Roaring Kitty bị kiện ra tòa với cáo buộc thổi giá cổ phiếu GameStop, thực chất là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Theo đó Gill thực ra là 1 chuyên gia chứng khoán đã được cấp phép nhưng vẫn tự quảng bá bản thân là 1 nhà đầu tư nghiệp dư và đã thao túng thị trường để trục lợi.


Keith Gill, một trong những tiếng nói có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall trong cơn sốt GameStop vừa qua, đã vướng vào 1 vụ kiện mà theo đó nhân vật này bị buộc tội lừa dối nhà đầu tư và trục lợi bằng cách thổi giá cổ phiếu.


Đơn kiện chống lại Gill, người có biệt danh trên YouTube là "Roaring Kitty", được nộp lên tòa án ở Massachusetts hôm 16/2 vừa qua. Theo đó Gill thực ra là 1 chuyên gia chứng khoán đã được cấp phép nhưng vẫn tự quảng bá bản thân là 1 nhà đầu tư nghiệp dư và đã thao túng thị trường để trục lợi. Gill đã quảng bá cổ phiếu GameStop thông qua một loạt mạng xã hội gồm YouTube, Twitter và Reddit.


 Roaring Kitty bị kiện ra tòa với cáo buộc thổi giá cổ phiếu GameStop, thực chất là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp - Ảnh 1.

"Hành vi lừa lọc và bóp méo thị trường của Gill không chỉ vi phạm một loạt quy tắc và tiêu chuẩn của ngành mà còn vi phạm cả luật chứng khoán khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính toàn vẹn của thị trường danh cho cổ phiếu GameStop", đơn kiện có đoạn. "Anh ta đã gây ra những thiệt hại khổng lồ cho không chỉ những ai đã mua hợp đồng quyền chọn GameStop mà còn cả những người đã tôn sùng hành động của Gill và mua vào cổ phiếu GameStop đúng thời điểm thị trường lên cơn sốt, ở mức giá bị thổi phồng quá mức".


Đơn kiện được công ty Hagens Berman Sobol Shapiro nộp lên, nhân danh Christian Iovin (bang Washington) và một số nhà đầu tư cá nhân khác. Iovin đã bán số quyền chọn mua cổ phiếu GameStop trị giá 200.000 USD khi cổ phiếu này ở dưới mức 100 USD. Nhưng sau đó giá đã tăng vọt, vượt quá 400 USD/cổ và buộc anh phải mua lại ở mức giá cao chót vót.


Gill là một trong những gương mặt đại diện cho cơn sốt GameStop đã ám ảnh phố Wall suốt từ đầu năm đến nay. Đà tăng giá chóng mặt của cổ phiếu này khơi mào cho cuộc chiến nóng bỏng giữa 1 bên là các nhà đầu tư cá nhân hiếu chiến và 1 bên là các quỹ đầu cơ sừng sỏ đã bán khống cổ phiếu GameStop. Một số quỹ đã thua lỗ hàng tỷ USD khi cổ phiếu của nhà bán lẻ game này tăng giá hơn 1.700% trong tháng 1.


GameStop cũng thu hút sự chú ý của các chính trị gia. Hôm nay (18/2), Gill sẽ phải điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện. Cùng tham gia phiên điều trần này còn có lãnh đạo của Robinhood Markets, Citadel LLC, Melvin Capital Management và Reddit.


Theo tài liệu chuẩn bị trước do luật sư của Gill cung cấp, anh cho biết trước đây từng làm trong ngành tài chính nhưng chưa bao giờ làm công việc giao dịch chứng khoán hay tư vấn. Gill cũng bác bỏ việc cố gắng đẩy giá cổ phiếu GameStop và khẳng định mình thực sự tin tưởng vào tiềm năng của công ty trong tương lai.


"Tôi chưa từng gạ gẫm ai mua hoặc bán cổ phiếu GameStop để kiếm lợi cho bản thân. Tôi không thuộc về bất cứ tổ chức nào muốn đẩy giá cổ phiếu và cũng không có quan hệ tài chính với bất cứ quỹ đầu cơ nào. Tôi không có bất kỳ thông tin nào về GameStop ngoài những thứ đã được công bố, không biết người nào và cũng chưa từng nói chuyện với bất kỳ ai trong nội bộ công ty".


Vẫn chưa rõ Gill kiếm được bao nhiêu từ cổ phiếu GameStop, mặc dù Gill có tiết lộ rằng anh và gia đình đã trở thành triệu phú khi giá chạm mốc 20 USD hồi tháng 12 – thấp hơn rất nhiều so với các mức đỉnh của tháng 1. Đến chiều hôm qua, cổ phiếu GameStop được giao dịch ở quanh mức 47 USD.


Đơn kiện cho rằng Gill – người được hàng loạt báo tài chính như Bloomberg, New York Times và Wall Street Journal phỏng vấn – là người có chứng chỉ CFA và được cấp giấy phép môi giới chứng khoán. Công ty bảo hiểm Mass Mutual cũng bị kiện với lập luận họ phải có nghĩa vụ giám sát các hoạt động của Gill.
Lấy link"Roaring Kitty" bi kien ra toa voi cao buoc thoi gia co phieu GameStop, thuc chat la 1 nha dau tu chuyen nghiep


Theo do Gill thuc ra la 1 chuyen gia chung khoan da duoc cap phep nhung van tu quang ba ban than la 1 nha dau tu nghiep du va da thao tung thi truong de truc loi.

"Roaring Kitty" bị kiện ra tòa với cáo buộc thổi giá cổ phiếu GameStop, thực chất là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Theo đó Gill thực ra là 1 chuyên gia chứng khoán đã được cấp phép nhưng vẫn tự quảng bá bản thân là 1 nhà đầu tư nghiệp dư và đã thao túng thị trường để trục lợi.
Roaring Kitty bị kiện ra tòa với cáo buộc thổi giá cổ phiếu GameStop, thực chất là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: