Qualcomm giành chiến thắng tại tòa phúc thẩm, không phải giảm phí cho Apple và các đối tác khác

Theo phán quyết tại tòa phúc thẩm, Qualcomm không vi phạm luật chống độc quyền và không phải đàm phán lại với các nhà sản xuất smartphone.


Qualcomm vừa giành một chiến thắng pháp lý quan trọng trong cuộc chiến chống lại các cáo buộc chống độc quyền với Ủy ban Thương mại Liên Bang FTC. Tòa án phúc thẩm Liên bang mới đây đã bác bỏ các phán quyết về chống độc quyền trước đây đối với Qualcomm, giúp công ty thoát khỏi cảnh phải đàm phán lại với các nhà sản xuất smartphone để giảm phí cấp phép.


Trước đó, vào tháng Năm năm 2019, Ủy ban Thương mại Liên bang FTC đã thắng Qualcomm trong một vụ kiện chống độc quyền, với phán quyết của tòa án cho rằng, mô hình kinh doanh buộc các công ty phải trả phí cấp phép thì mới được mua chíp của Qualcomm là vi phạm luật chống độc quyền. Do vậy, phiên tòa này yêu cầu Qualcomm phải đàm phán lại các điều khoản cấp phép của mình với khách hàng cùng mức phí thấp hơn.


Qualcomm giành chiến thắng tại tòa phúc thẩm, không phải giảm phí cho Apple và các đối tác khác - Ảnh 1.

Tuy nhiên, báo cáo của Bloomberg cho thấy, tòa phúc thẩm Liên bang đã lật lại phán quyết này và bác bỏ yêu cầu buộc Qualcomm phải đàm phán lại mức phí và các điều kiện cấp phép đối với các nhà sản xuất smartphone như Apple.


Tòa Liên bang cho rằng phán quyết ban đầu "vượt ra ngoài khuôn khổ" của luật chống độc quyền và việc cấp phép của Qualcomm không phải là hành vi phi cạnh tranh. Qualcomm "không có nghĩa vụ chống độc quyền khi cấp phép cho các hãng chip đối thủ." Nếu hành vi của Qualcomm vi phạm các điều khoản về cấp phép hợp lý, nó cần được đưa ra xét xử theo luật bản quyền, thay vì luật chống độc quyền.


Trong khi tuyên bố của FTC cho biết "thất vọng" về phán quyết này của tòa phúc thẩm và đang cân nhắc khả năng tiếp tục theo đuổi vụ kiện này, thì đại diện pháp lý của Qualcomm, ông Don Rosenberg bày tỏ sự vui mừng về điều này. Ông cho biết, phán quyết này cho thấy mức độ hợp pháp trong mô hình kinh doanh của Qualcomm.


Trước đó, Qualcomm đã vấp phải hàng loạt thất bại tại tòa án về hành vi phi cạnh tranh của mình với phiên tòa tại Trung Quốc vào năm 2015, tại Hàn Quốc vào năm 2016, tại châu Âu và Đài Loan vào năm 2018.


Với phán quyết này, cuộc chiến pháp lý kéo dài và tốn kém đối với Qualcomm dường như đang có kết thúc tốt đẹp. Tháng Tư năm ngoái, Apple sau nhiều năm kiện tụng Qualcomm đã phải xuống thang và trả 4,5 tỷ USD phí cấp phép để được mua modem 5G. Gần đây Huawei cũng ký một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế dài hạn với Qualcomm. Không lâu sau phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang, cổ phiếu Qualcomm đã tăng 4%.


Tham khảo MacRumors


Lấy linkQualcomm gianh chien thang tai toa phuc tham, khong phai giam phi cho Apple va cac doi tac khac


Theo phan quyet tai toa phuc tham, Qualcomm khong vi pham luat chong doc quyen va khong phai dam phan lai voi cac nha san xuat smartphone.

Qualcomm giành chiến thắng tại tòa phúc thẩm, không phải giảm phí cho Apple và các đối tác khác

Theo phán quyết tại tòa phúc thẩm, Qualcomm không vi phạm luật chống độc quyền và không phải đàm phán lại với các nhà sản xuất smartphone.
Qualcomm giành chiến thắng tại tòa phúc thẩm, không phải giảm phí cho Apple và các đối tác khác
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: