Tesla vừa có hành động chưa từng có trong tiền lệ: Xóa sổ phòng PR, tuyên bố không làm việc với báo chí

Ngoài không có phòng PR, Tesla cũng không có Giám đốc marketing và chưa bao giờ phải tốn 1 đồng xu cho quảng cáo.


Tờ Electrek vừa xác nhận rằng Tesla đã chính thức xóa sổ hoàn toàn phòng PR (quan hệ công chúng) của công ty – trở thành công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp xe hơi sẽ không làm việc với báo chí.


Trên thực tế từ nhiều tháng nay Tesla đã không có phản hồi với những câu hỏi của báo chí và một người trong nội bộ công ty mới xác nhận với tờ Electrek rằng "chúng tôi không còn đội PR nữa".


 Tesla vừa có hành động chưa từng có trong tiền lệ: Xóa sổ phòng PR, tuyên bố không làm việc với báo chí - Ảnh 1.

Keely Sulprizio – người cuối cùng được biết là phụ trách đội PR, truyền thông của Tesla đã rời công ty này vào tháng 12 năm ngoái để gia nhập Impossible Foods. Cùng với việc ra đi của anh này, hầu như mỗi thành viên khác trong đội cũng đã rời đi hoặc chuyển sang một vị trí khác.


Theo Sulprizio, trước đây Alan Cooper là quản lý cấp cao nhất đội truyền thông của Tesla và tháng 2, vai trò của anh đã được đổi thành Giám đốc marketing mục tiêu nhưng hiện tại anh này dường như cũng đã rời công ty.


Gina Antonni – Giám đốc cấp cao đội truyền thông của Tesla trong 3 năm đã đổi lên vị trí Giám đốc Quan hệ hội bộ và trải nghiệm nhân viên vào tháng 2.


Cũng trong tháng 2, Giám đốc truyền thông Tesla Alexander Ingram đã chuyển lên làm Giám đốc nội dung cho Phòng Thiết kế của Tesla.


Dù có vẻ như mọi bằng chứng đều đã rõ ràng nhưng nguyên nhân dẫn đến việc Tesla giải thể phòng PR hiện vẫn chưa rõ.


Có vẻ như Tesla vẫn có một số quản lý PR tại châu Âu và châu Á. Nhưng đội ngũ chính làm việc tại Mỹ đã bị giải thể. Vẫn có người sắp xếp các buổi lái thử nhằm quảng bá sản phẩm trên các kênh mạng xã hội nhưng vai trò không còn là nhân viên quan hệ công chúng truyền thống.


Trong quá khứ, CEO Elon Musk từng có nhiều bình luận không tốt về báo chí và thậm chí còn cáo buộc báo giới đối xử không công bằng với Tesla.


Hiện tại, dường như để có được những phản hồi chính thức của Tesla, báo chí sẽ không nhận được từ công ty mà trực tiếp từ Elon Musk – mà đúng hơn là từ tài khoản Twitter của ông.


Việc dẹp bỏ phòng PR của Tesla không qua bất ngờ với những người am hiểu về công ty này. Trên thực tế, kể từ 2015, Tesla không chi bất cứ đồng nào để chạy quảng cáo. Cách đây không lâu, một nhà đầu tư kiến nghị Tesla nên chi ít nhất 50 USD trên mỗi một chiếc ô tô được sản xuất ra để quảng cáo nhưng CEO Elon Musk kiên quyết phản đối. Thậm chí ông còn chỉ trích những công ty khác chỉ biết bỏ tiền ra để chạy quảng cáo, thay vì cải thiện sản phẩm để trở nên tốt hơn.


Ông chủ của Tesla cho rằng hãng không cần quảng cáo vì không giống phần lớn các hãng xe khác, nhu cầu đối với xe Tesla vượt quá khả năng sản xuất.


"Chúng tôi không có kế hoạch quảng bá lúc này", Musk phát biểu hồi tháng 10/2019. "Lúc nào đó trong tương lai, chúng tôi có thể làm quảng cáo, không phải theo cách truyền thống, mà chỉ để thông tin đến với mọi người và đảm bảo rằng họ biết tới sản phẩm, chứ không phải dấn thân vào các chiêu thức tầm thường trong lĩnh vực quảng cáo".


Ngoài ra, công ty này cũng chưa từng có CMO-Giám đốc marketing. Tesla cũng không thuê bất cứ agency ngoài nào phụ trách hoạt động truyền thông, không có hệ thống đại lý phân phối như một số hãng xe tên tuổi khác. Thay vào đó ở Tesla, sản phẩm được bán trực tiếp từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng thông qua website và hệ thống 200 cửa hàng của họ trên toàn cầu, trong đó có 80 cửa hàng đặt tại Mỹ.


Lấy linkTesla vua co hanh dong chua tung co trong tien le: Xoa so phong PR, tuyen bo khong lam viec voi bao chi


Ngoai khong co phong PR, Tesla cung khong co Giam doc marketing va chua bao gio phai ton 1 dong xu cho quang cao.


To Electrek vua xac nhan rang Tesla da chinh thuc xoa so hoan toan phong PR (quan he cong chung) cua cong ty – tro thanh cong ty dau tien trong nganh cong nghiep xe hoi se khong lam viec voi bao chi.


Tren thuc te tu nhieu thang nay Tesla da khong co phan hoi voi nhung cau hoi cua bao chi va mot nguoi trong noi bo cong ty moi xac nhan voi to Electrek rang "chung toi khong con doi PR nua".


 Tesla vua co hanh dong chua tung co trong tien le: Xoa so phong PR, tuyen bo khong lam viec voi bao chi - Anh 1.

Keely Sulprizio – nguoi cuoi cung duoc biet la phu trach doi PR, truyen thong cua Tesla da roi cong ty nay vao thang 12 nam ngoai de gia nhap Impossible Foods. Cung voi viec ra di cua anh nay, hau nhu moi thanh vien khac trong doi cung da roi di hoac chuyen sang mot vi tri khac.


Theo Sulprizio, truoc day Alan Cooper la quan ly cap cao nhat doi truyen thong cua Tesla va thang 2, vai tro cua anh da duoc doi thanh Giam doc marketing muc tieu nhung hien tai anh nay duong nhu cung da roi cong ty.


Gina Antonni – Giam doc cap cao doi truyen thong cua Tesla trong 3 nam da doi len vi tri Giam doc Quan he hoi bo va trai nghiem nhan vien vao thang 2.


Cung trong thang 2, Giam doc truyen thong Tesla Alexander Ingram da chuyen len lam Giam doc noi dung cho Phong Thiet ke cua Tesla.


Du co ve nhu moi bang chung deu da ro rang nhung nguyen nhan dan den viec Tesla giai the phong PR hien van chua ro.


Co ve nhu Tesla van co mot so quan ly PR tai chau Au va chau A. Nhung doi ngu chinh lam viec tai My da bi giai the. Van co nguoi sap xep cac buoi lai thu nham quang ba san pham tren cac kenh mang xa hoi nhung vai tro khong con la nhan vien quan he cong chung truyen thong.


Trong qua khu, CEO Elon Musk tung co nhieu binh luan khong tot ve bao chi va tham chi con cao buoc bao gioi doi xu khong cong bang voi Tesla.


Hien tai, duong nhu de co duoc nhung phan hoi chinh thuc cua Tesla, bao chi se khong nhan duoc tu cong ty ma truc tiep tu Elon Musk – ma dung hon la tu tai khoan Twitter cua ong.


Viec dep bo phong PR cua Tesla khong qua bat ngo voi nhung nguoi am hieu ve cong ty nay. Tren thuc te, ke tu 2015, Tesla khong chi bat cu dong nao de chay quang cao. Cach day khong lau, mot nha dau tu kien nghi Tesla nen chi it nhat 50 USD tren moi mot chiec o to duoc san xuat ra de quang cao nhung CEO Elon Musk kien quyet phan doi. Tham chi ong con chi trich nhung cong ty khac chi biet bo tien ra de chay quang cao, thay vi cai thien san pham de tro nen tot hon.


Ong chu cua Tesla cho rang hang khong can quang cao vi khong giong phan lon cac hang xe khac, nhu cau doi voi xe Tesla vuot qua kha nang san xuat.


"Chung toi khong co ke hoach quang ba luc nay", Musk phat bieu hoi thang 10/2019. "Luc nao do trong tuong lai, chung toi co the lam quang cao, khong phai theo cach truyen thong, ma chi de thong tin den voi moi nguoi va dam bao rang ho biet toi san pham, chu khong phai dan than vao cac chieu thuc tam thuong trong linh vuc quang cao".


Ngoai ra, cong ty nay cung chua tung co CMO-Giam doc marketing. Tesla cung khong thue bat cu agency ngoai nao phu trach hoat dong truyen thong, khong co he thong dai ly phan phoi nhu mot so hang xe ten tuoi khac. Thay vao do o Tesla, san pham duoc ban truc tiep tu nha san xuat toi nguoi tieu dung thong qua website va he thong 200 cua hang cua ho tren toan cau, trong do co 80 cua hang dat tai My.


Lay link

Tesla vừa có hành động chưa từng có trong tiền lệ: Xóa sổ phòng PR, tuyên bố không làm việc với báo chí

Ngoài không có phòng PR, Tesla cũng không có Giám đốc marketing và chưa bao giờ phải tốn 1 đồng xu cho quảng cáo.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: