Wars hẳn hoi

Chỉ với 1 vài dòng lệnh ngắn ngủi, trình dòng lệnh cmd của Windows sẽ giúp trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn trở nên đơn giản, thông minh và tiện lợi hơn rất nhiều.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: